Ly hôn đơn phương với vợ đang sống ở nước ngoài

Hoangyen.tiendung

Thành viên mới
Tham gia
18/11/2015
Bài viết
0
Ly hôn đơn phương với vợ đang sống ở nước ngoài

Tôi lấy vợ năm 2004, đến năm 2005 chúng tôi có 1 con trai, ly hôn đơn phương 2006 tôi có đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ở nhà vợ tôi đã trả con cho ông bà nội và về bên ngoại sống. Đến năm 2009 tôi về nước thì vợ tôi đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Trong thời gian vợ tôi về ở bên ngoại chúng tôi không có liên lạc gì. Đến nay vợ tôi đã định cư bên nước ngoài và kéo theo mẹ đẻ sang bên đó ( ở nhà không còn người thân), không liên lạc được với cô ấy.

Giờ tôi muốn được ly hôn để lấy vợ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm như thế nào để được giải quyết nhanh nhất ? chúng tôi không dịch vụ tư vấn ly hôn có tài sản chung nhưng có 1 con chung mà cô ấy bỏ cho gia đình tôi nuôi từ khi cháu 10 tháng tuổi. Bạn có quyền khởi kiện về việc đơn phương ly hôn tại Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn trước khi xuất cảnh, định cư ở nước ngoài.
,Sau khi thụ lý vụ án, Tòa ,án sẽ tiến hành ủy thác tư pháp. Nếu có kết quả ủy thác thì căn cứ vào đó mà giải quyết. Nếu không có kết quả thì 6 tháng kể tư lần ủy thác thứ 2. Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt...
Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, dịch vụ ly hôn đơn phương chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?
Theo khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”
Như vậy bà có quyền đơn phương thủ tục ly hôn nhanh nhất xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng.

Căn cứ điều 33, điều 34 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011, hiện nay chồng bà đã định cư sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng bà có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy bà nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng bà có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Hồ sơ xin ly hôn bà cần chuẩn bị gồm: Đơn xin luật sư tư vấn ly hôn theo mẫu; Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao); Chứng minh Nhân dân, sổ hộ khẩu của bà (bản sao); Giấy khai sinh của các con (bản sao); Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh... của chồng (bản dịch, sao công chứng); Giấy tờ về tài sản (Nếu có). Vì bà xin ly hôn đơn phương nên không cần chữ ký của chồng trên đơn ly hôn nhưng bà phải chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, không hạnh phúc như việc chồng sinh sống với người khác như vợ chồng, đã có hai con riêng, không quan tâm đến bà và các con… thì Tòa án mới có căn cứ để giải quyết luật sư giải quyết ly hôn cho bà ly hôn. Bà phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết, tống đạt hồ sơ giấy tờ. Nếu không có địa chỉ cụ thể mà có căn cứ chứng minh chồng bà cố tình giấu địa chỉ thì tòa có thể thụ lý giải quyết với lý do bị đơn cố tình giấu địa chỉ.
 
Quay lại
Top