Luật sư tư vấn ly hôn và phân chia tài sản

tran ngoc bich

Thành viên mới
Tham gia
14/5/2016
Bài viết
0
Tôi là mẹ, có con trai sắp ly hôn, do vợ cháu dịch vụ ly hôn đơn phương chủ động làm đơn. Hiện tại cháu có 2 con, cháu trai 6 tuổi, cháu gái 4 tuổi. Lý do ly hôn của vợ chồng cháu là không hợp nhau, mặc dù 2 vợ chồng cháu tự tìm hiểu, yêu nhau. Chúng đều có học, có việc làm tốt, thu nhập đủ nuôi con.
Tôi rất mong Luật sư bớt chút thời gian, tư vấn giúp tôi mấy vấn đề như sau;
- Gia đình tôi thương 2 cháu còn nhỏ, đã khuyên chúng nhiều lần nên vì con nhưng cả 2 vợ chồng đều không nghe, cũng vì thế nên tôi có bảo " muốn bỏ nhau thì bỏ nhưng bên nào nuôi thì nuôi cả 2 để anh em nó được ở với nhau thủ tục ly hôn nhanh nhất cho gắn bó tình anh em ", ý tôi là việc bên nào nuôi cả 2 cháu thì thoả thuận chứ không đưa ra toà, kể cả việc gia đình tôi chấp thuận để vợ cháu nuôi cả 2 mà con trai tôi vẫn chu cấp. Vợ cháu không nghe, muốn nuôi cả 2, với điều kiện được sự chấp thuận của toà án. Vậy con trai tôi muốn nuôi 1 cháu có được không.

- Về tài sản thì như con dâu tôi công nhận vợ chồng cháu lấy nhau 6 năm lương bổng, thu nhập chỉ đủ ăn, nuôi con, không có dư dật để mua sắm. Trước khi con trai tôi cưới 4 năm, tôi có mua cho cháu 1 căn hộ chung cư đứng tên cháu (tôi có đủ giấy tờ chứng minh căn hộ đó do chúng tôi mua), nhưng sau này làm sổ đỏ thì con trai tôi lại cho đứng tên cả 2 vợ chồng lúc nào tôi cũng không được biết. Năm 2008 tôi mua thêm 1 căn hộ nữa đứng tên con dâu vì nghĩ con dâu luật sư tư vấn ly hôn cũng là con mình. Hôm tết con dâu hỏi tôi, nếu chúng con bỏ nhau thì mẹ cho con những gì (hôm ấy có đầy đủ họ hàng quyến thuộc vì là mùng 2 tết) tôi có nói nếu 2 đứa trẻ con nuôi thì mẹ cho cái chung cư đang đứng tên con để 3 mẹ con ở với điều kiện là thoả thuận chứ không phải do Toà phân chia.
Hiện tại con dâu tôi chấp nhận với việc tôi cho cháu căn hộ đứng tên cháu nhưng lại đòi được quyền nuôi hợp pháp 2 đứa con, nếu không thì cháu sẽ đưa đơn ra Toà đòi phân chia tài sản. (xin nói thêm để Luật sư rõ, mong Luật sư thông cảm, gia đình tôi chỉ mong muốn các cháu lớn lên hiểu chúng tôi, bố cháu không bỏ các cháu nhưng sợ sau này mẹ chúng đưa tờ Quyết định nói ông bà nội, bố mày có muốn nuôi chúng mày đâu, luật sư giải quyết ly hôn vì hiện chưa chính thức ra toà nhưng mẹ chúng luôn lấy 2 đứa con ra để làm áp lực với gia đình tôi, bố cháu. Gia đình tôi luôn một lòng vì con, cháu, ngay cả việc làm bây giờ của con dâu cũng do gia đình tôi lo) .
Vậy với tài sản như trình bày trên cùng với một số nữa đứng tên con trai tôi (do gia đình tôi mua nhưng đứng tên cháu) thì khi vợ chồng cháu ly hôn Toà sẽ phân xử như thế nào nếu con dâu tôi tự đứng tên xin ly hôn. Rất mong được tư vấn, giúp đỡ xin chân thành cám ơn.
Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, vì không được nghiên cứu hồ sơ vụ việc nên chúng tôi chỉ xin tư vấn về nguyên tắc như sau:
1. Về vấn đề nuôi con sau ly hôn:
Khi vợ chồng ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về tư vấn ly hôn mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu các bên không có thỏa thuận khác. (Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình)
Do vậy khi quyết định về vấn đề nuôi con khi ly hôn, nếu như vợ chồng con trai bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con của mỗi người, thì ngoài việc căn cứ vào độ tuổi của đứa trẻ,... hỏi ý kiến đứa trẻ (trong trường hợp cháu từ đủ 9 tuổi trở liên) tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của từng người (điều kiện kinh tế, chăm sóc, giáo dục con cái....) để thủ tục xin ly hôn quyết định. Tuy nhiên thông thường nếu hai vợ chồng có hai con và cả hai vợ chồng đều có điều kiện như nhau trong việc chăm sóc vào giáo dục con cái thì Tòa án sẽ quyết định giao cho mỗi người nuôi một con.
2. Về vấn đề tài sản:
Tòa án sẽ quyết định dựa trên nguyên tắc sau:
- Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng, đồ dùng, tư trang cá nhân...
- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung hoặc cho tặng chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung...(Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình).

Do vậy, trường hợp mà bạn đề cập, tòa án sẽ xác định từng khối tài sản là tài sản chung vợ chồng hay là tài sản riêng của vợ hoặc chồng được tặng, cho riêng để quyết định chia tài sản cho phù hợp.
 
Top