Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA là gì?

Trong chuyên mục 'Hỗ trợ thành viên' đăng bởi Newsun, 18/1/2012. — 7.549 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA là gì?

  DMCA là chữ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act hay chúng ta thường gọi là Luật bảo vệ bàn quyền tác giả. Đây là luật của Mỹ được biểu quyết bởi quộc hội Mỹ và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998. Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.

  [​IMG]

  Trong đạo luật này cũng có điều khoản quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm loại bỏ những bài viết trên trang web bị cho là vi phạm luật bản quyền. Hơn thế nữa, những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo và MSN đều có riêng phần tuyên bố chung về đạo luật DMCA. Tựu chung, các cỗ máy tìm kiếm này đều tuân thủ theo luật DMCA, nếu sau khi xác minh một bài viết bị vi phạm luật bản quyền. Họ sẽ loại bỏ trang web đó khỏi trang kết quả tìm kiếm và nếu nghiêm trọng hơn, có thể xoá hẳn trang web đó khỏi database của họ. Như thế trang web đó sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, trừ khi trang web đó có những thay đổi tích cực và dần kiếm lại lòng tin của các cỗ máy tìm kiếm.

  [​IMG]

  Như vậy bạn sẽ hỏi, luật DMCA là của Mỹ tại sao chúng ta phải quan tâm? bạn hỏi rất đúng! chắc bạn cũng biết rằng giữa Việt Nam và Mỹ đã có ký những văn bản thỏa thuận, những công ước và hiệp định bảo vệ bản quyền tác giả giữa hai bên. Cho nên nếu kể cả bạn ở Việt Nam nhưng vi phạm luật bản quyền, bạn cũng có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý. Và thường thì những vụ kiện về bản quyền hay rắc rối và thiệt hại nhiều về tài chính.

  Một điều nữa khiến bạn nên biết về luật DMCA là rất nhiều các trang web của Việt Nam đều được host tại Mỹ. Cho nên nội dung bài viết vi phạm bản quyền nằm trong địa phận của Mỹ, điều đó cũng có nghĩa là luật DMCA của Mỹ có hiệu lực trong trang web đó. Bên nguyên đơn có thể yêu cầu công ty host của trang web đó đóng cửa trang web vì vi phạm bản quyền. Do luật DMCA quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải loại bỏ những trang web vi phạm bản quyền.

  Việc tôn trọng bản quyền bài viết là việc nên làm. Trước hết chúng ta phải biết tôn trọng bản quyền của người khác thì mới mong người khác tôn trọng mình. Hiểu luật và làm theo luật là một điều tốt. Hy vọng trong tương lai, sẽ ngày càng nhiều người hiểu thêm về luật bản quyền và sẽ không còn những người đi ăn cắp chất xám và công sức lao động của người khác làm của mình nữa.

  Nguồn izwebz.com
   


  mai_lady thích điều này.


 2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.514
  Lượt thích:
  45.725
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Dự luật Đình chỉ hoạt động vi phạm bản quyền trực tuyến (SOPA)

  SOPA đang được bàn thảo tại Quốc hội Hoa Kỳ:

  Hoa Kỳ có thể áp dụng lệnh cấm truy cập đến các trang web bị cáo buộc là vi phạm bản quyền. Các trang web đó bị loại bỏ khỏi các công cụ tìm kiếm, ngắt kết nối DNS, cấm xử lý giao dịch và cấm quảng cáo. Khái niệm về "sự vi phạm bản quyền" mà dự luật đưa ra là mơ hồ và khiến cho mọi trang web bị kiểm duyệt.

  SOPA gây tổn hại cho an ninh mạng. Trình duyệt của bạn kết nối với máy chủ thông qua các dữ liệu từ hệ thống DNS. Các kết nối an toàn sẽ được hệ thống xác nhận để đảm bảo bạn được đưa tới một trong những máy chủ mà bạn yêu cầu. Nếu nhiều kết nối từ các trình duyệt khác nhau bị DNS xác nhận là không an toàn (tình nghi vi phạm bản quyền), các truy cập sẽ bị tắc nghẽn.

  SOPA buộc các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán như PayPal phải vô hiệu hóa tài khoản giao dịch đến các "trang web vi phạm" bên ngoài Hoa Kỳ. Chỉ cần nghi ngờ, SOPA lập tức thi hành lệnh, không cần xét xử các trang web đó. Từ đó đe dọa đến vấn đề tài chính của các trang web không thể tự bảo vệ bản thân hoặc không đáp ứng các yêu cầu ở Hoa Kỳ.

  Theo Wikipedia
   
  mai_lady thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP