Lợi ích tuyệt vời từ Súp lơ xanh

nhipcautre0904

Keep moving forward
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/3/2012
Bài viết
4.114
Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) là một loại thực phẩm chứa rất nhiều các vitamin, các khoáng chất thiết yếu và một số chất chống oxy hóa rất mạnh. Không chỉ được dùng để ăn sống trong món salad, bạn hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ăn khác từ súp lơ xanh như xào, nấu canh hoặc xông hơi nhẹ lên nó để sử dụng.

Sau đây là toàn bộ những lợi ích sức khỏe mà súp lơ xanh mang lại:

suplo3.jpg

ít ai biết răng súp lơ xanh lại có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
Điều hòa huyết áp

Súp lơ xanh chính là một trong những lựa chọn hàng đầu trong thực đơn điều hòa huyết áp. Các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa OHSU đã tìm thấy một hợp chất lưu huỳnh có trong súp lơ có thể chủ động kiểm soát huyết áp. Không chỉ vậy, chúng còn chứa canxi và kali giúp duy trì huyết áp ổn định.

Cải thiện não và năng lượng cơ thể

Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của súp lơ xanh đó là mang lại nhiều lợi ích cho bộ não của bạn. Súp lơ xanh rất giàu vitamin K giúp tăng cường chức năng nhận thức. Lượng choline có nhiều trong súp lơ xanh vô cùng cần thiết đối với sự tăng trưởng các tế bào não mới. Ăn súp lơ xanh sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và tăng khả năng chịu đựng, giữ cho tinh thần của bạn luôn tỉnh táo và có nhiều năng lượng làm việc.

Cải thiện sức khỏe của tim

Súp lơ xanh có chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa thiệt hại cho lớp lót của mạch máu khi chúng bị viêm. Thiệt hại này có thể gây ra bệnh tim và có nguy cơ đột quỵ cao. Hợp chất isothiocyanates có trong súp lơ có thể phòng chống bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra đối với tim của bạn.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, súp lơ xanh có thể là một trong những loại thực phẩm mang lại hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Chất sulforaphane có trong súp lơ xanh có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

Trong một cuộc nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng, súp lơ xanh có thể ngăn ngừa 60% các khối u hình thành trong cơ thể, chúng cũng có thể làm giảm kích thước của các khối u đang tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Hạn chế phản ứng dị ứng

Súp lơ xanh có chứa một số hợp chất chống viêm giúp giảm thiểu khả năng dị ứng của cơ thể. Các chất kaempferol và isothiocyanates có trong súp lơ sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh dị ứng, do vậy chúng rất tốt đối với sức khỏe của bạn.

Giải độc

suplo2.jpg
Đào thải độc tố, tăng cường hệ thống miễn dịch là một trong những chức năng của súp lơ xanh. Ảnh minh họa.

Súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một nguồn dinh dưỡng thực vật vô cùng tốt. Chúng bao gồm gluconasturtiin và glucobrassicin, những hợp chất giúp trung hòa, loại bỏ độc tố và chất bẩn từ cơ thể.

Ngoài ra nó còn giúp bạn cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp nhiều nguồn năng lượng cho bạn.

Làm giảm thiệt hại do bệnh tiểu đường gây ra

Mặc dù ăn súp lơ xanh không giúp bạn chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng nó có thể làm hạn chế những thiệt hại do bệnh tiểu đường gây ra.

Các sulforaphane có trong súp lơ xanh có tác dụng khuyến khích sản xuất một số loại enzym bảo vệ mạch máu và các tế bào trong cơ thể mà bệnh tiểu đường có thể gây nguy hại tới.

Cân bằng độ pH trong cơ thể

Một trong những lợi ích mà súp lơ xanh mang lại đó là giúp bạn cân bằng độ pH trong cơ thể. Nếu cơ thể của bạn có độ pH quá chua, nó có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như làm tăng huyết áp, khiến cho hệ thống miễn dịch bị trầm cảm, suy giảm khả năng hoạt động. Do vậy, súp lơ xanh giúp bạn cân bằng độ pH và giữ cho chúng không bị quá chua.

Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan

suplo1.jpg

Súp lơ xanh có nhiều chất xơ hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Chúng ta đều biết rằng, chất xơ là một phần không thể thiếu đối với cơ thể và thường xuyên phải được bổ sung trong mỗi bữa ăn. Súp lơ xanh là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp bạn loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, đồng thời duy trì sự cân bằng trong máu và chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh cũng rất hữu ích đối với những người đang cố giảm cân, chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, không gây cảm giác thèm ăn.

Hàm lượng axit floric cao

Là một loại rau cực kỳ tốt đối với người đang mang thai, súp lơ xanh chứa một hàm lượng axit foric cao và loại axit foric này rất có lợi cho sự hình thành và phát triển của một đứa trẻ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, súp lơ xanh có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư như ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Trên đây là tất tật những lợi ích sức khỏe mà súp lơ xanh mang lại, một loạithực phẩm thông dụng và dễ ăn, tuy nhiên gần đây có nhiều người phun thuốc để súp lơ xanh phát triển nên cần phải cẩn trọng và chế biến thật kỹ để đảm bảo sức khỏe.
 
×
Quay lại
Top