1. ngocanhxinhdep

  ngocanhxinhdep Thành viên KSV

  Loạt ngân hàn tăng lợi nhuận nhờ giảm giá thành dự phòng, khả năng phòng thủ nợ xấu liệu có suy yếu

  9 tháng đầu năm, tăng trưởng lợi nhuận của số ít ngân hàng được hỗ trợ mạnh mẽ từ việc cắt giảm túi tiền dự phòng nguy hiểm. Vấn đề này đặt ra dấu hỏi về tính bền vững trong cấu trúc lợi nhuận cũng như khả năng phòng thủ nợ xấu của những ngân hàng.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa (Nguồn: Techcombank)

  Loạt ngân hàng tăng lợi nhuận nhờ giảm giá cả dự phòng
  Kết thúc 9 tháng kinh doanh đầu năm, lợi nhuận của hầu hết ngân hàng tiếp diễn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, sự tăng trưởng lợi nhuận lại tạo ra nhiều do dự khi tại số ít nhà băng, nó là hệ quả từ việc các nhà băng cắt giảm giá cả dự phòng rủi ro tín dụng.

  Lợi nhuận thuần ở các nhà băng này tăng vỏn vẹn rất ít, thậm chí còn là giảm so với cùng kì nhưng do sự điều chỉnh giảm Ngân sách chi tiêu dự phòng khiến lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương hay tăng trưởng ở mức cao.

  Techcombank là 1 ví dụ đầu tiên khi 9 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng giảm gần 1%. Sự sụt giảm lãi thuần là 1 tín hiệu không hề đáng bất ngờ đối với bất kì 1 ngân hàng nào nhất là đối với Techcombank, 1 nhà băng đã liên tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trong hơn ba năm qua.

  Nhưng nhờ việc đã cắt giảm hơn 66% túi tiền dự phòng so với cùng kì năm 2018 đã giúp LNTT của ngân hàng này vẫn tăng 14% đạt 8.860 tỉ đồng.

  một vài ngân hàng hữu dụng nhuận lệ thuộc từ việc cắt giảm Chi tiêu dự phòng

  [​IMG]
  Nguồn: QT tổ hợp

  giống như vậy, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Ngân Hàng Á Châu tăng vỏn vẹn 5,3%, mức tăng không có gì điển hình khi so sánh với những nhà băng có cùng qui mô như Ngân hàng Tiên Phong - TPBank, VIB (vẫn đang tăng trưởng rất mạnh mẽ). Tuy nhiên, Ngân sách dự phòng giảm tới 75%, lãi trước thuế của Ngân Hàng Á Châu vẫn tăng 24% so với cùng kì, đạt 5.561 tỉ đồng.

  sát bên nhà băng tầm trung như Techcombank và ACB, một vài ngân hàng có qui mô nhỏ hơn cũng ghi nhận sự chậm lại trong các hoạt động kinh doanh và con số lợi nhuận cuối cùng chịu ràng buộc rất nhiều vào việc cắt giảm Chi tiêu dự phòng.

  Ảnh hưởng của việc cắt giảm mạnh giá thành dự phòng được thể hiện rõ nét qua trường hợp của Saigonbank. Theo đó, 9 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của nhà băng giảm 1,6% nhưng do cắt hơn 65% Chi tiêu dự phòng, lãi trước thuế của nhà băng đã tăng mạnh 81%, lãi sau thuế gấp đôi cùng kì 2018.

  hay như Bac A Bank trong cùng kì, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sụt giảm 3,6% nhưng do Ngân sách chi tiêu dự phòng nguy hiểm cũng giảm hơn 40% nên lợi nhuận của ngân hàng mới quay đầu tăng trưởng gần 11%.

  Tại PG Bank, tổng thu nhập hoạt động 9 tháng của nhà băng sụt giảm 2% so với cùng kì trong khi giá thành hoạt động vẫn tăng 1,5% khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 5,2%. Mặc dù vậy, lãi trước thuế của nhà băng vẫn ngày càng tăng 57 tỉ đồng nhờ cắt giảm Chi tiêu dự phòng không may từ 294 tỉ đồng xuống còn 216 tỉ đồng.

  … năng lực "phòng thủ" nợ xấu của những ngân hàng suy yếu?
  Dự phòng nguy hiểm là tấm đệm phòng ngừa rủi ro của những ngân hàng. Khi 1 khoản nợ xấu phát sinh, trích lập từ các khoản dự phòng sẽ giúp ngân hàng tránh được các cú sốc về tài chính. Bây giờ, sử dụng dự phòng để xử lí nợ xấu vẫn chiếm tỉ trọng lớn tại những nhà băng.

  Do vậy, nhiều tổ chức tài chính thường sử dụng tỉ lệ bao phủ nợ xấu tức Số dư dự phòng/Nợ xấu để đánh giá năng lực "phòng thủ" nợ xấu của một ngân hàng .

  Tính đến cuối tháng 9, tỉ lệ bao phủ nợ xấu của ACB ở mức 159%, Bac A Bank (127%), Techcombank (84%), Saigonbank (38%) và PG Bank (35%). Con số này có nghĩa cứ 100 đồng nợ xấu thì Ngân Hàng Á Châu - ACB có 159 đồng để dự phòng, trong khi Bac A Bank có 127 đồng, Techcombank có 84 đồng, Saigonbank có 38 đồng và PG Bank có 35 đồng.

  [​IMG]
  Nguồn: QT tổng hợp - Đồ họa: Đức Việt

  So với thời điểm cuối năm 2018, ngoài Techcombank có tỉ lệ bao phủ nợ xấu giảm từ 85% xuống 84%, bốn ngân hàng còn lại đều có sự ngày càng tăng. Trong đó, Ngân Hàng Á Châu tăng từ 152% lên 159%; Bac A Bank tăng từ 122% lên 127%; Saigonbank và PG Bank nhích nhẹ lên mức 38% và 35%.

  vấn đề đó cho thấy khả năng phòng thủ nợ xấu của các ngân hàng vẫn tương đương và cao hơn cuối năm 2018. Tuy vậy, việc cắt giảm giá cả dự phòng nguy hiểm tại mỗi ngân hàng lại mang 1 sắc thái riêng.

  Theo đó, tại ACB và Bac A Bank, những ngân hàng có tỉ lệ bao phủ nợ xấu ở mức trên 100%, tức số dư dự phòng cao hơn so với giá trị những khoản nợ xấu hiện có, nếu có vấn đề phát sinh sẽ không ảnh hưởng lớn tới hoạt động của ngân hàng.

  chính vì nếu Ngân Hàng Á Châu - ACB hay Bac A Bank sử dụng toàn bộ số dư trích lập dự phòng để xử lí ngay toàn bộ nợ xấu (đưa nợ xấu về 0 đồng) thì ngân hàng vẫn còn thừa để hoàn nhập dự phòng và ngày càng tăng lợi nhuận.

  Ngược lại, đối với Techcombank, Saigonbank và PGBank, những ngân hàng có số dư trích lập dự phòng thấp hơn rất nhiều giá trị nợ xấu thì việc cắt giảm Ngân sách dự phòng giống như 1 biện pháp kĩ thuật nhằm hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận. Áp lực tăng Chi phí dự phòng của nhà băng này rất có thể sẽ quay trở lại trong thời gian tới nhằm đảm bảo một tỉ lệ bao phủ nợ ở mức an toàn.

  Nguồn:vietnambiz
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP