1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Làm sao để cứu một chiếc điện thoại bị ướt

  Bạn đã bao giờ vô tình làm rơi điện thoại vào chậu nước, hoặc tệ hơn là vào bồn cầu? Có bao giờ bạn để điện thoại trong túi và cho vào trong máy giặt hoặc đúng lúc một người bạn nào đó xô bạn xuống bể bơi cho vui? Bạn đã bao giờ bị mưa ướt sũng người hay bạn đi bơi mà quên mất rằng điện thoại của mình vẫn ở trong túi?

  Hoặc có thể nó rơi khỏi túi bạn vào khay nước uống của vật nuôi? Điện thoại bị ướt thường đồng nghĩa với việc bạn phải thay cái mới, nhưng đôi khi, nếu bạn đủ nhanh, bạn sẽ có thể cứu được điện thoại của mình! Làm theo những bước được đưa ra trong bài viết này để thử cứu lấy chiếc điện thoại bị ướt của mình

  cach-cuu-dien-thoai-bi-uot.

  1. Lấy điện thoại ra khỏi nước nhanh nhất có thể

  Cổng kết nối cho bộ thoại rảnh tay, lỗ micrô nhỏ, lỗ sạc, cổng kết nối USB và nắp nhựa của điện thoại dù gắn chặt cũng vẫn có thể bị nước dễ dàng ngấm vào trong điện thoại dù chỉ cần vài giây. Nhấc điện thoại ra khỏi nước thật nhanh, và tắt nguồn ngay lập tức bởi nếu không có thể gây đoản mạch. Vì vậy, nếu điện thoại đã bị rơi vào nước, hãy cứ coi như nó đã bị ngấm nước dù vẫn có thể hoạt động bình thường.

  2. Điện thoại của bạn có thể không bị hư hại nhiều nếu như bạn lấy nó ra khỏi nước ngay lập tức

  Nếu ngâm trong một quãng thời gian dài, ví dụ như để quay trong lồng máy giặt, thì sẽ khó cứu hơn. Dù vậy cũng vẫn đáng thử những bước sau để cố gắng cứu điện thoại, trước khi vứt nó đi.

  Nếu điện thoại đang được sạc và bị rơi vào nước, đừng cố nhặt chúng ra khỏi nước, hãy nhanh chóng tìm một người có hiểu biết về điện để hỏi những bước thích hợp để lấy chúng lên một cách an toàn (ví dụ ngắt cầu dao tổng). Nước dẫn điện vì thế nếu bạn chạm vào thì có khả năng bạn sẽ bị điện giật. Tuy nhiên, nếu điện thoại KHÔNG cắm sạc mà rơi vào nước thì hãy lấy nó ra khỏi nước nhanh nhất có thể, và tiến hành một số bước tiếp theo.

  Hành động kịp thời có thể tạo ra sự khác biệt trong việc cứu điện thoại của bạn khỏi bị nước làm hỏng, tuy nhiên đừng hoảng sợ. Duy trì sự nhanh nhậy là chìa khóa để làm việc hiệu quả hơn dưới áp lực lớn.

  3. Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, nhanh chóng đặt điện thoại lên vài tờ khăn giấy hay vải mềm để tháo nắp pin và pin

  Đây là bước quan trọng nhất để cứu lấy điện thoại. Hầu hết các mạch điện trong điện thoại sẽ không bị hỏng khi rơi vào nước với điều kiện chúng không được nối vào nguồn điện (pin) khi bị ướt.

  Để biết điện thoại đã thực sự bị nước làm hỏng hay chưa, kiểm tra góc ở gần chỗ lắp pin – "thường" sẽ có một vòng tròn hoặc một hình vuông màu trắng, bên trong có thể có hoặc không có đường màu đỏ. Nếu như có màu hồng hoặc đỏ thì điện thoại của bạn đã bị nước làm hỏng.

  Đọc nhanh hướng dẫn sử dụng của điện thoại nếu như bạn không biết cách tháo pin ra.

  4. Tháo SIM ra khỏi điện thoại

  Một số thông tin quan trọng như danh bạ hoặc tin nhắn có thể được lưu trên sim. Đối với nhiều người thì những thông tin này còn có giá trị hơn và đáng giữ lại hơn cả chiếc điện thoại.

  Thẻ SIM khó có thể bị hỏng do nước, nhưng nếu tháo nó ra ngay lập tức thì sẽ tốt hơn. Vẩy cho khô và để bên ngoài cho ráo nước cho tới khi bạn lắp lại vào điện thoại. (Nếu điện thoại của bạn không có thẻ SIM thì hãy bỏ qua bước này).

  5. Tháo tất cả những thiết bị ngoại vi như tai nghe, thẻ nhớ, cũng như vỏ điện thoại hoặc ốp lưng bảo vệ

  Tháo tất cả các nút che lỗ, khe cắm và khe hở trong điện thoại để chúng được tiếp xúc với không khí làm khô.

  6. Lau khô điện thoại bằng một giẻ mềm hoặc khăn

  Ngay cả khi chỉ còn “một” giọt nước đọng lại trong điện thoại, nó cũng có thể phá hủy điện thoại của bạn bằng cách làm rỉ linh kiện điện thoại và làm các mạch điện bị rỉ hoặc chập mạch. Rõ ràng là bạn cần phải lau khô hết nước và cần làm càng nhanh càng tốt, để ngăn nước thấm vào điện thoại:

  Nhẹ nhàng vẩy điện thoại để nước văng ra ngoài mà không làm rơi điện thoại. Tránh lắc hoặc vẩy điện thoại quá mạnh, để tránh làm nước thấm sâu thêm vào trong điện thoại.

  Lau khô điện thoại bằng khăn vải hoặc khăn giấy, cố gắng không làm mắc giấy trong các khe hoặc rãnh của điện thoại. Lau đi lau lại nhiều lần để loại bỏ được nhiều nước nhất có thể.

  Nếu bạn tháo pin ra kịp thời, hãy lau phần bên trong điện thoại bằng cồn, cồn sẽ bốc hơi mang theo nước và có thể khắc phục được vấn đề.

  7. Dùng máy hút bụi

  Nếu bạn muốn hút chất lỏng ra khỏi những linh kiện bên trong điện thoại bằng cách dùng máy hút bụi (nếu có). Loại bỏ hơi ẩm còn sót lại bằng cách bật máy hút bụi và giữ vòi hút ở gần những chỗ bị ẩm trong khoảng 20 phút.

  Đây là cách nhanh nhất, có thể làm khô hoàn toàn điện thoại của bạn và giúp nó hoạt động lại sau khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trừ khi thời gian tiếp xúc với nước là rất ngắn, thì không nên cố mở nguồn điện thoại của bạn quá sớm như vậy.

  Hãy cẩn thận đừng để vòi hút quá gần với điện thoại, bởi dòng khí có thể tạo ra tĩnh điện, gây hại cho điện thoại hơn cả việc bị ngấm nước.

  8. Không dùng máy sấy tóc để sấy khô điện thoại

  Trái với những lời khuyên thông thường, việc dùng máy sấy tóc để làm khô điện thoại (ngay cả khi ở chế độ quạt gió “lạnh”) là không được khuyến khích. Dùng máy sấy tóc có thể thổi nước vào sâu thêm các khe, chạm tới các linh kiện điện tử ở sâu trong điện thoại. Và nếu gió từ máy sấy tóc quá nóng, nó có thể làm tan chảy các mối hàn, làm cong vênh và phá hỏng các linh kiện.

  Nếu nước ngấm sâu vào bên trong, sự rỉ sét và ô xi hóa có thể xảy ra khi những khoáng chất có trong nước đọng lại trên mạch điện, thậm chí có thể dẫn đến hỏng các linh kiện bên trong điện thoại theo thời gian.

  Thay vì thổi khí thẳng vào điện thoại, hãy dùng máy sưởi, quạt hoặc thiết bị thổi khí khác để thổi khí qua TOÀN BỘ điện thoại đã mở nắp sẽ giúp làm khô nó. Theo Định luật Béc-nu-li, dòng khí ấm và khô khi thổi qua phía trên điện thoại sẽ làm giảm áp suất không khí ở xung quanh do đó sẽ nhẹ nhàng hút và mang theo hơi ẩm ra khỏi điện thoại. Phần tuyệt nhất của cách này là bạn có thể để điện thoại ở trước luồng khí ấm hàng giờ liền mà không phải tốn chút công sức nào cả.

  9. Dùng chất có khả năng hút ẩm tốt

  Một lựa chọn rẻ tiền là đặt điện thoại trong một chiếc tô hoặc một túi gạo qua đêm. Hoặc đơn giản là gói điện thoại trong một cái khăn giấy. Gạo có thể hút được phần hơi ẩm còn lại.

  Nếu có thể, dùng hạt hút ẩm sẽ tốt hơn. Hạt hút ẩm có thể hút hơi ẩm tốt hơn gạo.[2] Bạn cũng có thể thử bỏ điện thoại vào một túi nhựa có thể đóng kín hoặc một hộp nhựa (kín). Cho thêm vài túi hạt hút ẩm vào cùng với điện thoại, ví dụ như túi hạt silica – thường được tìm thấy trong các hộp giày, ví túi, hoặc thực phẩm khô v.v. Nhược điểm của phương pháp này là thường thì các gói hạt khi được đóng gói cùng các sản phẩm kia thì đã đạt đến hết khả năng hấp thụ của nó. Có thể dùng chất hút ẩm cho việc làm hoa khô, có bán ở hầu hết các cửa hàng đồ thủ công. Giữ điện thoại của bạn và chất hút ẩm ở gần nhau càng lâu càng tốt (ít nhất là qua đêm) để hút được nhiều hơi ẩm.

  Xoay điện thoại theo nhiều vị trí khác nhau mỗi tiếng một lần cho tới khi bạn đi ngủ. Việc này sẽ giúp nước còn lại ở bên trong chảy xuống và tìm được đường thoát ra.

  10. Đặt điện thoại vào một nơi có nắng để điện thoại có thể ráo nước ở những nơi rất nhỏ

  11. Đặt điện thoại lên khăn thấm nước, khăn giấy ăn hoặc loại giấy nào khác

  Sau khi lấy điện thoại ra khỏi gạo hoặc chất hút ẩm (hoặc nếu bạn không thể dùng cả hai phương pháp), hãy đặt điện thoại nằm phẳng trên vật hút nước. Nhớ mục tiêu là để loại bỏ hoàn toàn nước và hơi ẩm khỏi điện thoại.

  Kiểm tra khăn thấm mỗi giờ trong khoảng 4 tới 6 tiếng. Nếu thấy xuất hiện vết ẩm của nước, lặp lại bước dùng máy hút bụi và để trong chất hút ẩm.

  12. Kiểm tra điện thoại

  Sau khi bạn đã chờ ít nhất 24 tiếng, hoặc dài hơn nếu cần, hãy kiểm tra xem tất cả mọi chỗ trên điện thoại đã sạch và khô chưa. Kiểm tra các cổng kết nối, các khoang và giữa các khe hở để xem còn dính ẩm hay bụi không. Lau khô bụi hoặc bẩn khỏi điện thoại và nắp sau đó lắp pin vào điện thoại. Thử mở nguồn điện thoại lên, nghe xem có tiếng động nào lạ không và quan sát xem điện thoại có hoạt động bình thường không.

  13. Cắm điện thoại vào sạc khi không có pin nếu như điện thoại đã hết pin hoàn toàn, nếu không thể bật lên được

  Nếu bật lên được, thì bạn có thể sẽ phải thay pin mới.

  14. Mang điện thoại của bạn đến trung tâm bảo hành

  Đôi lúc họ có thể sửa được nó. Đừng cố giấu sự thật là nó đã bị ướt có những dấu hiệu bên trong cho thấy có sự ẩm ướt và những người sửa điện thoại sẽ có thể giúp bạn nếu như bạn giải thích chính xác những gì đã xảy ra với chiếc điện thoại.

  15. Trừ phi bạn đã được hướng dẫn và có kỹ năng thuần thục để làm việc này, đừng bao giờ tự tháo một chiếc điện thoại ra làm nhiều mảnh

  Hãy để đó cho những người chuyên nghiệp, bởi làm vậy có thể khiến bạn bị giật điện hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ linh kiện điện thoại.

  Nếu bạn bật nguồn điện thoại sau khi đã lau khô mà nó không hoạt động bình thường thì có thể là bạn đã để sót nước trong đó, hoặc là đã có sự ăn mòn linh kiện. Hãy tháo nắp, pin, thẻ nhớ, thẻ sim và các phụ kiện khác lần nữa, rồi nhẹ nhàng cọ lại điện thoại bằng một chổi sơn hoặc bàn chải đánh răng sạch. Tìm trên Youtube những hướng dẫn để biết cách làm đúng quy trình này.

  16. Mua một tấm ốp bảo vệ cho điện thoại của các bạn

  Nó sẽ giúp bạn bảo vệ điện thoại khỏi việc bị rơi. Đối với điện thoại cảm ứng thì việc dán tấm bảo vệ màn hình là việc phải làm!
   


  Peakerrhuyspc thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP