Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Trong chuyên mục 'Thủ thuật Máy tính' đăng bởi xuanhung_xd9, 5/6/2012. — 3.405 Lượt xem

 1. xuanhung_xd9

  xuanhung_xd9 thichhohap.com Thành viên thân thiết

  Kỹ năng tìm kiếm thông tin

  .

  Internet đã khai sinh ra Google như một ngôi sao sáng trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin nhưng không phải ai cũng biết cách khai thác công cụ tìm kiếm hữu ích này. Không ít teen đã vật vã khi cần tim một nội dung nào đó vì không biết phải gõ từ khoa như thế nào hoặc giữa hàng ngàn kết quả được đưa ra, đâu là thông tin chính xác nhất. Thế nên, hy vọng sau khi tham khảo những mẹo nhỏ này, teen sẽ trở thành những chuyên gia tìm kiếm thông tin nhé!


  Dùng thành thạo công cụ tìm kiếm

  Hiện nay, ngoài Google ra thì Bing, Yahoo, Blekko,… là những trang tìm kiếm với kho dữ liệu khổng lồ thế nên, teen sẽ có rất nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng. Tuy nhiên, nếu teen thường dùng hai hay ba site tìm kiếm nào đó, hãy tập dùng thành thạo các quy tắc tìm kiếm nâng cao của chúng, teen sẽ đạt được kết quả tốt hơn.


  Xác định thông tin cần tìm

  Khi muốn tìm thông tin về một vấn đề nào đó, hãy cung cấp câu hỏi hoặc những từ là động từ hoặc tính từ.
  Ví dụ: Việc gõ từ khóa “Trung tâm dạy/học Belly Dance tốt” sẽ cho teen kết quả tốt và chính xác hơn từ khóa “Trung tâm dạy/học Belly Dance”…

  Sau khi gõ từ khóa vào và tìm kiếm thì một loạt kết quả sẽ hiển ra. Mỗi kết quả là một đường link đến trang web có chứa từ khóa hoặc chủ đề mà teen đang muốn tìm. Việc teen cần làm lúc này là xem xét kết quả mà chức năng tìm kiếm đưa ra:
  - Nếu có quá nhiều kết quả, quay lại và gõ thêm từ vào ô tìm kiếm.
  - Nếu có quá ít kết quả, thu hẹp/ xóa bớt một số từ trong ô tìm kiếm hoặc tìm từ khác thay thế.
  - Teen cũng nên thử xem qua những kết quả đầu tiên. Nếu những trang đó chưa hữu ích lắm, thử quay lại và dùng từ tìm kiếm khác.


  Tìm chi tiết

  Để tìm kiếm một cách chi tiết hơn nữa thì teen hãy sử dụng mục tìm kiếm nâng cao của chức năng tìm kiếm. Các kiểu tìm có thể dựa vào:

  - Kết hợp các từ khóa với nhau bằng cách thêm dấu + vào giữa các từ khóa cơ bản.

  Ví dụ: Teen cần tìm thông tin về hoạt động từ thiện của thần tượng của mình, teen có thể gõ cụm từ khóa như sau: tên thần tượng + từ thiện, kết quả sẽ ra chính xác những hoạt động từ thiện có sự góp mặt của thần tượng của mình.

  - Ngôn ngữ để tìm kiếm. Đây là một chi tiết đáng lưu ý vì nếu teen muốn tìm tài liệu bằng tiếng Việt thì teen nên chuẩn bị một bộ gõ tiếng Việt như Vietkey hay Unikey để có thể gõ những từ khóa mà teen muốn tìm bằng tiếng Việt, khi đó kết quả dò tìm sẽ chính xác hơn nhiều.

  - Đặt câu hỏi trong dấu ngoặc kép. Đặt nhóm từ truy vấn trong dấu ngoặc kép (" ") thường cho kết quả tuyệt vời, chính xác đến từng centimet. Tuy nhiên, vì với độ chính xác như vậy, kết quả tìm kiếm sẽ bị thu hẹp hơn nhiều so với việc không để dấu ngoặc kép. Do đó, tùy mục đích tìm kiếm mà teen có thể áp dụng cách thức viết từ khóa nhé!

  Việc tìm kiếm cũng sẽ rất hiệu quả khi song song sử dụng dấu ngoặc kép và dấu + giữa các từ khóa nữa đấy!


  Thao tác tải và lưu thông tin

  Sau khi tìm kiếm thông tin thì teen cũng nên lưu ý về việc lưu thông tin để sử dụng và tránh phải lặp lại việc tìm kiếm nếu cần dùng trong những lần sau.

  - Nếu lưu văn bản (file text, htm) : vào File – Save as (chọn các kiểu lưu văn bản)

  - Nếu lưu file (.doc,.pdf, .exe) : Nhấp chuột vào file cần tải, sau đó lưu.

  - Ngoài ra, teen có thể dùng những công cụ tải thông tin. Trên Internet hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ tải (download) file khá hiệu quả như: Get right, Mass download, Internet Download Manager, Flashget, Gigaget… là những công cụ tải file hay Teleport, Webcopyer…là những công cụ tải web.  Biết dừng đúng lúc

  Đó chính là thông tin mà teen cũng nên đặc biệt lưu ý. Biết khi nào nên kết thúc việc tìm kiếm trên web là rất quan trọng. Tuỳ thuộc vào thông tin cần tìm kiếm của teen, đôi khi việc nhấc điện thoại (để hỏi) lại nhanh hơn nhiều.

  Thế nên, “Tìm kiếm thông tin là một nghệ thuật và người tìm kiếm giỏi là một nghệ sĩ”. Hãy là những nghệ sĩ nhé teen!
   


  hoasimbietkhoc5_1993 thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Kỹ năng tìm Diễn đàn Date
Các kỹ năng cần biết cho tìm việc bán thời gian sinh viên Kỹ năng xin việc 17/8/2018
WORKSHOP: "KỸ NĂNG TÌM VIỆC GRAPHIC DESIGN CÙNG PORTFOLIO" Ý tưởng 1/8/2018
Tìm chỗ đào tạo kỹ năng huấn luyện ở việt nam Kỹ năng lãnh đạo 18/12/2017
Tìm chỗ đào tạo kỹ năng coaching cấp điều hành lãnh đạo Kỹ năng lãnh đạo 8/11/2017
Tìm hiểu kỹ năng nói trong IELTS Luyện tiếng Anh 8/4/2016
KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN KHI TÌM VIỆC Kỹ năng mềm 9/12/2015

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP