Kỹ năng hòa giải và thuyết phục

Trong chuyên mục 'Làm việc theo nhóm' đăng bởi hanhtrinhdelta, 27/11/2011. — 2.174 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Kỹ năng hòa giải và thuyết phục

  [​IMG]Bạn có bao giờ phải sử dụng đến “ miệng lưỡi” của mình để hòa giải và thuyết phục với người khác hay giúp những người đang có mâu thuẫn giải quyết những mâu thuẫn với nhau! Không dẽ gì để trở thành nhà đám phán nếu bạn không biết cách chiến đấu với những cái đầu nóng! Làm thế nào để bạn có thể hòa giải những mâu thuẫn của mình và bạn bè, đồng nghiệp?
  Để giải quyết được mâu thuẫn thì trước hết bạn phải biết về muâ thuẫn đó là gì? Tại sao lại xảy ra mâu thuẫn và ý kiến của những người trong cuộc là như thế nào? Không thể tự nhiên nhảy vào mà bắt người ta phải làm thế này, phải làm tếh kia! Có khi sự hòa giải của bạn chỉ tiếp thêm dầu cho cơn cháy của những người trong cuộc!
  Bạn có biết vì sao chúng ta không bao giờ có thể xóa hết những mâu thuẫn trong cuộc sống không? Vì mỗi người đều có những lợi ích riêng của mình! Họ không muốn ai chiếm đoạt lợi ích hay làm tổn hại đến nó! Người khác cũng vậy, nếu người nào đó vì tham lam mà muốn có thêm những thứ khác thì mâu thuẫn sẽ diễn ra!
  Nếu bạn không biết được nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn bạn sẽ không giải quyết được nó! Thế nên, nếu bạn được vào vai nhà trung gian hòa giải hãy dành thời gian nghiên cứu những mong muốn của hai bên và vì sao họ lại muốn như thế! Sau đó hãy dành thời gian để hai bên gặp gỡ và cùng trao đổi những điểm họ cảm thấy chưa hài lòng! Nếu bên kia nhường một bước thì bạn cũng khuyên bên này cũng nên lùi một bước để có thể đạt được sự thỏa thuận! Nếu cả hai bên cùng không đạt được đồng thuận thì bạn hãy phân tích cho họ thấy được cái hơn và thiệt trong vấn đề đó nếu cả hai cùng đạt được sự đồng thuận! Có như vậy cả hai bên mới hiểu nhau hơn và chấp nhận yêu cầu của nhau!
  Để trở thành một người hòa giải xuât sắc, quan trọng không phải bạn có thể nói hay hay không mà là bạn nói có thuyết phục hay không? Nếu chỉ nói hay như diễn thuyết mà không phân tích cho họ thấy được lợi ích của việc hòa giải thì bạn sẽ chẳng bao giờ thuyết phục được họ ký vào bản cam kết!
  Giống như một chuyên gia hòa giải trong các vụ ly hôn, điều quan trọng không phải là kéo họ về với nhau mà là làm cho họ hiểu được tính cách, thói quen, sở thích và những điều khác biệt khác! Từ đó để họ hiểu nhau và chấp nhận nhau! Nếu cứ khăng khăng kéo họ về với nhau mà không làm cho họ hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn, cảm thông cho nhau thì họ sẽ trử về như trước đây! Kết quả của cuộc hoài giải rất quan trọng nhưng không quan trọng bằng việc làm cho hai bên hiểu nhau hơn! Thế nên đừng vì kết quả mà cố gắng để họ ký kết vào văn bản chung! Hãy để họ hiểu và tự mình đồng thuận để duy trì mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp hơn!
  Hãy học kỹ năng hòa giải và thuyết phục bạn nhé, sẽ rất hữu ích cho bạn trong cuộc sống đấy! Sẽ rất tuyệt vời nếu bnaj là người biết lắng nghe, phân tích và chỉ ro cho bạn bè người thân thấy được những khiếm khuyết của mình để họ tự thay đổi!
  Source: Kỹ năng hòa giải và thuyết phục
   


  HuyNamNhím.xù thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP