Kinh nghiệm tìm việc làm mùa covid-19

diegohoang

Thành viên mới
Tham gia
14/2/2020
Bài viết
17
Thông thường vào mọi năm, giai đoạn sau tết nguyên đán tới tháng 4 hiện tại là khoảng thời gian tuyển dụng nhân sự đạt tới đỉnh điểm. Nhưng năm nay vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm không ít người mất việc, thất nghiệp và cơ hội tìm kiếm việc làm cũng vô cùng khó khăn. Tuy vậy, vẫn có những cơ hội nhất định trong giai đoạn này. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm tìm việc làm mùa Covid-19 dưới bài viết sau đây.

Thực trạng tuyển dụng tại Việt Nam mùa Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 hay còn gọi là viêm phổi hô hấp cấp được phát hiện bùng phát vào cuối năm 2019 và trở thành đại dịch toàn cầu và theo như những đánh giá chính thức từ WHO thì đại dịch đang làm ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống và nền kinh tế toàn thế giới.

Có thể thấy rõ tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang chao đảo trước dịch bệnh. Đặc biệt, xuất nhập khẩu, hàng không, F&B, du lịch và sự kiện đều bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp đã kêu gọi sự cứu khiến của chính phủ để quyết định phát động gói tín dụng với 250.000 và gói tài khóa 30.000 tỷ và hàng loạt những chính sách, biện pháp để giải cứu khủng hoảng.

Đứng trước nguy co suy sụp về kinh tế thì thị trường tuyển dụng tại Việt Nam cũng gặp ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Nhiều nơi cắt, giảm nhân sự để duy trì kinh tế vượt qua mua dịch.

Thậm chí, vào đầu tháng 4 vừa rồi, Thủ tướng chính phủ còn kí quyết định tạm thời hạn chế mọi hoạt động của người dân trong 15 ngày. Ngoại trừ những công ty lương thực và nhu yếu phẩm, còn lại mọi công ty khác gần như đều bị đóng cửa.

Tính từ thời điểm từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm thì đây là thời điểm vàng để tuyển dụng và ứng viên có thể tìm kiếm việc làm mới. Với tỷ lệ thay đổi công việc và nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng cao trong không khí sôi nổi thì năm nay lại ngược lại ảm đạm và khó khăn rất nhiều.

Theo như thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhân lực lao động hiện nay đang thiếu hụt trầm trọng tại các doanh nghiệp sản xuất.

Theo ước tính có khoảng hơn 2 triệu lao động sẽ mất việc hoặc phải ngồi nhà trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 này.

Trước những tình hình khó khăn này nên quá trình tuyển dụng và tìm kiếm nhân lực đang bị trì hoãn thậm chí những cuộc phỏng vấn cũng bị dừng lại bởi sự lây lan khó kiểm soát được. Nhiều cv gửi trước tết hẹn ra tết phỏng vấn cũng bị trì hoãn, chờ đợi mãi vẫn chưa thấy nhà tuyển dụng liên lạc lại.

Đây chính là bài toán kinh tế khó nhất hiện nay và cần phải làm gì để tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm trong đại dịch covid-19? Khi mà các nhà tuyển dụng dừng lại và những ứng viên cần phải chuẩn bị những gì trong đại dịch để ứng tuyển tự tin vượt qua mọi sự cạnh tranh của lực lượng lao động.

Cơ hội trong khó khăn
Tuy khó khăn là vậy, tuy nhiên vẫn có nhiều cơ hội mở ra cho tất cả chúng ta trong thời điểm này.

Người ta hay nói” trong rủi có may, trong nguy có cơ“. Cơ hội luôn có ở mọi nơi, chỉ là các bạn có biết cách nắm bắt hay không mà thôi.

Công ty bạn phá sản, bạn ông chủ sa thải, nhà nước bắt chỗ làm việc của bạn đóng cửa,… và bạn trở thành người thất nghiệp. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng, nhờ vào việc này bạn sẽ tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt hơn, công ty tốt hơn, mức lương cao hơn,….

Các doanh nghiệp đang trong tình cảnh khó khăn, và gần như doanh nghiệp nào cũng cắt giảm nhân sự. Vì thế, sau khi hết dịch, mọi thứ trở lại bình thường. Tất cả mọi doanh nghiệp sẽ tăng tốc làm việc cật lực để bù lại hàng tháng trời bị kìm nén, bị thiệt hại do dịch.

Vậy? các công ty làm sao để có nhân lực và tăng tốc ngay khi dịch vừa kết thúc. Đó là họ SẼ TUYỂN DỤNG NGAY LÚC NÀY. Ứng viên sau khi đậu phỏng vấn sẽ được bảo lưu kết quả. Khi dịch bệnh kết thúc, họ sẽ đi làm gần như là ngay lập tức.

Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội của các bạn. Có không ít các công ty đang tuyển dụng trong thời gian này.

Công việc của bạn rất đơn giản, chỉ cần APLLY vào những công ty đang tuyển dụng, chờ dịch bệnh qua đi và chúng ta sẽ đi làm. Hãy chọn những công ty nhỉnh hơn công ty cũ của bạn. Hay nói dễ hiểu hơn thì hãy chọn nơi làm việc tốt hơn, đãi ngộ tốt hơn, mức lương cao hơn, sếp dễ tính hơn,…. Thời gian nay có VÔ SỐ các công ty đang tuyển dụng. Và việc tìm được một công ty tốt như thế nào, phụ thuộc vào kĩ năng công việc, sự kiên trì và nhanh nhạy của bạn.

Trong khi chờ đợi, các bạn hãy ở nhà và tự trau dồi thêm kĩ năng cá nhân cho bản thân. Một số gợi ý như học thêm về thiết kế, học sửa ảnh, làm video, học thuyết trình, ngoại ngữ,.. hay một số kĩ năng nghề nghiệp khác.

Người thức thời là người biết biến khó khăn thành cơ hội !!!

Nguồn: Vieclamphilippine.com
 

Đính kèm

  • a.jpg
    a.jpg
    110,9 KB · Lượt xem: 2
Top