Kiếp đèn đỏ

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi ly quoc, 28/6/2015. — 760 Lượt xem

 1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Kiếp đèn đỏ

  Đời, có khi 60 giây dừng lại của người này là 60 giây tất bật mưu sinh của người khác.


  Sáng đi ngang ngã tư bự, thấy dưới đất giấy vàng giấy trắng xác xơ, vừa chùng cảm xúc nghĩ mới có một người nằm xuống đi ngang. Ai ngờ ngẩng mặt lên nhìn đã thấy có bạn thanh niên trẻ chìa cho tờ giấy màu vàng, trên thông báo có cái siêu thị điện thoại nào đó bán iPhone 6 mà có ba triệu hai. Cũng gật đầu, cầm lấy bỏ vào hộc xe vì không nhu cầu mua... ngoảnh lại mới thấy, vàng trắng trên đường là cũng từ mấy tờ này mà ra.

  Ngã tư khác, có anh khiếm thị ngồi bán tăm tre, nhớ cách đây mấy năm anh chỉ có một mâm nhỏ, nay đã thành một gian hàng bé bé con con, ngoài tăm tre còn có mấy món quà lưu niệm xinh xinh, mấy lúc dừng đèn đỏ, có cô gái nhỏ ghé vào hàng mua, đưa tiền nhiều hơn số phải trả mà cô vẫn vui.

  Ngã tư đằng này, tầm ba giờ hơn có bà cụ cầm xấp vé số đứng khóc tu tu, người qua kẻ lại nghe cụ kêu cứu, gần đến giờ vé số xổ mà cụ còn bán chưa kịp. Vừa tính dừng xe mua giùm, cậu bạn ngồi sau đã giục, đi nhanh đi, trễ giờ rồi, ngày nào bả cũng đứng đó khóc, mai mày ra mua cũng kịp.


  [​IMG]
  Ảnh: Lê Thắng.

  Ngã tư đằng đó, con bé chừng năm tuổi, đen nhẻm, trơ xương trong cái áo rách vá, mặt con nhỏ phờ phạc, tay bế đứa em mà không biết chắc có phải em mình không. Thằng em ngầy ngật, nắng mưa cũng không cười không khóc, thỉnh thoảng quặn người một cái ra khỏi cơn mê thuốc cho người đi ngang biết mình còn tỉnh, còn cần tình thương.

  Ngã tư kia, có bà cụ già ngồi xì xụp lạy, lạy nắng lạy mưa, lạy đời lạy người run rủi cho chút lòng thương. Cô bán hàng nhà gần đó kể có bữa nắng nóng bả xỉu, kéo vô trong mát ngồi được chút cho tỉnh rồi cũng lê lết cái thây tàn ra đường mà lạy. Lạy sao cho thoát khỏi cái kiếp này, trời ơi.

  Ngã tư nọ, có ông già cụt hai chân, di chuyển bằng hai cái ghế nhỏ, chạy chiếc xe được chế lại để ra đường bán vé số. Người đi ngang ai cũng thấy ông cười tươi, mua giùm tui đi cậu, lỡ độc đắc nhớ quay lại cho tui thêm mớ tiền đi, tui cảm ơn. Hỏi, ông già kêu, đời mình khổ vầy rồi phải cười chớ, cười cho người ta thấy mình còn cười sống được thì lành lặn như họ phải sống tốt hơn mình...

  Đời, có khi 60 giây dừng lại của người này là 60 giây tất bật mưu sinh của người khác.

  Đời mà, đời ơi... Trời ơi...

  Theo Ngôi Sao
   


  dakazino, Hikari Trần, Yupina Dolche6 bạn khác thích điều này.


 2. pecun_evil

  pecun_evil valar morghulis Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/11/2013
  Bài viết:
  2.453
  Lượt thích:
  7.587
  Kinh nghiệm:
  113
  từ "trời ơi" cuối câu nghe sao mà buồn quá anh ơi :(
   
  hell_angel1795ly quoc thích điều này.
 3. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.197
  Lượt thích:
  29.196
  Kinh nghiệm:
  113
  @pecun_evil Ừ buồn quá, nhìn cái ảnh thấy mà thương.
   
  pecun_evilhell_angel1795 thích điều này.
 4. Maya Kieu

  Maya Kieu Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/6/2015
  Bài viết:
  574
  Lượt thích:
  699
  Kinh nghiệm:
  93
  @ly quoc nghe nặng nề u sầu quá em ơi.!
   
  ly quoc thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP