Không ở lò luyện, teen sẽ làm gì?

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Sau kì thi tốt nghiệp, các teen 12 lại kéo nhau vào các lò luyện để chuẩn bị cho kì thi đại học đang đến gần.

Tuy nhiên, lò luyện chưa hẳn là lựa chọn duy nhất cho teen lúc này.

onthi.jpg1.Tự ôn tại gia

Đó là lựa chọn có phần “mạo hiểm” của X.Linh (trường THPT LL). Trái với thái độ vồn vã, cuống cuồng tìm đến những lò luyện cấp tốc hay chạy nước rút ở các lớp ôn thi như nhiều bạn, Linh quyết định ở nhà tự ôn trong khoảng thời gian quan trọng này. Theo Linh thì “Nhiều bạn cứ nghĩ rằng chỉ còn một tháng nên tranh thủ nhồi nhét thêm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhưng theo mình, đây là khoảng thời gian chúng ta phải hệ thống lại những kiến thức đã có được. Thà ít nhưng nắm chắc hơn là học nhiều nhưng nhớ chẳng bao nhiêu”. Vì thế, mặc cho các bạn kéo nhau đến lò luyện rồi kháo nhau về những đề thi có cơ hội cao, Linh vẫn “bình chân như vại”, tự học ở nhà. Và dù học tại gia nhưng Linh tuân thủ rất nghiêm ngặt lịch học của mình. Linh cho biết thêm “Nhờ có thời gian hệ thống lại kiến thức, mình mới biết bản thân còn thiếu sót chỗ nào để nhanh chóng bù đắp lỗ hỏng đó”. Nhiều bạn cho rằng quyết định tự học trong thời gian này của Linh là “mạo hiểm” nhưng rồi cũng phải thừa nhận rằng cách học của Linh khá khoa học và chắc chắn hơn là cố nhồi nhét con chữ vào giờ chót.

2.Đi du lịch

Nghe có vẻ hoang đường nhưng đích thực, cậu bạn T.Duy (trường V) đang vác balô du lịch từ rừng đến biển ngay trong thời điểm ôn thi quan trọng này. Giải thích cho hành động của mình, Duy cho biết “Với mình, những ngày càng gần đến kì thi thì càng cố học sẽ càng không vô. Vì thế, thay vì nhốt mình trong các lò luyện, mình quyết định tham gia vào các tour du lịch để thư giãn. Mình nghĩ rằng, một khi đã chắc chắn với những gì mình đã nắm bắt được thì bạn hoàn toàn có thể cho phép bản thân được nghĩ ngơi, thư giãn. Vì tinh thần là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thi cử”. Do đó, bạn bè hết sức ngạc nhiên khi vào thời khắc có tính quyết định này, Duy lại tỏ ra vô cùng thảnh thơi đi du lịch cùng gia đình.

3.Ở…nhà bạn


Không có mặt tại các lò luyện như các bạn, đôi bạn M.Khanh và T.Lý (trường K) chọn cách học nhóm tại nhà. Lý cho biết “Những ngày này, các lò luyện thường dồn học sinh, không khí ngột ngạt, tốc độ truyền đạt lại khá nhanh nên tụi mình quyết định kèm nhau học, vừa đỡ tốn kém, vừa có hiệu quả hơn. Những khi gặp vấn đề cả hai đều “bí” thì bọn mình tìm đến sự giúp đỡ của các thầy cô trường cũ. Các thầy cô thì luôn nhiệt tình giúp bọn mình”. Thế nên, những ngày này, Lý và Khanh thường xuyên có mặt tại nhà nhau và học hành vô cùng nghiêm túc. Tất nhiên, cả hai được gia đình ủng hộ nhiệt liệt. Vì thế, không phải chen chúc ở các lò luyện, cả hai vẫn được ôn tập một cách kĩ càng trong tâm trạng vô cùng thoải mái.

Thế đấy, lò luyện không phải là lựa chọn duy nhất trong khoảng thời gian này đâu nhé! Tuy theo hoàn cảnh và “tình trạng” kiến thức, teen nên mạnh dạng chọn cho mình phương pháp ôn tập tốt nhất chứ không nên chạy theo số đông teen nhé!

Phạm Thị Phương Thanh
Báo Mực tím
 
Top