1. Shino chan

  Shino chan Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Không ngờ thốt nốt cũng có thể tạo ra nhiều món ăn đặc sắc thu hút thế này

  Nhờ sự sáng tạo và khéo léo mà người miền Tây đã tận dụng thốt nốt để tạo ra nhiều món ăn độc đáo và đặc sắc.

  Thốt nốt là một loại quả giải nhiệt đặc trưng của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Không chỉ tạo ra một món nước uống hấp dẫn và thưởng thức theo kiểu trực tiếp, với sự thêm thắt và sáng tạo thì người ta còn chế biến chúng thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Và đây là món ăn từ thốt nốt ngọt thanh, thơm lừng nhờ sự "góp sức" khiến thực khách bốn phương phải xuýt xoa.

  Bánh bò thốt nốt

  Một trong những món ăn phổ biến nhất mang đậm hương vị của thốt nốt đó chính là bánh bò thốt nốt. Người ta sẽ chọn trái thốt nốt già, giã nhuyễn và lược lấy nước để pha cùng bột gạo. Thêm vào đó, đường sử dụng cũng phải là đường thốt nốt nguyên chất. Nhờ vậy mà bánh khi hấp chín có màu vàng đậm, xốp và dậy lên một mùi hương nức mũi.

  [​IMG]
  Do bột được ủ men nên bạn sẽ cảm nhận được chút nồng nàn của vị thốt nốt nhưng lại được cốt dừa bên trên hòa quyện để cân bằng cùng cái béo mịn. Bánh bò thốt nốt nổi tiếng nhất là ở Tân Châu (An Giang) nhưng hiện nay thực khách ở Sài Gòn cũng có thể đặt tại một số địa chỉ uy tín như: bánh bò Nguyễn Sơn (quận Phú Nhuận), các shop online…
  [​IMG]
  Chè thốt nốt
  Nếu không muốn thưởng thức quả thốt nốt tươi một cách đơn điệu thì bạn có thể tận dụng chúng để chế biến ra món chè thốt nốt ngọt ngào. Nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ cần thêm thắt nước cốt dừa, đường và thịt quả thốt nốt thì đã tạo nên một món tráng miệng kích thích vị giác.

  [​IMG]

  Vừa cắn từng miếng thốt nốt dẻo dẻo, ngọt thanh vừa thưởng trọn vị béo ngậy của nước cốt dừa. Có người kì công hơn thì cho đậu xanh, thạch, cơm dừa, hạnh nhân vào để món ăn đủ đầy hương vị hơn. Khi ấy, chén chè lại chan hòa cái bùi, cái gion giòn ăn vào thật "sướng" miệng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bánh thốt nốt

  Chiếc bánh nhỏ nhắn gói trong lá chuối này là một món ăn mà bất kì du khách nào về miền Tây đều bị vương vấn hương vị. Bánh thốt nốt với lớp ngoài là bột gạo được trộn thành hỗn hợp cùng đường, nước cốt dừa và ủ lên men. Bên trong phần nhân điểm tô hương vị với đậu xanh bùi bùi hay sợi dừa giòn sật.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhờ hấp trong lá chuối mà bánh vẫn giữ được độ ẩm, xốp. Cắn trọn chiếc bánh để nhân và vỏ hài hòa tạo nên một vị ngọt, thơm nồng nàn. Món ăn dân dã nhưng lại là một đặc sản đáng để thử của ẩm thực vùng này.

  [​IMG]

  Rau câu thốt nốt

  Rau câu thốt nốt là sự kết hợp giữa nước thốt nốt, cốt dừa, đường thốt nốt và thạch rau câu để tạo nên một món tráng miệng ngọt mát, bắt vị. Nhờ vị ngọt đến từ đường thốt nốt mà món không hề gắt cổ mà beo béo, thanh thanh. Tuy nhiên, người thợ phải khéo léo để chiếc rau câu vừa dung hòa hương vị vừa bắt mắt trong vẻ ngoài.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Người ta phải đổ từng lớp tách biệt và xen kẽ, một lớp dừa, một lớp rau câu thốt nốt. Như thế, khi ăn thực khách mới cảm nhận được từng hương vị đặc trưng và vẫn giữ được độ ngọt, thanh mát của thốt nốt.

  Nguồn : Kênh 14
   


  Dodanh thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP