Khi nào bạn nên chơi trò làm cao?

Trong chuyên mục '[♥] Sinh viên "iu"' đăng bởi rubi_mos2002, 6/4/2014. — 866 Lượt xem

 1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Khi nào bạn nên chơi trò làm cao?

  Đôi khi những lời khuyên về hẹn hò và mối quan hệ có thể xung đột. Ví dụ, một số lời khuyên cho rằng mọi người nên chơi trò “làm cao” (giả vờ không thích) để tăng sự quyến rũ và khao khát. Những lời khuyên khác nói chúng ta nên thẳng thắn và rõ ràng hơn, tăng lòng tin và sự yêu thích.

  Vậy, bạn nên làm theo lời khuyên nào?


  [​IMG]

  Nhìn chung, nhận được những tín hiệu không chắc chắn và thờ ơ, hờ hững của một ai đó làm tăng sự khao khát. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn nên chơi trò làm cao? Không hẳn. Nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hơn câu hỏi này, phát hiện thấy đôi lúc chơi trò làm cao là một cách hay để tạo sự khao khát. Nhưng vào lúc khác thì nó có thể phản tác dụng…

  Các nhà nghiên cứu Dai, Dong, and Jia (2014) nghiên cứu câu hỏi “Khi nào thì chơi trò làm cao làm tăng sự quyến rũ tình cảm?” Họ đưa ra lý thuyết rằng một chiến lược hờ hững có thể có những tác động độc đáo lên những cảm xúc khác nhau. Cụ thể là, họ cho rằng trò làm cao có thể làm tăng những cảm xúc của “ham muốn” ở người khác (một khao khát theo đuổi người hờ hững) nhưng đồng thời làm giảm “sự yêu thích” (những cảm xúc tích cực về người đó).

  Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chơi trò làm cao có thể chỉ hiệu quả dưới những tình huống nhất định – cụ thể là, chiến lược đó chỉ hiệu quả khi hai người đã cam kết và đầu tư tình cảm trong mối quan hệ. Nói cách khác, nếu một người vốn đã không yêu thích bạn ở mức độ nào đó, thì chơi trò làm cao sẽ không thúc đẩy họ theo đuổi bạn.

  Để kiểm tra những giả thuyết đó, Dai và các cộng sự (2014) thực hiện 2 thực nghiệm: các nam sinh viên ở một trường đại học Hong Kong được yêu cầu đọc một câu chuyện hẹn hò có tính giả thuyết, hoặc gặp gỡ một phụ nữ thực tế trong một tình huống hẹn hò nhanh. Những người phụ nữ mà họ đọc trong câu chuyện, hoặc gặp gỡ ngoài đời, hành xử theo cách tích cực, quan tâm (“thân thiện, dễ gần”), hoặc theo cách thụ động và hờ hững (làm cao). Thêm nữa, đối với thực nghiệm hẹn hò nhanh, các nam sinh viên hoặc là có một số yêu thích ban đầu và đã lựa chọn người phụ nữ (cam kết) hoặc được phân ngẫu nhiên cuộc hẹn hò (không cam kết).

  Các kết quả từ những thực nghiệm đó đem đến một số hiểu biết sâu sắc về làm thế nào trò làm cao có hiệu quả. Cụ thể:

  Những chiến lược dễ gần và làm cao có những tác động đối lập lên các cảm xúc. Những người hành xử theo cách yêu thích, quan tâm trong cuộc hẹn hò (dễ gần) được đánh giá là tích cực và đáng yêu. Những người xa cách và không hứng thú (làm cao) lại gợi ra được sự yêu thích và khao khát nhiều hơn. Do đó, chiến lược làm một người trở nên đáng yêu hơn không giống như chiến lược làm họ được lựa chọn cho một cuộc hẹn hò hoặc mối quan hệ.

  Chơi trò làm cao chỉ hiệu quả khi một ai đó vốn đã được yêu thích (ít nhất là được yêu thích một chút). Những người tham gia đã cam kết với mối tương tác (những người đã lựa chọn cuộc hẹn) thì thấy người chơi trò làm cao đáng kháo khát hơn. Ngược lại, những người tham gia không cam kết (được phân cặp ngẫu nhiên) thì thấy người dễ gần là đáng kháo khát hơn.

  Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn

  Nhưnghiên cứu chỉ ra, chơi trò làm cao là một chiến lược hữu ích…dưới những điều kiện phù hợp. Nói đơn giản là, chơi trò làm cao chỉ hiệu quả khi đối tác tiềm năng của bạn vốn đã yêu thích bạn và khi họ nghĩ rằng bạn “đáng yêu” và tử tế, nhưng chưa say đắm bạn. Trong tình huống đó, một chút thách thức có thể làm tăng nhận thức của họ về giá trị của bạn như một người yêu và thúc đẩy họ theo đuổi bạn nhiều hơn. Khi con người bị từ chối thứ họ muốn (thậm chí một chút), thì họ có xu hướng muốn nó nhiều hơn!

  Tuy nhiên, nếu đối tác chưa cam kết hoặc đầu tư vào bạn thì chơi trò làm cao có thể phản tác dụng. Ở những trường hợp đó, bạn đang đòi hỏi họ nỗ lực hơn vì một thứ mà họ chưa muốn. Do đó, tốt hơn là nên dễ thương, vui vẻ và cởi mở hơn – tăng sự yêu thích:

  - Cải thiện sự quyến rũ về ngoại hình và tâm lý của bạn;

  - Bắt đầu những cuộc trò chuyện với sự tự tin và quyết đoán;

  - Sử dụng những kiểu đụng chạm xã hội và tình cờ;

  - Thưởng cho những hành động quyến rũ và tích cực của đối tác của bạn;

  - Đảm bảo rằng họ đang đầu tư vào bạn.

  Chơi trò làm cao là một chiến lược hiệu quả cho một số tình huống hẹn hò và mối quan hệ. Nếu một người vốn đã yêu thích bạn thì đặt ra một thách thức có thể làm tăng sự khao khát của họ. Còn nếu họ đang không chắc chắn và chưa đầu tư vào bạn thì tốt nhất là hãy thẳng thắn và thể hiện sự yêu thích.


  Nguồn

  http://www.psychologytoday.com/blog/the-attraction-doctor/201403/when-should-you-play-hard-get
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP