Khám phá những món ăn tuyệt vời của ẩm thực Nhật Bản

Asuna erza

Còn đó không?...
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/7/2016
Bài viết
1.527
Nền văn hóa ẩm thực ở Nhật Bản vô cùng phát triển. Họ đã cống hiến cho thế giới một di sản khổng lồ đặc biệt về các món ăn. Cùng chúng tôi điểm lại những món ăn ấn tượng của Nhật nhé!
1/Sushi
Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Hầu hết những gì thơ mộng nhất lại nằm ở những thứ bình dị mà bạn không hề nghĩ tới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp. Bất kể bạn yêu thích sushi như thế nào, cá sống được phủ lên cơm cuộn trộn giấm, cuộn tròn trong rong biển hay được đặt vào giữa những khoanh gỗ hình chữ nhật, thì những suất sushi ngon lành vẫn được tìm thấy dễ dàng ở mọi mức giá.
1-1478601835745.jpg

2/Chirashi-don
Chirashi-don được kết hợp giữa sự giản dị tao nhã của những miếng cá sống tươi ngon với sự thoải mái từ bát cơm dung dị hàng ngày – donburi. Món đặc biệt tại Uogashi Senryo chính là Kaisen hitsumabushi, một loại chirashi donburi được trộn với rất nhiều miếng cá sống và được đặt trên cùng là uni – nhím biển và ikura – trứng cá hồi.
Thưởng thức món ăn này là cả một quá trình bao gồm nhiều thủ tục, gần như một nghi lễ vậy. Cá và cơm ban đầu được trộn với dầu đậu nành và wasabi (mù tạt), sau đó là với rau đã được ngâm trước. Khi phần nhiều hỗn hợp trên đã được thưởng thức qua, người ta sẽ rót thêm vào một ít dashi (canh) vào phần cơm còn lại. Món ăn giờ đây lại được thưởng thức như một bát súp ngon lành.
Wasabi-Tei.jpg

Món Chirashi-don là sự kết hợp giản dị của những miếng cá sống tươi.
3/Tonkatsu
Có lẽ sẽ không thể có món thịt nào qua mặt được Tonkatsu: những miếng thịt heo được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó, nó lại phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Nhìn thật ngon mắt phải không nào?
Món Tonkatsu ngọt mọng được ăn kèm với “núi” bắp cải vụn nho nhỏ sẽ làm thỏa mãn bất cứ ai, xóa tan đi cảm giác mệt mỏi. Và lúc này mọi người sẽ cảm thấy chờ đợi cũng là một điều đáng giá.
tonkatsu.jpg

Những miếng thịt heo được rán được chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn.

4/Tempura
Chinh phục cả thế giới bằng sự thơm ngon của món chiên, như một thứ ngôn ngữ mang tính toàn cầu, tương tự như Tonkatsu, Tempura chính là món ăn được “xuất khẩu” ra nước ngoài nhiều nhất. Nhưng các bạn biết không, món ăn được biết đến như biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản lại có nguồn gốc từ nước ngoài: đất nước Bồ Đào Nha. Khi những người Bồ Đào Nha tới vùng Nagasaki để truyền giáo và giao thương vào khoảng giữa thế kỉ thứ 16, họ đã đem theo những món ăn béo ngậy cũng như phương thức chế biến đồ chiên rán vào Nhật Bản. Những người theo đạo Cơ Đốc đó có thể không được biết đến nhiều cho lắm, thế nhưng món Tempura ngay lập tức đã trở thành một cú “hit” nổi tiếng.
tempura.jpg

5/Ramen
Đã có vô số những cuốn sách, blog hay những bộ phim nhắc đến Ramen, nhiều hơn bất kì một món mỳ nào ở châu Á. Chính sự kết hợp tài tình giữa vị béo ngậy và chất muối đã làm nên sức hút đến say lòng của Ramen. Nó cũng tạo thành một thứ thông điệp tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào quá trình tạo ra endorphin cho sự hoạt động của não.
ramenSS.0.0.jpg

6/ Cơm cari Nhật Bản
“Cho táo và mật ong vào cà ri ư??” Những người đầu bếp Ấn Độ chắc chắc sẽ “giãy nảy” lên với ý kiến dị thường này mất. Thế nhưng điều này lại xảy ra trong món cà ri của Nhật bởi nó đã sớm tách biệt với nguồn gốc của mình để phát triển lên thành một món ăn “hãy lạ theo cách của bạn!”. Món ăn này thường được bày chung với một ít cơm trắng và tạo nên một tháp cơm óng ánh đi kèm với một ít dưa ngâm – rakkyo hơi giòn giòn cay cay…Món ăn này được yêu thích đặc biệt bởi các em nhỏ nói riêng và rất phổ biến với tất cả người dân ở xứ sở hoa anh đào. Điều làm nên sức hút mãnh liệt đó chính là sự hòa hợp giữa vị ngọt thơm, vị cay dịu và “phong cách” sền sệt rất đặc trưng của họ hàng nhà cà ri!
hinh-2.jpg

5/Takoyaki
Nếu dùng cụm từ “Những quả bóng bạch tuộc” để hình dung về món takoyaki thì quả thực là chưa đủ để miêu tả hết sự ngon lành của món đặc sản đến từ Osaka này. Lớp vỏ bên ngoài của từng viên giòn tan, bao quanh lấy nhân bạch tuộc được đặt ngay ngắn phía trong. Phía trên có rắc một chút gừng đỏ và hành tây, xung quanh là lớp nước sốt ngọt ngào và hơi dinh dính… Đây chính là món ăn được yêu chuộng nhất tại các mùa lễ hội và sẽ chẳng còn gì hấp dẫn hơn một buổi chiều muộn, được nhàn nhã thưởng thức từng viên takoyaki mềm ngon đến tận miếng cuối cùng.
resep-dan-cara-membuat-takoyaki-1.jpg

6/Gyoza
Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa song trải qua thời gian, gyoza giờ đây đã nắm giữ vị trí quan trọng trong bản đồ ẩm thực của Tokyo. Lớp vỏ của gyoza thơm ngậy, được nhào từ bột và bao trùm lên nhân thịt heo, bắp cải, tỏi tươi rồi được nhấn chìm vào bát nước sốt đậu nành trộn giấm.
Gyoza.jpg

7/Onigiri
Onigiri là những nắm cơm dễ thương, thường được nặn theo hình tam giác và là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người Nhật Bản. Ở đất nước này, chúng ta có thể mua Ongiri ở tất cả các cửa hàng bách hóa nào, thậm chí còn rẻ hơn cả một tách cà phê. Nguyên liệu để làm nên món cơm nắm đáng yêu này cũng rất đa dạng, đó có thể là những miếng cá tuyết trắng mịn, trứng cá hồi hay cũng có thể là những lát thịt bò xào với sốt mayonnaise. Tại những cửa hàng tiện lợi, người ta còn bán Onigiri được chế biến theo những gia vị thay đổi theo mùa nữa đấy!
onigiri.jpg

8/Natto
Natto chính là món ăn “cá tính” nhất trong nền ẩm thực của Nhật Bản. Món ăn có vẻ giống với pho mát này thực ra lại được lên men từ hạt đậu nành. Do đó, nó mang một hương vị rất “đặc trưng”. Đó là mùi vị hăng nồng mà có người cảm thấy cực kì say mê nhưng cũng có người cảm thấy đáng sợ. Những ai không thích mùi vị này thường phàn nàn rằng Natto có mùi khó ngửi như sầu riêng, lại còn nhớp nháp đến kì cục! Thế nhưng ai đã là fan của món ăn này lại yêu chuộng nó đến mức “phát nghiện” luôn. Sẽ cực kì ngon nếu bạn ăn Natto kèm với cá Tuna tươi sống, một ít kim chi hay thịt lợn.
IMG_8021.jpg

9/Miso
Có món ăn nào trên khắp xứ sở hoa anh đào này có thể thưởng thức mà thiếu đi Miso chứ? Chắc chắn là không rồi! Hỗn hợp đậu lên men này chính là nguyên liệu quan trọng bậc nhất để làm ra rất nhiều loại súp, nước tương và nước sốt ngon. Ở mỗi vùng riêng biệt thì miso lại được làm ra với những phong cách khác nhau.
qs0aeKsW9Hw1jEo00IF3iAn6wkZRUhbT_RQJ7GcX1WLmpoUaqmnSHxUve-8MaGOLPsTOYE6LiyjvbikHG42bSN8DXaVGXtKDgdDchOnTLZvdsPNinxKLhIs5ETll7rCzZ2qwWMdjSVjfoVv6YuYGuSkPsiccm_89x80j4pn4bpkm-PctULH7rccNEzYpZEA5AD4YZss2AFbBV5L37YzmjsPaO7Z7tQnD9isaFqlOqQwQg_7ZgglyuOxK1xdgJUq0Po2_b8V5YFCIdlSWt3ro4yxbnpdiHMA2KvZ8nuLp71rl1JxL-fPySwiJPQky9Ctpw8Ykw9G0TcLJYIE9qZbpyRlm1BZISIokCvVjWZGQfKFKMyKlqoDRsIv7uvEV5s0z3UByzRLUYw7djMLJMQVEVvaJvJv2Yixz0udiMz9jTHFOM7LxZwTZ-eMAyln0Jb3WOEEjBxxLe7Yxk0tm03ioMWSMjAbIPgddDsWY54G1hI8aZ5ZuJJKu4QuzEP2RFSsqZHGgPCGRAWKbZ8To19Eh8hXuTSRiY1Mo6UNRfvmxyLmmfWCn7XszN3eJkip48EfbhcbAfvD7UVnUxRZ_WHP3Noo1S1NDg6uXaB81tCKOEQ=w640-h350-no

10/Kem mochi

Dáng vẻ có chút nghịch ngợm, thơm như sữa và ngọt như kẹo, kem mochi đang gợi nhắc cho chúng ta về một tuổi thơ từng bị mê hoặc bởi những món ăn vặt hấp dẫn. Lớp kem lạnh muốt ẩn chứa biết bao nhiêu hương vị tuyệt hảo, nhưng có lẽ được ưa chuộng nhất vẫn là hương vị trà xanh, vanilla và dâu tây. Các bạn nhớ đừng ăn quá nhanh và cũng chớ cắn một miếng to đùng nhé. Lớp vỏ bằng gạo nếp sẽ không che chắn được gì nhiều cho phần kem lạnh phía trong đâu, e là các bạn sẽ phải rùng mình vì cái lạnh bất ngờ đó!
Cach_lam_banh_mochi_nhan_kem_6.jpg

Kem Mochi với những hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu
Nguồn: Internet



 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top