Hướng dẫn làm mì tương đen Hàn Quốc tại nhà

banhgaocay

Thành viên
Tham gia
16/2/2016
Bài viết
6
Mì trộn tương đen Hàn Quốc còn được gọi với tên là Jajangmyeon. Có lẽ mọi người thường nhầm lẫn rằng loại mì này xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng thực chất không phải thế, loại mì này có nguồn gốc từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông vào triều đại Joseon, có tài liệu lại ghi chép rằng có nguồn gốc từ món Yakisoba của Nhật Bản. Trải qua một quá trình dài biến đổi khẩu vị cho phù hợp với người dân ở dây, mì tương đen thật sự đã trở thành món ăn quốc dân của đại Hàn.

Thời gian thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: 20 phút

- Luộc mì: 10 phút

- Làm sốt tương đen: 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
  • Mì sợi Jajangmyeon: 2 – 3 gói
  • Thịt ba chỉ heo: 200g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Bí ngòi: 200g
  • Khoai tây: 200g
  • Hành tây: 300g
  • Dưa chuột: 100g
  • Sốt tương đen Hàn Quốc: 100g
  • Bột khoai tây: 30g
  • Dầu thực vật: 45ml
  • Gia vị: bột nêm, đường
  • Dầu mè: 5ml
  • Nước lọc
  • 1-2 quả trứng gà
  • Dụng cụ chế biến: chảo chống dính, nồi, vá sạn, bếp,...
Hướng dẫn cách làm mì tương đen chuẩn Hàn Quốc tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

[IMG]


  • Củ cải, bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt cỡ hạt lựu như trong hình. Để khoai tây được đẹp mắt hơn mà có thể ngâm với nước muối sau khi cắt để hạn chế thâm.
  • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu lớn hơn một chút.
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái chỉ.
  • Trứng gà luộc chín, lột vỏ.
  • Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa nước muối loãng rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, ướp sơ với bột nêm để thịt được thấm hơn.
Bước 2: Xào thịt và các nguyên liệu
[IMG]


  • Bạn nên sử dụng chảo chống dính, có lồng chảo sâu tầm 5cm, đợi chảo nóng rồi cho dầu thực vật (khoảng 15ml), đợi dầu nóng già thì cho thịt vào đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thịt chín, ngả sang màu nâu và hơi cháy cạnh thì múc bớt lượng mỡ thừa trong chảo ra.
  • Tiếp đến bạn trút củ cải vào xào trong khoảng 1 phút thì thêm khoai tây, hành tây và bí ngòi vào cùng. Sau xào thêm 3 – 4 phút cho đến khi khoai tây hơi trong thì tiến hành thêm nước sốt.
  • Khi cảm thấy tất cả nguyên liệu đã chín bạn đổ thêm 450ml nước vào chảo, đảo đều rồi đậy vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Trong quá trình chờ nấu, bạn có thể đun nước sôi sao cho nấu ngập được lượng mì, chờ mì chín đem xả lại với nước lạnh. Cách này giúp mì nhanh nguội, ăn sẽ dai và ngon hơn. Trong quá trình nấu hãy thêm nửa muỗng dầu ăn để tránh sợi mình dính vào nhau. Nên mì thật ráo nước trước khi ăn.
Bước 3: Làm nước sốt tương đen
[IMG]


  • Cho 30g bột khoai tây + 5g đường + 60ml nước vào chén hòa tan.
  • Sau 10 phút đậy vung nấu, khi thấy khoai tây và củ cải đã chín, bạn đổ hỗn hợp bột khoai tây vào khuấy đều. Khuấy cho đến khi bột khoai tây nở ra và tạo độ sánh cho nước sốt thì dừng lại.
  • Khuấy cho đến khi bột khoai tây nở ra và tạo độ sánh cho nước sốt thì dừng lại. Cuối cùng, bạn cho dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã xong phần sốt tương đen.
Bước 4: Trộn và thưởng thức
[IMG]


  • Lấy một lượng mì vừa đủ cho vào tô, múc hỗn hợp sốt tương đen lên mì, cuối cùng trang trí thêm với dưa leo cắt sợi là xong.
  • Cắt trứng gà đã luộc làm 2-3 miếng nhỏ để ăn cùng.Nếu thích ăn cay bạn có thể ăn chung với kim chi. Khi ăn bạn nên trộn đều các nguyên liệu để cảm nhận được đầy đủ các vị đặc trưng của mì.
 
×
Quay lại
Top