1. Michelle Yip

  Michelle Yip Thành viên mới

  Học hỏi từ người giàu nhất nhờ bán hàng rẻ nhất, Wal-Mart

  Sam Walton, cái tên gắn liền với đế chế bán lẻ hùng mạnh nhất nước Mỹ: Wal-Mart.
  Lúc tôi bắt đầu tìm hiểu về con đường làm giàu của những tỉ phú, tôi thực sự đã rất ngạc nhiên và ấn tượng với nhà Walton.
  Hầu như tỉ phú đều giàu lên từ các ngành nghề "đắt đỏ": công nghệ điện tử, tài chính chứng khoán, giải trí truyền thông, dầu khí. Khác với các ông hoàng công nghệ, phù thủy tài chính, phù thủy truyền thông hay thậm chí những ông hoàng dầu mỏ, nhà Walton bây giờ giàu nứt vách (35 triệu USD) chỉ nhờ bán những món đồ tủn mủn siêu giảm giá.
  Bán cuộn giấy vệ sinh và trở thành tỉ phủ, ý tưởng này đã thôi thúc tôi tìm hiểu về Sam Walton, một trong những người gây dựng đế chế Wal-Mart (sắp đổ bộ vào Việt Nam).

  [​IMG]

  10 quy tắc của Sam Walton là một cách nhìn toàn cảnh của người trong cuộc về Sam Walton với những câu chuyện cụ thể để chứng minh cho từng quy tắc.
  Mỗi quy tắc của Sam đều dễ hiểu và bất cứ ai cũng có thể mô phỏng để áp dụng vào công việc và vào cuộc sống riêng tư. Song giống như bao điều Tập đoàn Wal-Mart đã làm, mười quy tắc này đòi hỏi tính kỷ luật cao khi thực hành.
  Dù bạn là nhà doanh nghiệp hay người làm công ăn lương giờ, đây cũng là một cẩm nang giúp bạn thành công, một thứ cẩm nang luôn đúng với mọi thời.

  Quy tắc 1: Cam kết phải đạt được thành công và lúc nào cũng nhiệt tâm
  Quy tắc 2: Chia sẻ thành công với những ai gúp đỡ bạn
  Quy tắc 3: Tạo động lực cho chính mình và cho người khác để đạt được điều mình mơ ước
  Quy tắc 4: Truyền thông với người khác và bày tỏ rằng bạn đang quan tâm đến họ
  Quy tắc 5: Trân trọng và ghi nhận những nỗ lực cùng thành quả của người khác
  Quy tắc 6: Tổ chúc mừng thành tựu của bạn và của người khác
  Quy tắc 7: Lắng nghe người khác và học hỏi ý tưởng của họ
  Quy tắc 8: Vượt hơn mong đợi của khách hàng và của người khác
  Quy tắc 9: Kiểm soát chi phí để rút ngắn con đường làm giàu
  Quy tắc 10: Bơi ngược dòng, tạo sự khác biệt và đương đầu với tình thế
  Phần kết: Người của chúng ta tạo ra sự khác biệt

  Đối với những người làm kinh doanh thì việc đọc một cuốn sách sẽ tốn khá nhiều thời gian. Thế nhưng có những cuốn sách mà bắt buộc người làm kinh tế phải đọc qua. Đặc biệt là những cuốn như “10 quy tắc của Sam Walton”. Thoạt đầu tưởng là cuốn sách dành riêng cho những người làm kinh tế và các nhà quản lý. Thế nhưng khi đọc, quyển sách sẽ hút người đọc lật từng trang từng trang.

  Sam Walton là cha đẻ của Wal-Mart - đại công ty lớn nhất, thành công nhất trên thế giới. Từ một người bán hàng tạp hoá ở Arkansas, ông đã vươn lên để trở thành một trong những doanh nhân thành đạt nhất thời đại chúng ta. Là người không ngừng học hỏi, ông đã thách thức những học thuyết và mô hình kinh doanh thời bấy giờ, triển khai và thực hiện một nhóm các quy tắc mới và sau đó áp dụng cho cả tập đoạn Wal-Mart để cải thiện tập đoàn về mọi mặt.

  Những bài học kinh doanh không chỉ là những đơn giản mà đi sâu hơn vào khía cạnh đối nhân xử thế, dựa vào cả những danh ngôn của các nhà văn, các nhà khoa học lỗi lạc như Einstein, Albert Camus, Mark Twain... Các tác giả còn cụ thể đến mức sau mỗi chương, gợi ý chúng ta “các bước để có được thành công “thoáng” trong đời” với những hướng dẫn chi tiết. Ví dụ như: “Hãy gặp gỡ một nhân viên chủ chốt trong đội hình của mình mà không cần soạn sẵn nội dung làm việc...

  Cuốn sách hướng dẫn cách làm ăn sao cho thành đạt, nhưng điều quan trọng toát lên từ tất cả các bài học chính là tâm niệm của ông chủ Wal-Mart: “Khi cư xử với con người, chúng ta cần phải nhận ra chân giá trị và tôn trọng họ”. Chính vì tôn trọng con người mà Sam Walton chủ trương chia lợi nhuận cho mọi nhân viên.

  Với những câu chuyện mang tính triết lí và những chia sẻ bài học sâu sắc, chắc chắn cuốn sách “10 Quy Tắc Của Sam Walton” sẽ làm cho các nhà lãnh đạo, nhà quán lí có cái nhìn đúng đắn và làm việc tốt và đạt hiệu quả cao nhất. Cuốn sách cũng là động lực để chúng ta cố gắng vượt những khó khăn để đạt thành công trong cuộc sống.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP