Hóa thạch muỗi 46 triệu năm tuổi

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi minho, 16/10/2013. — 516 Lượt xem

 1. minho

  minho hello there! Thành viên thân thiết

  Hóa thạch muỗi 46 triệu năm tuổi

  Các nhà khoa học mới đây phát hiện hóa thạch của loài muỗi hút máu có từ cách đây 46 triệu năm trong một phiến đất sét ở phía tây bắc Montana, Mỹ.

  Theo LiveScience, hóa thạch muỗi được các nhà nghiên cứu xác định là có từ 46 triệu năm trước. Con muỗi ở tình trạng no căng máu sau khi châm vòi vào một một con chim hoặc một loài động vật có vú, nhưng sau đó không may bị rơi và chìm xuống đáy hồ nước.

  Các phân tích phát hiện thấy các hợp chất hữu cơ trong hemoglobin, protein vận chuyển oxy trong máu ở vùng bụng của con muỗi trong mẫu hóa thạch.

  [​IMG]
  Hóa thạch con muỗi no căng máy được tìm thấy ở Montana. (Ảnh: LiveScience)​

  Hóa thạch được phát hiện trong một phiến đất sét, một loại đá được hình hành từ các lớp trầm tích lắng đọng dưới đáy hồ nước. Trong khi đó, hầu hết các loại hóa thạch côn trùng được tìm thấy trong hổ phách, phần còn sót lại của nhựa cây khô, nơi côn trùng được bảo quản tốt hơn.

  Trong khi nghiên cứu, Dale Greenwalt, một nhà nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia tại Washington, Mỹ, cùng các cộng sự có thể khám phá sâu bên trong của hóa thạch muỗi nhờ các phân tử bismuth, một loại kim loại nặng có thể làm bốc hơi các chất hóa học được tìm thấy trong hóa thạch.

  Những chất hóa học trong không khí sau đó được phân tích bằng một máy phổ kế, một thiết bị có thể xác định chất hóa học dựa trên khối lượng nguyên tử. Kỹ thuật này cho phép khám phá các mẫu hóa thạch mà không phải phá hủy mẫu vật như trước đây như các kỹ thuật mài hóa thạch thường được sử dụng.

  Thông thường, phát hiện về loài côn trùng chết cách đây nhiều năm không hoàn toàn mới lạ. Tuy nhiên, con muỗi được phát hiện không tự phân hủy ngay lập tức sau khi chết mà biến đổi thành hóa thạch và tồn tại trong thời gian dài.

  Phát hiện này đồng thời cung cấp các bằng chứng cho thấy porphyrin, các hợp chất hữu cơ được phát hiện trong các sinh vật sống từ vi khuẩn đến con người là cực kỳ ổn định, nhờ đó các nhà khoa học có thể nghiên cứu các loài động vật và thực vật đã chết từ rất lâu.

  Theo VNE
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Hóa thạch muỗi Diễn đàn Date
Total War: Three Kingdoms Việt Hóa Game chọn lọc 09:52 ngày Chủ nhật
Cá hóa thạch - Có mẹ nào biết chưa Ẩm thực 18/10/2015
Tìm ra cách hóa giải thiên thạch hủy diệt loài người 1950 DA Bản tin sinh viên 16/8/2014
Phát hiện hóa thạch "Chipmunk đáng yêu" 160 triệu năm tuổi Khám phá 19/8/2013
Phát hiện xương hóa thạch khổng lồ của quái vật biển Bản tin sinh viên 6/6/2013
Phát hiện mới từ hóa thạch hai con voi ma mút Khám phá 12/11/2011

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP