Hiện tượng thiên văn 340 triệu năm mới có một lần

casanohu

Cựu quản lý
Tham gia
8/1/2010
Bài viết
473
Đầu tháng sáu này, ba hành tinh sao Thổ, sao Hỏa, sao Kim sẽ hình thành một đường thẳng chéo từ trái sang phải trên bầu trời phía Tây vào ban đêm.
Theo các nhà thiên văn học, ngày 11/6 tới, sao Kim sẽ cùng với các ngôi sao sáng Pollux và Castor thuộc chòm sao Song sinh Gemine tạo thành một đường thẳng trên bầu trời phía tây - tây bắc. Sau đó, ngày 19 và 20/6, sao Kim sẽ nằm ở phía Bắc của cụm sao Tổ Ong. Lúc này, từ Trái Đất có thể quan sát các ánh sáng trắng lấp lánh của Sao Kim bằng ống nhòm, điều rất ít khi xảy ra.
images1976416_cachanhtinh.jpg

3 hành tinh sẽ thẳng hàng trong tháng 6 này Nằm bên trái sao Kim là hành tinh Đỏ, sẽ tạo ra sự tương phản về màu sắc cạnh ngôi sao Regulus, ngôi sao sáng nhất thuộc chòm sao Sử tử. Ba ngôi sao này sẽ xuất hiện bằng nhiều màu sắc rất sinh động khi quan sát bằng ống nhòm từ Trái Đất. Tuy nhiên, theo tính toán thì cuối tuần này, ngày 6/6, sao Hỏa và sao Regulus sẽ tiến lại gần nhau nhất và đứng cạnh nhau trong vòng một tuần.

Có thể vào lúc 2h sáng khoảng đầu tháng 6 và 12h đêm vào cuối tháng trên bầu trời Tây Nam, sao Thổ sẽ xuất hiện trên đường thẳng cùng với sao Hỏa và sao Kim. Không những thế, chúng ta cũng có thể quan sát được các vành đai của sao Thổ.

images1976417_saothanghang.jpg

Quan sát 3 hành tinh trong hệ Mặt Trời thẳng hàng, một hiện tượng kỳ thú của thiên văn học. Trong khi sao Thổ nằm ở phía Tây bầu trời thì sao Mộc sẽ mọc ở phía Đông. Sao Mộc là mục tiêu ưa thích của các nhà quan sát với kính viễn vọng. Bởi vì, theo họ sao Mộc quay nhanh khiến nó thay đổi vị trí đáng chú ý, ít nhất là trong 10 phút. Thời gian này, dùng ống nhòm có thể quan sát được 4 vệ tinh lớn nhất của sao Mộc là Io, Europa, Ganymede và Callisto.

Các nhà khoa học cho rằng, khả năng xếp thẳng hàng của hơn hai hành tinh trong hệ Mặt Trời là một hiện tượng ít xảy ra. Thời gian cần có để xảy ra hiện tượng này cũng khoảng 340 triệu năm, và chu kỳ để tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời, bao gồm cả Trái Đất chúng ta, xếp thành một đường thẳng là 180 tỷ tỷ năm.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

icool

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/3/2011
Bài viết
199
Đến khi ấy mình sẽ mua 1 cái ống nhòm hạng nặng. hé hé hé:KSV@02:
 
Top