Hành xử theo kiểu... TS.BS Lê Thúy Tươi

pcit167

Thành viên mới
Tham gia
21/11/2010
Bài viết
1
Hành xử theo kiểu... TS.BS Lê Thúy Tươi

Cách đây không lâu, TS.BS Lê Thúy Tươi có cuộc trò chuyện với Sinh Viên (SV) năm 3 Trường đại học Bách khoa TP.HCM về “Tình yêu SV”. SV nhiệt tình tham gia đông đảo, hội trường đông nghịt. TS.BS Tươi đã chọn cách "chủ động" đặt câu hỏi để các bạn tự do phát biểu thoải mái.
Câu chuyện dĩ nhiên xoay quanh đề tài yêu, quan niệm về sống thử, “cho” và hậu quả...
Ít lâu đó, vào "Chủ Nhật, 14/11/2010, 08:15 (GMT+7)" báo Tuổi Trẻ (tuoitre.vn) trong chuyên mục "Nhịp sống trẻ" với nhóm chủ đề "Tình Yêu - Lối Sống" đã có đăng bài viết của TS.BS Lê Thúy Tươi với tiêu đề "Yêu kiểu... trai bách khoa".

462586.jpg


Nội dung bài viết "Yêu kiểu... trai bách khoa", tường thuật thực tế từng "chi tiết" đáng chú ý nhất trong buổi tư vấn, với mục đích "chia sẽ" và "giáo dục". Là một buổi trao đổi mang tính chất "tư vấn tâm lý", có những chuyện hết sức nhạy cảm và tế nhị... thế nhưng TS.BS Tươi đã cho nó "lên báo".

SV tham gia hôm ấy dù nhiệt tình, nhưng đã thiếu nghiêm túc, các bạn đã có những câu trả lời cùng câu hỏi nhằm mang lại "tiếng cười" chung trong hội trường. Chính vì một số thành phần ấy đã làm động lực cho TS.BS Tươi viết lên bài viết trên. Nhưng suy cho cùng, phần ít các bạn SV ấy đều mong muốn bày tỏ nhưng suy nghĩ, tâm sự và trăn trở trong những chuyện "khó nói", để mong được TS.BS Tươi chia sẽ và dành nhiều lời khuyên hơn. Các bạn đã tin tưởng và mở lòng trao đổi cùng TS.BS Tươi, nhưng các bạn không hề biết rằng, chỉ ít tuần sau hôm đó thôi, các bạn đã được "lên báo".

BK.png


Về tác giả - TS.BS Lê Thúy Tươi
Là TS. Bác Sỹ tâm lý học, chuyên tư vấn tâm sinh lý cho tuổi học trò, từ báo Khăn Quàng Đỏ, mực Tím đến tuổi trẻ... những gì TS.BS nói, mọi người đều tin tưởng và công nhận.

Về tiêu đề bài viết: "Yêu kiểu... trai bách khoa".
Đây chỉ là một buổi trò chuyện với SV năm 3 Trường đại học Bách khoa TP.HCM, thế nhưng cái tiêu đề ấy đã "vơ đũa cả nắm" với toàn bộ "trai bách khoa", bao gồm cả những bạn SV không có mặt trong buổi hôm ấy, chưa kể đến "bách khoa Hà Nội" hay "bách khoa Đà Nẵng" cùng những tập thể khác mang 2 tiếng "bách khoa".
Quan trọng hơn là ký tự ba chấm "kiểu..." của tác giả đã khiến những dòng suy nghĩ đa chiều cho vế trước và vế sau của tiêu đề.

Về nội dung:
Xuyên suốt trong bài viết "Yêu kiểu... trai bách khoa" là những từ ngữ mang đậm tính chế giễu, châm biếm như:"bạn khác phụ họa", "một bạn nhanh nhảu", "chưa đã", "gây cấn", "có vẻ từng trải", "cao chạy xa bay", "hiếm hoi", "thằng con trai trong họ", "thiếu hiểu biết",... và đặc biệt là câu "Các chàng trai của Trường Bách khoa tỏ ra có “kinh nghiệm trận mạc” trong lĩnh vực tình trường ra trò.". Đó không phải là một bài báo tường thuật, mà là một bài báo đả kích tập thể "trai bách khoa".

Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bài viết được đăng trên Tuổi Trẻ - trang báo hàng top của Việt Nam, hàng trăm các trang web khác đã đồng loạt trích dẫn bài viết ấy cùng với việc đưa nó lên mục "tin HOT", tiếp sau đó là hàng ngàn lượt tin phản hồi từ bạn đọc trên khắp các website trên. Những người ngoài cuộc thì thẳng thừng phê phán "trai bách khoa" với những từ ngữ hết sức bức xúc như "đểu", "sở khanh", "vô trách nhiệm"... và đặc biệt là những thành phần khác của xã hội đã nhìn nhận "SV Việt Nam" với một cái nhìn xấu. Những "trai bách khoa" trong cuộc thì bàng hoàng bỡ ngỡ, buồn và cả phẫn nộ,... Nhưng biết làm sao được!? Dư luận sẽ tin vào một TS.BS đầy danh tiếng hay là những cá nhân mang chất "khô khan" của một "kỷ sư bách khoa" không biết ăn nói.

Chắc có lẽ do nhận được quá nhiều phản hồi, Trang báo Tuổi Trẻ cũng tự nhận thấy sự "không đúng" của bài viết, nên đã nhanh chóng xóa bỏ bài viết ấy đi, nếu nó hoàn toàn tốt thì việc gì phải xóa bỏ nó... Nhưng đã quá muộn, chỉ cần dùng những công cụ tìm kiếm trên mạng với từ khóa "Yêu kiểu... trai bách khoa" thì ôi thôi, hàng trăm ngàn kết quả tìm kiếm cho bài viết trên từ khắp các website xuất hiện ra, làm sao có thể xóa bỏ tất cả đây, và đặc biệt làm sao có thể xóa bỏ trong tiềm thức những độc giả đã 1 lần đọc qua bài viết ấy.

Untitled-4.png


Cùng nhìn nhận lại vấn đề.

Đây chỉ là một buổi Tư Vấn Tâm Lý, mục đích của nó là Thảo Luận nhằm giáo dục và xây dựng nếp sống, chứ không phải "khảo sát" xem "trai bách khoa" yêu như thế nào! Vì vậy nó hoàn toàn không được phép đăng lên báo.

Trong vấn đề này ngoài người viết bài báo, thì tờ báo đăng thông tin này cũng liên đới chịu trách nhiệm vì ko kiểm duyệt thông tin trước khi công khai.

Mời bác sĩ tư vấn để giúp đỡ lắng nghe tâm tư nguyện vọng của sinh viên chứ không phải để lấy chuyện đó tạo scandal để bán báo. Đó không phải là một bác sĩ mà chỉ là một phóng viên y học thích loan tin xấu về bệnh nhân.

Đứng trên tư cách bệnh nhân, khi bs đã tư vấn, thì dù bệnh nhân có nói không đúng về hoàn cảnh họ đang gặp phải đi nữa, thì bs cũng ko có quyền công khai thông tin của họ ra dư luận như vậy, phải chăng TS.BS đã quên 8 lời thề HIPPOCRATE mà mỗi bs trước khi ra trường đều phải 1 lần học thuộc!?

Xét về mặt luật pháp, nếu TS.BS đã nhận phí mời của trường Bách Khoa HCM, thì việc đăng bài viết này lên báo mà không được sự cho phép của nhà trường, cùng với trách nhiệm của một bác sĩ tâm lý học, là không được phép tiết lộ cuộc trao đổi giữa 2 bên, thì có lẽ TS.BS đã bị tước giấy phép hành nghề.

So sánh về tác phong chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp: TS.BS Huỳnh Thanh Sơn cũng từng nhận lời tư vấn tâm lý của Khoa Xây Dựng, cũng rất đông SV tham gia, sau buổi tư vấn đó không có bài báo nào cả, tất cả đơn giản chỉ là buổi tư vấn. Còn TS.BS Tươi, sau 1 buổi tư vấn cho 1 khoa, đã có 1 bài báo về sv cả 1 trường, mà lại đem những điều tư vấn cho mọi người đọc trên báo nữa, thể hiện 1 điều gì đó "không được đàng hoàng" cho lắm đối với 1 người TS.BS, đặc biệt là BS tư vấn tâm lý.

Cũng nhờ có công nghệ số, bài viết đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, có thể nó đã đáp ứng dc nguyện vọng của 1 ai đó.... rồi chăng!? Không biết TS.BS đăng bài viết ấy lên có "ý" gì khác, ngoài việc hưởng nhuận bút, trong khi đã nhận phí mời của trường Bách Khoa HCM? Hay có khi TS.BS đã từng... gặp phải... nạn nhận của việc "Yêu kiểu... trai bách khoa"?

Tác giả của bài viết ở đây, không phải chỉ là một phóng viên tham gia buổi tư vấn ấy, mà chính là vị TS.BS chính của buổi gặp gỡ trên. Thật khó hiểu khi TS.BS là một chuyển gia tâm lí có tay nghề, một bác sĩ, một tiến sĩ tâm lí? mà lại không phân biệt được đâu là đùa, đâu là thật của những bạn trẻ, dù trong bài viết TS.BS có nhắc đến những tiếng "cười ồ" trong hội trường.

Tác giả cho rằng các em "trai bách khoa" thiếu trách nhiệm và không có suy nghĩ, thì liệu với cái tiêu đề "vơ đũa cả nắm ấy", TS.BS có nghĩ đến hậu quả của nó không? Biết đâu chừng những thế hệ sau này, sẽ truyền miệng câu tục ngữ "yêu kiểu ... trai bách khoa" như tác giả suy nghĩ. Rồi mai sau này, sẽ còn có tổ chức nào, trường học nào, dám mời TS.BS về để cùng trao đổi và chia sẻ nữa hay không? Hay rồi tổ chức của họ, trường học của họ, lại bị biến thành trò hề và được "lên báo".
Thầm nghĩ, không biết trước đây TS.BS đã có làm việc với Khoa Báo Chí của ĐH KHXH&NV, hay các trường ĐH ngoài ngân sách khác chưa? Họ có nhận thức tốt và cũng sẽ "lên tiếng" khi cần, không như những "kỹ sư bách khoa", ai nói sao thì chịu vậy.

Từ khi thành lập đến nay, ĐH Bách Khoa luôn là niềm tự hào của các sinh viên học tại nơi đây, họ tự hào khoác chiếc áo trường, tự hào giới thiệu là SV của trường, bao năm xây dựng tên tuổi, ấy thế mà giờ đây, chỉ vì một bài viết thông qua công nghệ số, cái tên tuổi ấy đã bị mai một, các bạn nam SV trường lúc này cảm thấy buồn và ngại ngùng, khi vô tình nghe đâu đó những lời bàn tán về bài viết trên, về "trai bách khoa".

Có thể thấy TS.BS Lê Thúy Tươi đã có phần nào đó hơi quá đối với tập thể các em nam SV Bách Khoa. Dẫu biết ai cũng có 1 lần lầm lỗi, như Bác Hồ đã dạy: ''ai cũng có lúc sai lầm, nhưng điều quan trọng là phải biết nhận sai và sửa sai để đi tiếp". Chỉ mong sao TS.BS Lê Thúy Tươi hãy nên có những bài viết khác, viết tốt hơn về "SV Bách Khoa" củng như toàn thể SV Việt Nam nói chung, và nhất là cần đính chính lại những điều mà TS.BS đã nhìn nhận sai về họ.

Các bạn SV hãy cùng chung tay vì hình tượng SV Bách Khoa, hãy cùng gửi đến TS.BS những lời đề nghị chân thành, lịch sự, và hãy thể hiện như thế nào là "trai bách khoa" các bạn nhé!!!

TS.BS Lê Thúy Tươi
ĐT: 0908 133 630
Mail: thuytuoi2407@gmail.com

Chân thành cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian quý báu để xem qua bài viết trên!
Bài viết được tổng hợp từ nhiều luồng ý kiến của bạn đọc bốn phương!

Sưu Tầm Bởi SV Khóa 2010, Khoa KHƯD, ĐH Bách Khoa TP.HCM
Vũ Thiên Phát
 
Top