1. Patrick Forest

  Patrick Forest Thành viên mới

  Giao tiếp bằng tiếng anh và một số chia sẻ trong việc cải thiện

  lời đầu tiên mình muốn nói là, tất cả những gì mình sắp đề cập dưới đây là quan điểm và chia sẻ mang tính chất cá nhân. Mong rằng nó sẽ có ích cho các bạn.


  Thời gian gần đây, mình và bạn mình có làm một luận án về đề tài xã hội, thông qua bảng khảo sát về Mức độ quan tâm về Tiếng Anh của các ban sinh viên Đại Học Văn Lang vào ngày 25/7/2019 rút ra được vài số liệu sau đây: cứ 10 bạn sinh viên thì có khoảng 5 bạn tự đánh giá mình ở mức trung bình, 3 bạn ở mức ổn và 2 bạn thì không biết gì. Về mặt lý thuyết, dù tự đánh giá mình ở mức trung bình và ổn, nhưng các bạn vẫn không đủ khả năng đẻ thực việc giao tiếp cơ bản hàng ngày bằng tiếng anh. Lý do tại sao lại như vậy?


  Theo những gì mình nghiên cứu và quan sát được, có hai nguyên nhân chính bao gồm : phương pháp giảng dạy và rào cản tâm lý . Mình sẽ phân tích từng nguyên nhân chính một cách rõ nhất để các bạn có thể thấy nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề.


  Điều đầu tiên mình muốn đề cập tới là về phương pháp giảng dạy, . Mình nhận ra một số vấn đề ở chương trình phổ thông, mình không có ý chê bai hay phán xét, nhưng giáo viên ở các trường phổ thông đa phần là giáo viên ở thế hệ cũ, họ không tập trung nhiều vào accent hay pronunciation, họ sẽ dạy bạn theo xu hướng học thuật bao gồm ngữ pháp và từ vựng, thứ mà có thể hữu ích trong việc writing và chỉ dừng lại tại đó. Tiếp theo là về cách giảng dạy, theo chương trình phổ thông, học sinh sẽ trải qua cách học “chay”, mình gọi là học “chay” vì sự thật nó chả có gì thú vị , thậm chí còn làm cho các bạn cảm thấy bối rối và nhàm chán. Ngoài ra, việc họ không tập trung cho các bạn Pronunciation, có thể dẫn đến sự mâu thuẫn trong kĩ năng nghe và nói, cụ thể, nếu ban không phát âm đúng, thì làm sao bạn nghe đúng từ. Hậu quả của phương pháp dạy “truyền thống” này là đến học sinh phổ thông không thể giao tiếp cơ bản hay đối đáp một đoạn hội thoại hoàn chỉnh trong vòng 1-2 phút. Thật vậy, cho đến khi mình hoàn thành chương trình phổ thông, vốn Tiếng Anh hay niềm đam mê của mình cho tiếng anh chỉ dừng lại ở một mức nhất định. Theo kinh nghiệm bản thân, mình nhận ra là các bạn nên thật sự quan tâm đến vấn đề phát âm cũng như ngữ điệu khi nói, điều đó sẽ tạo một cảm giác tự nhiên đối với người nghe và cả người nói. Mình đã đọc một số tài liệu và phương pháp về việc cải thiện điều này giống như giáo trình Pronunciation Workshop, mình cảm thấy nó khá là phù hợp đối với những bạn đang gặp vấn đề về cách phát âm và khẩu hình miệng.


  Điều thứ hai mình muốn nói tới là rào cản tâm lý, có rất nhiều lý do dẫn đến vấn đề rào cản tâm lý, thứ nhất có thể do thời gian dài tiếp xúc với phương pháp “truyền thống” làm các bạn cảm thấy Tiếng anh quá khó tiếp thu cũng như không còn cảm thấy thích thú với tiếng anh. Thứ hai, mình nghĩ nhiều bạn sợ giao tiếp là do họ không đủ sự tự tin về bản thân, điển hình, nhiều người cảm thấy vốn từ vựng của họ không đủ nhiều, một số người khác lại cho rằng cách phát âm của họ không chính xác sẽ bị người khác chê cười dẫn đến họ ngại nói . Và lý do cuối cùng cũng là lí do cực kỳ đáng quan tâm đó là những người không có một góc nhìn chính xác về tiếng anh, họ chỉ xem tiếng anh như một loại công cụ, đó là lí do, đã có người từng nói, khi học về một ngôn ngữ, hãy học luôn văn hóa và con người ở nơi đó. Việc bạn tìm tòi và nghiên cứu một nền văn hóa , bằng cách nào đó sẽ mang lại cho bạn một động lực để theo đuổi ngôn ngữ đó, không chỉ nói riêng về tiếng anh. Vấn đề về tâm lý này là do các bạn không có môi trường để nói và sử dụng tiếng anh, hay xem tiếng anh như tiếng việt, bạn có cảm thấy khó khi nói chuyện với bạn bè và người khác bằng tiếng việt không?. Sự thật việc xóa bỏ đi rào cản này không khó, bạn chỉ cần tìm được động lực, và tìm môi trường để bạn có thể cọ xát và sử dụng tiếng anh nhiều nhất có thể. Mình nhận thấy gần đây có rất nhiều câu lạc bộ về tiếng anh hay những trung tâm tiếng anh giao tiếp, để lưu ý, bạn nên tìm những trung tâm nào có phương pháp học xa rời với sự “truyền thống”, việc nhiều trung tâm tiếng anh hình thành gần đây cũng là một điều đáng băn khoăn đối với các bạn sinh viên.


  Đó là tất cả những nguyên nhân theo nghiên cứu của mình là rào cản của các bạn sinh viên về tiếng anh, mình xin phép nhấn mạnh là hiện tại Vietnam đang trong giai đoạn Toàn cầu hóa, hoặc theo Thomas Friedman là giai đoạn thế giới phẳng, và tiếng anh được chọn làm ngôn ngữ thương mại quốc tế.


  Tóm lại, mình cảm thấy việc tự học tiếng anh có thể không phải là một vấn đề dễ giải quyết nếu như bạn không có một nền tảng và một phương thức tiếp cận hợp lý. Bạn nên tìm hiểu một số phương pháp trên mạng như là Pronunciation Workshop để cải thiện đươc cách phát âm và ngữ điệu hoặc là mình có xem qua về tài liệu effortless English là cách học mới khá là chủ động trong việc tiếp cận, không theo hướng học “chay” truyền thống, ngoài ra bạn còn có thể tìm thêm một số phương pháp khác trên internet. Google Không tính phí các bạn à.


  Vì lí do mỗi cá nhân sẽ có những rào cản riêng của bản thân, nên bạn nào thắc mắc hay quan tâm, mình xin sẵn lòng giúp đỡ, nếu có vấn đề hay câu hỏi gì các bạn có thể gữi mail cho mình qua Email: PatrickForestgum@gmail.com
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP