Giảm đau khớp với Glucosamine

matbuon88

Thành viên
Tham gia
28/11/2012
Bài viết
1
1. Nguồn gốc
Glucosamin là một amino – mono - saccharid có nguồn gốc nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong cơthể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi co thể nhung khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong điều trị là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetyl glucosamin, trong đó N-Acetyl Glucosamine đuợc cho là có hiệu quả nhất.
N-Acetyl Glucosamine (NAG) là thành phần tạo nên Axit Hyaluronic và thúc đẩy quá trình sản sinh Chondroitine – đây là 2 thành phần chính cấu tạo nên sụn khớp ở gối, tay, chân, bả vai và xương chậu. N-Acetyl Glucosamine được phân giải một cách cẩn thận và từ từ, nên giữ được cấu trúc giống như chất có trong cơ thể, vì thế khả năng hấp thụ cao gấp 3 lần so với Glucosamine thông thường. N-Acetyl Glucosamine được chiết xuất từ Chitin vỏ tôm cua. Bằng việc thu nạp dưỡng chất này, ta có thể làm tăng khả năng giữ nước từ trong cơ thể, giảm nguy cơ đau khớp đầu gối và tăng độ ẩm cho làn da, hay nói cách khác là đạt được mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống QOL (Chống lão hóa da).
nag_01.jpg
2. Tác dụng của Glucosamin và chondroitine trong việc giảm đau viêm khớp
Một trong những biện pháp điều trị viêm xương khớp là bổ sung chất tạo sụn và bôi trơn. Trong đó, glucosamine làm tăng tái tạo đầu sụn, chondroitine làm tăng tổng hợp chất axit hyaluronic (chất bôi trơn trong khớp).
Bình thường, các đầu xương được bao phủ bằng một lớp sụn. Chức năng của lớp sụn khớp này là làm cho các khớp xương chuyển động êm ái, dưới tác dụng bôi trơn của chất hoạt dịch. Lớp sụn còn giúp hấp thu những chấn động từ bên ngoài vào trong ổ khớp.
Bệnh viêm khớp xương dần phá hủy lớp sụn, khiến các đầu xương trực tiếp cọ xát vào nhau. Sự cọ xát này gây đau, sưng và hạn chế cử động êm ái của khớp. Theo thời gian, các khớp sẽ biến dạng, đầu xương lại mọc ra những mấu gai xương. Đôi khi, những mảnh xương vỡ còn trôi lơ lửng trong ổ khớp, gây thêm đau đớn.

Các triệu chứng dễ thấy của bệnh là cứng khớp khi thức dậy hoặc ngồi lâu, sưng đau một hay nhiều khớp hoặc có cảm giác vướng khi cử động do các đầu xương trực tiếp cọ xát lên nhau. Khớp thường hay bị ảnh hưởng là đầu gối, cột sống, mắt cá chân, khớp hông và bàn tay.

Bệnh lý viêm xương khớp được xếp vào nhóm bệnh thoái hóa khớp do tuổi tác. Một số yếu tố làm thúc đẩy quá trình thoái hóa này là thừa cân, béo phì, tổn thương khớp do một động tác lặp đi lặp lại. Ngoài đau đớn, bệnh còn dễ gây tàn phế, hạn chế khả năng đi lại do các khớp bị hủy hoại.

nag_02.jpg

Tác dụng của Glucosamine và Chondroitine
Việc sử dụng glucosamine và chondroitine làm giảm đau và tăng khả năng vận động cho người bệnh. Thuốc có khả năng làm chậm tiến triển của sự thoái hóa và tổn thương khớp do trực tiếp đánh vào cơ chế bệnh sinh.

Glucosamine và chrondroitine là những chất tự nhiên trong cơ thể. Chúng không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nên có tính an toàn cao.

3. Một số chú ý khi sử dụng glucosamin
a. Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng N-Acetyl Glucosamine đuợc sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và đuợc cho là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của sản phẩm.
b. Hàm luợng: trên thị truờng có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong hầu hết các nghiên cứu, nếu kết hợp với chondroitin thì liều đuợc khuyên dùng là 1000mg 1 lần/ngày. Nếu sau từ 1 đến 2 tuần không thấy cải thiện tình trạng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác si.
c. Nguồn gốc: những chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị truờng có nhiều nguồn gốc khác nhau, do đó chất luợng của chúng cung khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc coi là thực phẩm chức năng nên ít bị kiểm duyệt chặt chẽ về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu về tác dụng và hiệu quả cũng như chất luợng của sản phẩm đuợc tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia - vốn đang có mặt rộng rãi trên thị truờng Việt Nam.
nag_03.jpg
4. Kết luận
Tác dụng giảm đau thường có sau khoảng 7 ngày dùng thuốc. Bệnh xương khớp đang là vấn đề lớn của thế giới vì nó có thể làm người bệnh tàn phế, suy giảm sức lao động của toàn xã hội. Vì thế 10 năm đầu của thế kỷ 21 đã được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là thập niên xương khớp (Bone & Joint Decade). Việc tìm ra các loại thuốc mới nhằm giúp bệnh nhân khớp phục hồi lại được sức khỏe cộng đồng là những cống hiến quí báu cho nhân loại. Chúng ta hãy tiếp tục chờ đón những thành tựu mới nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng điều trị các bệnh khớp. N-Acetyl Glucosamine đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và Nhật Bản như một lựa chọn hàng đầu cho điều trị các bệnh thoái hoá khớp – được 9 trên 10 bác sĩ khuyên dùng.
nag_001.jpg
Ban truyền thông Golden Age Corp.












































































































Collagen
| Chống lão hóa | Glucosamine | Đau khớp | Ceramide | Dầu gội đầu | Kem trị sẹo | Thuốc trị sẹo | Trị sẹo| Trị mụn | Kem trị mụn | Xóa sẹo lồi | Tri mun | Kem tri mun | Tri seo | Tái tạo sụn khớp | Viêm khớp | Sữa rữa mặt
 
×
Quay lại
Top