Giá bán điện mặt trời năm 2019

heveda

Công ty TNHH Heveda
Tham gia
13/7/2018
Bài viết
0
Những thay đổi về giá mua điện mặt trời của điện lực sau ngày 30/6
Trong suốt thời gian dài vừa qua, vấn đề lợi nhuận kinh tế sau lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn còn gặp nhiều tranh cãi.

Trên thực tế, giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu mua từ các hộ dân, các cơ sở sản xuất điện mặt trời đều được quy định chặt chẽ bằng văn bản.

Hiện nay, sau nhiều tranh cãi và những luồng thông tin trái chiều khác nhau. Bộ Công Thương cùng EVN đã cho ra văn bản quy định giá bán điện mặt trời sau 30/6 chính xác nhất. Đảm bảo thu nhập kinh tế của người lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là ổn định, rõ ràng và đúng quy định.

Theo như đề xuất dự thảo của Bộ Công Thương: “Bộ cũng kiến nghị để một giá 9,35 cent (tương đương 2.156 đồng) một kWh cho các dự án điện mặt trời áp mái đến hết năm 2021”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đồng ý và nhất trí thực hiện đề xuất này. Nhằm điều chỉnh lại giá thu điện cho ổn định, cũng như có đầy đủ các loại văn bản quy định theo đúng pháp luật.

Theo quy định này, bên mua điện (tức EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới. Các hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời, sẽ nhận được số tiền là 2.156 VNĐ/ kWh điện mặt trời đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Vấn đề phân vùng phát triển điện mặt trời nối lưới
Bộ Công Thương có văn bản đề nghị giữ nguyên phương án chia 4 vùng phát triển điện mặt trời. Bộ Công Thương cho rằng, việc phân chia thành 2 vùng như dự thảo sẽ không đủ khuyến khích, thu hút người dân lắp đặt và đầu tư hệ thống điện này tại khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta.

Tuy nhiên, EVN vẫn giữ quyết định chia thành 2 vùng phát triển điện mặt trời như dự thảo (không áp dụng với điện mặt trời trên mái nhà). Cụ thể, EVN cho biết, họ không khuyến khích đầu tư hệ thống này đối với các khu vực có lượng bức xạ thấp. Mà ưu tiên trước cho các khu vực có lượng nắng tốt, bức xạ cao để đảm bảo hiệu suất điện năng là tốt nhất, giảm áp lực tăng giá bán lẻ.

Theo quyết định cuối cùng, vấn đề khuyến khích lắp đặt điện mặt trời tại các khu vực này sẽ được xem xét và bổ sung vào giai đoạn sau. Nhằm có thể phù hợp với khả năng chi trả của người tiêu thụ cuối cùng.

Thực trạng vấn đề lắp đặt và thu mua điện mặt trời
Có thể nói, ngày 30/6 này là một cột mốc mới - cột mốc rất quan trọng đối với các dự án điện năng lượng mặt trời. Mức giá thu mua điện mới này được xem là cao hơn – so với nhiều nước khác trong khu vực.

Theo Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Đức Ninh nhận định: Con số MW điện mặt trời mà nước ta sẽ có được trong thời gian sắp tới sẽ tăng lên rất nhanh – trong thời gian rất ngắn. So với thời gian trước, đến hết năm 2018, cả nước chỉ có 2 dự án điện mặt trời được vận hành thương mại. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, con số dự kiến đã tăng lên đến 96 dự án.

Với cơ chế áp dụng giá thành thu mua như trên, các nhà đầu tư điện mặt trời đang trong “cuộc đua” thương mại. Để có thể nhận được lợi nhuận cao nhất trong quá trình kinh doanh điện.

Các dự án thu mua điện mái nhà được thực hiện trên cơ chế bù trừ điện năng – quá trình này được kiểm soát trên thiết bị công tơ hai chiều. Lượng điện được sản xuất ra từ hệ thống nếu lớn hơn lượng tiêu thụ, phần điện dư thừa sẽ được phát vào lưới điện. Đồng thời, phần điện này sẽ được tính theo mức giá quy định hiện hành.

Một số quy định về việc đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời:

  • Đầu tư xây dựng dự án điện nối lưới phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Quy trình xây dựng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định liên quan khác.
  • Thiết bị chính của hệ thống điện mặt trời cần phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật. Chất lượng điện của dự án phải đáp ứng các yêu cầu về điện áp, tần số và những yêu cầu liên quan.
  • Bên bán điện có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt thiết bị đo đếm điện năng. Cũng như các quy trình tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị theo đúng quy định của pháp luật về đo lường.
  • Tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hệ thống điện cần có trách nhiệm lắp đặt các thiết bị và bảo đảm an toàn về kết cấu, an toàn công trình.
  • Đảm bảo mái nhà thi công công trình phải chịu được tải trọng của toàn bộ hệ thống điện mặt trời; bảo đảm các quy định an toàn về điện; bảo đảm giữ gìn cảnh quan và môi trường xung quanh.
Các quy định này đều được quy định trong Điều 7, Chương II (Quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời) – Theo Quy định Về cơ chế khuyến khích phát triển các sự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ, ký ngày 11/04/2017.

Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Theo các chuyên gia ngành điện nhận định, với các cơ chế khuyến khích này, sẽ tạo ra bước phát triển quan trọng trong thị trường cung cấp điện với sự tham gia của các hộ dân và doanh nghiệp.

Với văn bản bán điện mặt trời sau 30/6 mới này, nhiều chuyên gia dự báo, mô hình điện mặt trời nối lưới sẽ nhanh chóng phát triển mạnh. Giúp giảm áp lực cho ngành điện nói chúng.

 
Top