Em là trời xanh

Trong chuyên mục 'Tiểu thuyết' đăng bởi dandilion, 19/4/2018. — 47.666 Lượt xem

 1. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Em là trời xanh

  Tác giả: Mytea

  Thiên Lam nằm lười trên giường kí túc xá, bữa trưa thay bằng snack vị tôm yêu thích. Lục Ngạn vừa từ lớp học trở về, vừa bỏ túi xách trên bàn vừa liếc gói snack của cô “Lý Thiên Lam, hôm nay cậu lại bỏ bữa ?”

  “Lục Ngạn, tớ rất lười thay quần áo”

  Lục Ngạn suy nghĩ một giây “Xem ra, chỉ có thể gọi cho Lý sư huynh”

  Thiên Lam “…. Lục Ngạn, trưa nay chúng ta ăn gì đây?”

  Lục Ngạn cười khoái trá.

  Thiên Lam kết thúc ca làm việc buổi sáng, theo thói quen, đứng dậy cầm ly, đi lấy một ly nước đá lạnh. Tiểu Mai đứng bên cạnh, vừa lấy nước vừa liếc nhìn chiếc ly trong tay cô “Lý Thiên Lam, cậu lại uống đồ lạnh ?”

  “Tiểu Mai, tớ chỉ uống một chút”

  Tiểu Mai suy nghĩ một giây “Xem ra, chỉ có thể méc Lý tổng”

  Thiên Lam “….Tớ đổi ý rồi, có lẽ nước ấm vẫn là tốt nhất”

  Tiểu Mai cười gian xảo.

  Cho nên, cuối cùng vào một ngày, Thiên Lam rốt cuộc không thể nhẫn nhịn được nữa, hùng hổ gõ cửa văn phòng của vị Lý tổng nọ

  « Lý Vỹ Văn ! Tôi cảm thấy anh quản quá nhiều việc của tôi »

  Lý Vỹ Văn đang đọc báo cáo, rất bình tĩnh ngẩng đầu nhìn cô, cười cười thân thiện

  « Em cảm thấy bất công sao ? Nhưng tôi là anh họ của em cơ mà»

  Lý Thiên Lam nhìn nụ cười của anh, hơi chột dạ « Phải, rất bất công. Tôi chỉ nói vậy thôi, anh cũng biết anh không phải anh họ tôi » - Lúc nói đến chữ anh họ, âm thanh đã giảm đến gần như không nghe thấy

  Nụ cười của Lý Vỹ Văn sâu hơn mười phần « Vậy tôi cho em thời gian đi đính chính quan hệ. Còn nữa, nếu em thấy bất công, em có thể cũng quản việc của tôi đi ! »

  Lý Thiên Lam « …. »

  « Thiên Lam, anh chờ em lâu như vậy, rốt cuộc bao giờ em mới ngoảnh đầu »

  « Thiên Lam, anh không thích mưa, anh chỉ thích nắng, anh chỉ muốn mỗi ngày đều có thể nhìn thấy em »
   


  Chuột Móm thích điều này.


 2. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 1

  Trời vừa chớm đông, cảm giác se lạnh buồn buồn ập vào sóng mũi. Trong phòng họp, chỉ có duy nhất ánh đèn mờ mờ phát ra từ màn hình máy chiếu. Thiên Lam nhìn chăm chú vào những số liệu trước mặt, vờ lắng nghe tổ trưởng thuyết trình, tay vô thức vẽ vòng tròn trên giấy.

  - Thiên Lam, cậu sao vậy ? - Tiểu Mai bên cạnh khẽ huých tay - nhìn xem cậu hành hạ quyển sổ của tớ thế này à !

  Thiên Lam áy náy cười trừ, nhìn khuôn mặt méo mó của Tiểu Mai, rất nghiêm túc nói : Xin lỗi, vừa rồi tớ gặp một anh chàng đẹp trai.

  Cụm từ "anh chàng đẹp trai" quả nhiên có tác dụng !

  Tiểu Mai tròn mắt, hít một hơi ra vẻ hạ quyết tâm : Thiên Lam, cậu được lắm, vì anh chàng đẹp trai, lần này tớ tha cho cậu !

  Sau đó, lại là tiếng tổ trưởng dõng dạc phía trước, lại là rối bời, và mất tập trung.

  Trong đầu Thiên Lam lúc này chỉ có hai từ Trần Lâm chạy qua chạy lại, khắp nơi đều là hình ảnh của anh.

  Hai năm rồi không gặp, hóa ra, lúc gặp lại, cũng không kiềm được xúc động.

  Không biết anh có nhìn thấy cô không, chỉ thấy anh lướt qua cô, rất nhanh.

  Nhưng thật lạ, Thiên Lam cảm thấy, trong một giây ngắn ngủi nào đó, ánh mắt họ đã vô tình giao nhau. Vậy ra, anh lờ cô đi ư ? Thật sự không thể miễn cưỡng chào nhau như bạn bè sao?

  Cũng đúng thôi, những người yêu nhau đến mức xem nhau là sinh mệnh, đến lúc nào đó, vẫn có thể vô tình hữu ý mà coi nhau như không khí, huống gì, cô với anh, vốn chẳng sâu đậm đến mức đó.

  Giữa họ, suy cho cùng, chỉ là một mối quan hệ rối hơn mì, không thể cứu vãn.

  Thiên Lam từng vô số lần tưởng tượng ra khoảnh khắc hai người gặp nhau. Lúc ấy, cô nghĩ mình sẽ kiêu hãnh bước qua anh, coi như không nhìn thấy, hoặc cũng có thể, sẽ giả tạo mà thân thiện cười nhìn anh, hỏi anh một câu: anh khỏe không ?

  Phải, hai năm qua, cô lúc nào cũng muốn hỏi anh câu hỏi ấy, hỏi rằng anh có khỏe không, có giây phút nào nhớ đến cô không.

  Còn muốn nói, với cô, anh luôn là đám mây mù vây kín kí ức.


  Thời gian miễn cưỡng nhích từng giây, cuối cùng cũng kết thúc cuộc họp. Tiểu Mai ôm đống tài liệu đi bên cạnh, vui vẻ hỏi về "anh chàng đẹp trai", Thiên Lam cũng rất biết cách phối hợp, trả lời mọi câu hỏi của cô.

  Đến khi bước vào văn phòng, Tiểu Mai vẫn còn tiếc nuối

  - Tệ thật, cậu phải nhanh chóng tóm lấy anh ta để xin số điện thoại chứ!

  Thiên Lam cười không trả lời.

  Số điện thoại của anh, cô vẫn còn lưu trong máy, chưa bao giờ nỡ xóa đi.


  - Alo, Thiên Lam, Tổng giám đốc cho gọi em.

  Thiên Lam gác máy, thở dài, trong đầu chỉ có duy nhất một câu hỏi, tại sao ở công ty này, một thực tập sinh lại được chiếu cố chu đáo như thế.

  Văn phòng của Lý Vỹ Văn nằm ở một vị trí cực kì đẹp, có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao, bên trong bày biện cũng vô cùng tao nhã, hoàn toàn có thể làm người ta lầm tưởng, đây là một nơi nghỉ dưỡng nếu như trong phòng không chất đầy những quyển sách chuyên môn uyên thâm.

  - Tổng giám đốc, anh cho gọi tôi.

  Lý Vỹ Văn ừ một tiếng, liếc nhìn cô rồi lại tiếp tục bận rộn lật giở tài liệu trong tay. Tiểu Mai vẫn luôn nói, muốn được một lần nhìn thấy tổng giám đốc chuyên tâm làm việc, còn khẳng định, chắc chắn đó sẽ là một bức tượng hoàn mỹ. Thiên Lam không cuồng trai đẹp như Tiểu Mai, nhưng công bằng mà nói, bức tượng hoàn mỹ là cách dùng từ có thể chấp nhận được.

  - Thiên Lam, tối nay em đi với tôi gặp bạn.

  - Tại sao lại là tôi ? – Thật ra Thiên Lam còn muốn nhấn mạnh “Tại sao lúc nào cũng là tôi !”

  - Vì em nói em là em gái tôi.

  Thiên Lam chột dạ, anh đã nghe những lời cô nói với đồng nghiệp? Nhưng ngay lập tức cảm thấy mù mờ, cô nói là em gái, cũng không phải nói là bạn gái mà ?

  Có một sự thật, nếu không phải trong tình huống quá cấp bách, Thiên Lam sẽ không buộc miệng mà nhận mình là em của Lý Vỹ Văn. Cũng là do anh, những ngày đầu cô vừa vào công ty thực tập, cũng giống như thế này, gọi cô lên văn phòng, chỉ để hỏi mấy chuyện không có trọng tâm. Đến nỗi, các đồng nghiệp trong công ty nhìn cô bằng ánh mắt mờ ám. Tiểu Mai còn đe dọa “ Thiên Lam bé nhỏ, nếu không thành thực khai báo, sẽ không được toàn thây”. Thiên Lam cô, phải làm thế nào chứ. Chối bay chối biến à ? Ngốc mới tin !

  Phải, chỉ có em họ, là hợp lí nhất.

  Thế nhưng tại sao anh ta lại có vẻ không vui như thế kia. Là vì bị coi là anh trai của cô sao? Cũng đâu có gì là mất mặt. Chưa kể đến, cô cũng không muốn làm em gái anh ta. Khác với ai đó, trước kia luôn muốn coi cô là em gái.

  Nghĩ như vậy, Thiên Lam cảm thấy mình không có gì phải cúi đầu.

  - Nhưng trước đây, chẳng phải anh nói anh là anh trai của tôi sao ?

  Ánh mắt Lý Vỹ Văn lập tức sa sầm lại. Anh gác bút lên bàn, ngả người trên ghế, nhìn đến độ làm Thiên Lam mất tự nhiên, rồi chậm rãi nói

  - Tan tầm, tôi chờ em trước cổng. Còn nữa, tôi không cần biết em làm gì, giải thích ra sao, tôi muốn mọi người biết, tôi không phải là anh họ của em !

  Thiên Lam hậm hực đóng cửa, cảm thấy mình bị tổn thương ghê gớm, nói cô là em gái của anh ta, anh ta sẽ mất mặt hay sao ? hay sao chứ ?

  Thiên Lam mang uất ức mãi đến giờ tan tầm.

  Lý Vỹ Văn dường như không để ý, không biết đến nguyên nhân làm cô không vui, còn tùy hứng chọn một đĩa nhạc.

  Những âm thanh nhẽ nhàng mềm mại, len lỏi vào nơi sâu nhất của tâm hồn. Thiên Lam quên mất là mình đang giận

  - Tổng giám đốc, đây là bài gì ?

  - Melody of the night

  - Rất hay, nhưng hình như không hợp với người lạnh lùng như anh.

  - Ừ - Vỹ Văn đánh tay lái, cười như không cười đáp – tôi mở cho cô gái hung dữ là em nghe đấy.

  Thiên Lam khóc không ra tiếng !

  Lý Vỹ Văn cho xe dừng ở một cửa hàng thời trang vô cùng hào nhoáng. Vẫn galang như mọi lần, chủ động mở cửa xe giúp cô.

  Thiên Lam nhíu mày. Anh ta không phải nói hẹn bạn sao, sao lại đưa cô đến đây. Nếu anh ta dám bắt cô lựa quần áo để tặng bạn gái, cô nhất định sẽ chọn bộ xấu nhất – Thiên Lam nhủ thầm.

  Đương nhiên trong trường hợp cửa hàng quần áo này có bộ quần áo nào không hợp mắt cô...

  Thiên Lam vừa bước vào trong cửa hàng đã bị một chiếc váy màu xanh biếc mát mẻ như bầu trời thu hút. Chiếc váy rất đơn giản, hoa văn cũng không quá sặc sỡ nhưng lại làm người ta có cảm giác rất hút hồn. Váy dài qua gối, chất vải voan nhẹ nhàng bồng bềnh, ngang eo váy buộc chiếc nơ lệch, dịu dàng như mây trời.

  Khụ khụ

  Lý Vỹ Văn đừng bên cạnh cuối cùng cũng không thể làm ngơ đôi mắt háo sắc của Thiên Lam, che miệng ho khan một cái. Cô nhân viên bên cạnh vẫn duy trì nụ cười ngọt ngào, nhiệt tình giới thiệu mọi điểm cộng của chiếc áo khoác dày trên tay.

  Thiên Lam buồn bực nhận ra, trong cửa hàng này, không váy áo nào là không vừa mắt cô !

  - Được rồi – Lý Vỹ Văn thiếu kiên nhẫn ngắt lời cô nhân viên – gói chiếc này, cả chiếc này, và chiếc này...

  - Tôi gói cho ngài cả chiếc mà ngài đã dặn chứ ạ ?

  - Được, à, thêm chiếc này nữa

  Không biết bao nhiêu từ chiếc này, đến khi hai người ra khỏi cửa hàng, đã mang theo rất nhiều túi to túi nhỏ. Chiếc váy xanh mà Thiên Lam chú ý, được gói vào một hộp riêng.

  Lý Vỹ Văn đưa cho Thiên Lam một túi áo khoác dày vừa mua, cô khách sáo từ chối, anh cũng không màng tới, khó hiểu hỏi “ em ăn mặc như như thế này ra đường, không sợ làm mất mặt tôi sao ?”

  Mất mặt cái đầu anh ý >”<. Thiên Lam cúi đầu nhìn bộ váy công sở trên người, quả thật là có hơi cứng nhắc, nhưng cũng không tới mức không dám nhìn ai. Gu thời trang của cô, tính ra, cũng rất hợp thời. Còn nữa, cô cũng không có trách nhiệm giữ gìn mặt mũi cho anh :p

  Rất nhanh đã đến chỗ hẹn. Nhân viên dẫn họ đi vào một căn phòng ở cuối hành lang. Bên trong đã có vài người ngồi đợi. Thiên Lam bỗng ngây người

  Rất nhiều mảng kí ức vụn vặt lướt qua, những tiếng cười trong veo, rạng rỡ hơn nắng; những giọt nước mắt, những uất ức đến nghẹn lòng; buổi chiều hôm ấy, anh không chút lưu tình nói với cô

  “ Xin lỗi, anh không thể tiếp tục yêu em được nữa. Bố em, giờ cũng là bố của em gái anh”
   
 3. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 2

  Cho đến khi Thiên Lam học cấp ba, gia đình cô vẫn là một gia đình hạnh phúc.

  Lý Trình Nguyên có nền tảng gia đình vững chắc, bản thân lại là một thanh niên ưu tú, ngay từ khi còn trẻ đã có thể nắm trong tay sự nghiệp vững chắc. Mọi việc đối với ông đều như đã được sáp đặt từ trước, luôn thuận buồm xuôi gió. Duy chỉ có một việc duy nhất không hoàn mỹ, đó là ông không thể kết hôn với người phụ nữ mình yêu thương.

  Tuy vậy, là một người đàn ông có trách nhiệm, gia đình ông vẫn rất êm ấm. Thiên Lam từ khi sinh ra đến lúc thành một thiếu nữ, chưa bao giờ phải chịu bất kì tủi khổ nào. Cứ bình yên như vậy lớn lên, thỉnh thoảng vẫn không quên nũng nịu với ba. Lý Trình Nguyên chưa bao giờ lắc đầu nói không với cô con gái nhỏ đáng yêu của mình.

  Thiên Lam nhớ rất rõ, đó là một buổi chiều mùa hè, cô vừa từ nhà nội về, đã thấy mẹ ngồi ở sô pha, vô cùng trầm tĩnh mà không hề có ba bên cạnh đọc báo. Mẹ ngước đôi mắt đỏ hoe, cười gượng gạo nói với cô “Thiên Lam, đừng lo, mẹ sẽ chăm sóc con thật tốt”.

  Trước giờ mẹ cô luôn chăm sóc cô rất tốt. Chỉ là, kể từ ngày đó, cô đã mất đi sự chăm sóc nâng niu của ba.

  Ngày ra tòa, Thiên Lam khóc hết nước mắt, Lý Trình Nguyên cũng không hề mủi lòng mà ở lại. Thiên Lam không hiểu, rốt cuộc là vì lí do gì. Gia đình cô không hề có một mâu thuẫn nhỏ nào. Mẹ ôm chặt cô. Bóng lưng của ba cứ thế rời đi. Buổi chiều hôm ấy, nắng nhạt nhòa cả một góc trời.

  Hôm ấy, là vào mùa hè năm lớp mười một.

  Cuộc sống của học sinh cuối cấp muốn bao nhiêu náo nhiệt có bấy nhiêu náo nhiệt, muốn bao nhiêu khổ cực có bấy nhiêu cực khổ.

  Nghe nói trong trường vừa có một học sinh chuyển từ nước ngoài về, siêu cấp đẹp trai, cũng vô cùng ưu tú. Ngày đầu tiên đón học sinh mới, cô Lưu vốn nổi tiếng khó tính cũng không thể không vừa mắt với cậu bạn này, buổi sinh hoạt lớp, cậu ta cũng không nói gì nhiều, cứ thể bị gán cho chức danh lớp trưởng.

  Lớp trưởng ư, vậy là đồng nghiệp của Thiên Lam nhà mình rồi.

  Thiên Lam gặp cậu bạn Trần Lâm đó vào ngày họp lớp trưởng hằng năm của trường. Có lẽ vì đã ở nước ngoài khá lâu, vừa về nước đã làm lớp trưởng, cậu bạn có vẻ gặp nhiều khó khăn. Ví như, lúc thầy giám thị nói rằng, lớp trưởng phải có biện pháp phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, xử lí nghiêm các học sinh hay trốn học, Thiên Lam thấy cậu hơi chau mày, nhưng không hề phản bác. Hay ví như, lúc sinh hoạt giao lưu, cậu thỉnh thoảng vô ý chen vào một vài lời tiếng anh, sau đó ngập ngừng xin lỗi.

  - Excuse me ?

  Đó là câu đầu tiên mà Trần Lâm nói với Thiên Lam. Cô hơi không vui, bởi cách nói chuyện nửa Tây nửa ta của anh.

  - Thật xin lỗi, tôi ở Anh từ nhỏ, thật sự là nói chuyện có phần không quen – dường như nhận ra thái độ của Thiên Lam, cậu bạn ngại ngùng giải thích

  - Không sao. Cậu có chuyện gì à ?

  - À, là thế này, lúc nãy thầy giám thị có phát mấy cuốn sổ, tôi không biết phải điền như thế nào. Thầy giám thị nói tôi tìm bạn.

  Thiên Lam nhìn vào sổ tổng kết năm học trên tay cậu. Mấy loại sổ sách này, năm nào cô cũng phải làm, rất phiền phức. Chủ yếu là tổng kết hoạt động thi đua của lớp theo tháng, còn có đề ra nhiệm vụ phấn đấu từng kì, rất hoa lệ, tượng trưng, cô cũng thấy vô cùng nhức đầu mỗi lần làm, chính vì thế, cảm thấy có phần thông cảm với cậu bạn mới này.

  - Không sao, lát nữa tôi cho cậu mượn sổ mẫu, sẽ quen ngay thôi.

  Kể từ đó, Thiên Lam rất hay vô tình bắt gặp Trần Lâm, có khi là trong căn tin, có khi là tại phòng giáo viên. Họ cũng chẳng thân thiết gì hơn với nhau, chỉ là gặp nhau thì cười chào hỏi một tiếng, thể hiện có quen biết.

  Thiên Lam là học sinh xuất sắc đều tất cả các môn, ngoại trừ một môn : thể dục.

  Tiết học thể chất thứ tư hàng tuần, người ta sẽ luôn bắt gặp một cô bé chạy cách dãy người phía trước một đoạn khá xa, mặt mày đỏ bừng.

  Thiên Lam cảm thấy, chạy bền đúng là môn học hành hạ người ta nhất, vô cùng khổ sở.

  Bắt đầu học kì hai, thời khóa biểu lại có thay đổi. Lớp 1 và lớp 2 lại được xếp học thể dục chung một ngày, các bạn nữ lớp Thiên Lam vô cùng hào hứng.

  Đương nhiên, lí do là vì Trần Lâm học lớp 2.

  Hai lớp học cùng một ngày, khi lớp Thiên Lam đang học chạy bền ở một bên sân, tụi con trai lớp Trần Lâm sẽ thường đá bóng ở nửa sân còn lại giết thời gian, chờ đến khi vào tiết.

  Hôm đó vẫn như mọi ngày, Thiên Lam hổn hển cố gắng đuổi kịp tốc độ của các bạn trong lớp, muốn một lần vượt lên chính mình, chạy về đích đúng mốc thời gian đạt điểm khá. Sân thể dục của trường rất rộng, chạy năm vòng sân, thật biết cách hành hạ người. Tuy không mấy ủng hộ, Thiên Lam mỗi ngày đều luyện tập rất chăm chỉ. Tốc độ từ năm cấp hai lên cấp ba, kể ra cũng có thể gọi là tiến bộ, có thể từ ốc sên bò thành rùa đi dạo. Không sao, Thiên Lam rất hài lòng với sự có cố gắng của mình.

  Vạch đích đã ngay trước mắt, Thiên Lam cuối cùng thở phào một hơi nhẹ nhõm. Bỗng một quả bóng bay tới, đập ngay vào đầu. Thiên Lam hoàn toàn choáng váng, sau đó... ngất đi. Haizzz, vẫn chưa qua vạch đích.

  Lúc tỉnh dậy trong phòng y tế, đã thấy Trần Lâm ngồi bên cạnh, vẻ mặt đăm chiêu.

  - Cậu tỉnh rồi ?

  - Ừ, là cậu đưa tôi vào đây à ?

  - Phải. Câu không sao chứ. Là bạn tôi vô tình đá bóng trúng vào cậu – Trần Lâm áy náy, giọng nói có vẻ mất tự nhiên

  - Phải phải, lớp trưởng Thiên Lam à, thật sự xin lỗi cậu, là tại tôi – cậu bạn đứng bên cạnh rối rít

  Thiên Lam vô thức sờ vào cái trán đang bắt đầu sưng lên của mình, mỉm cười nói không sao.

  Thế nhưng Trần Lâm lại một mực nói muốn thay cậu bạn kia đưa cô về vì tiện đường, ngộ nhỡ giữa đường xảy ra chuyện gì. Thiên Lam bất đắc dĩ

  - Không sao không sao, có thể xảy ra chuyện gì được chứ. Chỉ là bị bóng đập vào thôi, không nghiêm trọng như thế

  - Thiên Lam, có phải cậu bị bóng đập cho hư người rồi không, trên trán mọc sừng như thế, còn mạnh miệng nói không sao ? – Trần Lâm nổi giận

  Ơ ? Nổi giận ư ? Thiên Lam không hiểu nổi cái thái độ của cậu ta, sao lại có thể nổi giận với cô ?

  Thế là lần đầu tiên Thiên Lam gắt gỏng với người khác

  - Trần Lâm, cậu mới hư người thì có. Cũng không phải cậu đá bóng vào tôi, cậu quản cái gì ?

  Trần Lâm lúc này mới nhận ra mình hơi to tiếng, lập tức không nói nữa, yên lặng đi sau Thiên Lam. Chỉ là lát sau, cô nghe thấy cậu ta lẩm bẩm “ trình độ của tôi sao có thể đá bóng vào người cậu, đồ ngốc”. Thiên Lam nghĩ, cũng đúng.

  Rốt cuộc Trần Lâm vẫn theo sau cô về nhà. Cậu duy trì một khoảng cách an toàn với cô, không quá gần, nhưng nếu như cô lại choáng váng hay bị gì đó, nhất định cậu sẽ kịp tới đỡ cô.

  Buổi chiều hôm ấy, không khí vô cùng mát mẻ. Thiên Lam đạp xe chậm rãi, phải, chẳng có gì phải vội vàng, hôm nay cô đã rất cố gắng, bây giờ, vừa đi vừa ngắm cảnh, cứ coi như một cách thư giãn. Trần Lâm đạp xe phía sau cô, cũng rất nhàn nhã, xem ra cậu ta khá kiên nhẫn.

  - Trần Lâm, cảm ơn cậu đã đưa tôi về. Tôi không sao, cậu có thể nói cậu bạn kia không cần lo lắng.

  Trần Lâm mỉm cười, khẽ gật đầu. Cậu bạn đó khá đẹp trai, ngay cả đến gương mặt nhìn nghiêng cũng rất đẹp mắt. Trong ấn tượng của Thiên Lam, Trần Lâm rất trầm tĩnh. Bây giờ, nhìn thấy cậu bạn cười, tim Thiên Lam bỗng nhảy lên một nhịp, cứ như vậy nhìn chằm chằm cậu bạn.

  - Thiên Lam ? cậu không phải là có ý gì với tôi đấy chứ ? – Trần Lâm nhếch miệng cười

  Thiên Lam nhất thời bối rối. Chính cô cũng cảm thấy hai má nóng ran, nhất định bây giờ, mặt cô đã đỏ lắm rồi. Bắt gặp nụ cười châm chọc của Trần Lâm, Thiên Lam vừa hoảng vừa cáu, lập tức phản bác

  - Tôi... không có, sao tôi lại có thể thích cậu được ?

  Nói xong mới phát hiện, người ta chỉ nói có ý, cô lại dùng từ “thích”. Không phải chứ ?

  Quả nhiên, nét mặt Trần Lâm không còn cười như trước nữa. Không phải là câu nói của cô làm cậu ta bị tổn thương đó chứ. Thiên Lam vội xua tay

  - Trần Lâm, không phải như cậu nghĩ. Cậu rất xuất sắc, con gái lớp tôi đều thích cậu, thứ tư nào cũng cố tình đến sớm để xem cậu đá bóng, còn có...

  - Vậy cậu không phải con gái lớp cậu ?

  Ớ ??? Thiên Lam tôi đương nhiên là con gái !

  - Con gái lớp cậu đều thích tôi, tại sao cậu lại không ?

  À, câu hỏi rất có chiều sâu, quả nhiên là tôn nghiêm bị tổn thương. Con trai tuổi này rất thích chứng tỏ, càng nhiều người thích mình thì sẽ càng vui. Quả nhiên, Trần Lâm cũng vẫn là một cậu con trai bình thường.

  - Tôi phải lên nhà rồi, tạm biệt.

  Trần Lâm nhìn theo dáng người nhỏ nhắn đang khuất dần lối vào, khóe miệng không tự chủ được mà cong lên. Hóa ra, cô bé khiến cho người ta tưởng chừng rất kiên cường ấy lại dễ đỏ mặt như vậy. Trần Lâm không biết tự lúc nào, mình lại bị thu hút bởi một nữ sinh luôn về bét trong vòng chạy bền. Dưới ánh nắng gay gắt của buổi chiều mùa hạ, cô kiên nhẫn chạy từng bước rất đều, mặt mày đỏ bừng vì đuối sức. Mặc dù tốc độ chẳng đáng được nói đến, nhưng cô chưa bao giờ dừng lại giữa chừng, như chú rùa nhỏ, bình tĩnh nhìn thỏ lướt qua, cũng không hề nao núng.

  Hôm nay, cậu bạn trong đội vì sút bóng quá cao mà quả bóng lượn một vòng rất đẹp mắt, đập ngay vào đầu cô. Cô bé ấy ngất đi. Giây phút ấy, Trần Lâm thấy lo lắng vô cùng.

  Gương mặt cô lúc nhắm mắt ngủ vô cùng yên tĩnh. Nếu không có cậu bạn kia ngồi kế bên, Trần Lâm hẳn sẽ thử chạm vào má cô.

  Sẽ như thế nào nếu anh rủ cô mỗi ngày tập chạy.
   
 4. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 3

  Từ sau sự kiện “ bóng đập đầu” ấy, Trần Lâm rất hay xuất hiện trước mặt Thiên Lam.

  Nếu như trước kia chỉ là thỉnh thoảng gặp nhau thì bây giờ, hầu như mỗi ngày cô đều nhìn thấy anh. Thiên Lam vô cùng hoảng hốt, không phải mình chọc giận gì cậu ta chứ? Nhớ đến buổi chiều hôm nào đó, Trần Lâm nheo mắt hỏi cô “tại sao không thích tôi”, Thiên Lam bất giác đỏ mặt.

  Con gái trong trường, đa số đều thích Trần Lâm.

  “Trần Lâm á ? Cậu bạn thư sinh trắng trẻo ấy, học cũng giỏi, thể thao cũng rất cừ, có một chút gì đó lạnh lùng, lại có một chút gì đó ấm áp, như gần như xa, vô cùng cuống hút” – đó là lời nhận xét của lớp phó văn nghệ lớp Thiên Lam.

  - Xem kìa, xem kìa, cậu ấy đến rồi kìa

  Một góc căn tin vì sự có mặt của Trần Lâm mà trở nên nhộn nhịp hẳn. Thiên Lam cúi đầu chuyên tâm ăn cơm, cố tình lờ đi như không để ý.

  Tầm mắt xuât hiện một đôi giày thể thao màu trắng, Thiên Lam ngẩng lên nhìn, chỉ thấy gương mặt nửa cười nửa không của Trần Lâm.

  - Chuyện gì ? – Thiên Lam bối rối

  - Lát nữa cậu đến lớp tôi một chút, có đồ cần đưa

  Cậu ta bỏ lại một câu như vậy rồi quay người đi lấy cơm. Thiên Lam nhăn mặt, đồ cần đưa ư ? tại sao cô không thể nghĩ ra là cái gì. Vừa chớp mắt đã bắt gặp vô số ánh mắt thăm dò:

  - Cậu dám nói không có gì, Thiên Lam, không mau khai ra thì cậu chết chắc

  Đúng là, dính với Trần Lâm thì không có gì tốt đẹp, Thiên Lam thầm cảm thán.

  Phòng học của Trần Lâm cũng được tính là cạnh phòng học của Thiên Lam. Cậu bạn quả nhiên có đồ cần trả, đó là quyển sổ đầu năm cô cho mượn.

  Thiên Lam liếc cậu “ sao cậu không mang qua trả, thật không có thành ý”

  Trần Lâm thản nhiên “ Cậu cũng phải biết chỗ ngồi của tôi trong lớp chứ”

  Một câu nói, ý tứ trêu ghẹo rõ ràng như vậy nhưng mặt Trần Lâm lại không có bất kì thay đổi nào. Thiên Lam hơi xấu hổ, bỏ lại một câu “ ai quan tâm cậu ngồi chỗ nào” rồi chạy biến về lớp.

  Không những Trần Lâm rất hay xuất hiện trước mặt Thiên Lam mà còn hay xuất hiện trong tâm trí cô.

  À, nói ra, chẳng biết bắt đầu từ khi nào, mỗi lần cô phải lên văn phòng nhận sách cho lớp, cậu luôn có mặt, tranh bê sách với cô.

  Thiên Lam hỏi “ cậu không phải lấy sách cho lớp sao ?”

  “ Phải, nhưng đã sớm xong rồi”

  Thiên Lam nghĩ vẩn vơ, không phải cậu cố tình lấy sớm để còn giúp cô chứ ? Ây da, điên rồi, lại tự yêu mình quá rồi.

  Hay là, vào những ngày họp cán bộ lớp về muộn, Trần Lâm mỗi ngày đều sẽ kiên trì đạp xe sau lưng cô, đợi cô tới nhà mới quay xe đi về hướng ngược lại.

  Thiên Lam nói “ Trần Lâm, cảm ơn cậu quan tâm, nhưng tôi có thể tự về được, cậu đừng đi theo tôi nữa”

  Trần Lâm không nói gì, đi về phía cô, giữ lấy tay nắm trên xe cô, nghiêm túc hỏi

  “ Thiên Lam, cậu ngốc thật hay giả vờ ngốc, tôi là đang theo đuổi cậu !”

  Thiên Lam chỉ cảm thấy, sét đánh ngang tai !

  Mãi cho đến bây giờ, mỗi khi nghĩ lại, Thiên Lam vẫn chưa bao giờ quên cảm giác trống ngực đập thình thịch lúc đó. Tuổi trẻ như đóa hoa tươi đẹp đang kì nở rộ, những năm tháng ấy, những rung động ngọt ngào ấy, khiến người ta không thể thoát ra.

  Hai người họ, rất bình lặng yên ổn bước qua thời cấp ba như vậy.

  Thoắt cái đã đến ngày điền nguyện vọng đại học

  Trần Lâm chọn trường Y, nơi nhân tài tụ nhiên tập hợp. Thiên Lam theo ban xã hội, ngày đêm miệt mài để được vào đại học X.

  Đại học X và đại học Y rất xa nhau, đi xe buýt chắc cũng mất gần cả tiếng đồng hồ. Trần Lâm nói “Hay tôi cũng thi vào đại học X ?”

  “Cậu thi vào ngành gì?” – Thiên Lam lật sách, đáp qua loa

  Trần Lâm “....”

  Quả nhiên, đại học X chẳng có ngành nào phù hợp. Cậu xoa đầu Thiên Lam

  “ Ngoan, mỗi tuần tôi sẽ đều đến thăm cậu. Phải học hành chăm chỉ, không được lộn xộn”

  “ Sao lại không chứ ? Hiếm khi có dịp, không tận dụng thì thật lãng phí”

  “ Cậu dám !”

  Kết quả Thiên Lam bị Trần Lâm cù đến lúc cô không chịu được, phải nhận lỗi xin tha.

  Thi đại học là bước ngoặt rất lớn. Thiên Lam và Trần Lâm, dù thành tích học rất xuất sắc, cũng không một phút dám lơ là, rất nghiêm túc ôn tập. Buổi chiều hè oi ả, trong thư viện vẫn luôn có một đôi ngồi đối diện nhau, chăm chú đọc sách. Kì thi năm ấy, hai người không ngoài dự đoán của thầy cô chủ nhiệm, thuận lợi đậu vào hai trường đại học danh tiếng ấy.

  Không học chung một trường, tình cảm của hai người vẫn tốt đẹp như vậy. Mỗi ngày vẫn chia sẻ cho nhau chuyện ở trường. Cuối tuần rảnh rỗi sẽ hẹn gặp nhau, cùng ăn một bữa. Tình cảm học trò ấy, vô cùng trong sáng.

  Thiên Lam từ khi vào đại học đã chuyển vào sống ở kí túc xá trường vì nhà cô và trường X cách nhau khoảng 3 tiếng đi xe buýt, không thể mỗi ngày đều về nhà. Thiên Lam cũng muốn tranh thủ cơ hội này, rèn cho mình tính tự lập. Cô từ nhỏ đã được ba mẹ bao bọc chở che, mặc dù không đến nỗi là tiểu thư khuê các không biết gì nhưng so với bạn bè đồng trang lứa, kinh nghiệm sống cũng quá ít ỏi. Như vậy, Thiên Lam quyết định đi tìm việc làm thêm.

  Công việc mà Thiên Lam xin là nhân viên bán hàng ở trung tâm thương mại Nguyên Phát. Đó là chi nhánh của công ty bố cô, Thiên Lam muốn đến đây, chủ yếu là muốn xem cuộc sống của bố cô thế nào. Tốt hơn hay xấu đi, đến nỗi hai năm nay ông chưa một lần tìm gặp cô.

  Công việc cũng không quá vất vả, Thiên Lam làm theo ca, mỗi ca bốn tiếng đồng hồ. Vì là sinh viên năm nhất, môn chuyên ngành cũng chưa có gì nặng nề, việc làm thêm hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc học. Thiên Lam nói với mẹ việc cô làm thêm, nhưng không hề nhắc đến công ty của bố. Bà Lý thở dài, dặn dò con gái đừng quá vất vả rồi cúp máy.

  Làm việc hơn hai tuần, Thiên Lam chưa bao giờ gặp bố cô. Nghe các nhân viên quản lí noi, ông rất ít khi đến đây, chủ yếu là quản lí công việc ở công ty mẹ, việc khảo sát thị trường giao cho nhân viên tiến hành. Thiên Lam rất thất vọng, biết vậy cứ tìm đến tận công ty ông cho rồi.


  “ Chiếc váy này còn màu khác không ?”

  Thiên Lam nở nụ cười đúng tiêu chuẩn nhân viên bán hàng trả lời “ Thưa cô, mẫu này chỉ có một màu này thôi ạ”

  Vị khách hàng mất hứng, vất chiếc váy trở lại trên giá, chiếc váy đắt tiền cứ như vậy đáp xuống đất.

  “ Nguyệt Nhi, con mua còn chưa đủ sao ?”

  “ Em cứ để con mua cho thỏa thích, không phải khi nào cũng được vui vẻ như thế này”

  “ Vẫn là bố thương con nhất”

  Giọng nói ôn hòa ấy làm Thiên Lam ngồi khựng lại dưới đất không đứng dậy được. Mà người đàn ông ấy, khi nhìn thấy Thiên Lam cũng nhất thời đứng bất động.

  Thiên Lam từng nghĩ tới mình sẽ nhanh chóng gặp lại bố cô, nhưng không ngờ lại là trong hoàn cảnh như thế này. Hai bố con ngồi đối diện nhau trong KFC gần đó, không nói một lời. Thiên Lam chăm chú uống Pepsi, còn ông, chăm chú nhìn cô.

  “ Con, có khỏe không ?”

  “ Con khỏe” Thiên Lam mơ hồ trả lời, trong đầu chỉ nghĩ đến tiếng gọi bố thân mật kia

  “ Thiên Lam, bố xin lỗi”

  “ Về chuyện gì ạ ? vì hai năm qua bố chưa một lần tìm gặp con, cả đến kì thi đại học của con cũng không một lời động viên, hay vì chuyện hôm nay bố để con biết lí do bố bỏ hai mẹ con con?”

  “ Thiên Lam, bố....con không hiểu được đâu, bố có lí do của bố”

  Thiên Lam nhìn gương mặt đã xuất hiện nhiều nếp nhăn của ông, bỗng thấy lòng nhói đau. Nụ cười vừa nãy, là nụ cười của những người già chiều chiều ngồi trên ghế mây, đoàn viên cùng gia đình, rất hạnh phúc, rất viên mãn. Thiên Lam nhớ đến mẹ, nhớ đến những nỗi buồn chưa bao giờ nói ra của bà, bất giác co chặt nắm tay.

  “ Đúng là con không thể hiểu nổi lí do gì khiến bố làm như thế”. Nhớ đến người phụ nữ kia và cô con gái, Thiên Lam cười lạnh lùng “ Nhưng con không muốn hiểu, con cũng sẽ không tha thứ cho bố”.

  Thiên Lam mặc kệ tiếng gọi của bố phía sau, lướt qua khuôn mặt áy náy của người phụ nữ kia, ra khỏi cửa hàng. Lúc cô ngoái lại, còn thấy người phụ nữ kia dịu dàng nắm tay bố cô, cô con gái nhìn cô khó chịu.

  Hôm ấy, Thiên Lam gọi điện xin quản lí cho nghỉ, nghỉ luôn cả buổi học hôm sau, bắt xe về nhà.

  Đêm ấy, bà Lý đau lòng ôm con, nói cho cô nghe mọi chuyện. Hóa ra, bố mẹ cô, trước kia đến với nhau chỉ là một cuộc hôn nhân không tình yêu hai phía. Ông Lý Trình Nguyên yêu cô bạn thời đại học Trần Mai Phương , nhưng gia đình ông không chấp nhận vì sớm đã có hứa hôn với ông bà ngoại Thiên Lam. Bà Mai Phương chờ đợi ba năm, cuối cùng cũng không tránh khỏi nỗi sợ tuổi thanh xuân trôi qua vô ích, nói lời chia tay, theo gia đình ra nước ngoài.

  Lý Trình Nguyên lúc mới kết hôn không hề quan tâm, cứ như mọi chuyện không liên quan tới mình. Về sau, vì cảm động trước tình cảm chân thành của mẹ Thiên Lam mà dần dần thay đổi suy nghĩ. Khi chào đón đứa con gái đầu lòng Thiên Lam, trong nhà chưa bao giờ ngớt tiếng cười.

  “ Sau đó thì sao ạ ?” Thiên Lam hỏi, thấy lòng nặng trĩu

  Trong một lần họp lớp, hai người gặp lại nhau, men say tình cũ, phạm phải sai lầm. Lý Trình Nguyên lần này biết được Nguyệt Nhi là con gái, không tránh khỏi day dứt khổ tâm, cuối cùng chọn cách ra đi.

  Bà Lý nhẹ nhàng vuốt tóc con gái “ Thiên Lam, bố con làm rất đúng, nếu không thế, với người phụ nữ kia rất không công bằng”

  “ Mẹ, như vậy với mẹ là công bằng sao?”

  “ Mẹ đồng ý để bố con đi, dù sao, ông cũng không phải yêu mẹ sâu đậm”

  Thiên Lam lúc 19 tuổi đã nghĩ rằng, trên đời, hóa ra lại có nhiều vở hài kịch khiến người ta cười đến rơi nước mắt như thế.

  Trên chuyến tàu quay về trường ngày hôm sau, Thiên Lam thấy lòng rối bời. Cô không biết cô có còn giận bố không, cũng không thể nghĩ ra cái kết khác có hậu cho cuộc sống của họ, rất đau lòng, cũng rất mệt mỏi. Đột nhiên rất muốn được Trần Lâm nắm tay, nói một câu không sao. Nghĩ thế, khi xuống tàu, đón tuyến xe buýt đến đại học Y.

  Không nghĩ tời, Trần Lâm nhìn thấy cô, một cái nhếch môi cũng không có.

  “ Thiên Lam”. Anh gọi tên cô, rất nặng nề.

  Cô thấp thỏm, ừm một tiếng

  “ Chú Lý là bố ruột của em?”

  Thiên Lam nghe thấy trong đầu đánh uỳnh một cái.

  “ Anh là con nuôi của mẹ Mai Phương. Minh Nguyệt là em gái anh”

  Thiên Lam bất động

  “ Thiên Lam, xin lỗi, anh không thể tiếp tục yêu em, bố em, giờ là bố của em gái anh”.


  Tuyến xe buýt quay về trường đại học X, vào giờ tan tầm, đông đến nghẹt thở.

  Thiên Lam nắm tay vịn phía trên, cố đứng gọn vào một bên nhưng vẫn bị đoàn người phía sau xô đẩy. Thiên Lam cảm thấy vô cùng chóng mặt, đầu hoa lên, bỗng thấy bản thân mình vô cùng nhỏ bé. Nước mắt không tự chủ trào ra, che nhòa tầm mắt. Cô cúi đầu, cố mãi vẫn không thể ngưng được. Đường kẹt xe, chiếc xe buýt nặng nề phanh gấp, Thiên Lam theo quan tính ngã về phía trước, may mắn được một người đỡ lấy, cô cố gắng ngẩng đầu nói một tiếng cảm ơn, sau đó lại cúi xuống vì không muốn người ta bị khuôn mặt méo mó của mình dọa. Không ngờ, trên đầu vang lên giọng nói trầm trầm như cố gắng đè nén

  “ Bạn học, phí giặt quần áo không hề rẻ. Ba lô lại càng tốn hơn. Bạn có thể vì tiền tiêu vặt tháng này của tôi mà ngừng khóc được không?”

  Sinh viên năm nhất Thiên Lam, lần đầu tiên bị người ta cười trên xe buýt.
   
 5. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 4


  Bàn tay bị nắm rất chặt. Thiên Lam giật mình nhìn sang, chỉ thấy Lý Vỹ Văn đứng bên cạnh, thản nhiên nâng khóe miệng.

  Cô cắn nhẹ môi, hít một hơi rồi cùng Vỹ Văn bước về phía Trần Lâm. Mọi người chào hỏi nhau vài câu, chiếc bàn vuông đã chừa sẵn hai chỗ ngồi cho cô và anh.

  Thiên Lam nhìn thấy nét mặt không mấy tự nhiên của Trần Lâm, nhưng anh rất nhanh chóng khôi phục vẻ bình tĩnh.

  “ Haizz, hai người này, vừa tới đã tay nắm tay, nhìn nhau tình ý, thật không chừa cho hai người sắp kết hôn này mặt mũi nào hết” – Người lên tiếng là Nhật Yên

  “ Vợ, em đừng để ý, tụi nó mới yêu, thích thể hiện như vậy” Nhật Minh chống chế

  “ Không phải đâu em dâu, tên Nhật Minh này, rõ ràng là có tâm lí chán nản trước hôn nhân, em phải quản lí hắn chặt vào”

  “Này, Đào Nguyên, cậu im lặng cho tôi. Lý Vỹ Văn, nói một tiếng công bằng xem nào”

  Lý Vỹ Văn đang uống trà, nghe thế quay sang, vừa cẩn thận đặt nước chanh phục vụ vừa mang lên trước mặt Thiên Lam, vừa từ tốn mở miệng “ Tôi đồng ý với Đào Nguyên”

  Cả bàn phì cười.

  Nhật Minh thấy tình thế vô cùng bất lợi cho mình, không muốn đám phá hoại kia tiếp tục đề tài, quay sang Trần Lâm

  “ Trần Lâm, chú nhất định không được để mấy tên này đầu độc, chỉ vừa lăn lộn trên thương trường vài năm là đã thành cáo già hết rồi”

  Hóa ra Lý Vỹ Văn và Trần Lâm cùng học một trường, phải rồi, đại học Y, Thiên Lam thở dài nghĩ.

  Mấy người đàn ông bàn bạc chuyện hợp tác làm ăn, Thiên Lam và Nhật Yên cùng ra ngoài tản bộ.

  Quán “ Xanh” được trang trí giống như tên gọi, tao nhã, nhẹ nhàng, còn có cả một khuôn viên rộng lớn trồng nhiều hoa và cây cảnh. Lần đầu Thiên Lam tới đây, cảm giác đầu tiên là chủ nhà hàng này chỉ muốn thỏa mãn sở thích của bản thân, việc kinh doanh chỉ là thứ yếu.

  Trong thành phố ồn ào hiện đại hóa này, tìm được một nơi yên tĩnh, thoáng đãng như thế, không phải dễ. Cũng phải nói đến, không biết có mấy người thích đến đây.

  Mấy người Lý Vỹ Văn dường như lại rất thích nơi này.

  “ Chị Nhật Yên, hôn lễ đã chuẩn bị chu đáo hết chưa”

  “ Cũng tàm tạm. Haizz, em nói chị mới thấy tức, tên Nhật Minh đó, lấy cớ bận bịu này kia, từ thiệp mời đến khách khứa, trang trí, đều một tay chị quản. Thật tức chết mà. À, phải rồi, chuyện lần trước chị nói em với Vỹ Văn làm dâu phụ rể phụ, phải nhớ kĩ đó. Đến lúc ấy, nhờ sự giúp đỡ của hai người”.

  Thiên Lam rất vui vẻ nhận lời. Con gái gặp nhau, không thiếu chuyện tâm sự. Nhật Yên dù hay cằn nhằn Nhật Minh nhưng người ngoài nhìn vào đều có thể thấy, tình cảm hai người họ rất tốt. Có lẽ, yêu người cùng tuổi sẽ có thể thoải mái trêu ghẹo nhau như vậy.

  Cô và Trần Lâm cũng bằng tuổi, ngày ấy, hai người họ cũng như vậy.

  “ Chị Nhật Yên, mọi người đều quen biết Trần Lâm sao?”

  “Kể ra thì cũng rất có duyên, mấy người bọn họ học chung một khoa. Trần Lâm năm ấy, vừa là sinh viên năm nhất thì đã rất ưu tú. Bọn họ cùng nhau lập nhóm nghiên cứu, rất hợp ý nhau, thân cho đến bây giờ. A, em cũng biết cậu ấy ư?”

  “ Dạ, cấp ba có học chung trường”

  “ Hóa ra là như vậy. Thật có duyên”

  Đúng vậy, thật là có duyên. Nhưng cô thật sự không muốn đón nhận duyên số này một lần nữa.

  Thành phố về đêm, những ngọn đèn điện đủ màu sắc rực rỡ, xe cộ tấp nập như minh chứng cho biệt danh “ thành phố không bao giờ ngủ”. Sau một ngày bận rộn, Thiên Lam cũng đã hơi mệt, chẳng bận tâm đến Vỹ Văn ngồi bên cạnh, gục đầu lên cửa kính chợp mắt.

  “Thiên Lam, cuối tuần này em về thăm cô giáo chứ ?”

  Câu hỏi của Vỹ Văn không có trả lời, Thiên Lam đã ngủ thiếp đi từ lúc nào. Anh bất đắc dĩ cười cười, tiếp tục giảm tốc độ xe, vẫn thỉnh thoảng nhìn thấy đầu cô va vào cửa kính, Vỹ Văn không nghĩ lâu, trực tiếp đem đầu cô ngả về vai mình.

  Thiên Lam vẫn thở đều đều.

  Là cô đã ngủ say, nếu không, nhất định không ngoan ngoãn như vậy.

  Lý Vỹ Văn chưa bao giờ dám nhận mình hiểu Thiên Lam. Mỗi lần gặp cô, đều bị cô làm cho bất ngờ. Một cô gái, nhìn yếu mềm như thế, nhưng trải qua bao nhiêu chuyện, anh ở bên, còn thấy đau lòng, vậy mà, cô vẫn cứ mạnh mẽ như vậy.

  Hoặc có thể, cô chỉ giả vờ như thế.

  Lần đầu tiên Vỹ Văn gặp Thiên Lam là trên chuyến xe buýt cuối tuần. Vỹ Văn vì phải ở trường hoàn tất bài báo cáo nên về thăm nhà muộn hơn mọi lần. Mọi lần, ông Lý vẫn đích thân lái xe lên thành phố đón con, nhưng tuần này, ông đã phải đi công tác. Mẹ Lý chỉ ở nhà một mình, năm giờ chiều thứ sáu đã gọi điện hối con trai về nhà nghỉ ngơi, ngay cả lí do “mẹ không được khỏe” cũng nói dối rất thuận miệng.

  Xe buýt ra ga ngày cuối tuần, nếu không nói là đông thì phải nói rất đông. Vỹ Văn nhíu mày, lần đầu tiên bị người ta chèn ép như thế. Phụ xe vừa thu tiền vé vừa lớn giọng “ cẩn thận kẻ gian, mang balo trước ngực”. Lý Vỹ Văn lắc đầu, vừa nghĩ phải mau chóng thi lấy bằng lái xe, vừa chỉnh lại balo.

  Phía trước có cô gái nãy giờ cứ cúi mặt, giờ phút này, như muốn dựa hẳn vào balo to của anh.

  Kì lạ hơn là, Vỹ Văn phát hiện ra, cô gái ấy đang khóc. Cô không hề khóc ra tiếng, giống như đang ngại nơi đông người, chính vì vậy, hai vai cô không ngừng run lên. Phía sau cứ liên tục lấn tới, cô bé ấy vẫn cố thu mình lại. Vỹ Văn đưa tay ra, chắn bên vai cô, lại như muốn kéo cô vào lòng mình.

  Cô bé ấy vẫn không thể ngừng khóc.

  Cho nên Lý Vỹ Văn rất đàn ông, nói một câu vui vẻ muốn dỗ cô

  - Bạn học, phí giặt quần áo không hề rẻ. Ba lô lại càng tốn hơn. Bạn có thể vì tiền tiêu vặt tháng này của tôi mà ngừng khóc được không ?

  Quả nhiên, bạn học ngẩng đầu nhìn anh. Vỹ Văn chỉ vừa kịp ghi nhớ khuôn mặt ấy, cô bé đã vội vàng cúi gằm mặt, chỉ nghe được tiếng lí nhí “ thật sư xin lỗi”

  Lần thứ hai Lý Vỹ Văn gặp lại Thiên Lam là ở nhà cô. Cô giáo Lý là giáo viên chủ nhiệm cấp ba của anh. Từ khi lên đại học, năm nhất năm hai, vì có kế hoạch bắt đầu sự nghiệp, Vỹ Văn bận rộn, ít có thời gian về nhà, nhưng mỗi năm một lần, đều sẽ ghé thăm cô giáo.

  Lý Vỹ Văn biết, cô giáo Lý có một cô con gái, nhưng chưa bao giờ anh gặp, lại càng không ngờ tới, cô bé ấy lại là cô bé anh gặp trên xe buýt.

  Lần gặp sau vui vẻ hơn rất nhiều, bởi vì trước mặt cô giáo Lý, Thiên Lam cười vô cùng vui vẻ, lại còn nói rất nhiều

  Nếu như không phải tận mắt nhìn thấy cô khóc đến thê thảm như thế.....

  - A, đã tới rồi sao ?

  - Phải, tới hơn 15 phút rồi.

  - Sao anh không đánh thức tôi ?

  - Nhìn em ngủ rất ngon, tôi không nỡ.

  Thiên Lam nhìn Vỹ Văn xoa xoa vai, lòng áy náy vô cùng

  - Thật xin lỗi, tổng giám đốc, tôi vô ý quá. Đã dựa vào anh lâu như vậy.

  - Nếu em thấy ngại, hay bây giờ tôi theo em lên nhà, em đấm bóp giúp tôi ?

  Thiên Lam “....”


  Cuộc sống về đêm ở thành phố X vô cùng náo nhiệt. Thiên Lam tựa lưng vào cửa, thở dài như muốn trút bỏ mọi ồn ào bên ngoài cánh cửa ấy. Đã lâu lắm rồi mới thấy mệt mỏi như vậy. Hai năm, từ có mọi thứ sang mất nhiều thứ, vốn dĩ đã đủ cười khổ, ấy thế mà, cuộc sống vẫn không ngừng trêu ngươi.

  Thiên Lam chưa bao giờ quên anh, chưa bao giờ quên, buổi chiều nắng nhạt nhòa ấy, anh lạnh nhạt nói không thể tiếp tục yêu cô.

  Nhưng Thiên Lam chưa bao giờ trách Trần Lâm. Bởi vốn dĩ bản thân cô, cũng không thể chấp nhận mối quan hệ ấy. Chỉ là anh biết trước, và quyết định trước.

  Thiên Lam cố ép bản thân mình quên đi những chuyện cũ. Đã hai năm rồi,thời gian trôi qua nhanh như vậy, có những chuyện, vốn dĩ đau đến xé lòng đến một lúc nào đó cũng phải nguôi ngoai. Thiên Lam rất hay nghĩ về quá khứ, về khoảng thời gian hạnh phúc của gia đình cô, về buổi chiều bố mẹ li hôn, về những năm tháng không lo không nghĩ, về cái cảm giác lần đầu tiên tim loạn nhịp, cả về những hụt hẫng lúc chia tay. Rất nhiều, rất nhiều chuyện lướt qua trong khoảnh khắc như thế. Nhiều đến nỗi, có một giai đoạn, Thiên Lam không thể ngủ yên giấc, đến giờ sẽ tự động giật mình, nhìn thấy xung quanh một màn tối đen, bỗng vô cùng sợ hãi, xung quanh yên tĩnh đến ngạt thở, chỉ biết bất lực rơi nước mắt.

  Thiên Lam chợt nghĩ, may mà lúc vào đại học, cô ở kí túc xá, nếu không, không biết bây giờ đã đạt đến độ tự kỉ nào rồi.

  - Thiên Lam à, cậu nói xem, cậu bây giờ đã đi thực tập, sắp tốt nghiệp rồi. Sau này cậu tốt nghiệp, bỏ lại tớ một mình trong kí túc xá này, cậu nỡ sao ?

  Thiên Lam vừa lau khô tóc vừa mở máy tính, cười hì hì “ Bạn học Lục Ngạn, có trách thì trách bạn muốn trở thành bác sĩ. Công việc liên quan đến mạng người như thế, đương nhiên phải đào tạo cẩn thận, cậu ra trường muộn hơn tớ là lẽ đương nhiên. Nhưng mà nếu như cậu không nỡ xa tớ, hay thế này đi, tớ cố tình học rớt vài môn, mặt dày sống trong kí túc cùng cậu”.

  Lục Ngạn lật sang một trang giáo trình khác, vò đầu

  - Lý Thiên Lam, cậu mau chóng chuyển ra ngoài làm ăn cho tớ, tớ đây còn muốn ăn bám người tốt nghiệp trước là cậu, đâu có ngốc như thế.

  - Được được, đến lúc đó, tớ bao nuôi cậu

  Lời vừa dứt, đã thấy nguyên một chiếc gối bay tới. Thiên Lam rất thuần thục giơ tay đón lấy, đặt trước mặt, thuận đà nằm úp xuống

  - Lục Ngạn, tớ định mua quà cho mọi người trong công ty, mai cậu có thời gian không, đi với tớ

  - Cậu định mua gì ?

  Thiên Lam đã dự tính hết sẽ mua gì cho mọi người trong công ty. Tuy nhiên, lại không biết mua gì cho Lý Vỹ Văn

  - Cậu nghĩ gì chứ. Tớ thấy, dù cậu có tặng gì, thì anh ấy nhất định sẽ đều nâng niu như báu vật.

  - Không cần người ta nâng niu, chỉ cần người ta không hỏi tớ “ em tặng cái này cho tôi làm gì” là tớ đã cảm tạ ơn trời rồi – Thiên Lam uể oải mở một trang web bán hàng online.

  Thiên Lam cảm thấy, quà tặng chỉ là thể hiện của tấm lòng, quà gì cũng được, miễn là có tâm ý. Tuy nhiên, tặng người khác một món quà, thật sự thích hợp với người đó, vẫn tốt hơn. Suy đi nghĩ lại, cuối cùng, Thiên Lam đặt mua một đĩa CD nhạc piano, Lý Vỹ Văn tính tình cổ quái như vậy, có thể giúp anh ta điều tiết lại một chút, rất tốt.

  Cuối tuần, Thiên Lam kéo Lục Ngạn đang bận bù đầu đi mua sắm. Quà cho các đồng nghiệp đều đã chuẩn bị xong, hai người còn tiện thể mua thêm ít đồ dùng hàng ngày. Thiên Lam đến giá đồ ăn vặt, không tốn nhiều thời gian, lựa chọn vài nhãn hiệu quen thuộc bỏ vào xe đẩy, vừa ngẩng mặt lên đã nhìn thấy phía đối diện là tổng giám đốc của cô.

  Á, anh ta lại còn có thời gian đi dạo phố cùng bạn gái !

  Lý Vỹ Văn cũng nhìn thấy Thiên Lam, đẩy xe về phía cô. Cô bạn gái nhu mì của anh có chút khó hiểu, nhưng rất nhanh cũng theo anh về phía này.

  “ Tổng giám đốc, trùng hợp quá” – lời chào này coi như cũng không quá ngượng ngập

  “ Lý sư huynh, chào anh” – so với Thiên Lam, lời chào của Lục Ngạn càng tự nhiên hơn nhiều.

  Thiên Lam rất muốn mắng Lục Ngạn một câu, anh ta từ lúc nào lại trở thành sư huynh của cậu. Hai người là học cùng một trường hay cùng một chuyên ngành ?

  Lý Vỹ Văn cười đáp lại hai người bọn họ, tiện thể liếc mắt nhìn vào xe đẩy hàng. Một cái xe đẩy, bây giờ nhìn vào chỉ thấy toàn snack, căn bản không thể thấy được những món đồ bên dưới. Lý Vỹ Văn nhíu mày. Thiên Lam ngay lập tức chột dạ, định kiếm cớ kéo Lục Ngạn chuồn đi thì cô gái bên cạnh đã thân mật khoác tay Lý Vỹ Văn, giọng nói nửa tây nửa ta ngọt ngào

  “Honey, là người quen của anh sao?”

  Lục Ngạn rõ ràng bị chữ “Honey” này dọa cho một trận, chỉ có Thiên Lam là bình thản đứng nhìn. Cô biết ngay là bạn gái anh ta.

  Không nghĩ tới Lý Vỹ Văn kia trừng mắt nhìn cô gái đó, tiện thể hất bàn tay đang bám trên người anh ra. Anh nhìn Thiên Lam một cái, sau đó hắng giọng.

  “Enny, không được nghịch ngợm” – rồi quay qua giải thích – “Enny, em họ tôi”

  Lần này Thiên Lam sững người, Lục Ngạn dường như còn lén thở phào một hơi, ý là “ Biết ngay không phải người yêu”.

  Tính tình Enny hoàn toàn khác hẳn với vẻ ngoài dịu dàng nhu mì của cô, rất nhiệt tình, lấy lí do lần đầu tiên gặp mặt, kiên quyết muốn mời Thiên Lam và Lục Ngạn đi ăn kem.

  Lý Vỹ Văn liếc nhìn Thiên Lam, lạnh nhạt nói “Trời lạnh, không nên ăn kem”

  “Anh trai, anh không biết sao, trời lạnh, rất thích hợp ăn kem” – Enny nói xong, còn cố tình nháy mắt với Thiên Lam và Lục Ngạn tìm đồng minh.

  Thiên Lam vừa gặp đã thích tính tình thẳng thắng, dễ thương của Enny, nghĩ tới bản thân mình đã bao lâu rồi không được ăn kem, cô lập tức vui vẻ hùa theo.

  Như vậy, Lý Vỹ Văn rất không tình nguyện hộ tống ba cô gái vào cửa hàng Baskin Robbins. Thời gian ba cô gái tám đủ thứ chuyện trên đời, anh phần lớn chỉ lặng yên, xem tin tức trên điện thoại, thỉnh thoảng liếc nhìn Thiên Lam.

  Sau đó còn tiện đường đưa Thiên Lam và Lục Ngạn về trường.

  “Thiên Lam, cuối tuần sau, cùng tôi về thăm cô giáo”

  Thiên Lam hơi ngẩn người, giây sau mới gật đầu “ cảm ơn Tổng giám đốc”

  “ Còn nữa, trở về uống nhiều nước ấm, đừng ăn nhiều snack quá”

  Cho đến khi chiếc xe Land Rover của Lý Vỹ Văn khuất dạng, Thiên Lam vẫn còn đứng ngẩn ngơ, Lúc Ngạn huých cô “ Còn nói hai người không có gian tình, rõ ràng là sợ bệnh viêm họng của cậu tái phát”

  Thiên Lam cố tình lơ điệu bộ châm chọc của Lục Ngạn hay nụ cười đầy ẩn ý của Enny, cũng ép mình quên đi mấy lời dặn dò của Lý Vỹ Văn. Gió đêm thổi qua, cổ họng vì vừa ăn kem lạnh mà hơi đau, cô kéo chặt áo len, cùng Lục Ngạn xách túi snack lên phòng. Quả nhiên, vẫn nên uống nhiều nước ấm.
   
 6. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 5

  Xe việt dã bon bon trên quốc lộ, so với chen chúc trên tàu vào ngày cuối tuần, di chuyển bằng xe cá nhân đương nhiên thoải mái hơn rất nhiều.

  Lần đầu tiên Thiên Lam nhìn thấy chiếc xe này của Lý Vỹ Văn, đã không khỏi tự cảm thán trong lòng. Phải công nhận một điều, chiếc xe đen trắng này rất hợp với Lý Vỹ Văn, không quá cứng nhắc, nhưng lại không mất đi sự sang trọng, thoải mái nhưng lại không dễ gần, có chút tùy tiện, phóng khoáng, lại khiến người khác phải e dè.

  Thiên Lam vừa thầm cảm thán trong lòng, vừa nhẩm tính, đây đã là lần thứ bao nhiêu mình ngồi trên chiếc xe này. Nhẩm đi nhẩm lại, vẫn cảm thấy có chút không thích hợp, vậy mà đây đã sắp là lần thứ mười rồi sao ? Lý Vỹ Văn dành cho cô ưu tiên đặc biệt như vậy, còn không chịu nhận là coi cô như em gái, nếu không là em gái thì là gì đây, chẳng lẽ anh ta chán sơn hào hải vị, quay qua thấy vừa mắt cô gái nhỏ ngốc nghếch là cô ?

  Không đúng, sao Thiên Lam lại cảm thấy, mình là đang tự ngược mình, cô thì thế nào ? Xinh đẹp, thông minh, dễ gần....còn có vô số ưu điểm không thể kể tên nữa.

  Thiên Lam ngồi bên ghế phụ, mải mê tự sướng, vốn dĩ không để ý đến khóe môi vô thức cong lên, càng không để ý, tài xế bên cạnh ngẩn ngơ nhìn mình, cho đến khi xe đột ngột phanh gấp, cô mới hoàn hồn.

  Vốn định quay qua dạy dỗ Lý Vỹ Văn một chút, thế nào gọi là chú ý trật tự an toàn giao thông, lại bắt gặp ánh mắt nghiêm khắc của anh

  “Thiên Lam, ngồi trên xe, trật tự một chút, em làm như vậy, rất ảnh hưởng đến tôi”

  Thiên Lam “...”, cô đã làm gì rồi ?

  Lý Vỹ Văn dường như nhìn thấu vẻ mặt ngây ngốc của cô, tiếp tục không ngại mà mở miệng

  “Em cười gian khó coi như vậy, làm tôi hết hồn, không tập trung lái xe được”

  Thiên Lam “....”

  Cô tự nhận, bản thân mình vừa sinh ra đã tốt tính, mới không thèm so đo nhỏ nhặt với anh ta.

  Nhưng tốt tính thì tốt tính, Thiên Lam vẫn là lén lút bĩu môi, trong lòng thầm khinh thường đại boss bá đạo mười lần.

  Đường về nhà không mấy kẹt xe, khoảng 10h sáng, hai người đã về tới nhà.

  Mẹ Lý từ trước đã chuẩn bị một bàn thức ăn ngon, vừa thấy hai người về, đã niềm nở chào đón.

  Điều khác biệt mà gia đình mang lại, đó chính là bất kể khi nào, bạn bước qua cửa, cũng sẽ đều cảm thấy ấm áp. Cánh cửa ấy đóng lại, bạn có thể bỏ phía ngoài những cơn gió lạnh mùa đông, những ồn ào, những xô bồ mệt mỏi. Dù đây đã sớm không còn là một gia đình hoàn hảo, với Thiên Lam, vẫn là nơi cô an yên nhất.

  “ Thiên Lam, con xem con, mới hai tháng, đã gầy như vậy”

  “Mẹ, mẹ còn không biết sao, công ty của tổng giám đốc Lý, quy mô to như vậy, con thân là nghiên cứu sinh, không nỗ lực phấn đấu, sợ là sẽ bị tổng giám đốc không hài lòng” – nói rồi còn cố tình liếc xéo Lý Vỹ Văn

  “Con bé này, lại bắt nạt Vỹ Văn. Rõ ràng con không chịu ăn uống đầy đủ, lại ở đây nói càn quấy”

  Lý Vỹ Văn đặt túi to, túi nhỏ quà tặng lên bàn, cũng không để ý mấy lời vu khống của Thiên Lam, cười cười với bà Lý “ cô, là con chăm sóc Thiên Lam không tốt, lỗi của con”, nói xong, trong lòng còn thầm bổ sung một câu “bất quá, là tại con không có cơ hội chăm sóc Lam Lam”

  “Vỹ Văn, con cũng đừng nuông chiều con bé quá, con xem, cô là mẹ, còn không hiểu tính nó sao, chẳng bao giờ biết chăm sóc bản thân gì cả”

  Thiên Lam biết mình đuối lý, giả ngu giả ngơ ôm mẹ nũng nịu.

  Buổi cơm trưa, trên bàn ăn, toàn là món ngon, Thiên Lam vốn dĩ muốn mẹ vui vẻ, ăn nhiều hơn bình thường. Đến khi no nê, bụng đã căng tròn đến không đứng dậy nổi.

  Mà vốn dĩ cô cũng không cần đứng dậy, việc rửa chén đã có Lý Vỹ Văn lo liệu.

  Thiên Lam ngồi trên bàn ăn, nhàn hạ nhìn bóng lưng của anh, cảm thấy có một chút không chân thực. Hai tháng, thực tập ở công ty của anh, cô đã bao lần chứng kiến phong thái lạnh lùng cùng khí thế bức người miễn mạo phạm của anh, một mặt thân thiện dễ gần thế này, chỉ e cả công ty, một mình cô được chứng kiến.

  Thiên Lam ngẫm nghĩ một chút, lấy điện thoại ra, chụp một tấm hình anh đang rửa bát. Càng nhìn càng thấy buồn cười. Người đàn ông trong bức ảnh cao to, dù không mặc sơ mi cà vạt vẫn toát lên khí thế bức người, thế nhưng tay lại đeo găng tay, đầy xà phòng, rất nghiêm túc rửa chén dĩa.

  Thế này, có tính là may mắn không ?

  Kí ức Thiên Lam quay trở về lần đầu tiên gặp anh. Đó là một ngày hè oi bức, Thiên Lam khệ nệ ôm đống hành lý vào nhà, đã bị anh làm cho giật mình. Cô lễ phép cúi chào, còn thầm than trong miệng “hôm nay thật nắng nóng, lại có thể chói lóa như vậy”.

  Mẹ Lý trước kia là giáo viên cấp 3 ở thành phố Y, là giáo viên chủ nhiệm của Lý Vỹ Văn một năm, tình cảm rất tốt. Sau này, vì chuyện với bố Thiên Lam mà quyết định không dạy nữa, lui về ở quê nhà ông bà ngoại, viết sách hoặc thỉnh thoảng làm cố vấn cho trường học. Lúc bà nghỉ việc, Lý Vỹ Văn đã ra nước ngoài du học,khi về nước mới có dịp về nhà thăm. Gặp lại Thiên Lam trong một hoàn cảnh như thế, với Vỹ Văn mà nói, đúng là ý trời.

  Thiên Lam chưa bao giờ nhận bừa, đích thực Lý Vỹ Văn lúc đó rất thoải mái, nhiệt tình, nói với mẹ cô rằng, mong Thiên Lam coi như anh trai, có một em gái ngoan ngoãn, rất tốt !

  Mẹ Lý đương nhiên cười mà đồng ý.

  Thiên Lam thì không vấn đề, quen biết thì quen biết, anh trai thì anh trai. Dù sao thì Vỹ Văn cũng lớn hơn cô hai tuổi, lại thỉnh thoảng cuối tuần ghé nhà cô ăn ké, còn có thể không thân thiết sao.

  Đương nhiên có thể !

  Thân thiết đến mức Lý Vỹ Văn rất thích trêu chọc cô. Trêu chọc thì không nói, trước mặt mẹ Lý lại luôn tỏ ra là anh trai tốt, hại cô mang tiếng bắt nạt Lý Vỹ Văn. Nào có bắt nạt như thế, cùng lắm chỉ là nhường anh phần rửa bát, gọt hoa quả để anh cảm thấy mình như người trong nhà.

  Thân thiết như thế đến lúc Thiên Lam sắp tốt nghiệp, Lý Vỹ Văn vừa hay cách đó không lâu mở một công ty ở thành phố X, dùng giọng điệu anh trai nói với Thiên Lam một câu “Em tới công ty tôi thực tập đi, dù sao thì công ty cũng đang rất thiếu nhân lực, năng lực em lại tốt như thế.”

  Mẹ Lý: “ Phải đấy Thiên Lam, con xem, xã hội này giờ phức tạp như vậy, con một mình mẹ không yên tâm chút nào, làm cho công ty Vỹ Văn, mẹ rất yên tâm”

  Thiên Lam: “ Con sợ con làm vướng bận anh Vỹ Văn” – thật ra là con muốn tự tìm việc

  Vỹ Văn: “ Không sao, nếu em chưa tự tin, có thể từ từ học hỏi, không học hỏi được chuyên môn, có thể rót nước, pha trà, in văn bản cho tôi”

  Thiên Lam: “…Vâng”

  Cái gì gọi là thiếu nhân lực, Lý Vỹ Văn là đại lừa đảo. Dù công ty vừa mới thành lập không bao lâu, thế nhưng bộ phận nào cũng đã đâu vào đấy hết cả, làm viếc rất hiệu quả. Thiên Lam mang danh là thực tập sinh, ngoài việc được hướng dẫn kĩ năng chuyên môn rất tận tình, được đồng nghiệp quan tâm, chưa bao giờ phải rót nước, pha trà, in văn bản. Hừm, nói thế nào nhỉ, đãi ngộ quá tốt !

  “ Thiên Lam, sắp bảo vệ khóa luận rồi, con có gặp khó khăn gì không ?”
  “ Không ạ, con sắp xong hết rồi” – Thiên Lam nằm bò trên sô pha, cắn miếng táo, tiện tay cầm một miếng nữa, bỏ vào miệng

  Lý Vỹ Văn: “……”

  Mẹ Lý: “….” – con nhóc này – “ Thế đã tính sau tốt nghiệp sẽ làm gì, ở đâu chưa?”

  “ Đương nhiên rồi ạ. Sau khi con tốt nghiệp, sẽ về nhà, lấy chồng sinh con, báo hiếu mẹ”

  Lý Vỹ Văn ngồi đối diện lười ngẩng đầu, đã quá quen với dáng vẻ vô lo vô nghĩ như thế này của cô trước mặt mẹ. Còn không phải cô cố tình pha trò sao.

  “ Con đó, đừng có trêu chọc bà già này nữa. Cứ làm gì con thích, đi đâu thì đi, còn trẻ, vẫn cứ là bay nhảy được thì bay nhảy, không cần lo cho mẹ, chỉ cần luôn sống vui vẻ, hạnh phúc là được”

  Thiên Lam bật ngồi dậy, ôm chầm lấy mẹ, cũng không cần kiêng nể Vỹ Văn ngồi đó “Mẹ, mẹ yên tâm, con có thể sống không vui vẻ sao”

  Mẹ Lý xoa đầu cô, cười cười

  Lý Vỹ Văn ở bên nhìn thấy cảnh tượng đó, mím môi không nói gì, chợt nhớ tới lần đầu tiên gặp cô trên xe buýt đông đúc, thầm nghĩ “ Phải, từ trước đến giờ, trước mặt mẹ cô, cô chưa bao giờ không vui vẻ”

  Buổi chiều, Lý Vỹ Văn và Thiên Lam phụ mẹ Lý vài việc vặt trong nhà, sửa bóng đèn, sơn lại cổng, rất nhàn hạ, rất thoải mái. Đến khi hai người trở về thành phố X, đã là 10h tối.

  “ Lý Vỹ Văn, có quà cho anh” – Thiên Lam lục tìm trong túi chiếc CD mua từ tuần trước – rất trịnh trong đưa tặng anh

  Vỹ Văn nhìn bộ dạng nghiêm túc hiếm có của cô, nhếch miệng

  “ Là quà chia tay sao ?”

  “ Phải. Cảm ơn anh, thời gian qua” – Thiên Lam bỗng thấy ngại miệng, nói câu cảm ơn đó với các đồng nghiệp trong công ty rất lưu loát, tình cảm, chẳng hiểu sao, bây giờ, nhìn thấy điệu cười của anh, lại có cảm giác không nói nên lời

  Lý Vỹ Văn lấy đĩa CD ra, bỏ vào, âm nhạc nhẹ nhàng vang lên, trong khung cảnh yên tĩnh như vậy làm cho người ta mất hết phòng bị. Là Yiruma. Chợt có một ước muốn sến sẩm là thời gian ngừng lại ngay giây phút ấy, cô cứ ngồi yên bên cạnh anh như vậy.

  Thiên Lam nhìn anh im lặng như vậy, đắc ý rằng có lẽ mình đã tặng anh một món quà rất hợp ý. Rất tốt, có thể khiến anh dịu dàng như vậy.

  “ Cảm ơn em, tôi rất thích” – Vỹ Văn nói, đương nhiên bỏ đoạn sau “tất cả những gì liên quan đến em, anh đều thích”

  Thiên Lam đỏ mặt.

  “Ngày mốt bảo vệ khóa luận đúng không ?” – Vỹ Văn hỏi

  “ Phải” – Thiên Lam trả lời, sau đó có lẽ vì thấy câu trả lời quá ngắn, lại thêm vào “ là ngày mốt, đã chuẩn bị xong hết rồi”

  “ Rất tốt” – Vỹ Văn cho rằng, cô chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng là điều rất đương nhiên – “ Ngày hôm đó, tôi đến trường em”

  Tim Thiên Lam bất giác đập nhanh một nhịp, anh đến ư ? để xem cô bảo vệ khóa luận sao ?

  “ Tôi có buổi gặp mặt với khoa Ngoại ngữ, hỗ trợ sinh viên thực tập hàng năm”

  À, thì ra là như vậy.

  « Vậy…tôi lên trước đây »

  « Được, cẩn thận » - Vỹ Văn lấy mấy túi thức ăn mẹ Lý chuẩn bị sẵn đưa Thiên Lam

  « Anh về cẩn thận » - Thiên Lam nói, sau đó lại bổ sung « Ngủ ngon »

  « Ngủ ngon »

  Đêm nay là một đêm vô cùng yên bình. Cô gái của anh, ngủ ngon !
   
 7. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 6

  Ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, không khí ồn ào hơn hẳn bình thường. Người tham gia hồi hộp, người đi dự thính chờ đợi, máy tính, màn chiếu sẵn sàng. Thiên Lam đứng phía sau hội trường, hít vào thở ra từng nhịp thật chậm để ổn định tinh thần. Có Lục Ngạn bên cạnh, cô thấy vững tâm hơn nhiều.

  Lý Vỹ Văn nói hôm nay đến trường, không biết có tạt ngang qua hội trường này hay không ?

  Thiên Lam không biết cảm giác của các bạn khác ra sao, cô không hồi hộp lắm, chỉ cảm thấy một chút mất mát khi vào những giờ phút quan trọng nhất của cuộc đời mình, lại không có mấy người bên cạnh để chia sẻ. Lý Vỹ Văn được cô xem như anh trai, không hiểu sao, nghe anh nói anh sẽ tới, lại muốn nhìn thấy anh.

  «Sau đây mời sinh viên Lý Thiên Lam » - là giọng nói của MC

  Thiên Lam cười với Lục Ngạn, ra hiệu cô mau ra sân khấu trước ngồi xem, chỉnh sửa sơ trang phục, bình tĩnh bước ra.

  Dưới khán đài đông nghịt người, mọi ánh mắt đổ dồn về phía cô. Thiên Lam cười ngọt ngào, ánh mắt lướt một vòng, tìm được vị trí của Lục Ngạn, lại lướt thêm vòng nữa, ngoài dự kiến nhìn thấy Lý Vỹ Văn âu phục chỉnh tề ngồi ở hàng ghế thứ hai.

  Người bên cạnh anh đang nói gì đó với anh, anh không đáp lại, chỉ gật đầu tỏ vẻ tán đồng. Hôm nay anh mặc tây trang màu đen, vẫn là cái vẻ lạnh lùng cao ngạo thường ngày. Anh nghiêng đầu, tóc mái che một phần gương mặt anh. Thiên Lam đột nhiên muốn dùng micro gọi tên anh, muốn anh ngẩng đầu lên để nhìn xem có phải anh đang cười hay không.

  May mà cô không cần làm vậy thì anh đã ngẩng đầu nhìn cô, khóe miệng hơi nhếch. Anh gật đầu với cô. Thiên Lam cảm thấy, một chút lo sợ của mình, vì nụ cười của anh, mà tan biến hết thảy.

  Hôm trước anh còn nói « Không phải chỉ là bảo vệ khóa luận thôi hay sao, em căng thảng làm cái gì ? Người thông minh, lanh lợi như tôi, còn bị em nói cho cấm khẩu, em sợ ai chứ ? »

  Và thế là, Thiên Lam nói cho không còn ý kiến phản biện nào nữa.

  Giữa những tràn pháo tay, nhìn thấy bàn tay anh vỗ vào nhau, lại cảm nhận một thành tựu chưa bao giờ có.

  Thiên Lam và Lục Ngạn lững thững đi trong sân trường. Hoa vừng rơi đầy sân. Trên tay cô ôm chồng tài liệu, lòng cũng cảm thấy nặng trịch. Khoảnh khắc sắp chia xa một nơi đã từng gắn bó, bao giờ cũng bịn rịn như vậy.

  « Thiên Lam, cậu tốt nghiệp rồi, sau này muốn đi dạo cùng tớ thế này cũng không được nữa » - Lục Ngạn đá một viên sỏi trên đường

  Thiên Lam nhìn Lục Ngạn, cảm thấy cô nàng chỉ giỏi cứng miệng, căn bản không phải là đang lưu luyến sao.

  « Bạn học Lục Ngạn, không cần lo lắng, mình mỗi ngày đều sẽ ghé thăm cậu, so với soái ca trong truyền thuyết, còn si tình gấp vạn lần »

  « Được, vì câu nói này của cậu, mình chờ »

  Tiếng cười nói lại rôm rả một khoảng sân. Cuộc sống này, vốn dĩ cuộc vui nào cũng sẽ tàn, chỉ có kí ức là ở lại. Thiên Lam nhớ về ngày đầu tiên gặp Lục Ngạn, đến bây giờ vẫn cảm thấy, đó là một kí ức quá vui vẻ, mỗi ngày gặp nhau đều không thiếu chuyện để nói, kí túc xá hai người, mỗi đêm lại chưa bao giờ thấy cô đơn. Ngày đầu tiên nhập học đó, Lục Ngạn vỗ ngực xưng tráng sĩ, nhẹ nhàng nhấc dùm Thiên Lam một balo nặng trịch, đi bộ lên ba tầng lầu.

  « Này, bạn học Thiên Lam, cậu không cần cảm ơn tớ, đó là cách tớ tự luyện sức khỏe thôi » - Lục Ngạn đặt vali cùng balo của mình xuống, lại đặt balo của Thiên Lam xuống bên cạnh, quay đầu nói với Thiên Lam đi sau đang khệ nệ với cái vali

  Thiên Lam : « ….. Vốn dĩ tớ hi vọng cậu khiêng giúp tớ cái vali này cơ »

  Lục Ngạn : « … »

  Đừng nhìn Lục Ngạn bề ngoài nhỏ nhắn, yếu đuối, thật ra cô ấy có một sức mạnh phi thường trong người, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Sức khỏe Lục Ngạn, so với Thiên Lam, tốt hơn nhiều. Cô ấy xuất thân từ gia đình nghèo khó, cố gắng gấp đôi người bình thường để vào được khoa Y dược của đại học X.

  Mục tiêu của Lục Ngạn, là có thể chăm sóc người khác. Quả thật là cô ấy đã chăm sóc người khác rất tốt.

  « Vỹ Văn sư huynh ? »

  Thiên Lam ngẩng đầu theo quán tính, thấy Lý Vỹ Văn đã đi tới dối diện hai người bọn họ từ lúc nào.

  « Ừ, Lục Ngạn » - Anh ta lại không chào hỏi cô, Thiên Lam nhíu mày

  Thiên Lam cứ nghĩ tiếp theo anh sẽ gọi mình, nhưng anh đứng im đấy, không lên tiếng, đôi mắt lại ngang ngược nhìn thẳng vào cô, như một loại áp bức, lại như một loại quan sát. Thiên Lam rốt cuộc vẫn không thể tiếp tục nhìn anh, lí nhí mở miệng

  « Tổng giám đốc » - sau đó lại sửa thành « Lý Vỹ Văn »

  Có lẽ chỉ có một mình cô mới mở miệng là gọi thẳng tên họ anh như thế, thành thói quen luôn rồi, Vỹ Văn nghĩ, ừm, thói quen này, sau này nên sửa theo Lục Ngạn

  « Tôi nhắn tin cho em, không thấy trả lời »

  Điện thoại sao ? Thiên Lam lục tìm trong túi, nhìn điện thoại một giây, nói « để chế độ im lặng »

  Lý Vỹ Văn ừm một tiếng, tỏ vẻ đã sớm biết, sau đó quay qua nói với Lục Ngạn « Cho anh mượn Thiên Lam một lát »

  Lục Ngạn vui vẻ « Được, sư huynh, anh muốn mượn bao lâu thì mượn »

  Thiên Lam : «… »

  Quãng đường sau đó, bạn đồng hành đổi thành Lý Vỹ Văn. Không khí có vẻ trầm lắng hơn rất nhiều so với khi chỉ có hai cô gái. Một nam một nữ, sóng vai đi dạo trong sân trường, nghe thế nào, nhìn thế nào, nghĩ thế nào cũng có mùi của loại ngôn tình « thanh xuân vườn trường ». Thiên Lam không biết làm gì để hóa giải cảm giác ngượng ngập này, vô thức mím môi, quấn tóc vào tay mình.

  Lý Vỹ Văn tuy không nói, nhưng mọi biểu cảm của Thiên Lam, anh đều cho vào mắt. Nhìn động tác này của cô, anh cảm thấy máu trong người mình nóng lên một chút, có ước muốn vô cùng mãnh liệt muốn đẩy cô dựa vào gốc cây cổ thụ bên cạnh. Cuối cùng, Lý Vỹ Văn ho khan một tiếng

  « Vừa rồi, em làm rất tốt »

  « Đương nhiên tôi biết » - Thiên Lam bĩu môi

  Vỹ Văn : « … »

  « Sau tốt nghiệp, đã dự định đi làm ở đâu chưa ? »

  « Chắc ít gì cũng phải ba tháng nữa mới có thể nhận bằng cử nhân. Thật ra tôi định, thời gian này về quê, ở bên cạnh mẹ »

  « Ừm, rất tốt, thế sau đó ? »

  « Sau đó ư ? Đương nhiên là xin việc, đi làm, kiếm tiền rồi » - Thiên Lam dự tính, muốn sau một năm đi làm có thể mua nhà, lúc đó, tìm mọi cách thuyết phục mẹ lên ở chung với cô, dù sao cũng không thể để mẹ qua Mỹ với ông bà ngoại

  « Tôi biết. Tôi muốn hỏi, em đã tính vào công ty nào làm việc hay chưa ? »

  Thiên Lam : « … » Vấn đề này, hình như vẫn chưa nghĩ đến

  « Nếu không thì tiếp tục làm ở Sky đi. Dù sao, công ty tôi cũng thiếu hụt nhân lực, em lại quen việc như thế »

  Thiên Lam : « … » Câu này nghe quen như thế

  « Được, nếu như lúc đó tôi không tìm được việc làm, có thể nhờ vả anh thu nhận tôi hay không » - Thiên Lam cười híp mắt

  Lý Vỹ Văn nghe ra ý từ chối rõ ràng trong câu nói của cô, cũng không phật ý chút nào. Với năng lực của cô, đi chỗ nào cũng có thể dựng nghiệp, chỉ có điều, anh muốn giữ cô bên cạnh, thế mới thuận tiện cho dự định tương lai.

  « Được, tôi luôn sẵn sàng đợi em »

  Thiên Lam ngẩng ra. Một câu nói, rõ ràng ý anh là đợi cô quyết định vào công ty anh làm việc, thế mà không hiểu sao, cô suy nghĩ ra theo hướng nào, lại cảm thấy tim đập mạnh một cái.

  Gió thổi, những bông hoa vừng bay tán loạn trong gió, một vài hoa rơi trên tóc anh. Anh nói đợi em, đợi cả một đời.
   
 8. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 7

  Thiên Lam về nhà chưa đầy một tuần, đã được mẹ Lý thật sự coi như heo mà nuôi dưỡng.

  Lục Ngạn nhìn con heo Thiên Lam đang lăn qua lăn lại trong webcam, liên tục kể những món ăn của ngày hôm nay, chỉ hận không thể một cước đá cô xuống giường.

  « Lục Ngạn, tớ nói cậu nghe, không phải sắp tới được nghỉ lễ vài ngày sao, cậu mau về đây, mẹ tớ nói rất nhớ cậu »

  « Tớ còn nhớ mấy món mẹ Lý nấu hơn. Ai da, không phải cậu không biết, tớ còn năm nay nữa thôi, công việc chất cao như núi, tớ đây đọc sách làm báo cáo nhiều đến độ, giờ cầm ngược sách vẫn đọc được đây này »

  Thiên Lam cười ngất.

  Quả nhiên vẫn là, muốn nghe kể khổ, chỉ có thể tìm đến sinh viên năm cuối.

  Sau khi nhận được thông báo xét duyệt được tốt nghiệp, Thiên Lam ngày ngày ở nhà, cùng mẹ cuốc đất trồng hoa, vô cùng nhàn rỗi thư thả, thỉnh thoảng sẽ lên mạng nói chuyện với ông bà ngoại, hay Lục Ngạn, Tiểu Mai, chính là buông thả bản thân một cách triệt để. Triệt để đến mức, mẹ Lý một ngày vài ba lượt nhắc chuyện mau chóng đi làm, giúp đỡ Vỹ Văn.

  Nhắc tới Vỹ Văn, sau cuộc gặp ở khuôn viên trường ngày hôm đó, hai người cũng ít liên lạc. Ngoại trừ, hôm cô về nhà, anh làm tài xế, trên xe nói đôi ba câu rồi Thiên Lam lại ngủ.

  Còn hai tuần nữa là đám cưới của Nhật Yên. Hôm nay, cô ấy đã gọi nhắc Thiên Lam mau mau lên thành phố, còn thử váy phù dâu. Thiên Lam rất vui vẻ nhận lời, còn dự định đến sớm vài hôm, cùng Nhật Yên sắm sửa vài thứ linh tinh khác cho đám cưới.

  « Cũng không phải đám cưới của em, em bận rộn gì chứ ? » - Lý Vỹ Văn nhìn cô ngồi bên ghế phụ, đang nghiêm túc nghe một lượt mấy bản nhạc nền sẽ dùng trong đám cưới

  « Chỉ trách khiếu thẩm mỹ của tôi quá tốt, Nhật Yên nhờ lựa cho cô ấy một bản nhạc thôi mà. Tổng giám đốc, anh yên tâm, ngày cưới của anh, tôi nhất định cũng sẽ vì dân mà tận tụy »

  « Ừm, chỉ sợ hôm đó, em không rảnh rỗi được thế này » - Vỹ Văn đáp

  Thiên Lam vẫn đang tập trung tinh thần nghe nhạc, căn bản chẳng còn tâm trí suy đoán lời Vỹ Văn, thuận miệng đáp « Không sao, không sao, dù bận rộn gấp mấy, tôi cũng sẽ giúp anh mà, thậm chí còn giúp vợ anh chọn váy cưới nếu cô ấy thích »

  Lý Vỹ Văn cười cười không đáp, Thiên Lam cũng chẳng để tâm, lại tiếp tục ai bận việc người ấy.

  Nhật Yên là một cô gái theo chủ nghĩa hoàn mỹ, mọi việc cần chuẩn bị cho đám cưới đã được một tay cô lo liệu đâu vào đấy, kể cả váy phú dâu cũng đã lưa chọn sẵn theo ý Thiên Lam. Dáng người Thiên Lam vốn đã đạt theo chuẩn mực, váy vừa in, căn bản không sửa gì, chỉ có điều là dạng váy công chúa, mặc vào cần tốn chút thời gian.

  « Tại sao tôi không thể mặc vest của tôi ? » - Vỹ Văn hỏi

  « Vì đây là đám cưới của tôi, cậu không thể chiếm sân khấu của tôi » - Nhật Minh đang đọc tạp chí trên sofa, đáp như đương nhiên.

  Vỹ Văn nhún vai, tùy tiện chọn một cái cà vạt, ướm vào.

  « Thiên Lam, sao hả, gu thẩm mỹ của chị hợp ý em chứ ? » - Nhật Yên bước đến bên Thiên Lam, xoay cô một vòng

  « Vâng, rất đẹp ạ »

  Thiên Lam đáp lời, vô thức nhìn về phía Vỹ Văn. Không biết vì anh cảm nhận được ánh mắt của cô hay vì câu hỏi của Nhật Yên, anh cũng nhìn về phía này. Anh đang thay cà vạt. Động tác tùy ý vậy, lại nhìn có thẩm mĩ như thế, Thiên Lam thầm cảm thán. Có lẽ vì trời nóng, âu phục làm anh khó chịu, tiện tay cởi bỏ hai nút đầu tiên trên áo sơ mi, xương quai xanh ẩn hiện.

  Thiên Lam lén lút hít một hơi, quay mặt đi.

  Cô từ khi nào lại học được cái thói hào sắc này của Tiểu Mai ?

  Vỹ Văn nhìn Thiên Lam một lượt từ trên xuống dưới, hài lòng gật đầu

  « Nhật Yên cậu, xem ra có tâm hơn rất nhiều so với tên Nhật Minh kia »

  Nhật Minh nghe đến tên mình, cười ha ha bước tới khoát vai Nhật Yên

  « Không phải trông cậu vẫn rất ổn sao ? »

  « Đó là do khí chất trời sinh của tôi » - Vỹ Văn hất hàm

  Nhật Minh : « … »

  Buổi thử váy kết thúc trong êm đẹp như thế. Vỹ Văn đưa Thiên Lam đến chỗ hẹn với Lục Ngạn.

  « Em đã nghỉ ngơi lâu như vậy, chưa có ý định tìm việc sao ? »

  Thiên Lam nhớ tới mấy lời thúc giục của mẹ Lý dạo này ngày càng tăng tần suất, hỏi « Anh thật sự cần tôi đến công ty anh làm việc sao ? »

  « Phải » - Lý Vỹ Văn đáp, sau đó lại bổ sung « Nhân lực thiếu hụt trầm trọng »

  Thiên Lam : « … » Công ty anh có bao giờ thì thiếu nhân lực, đại lừa đảo !

  « Vậy tuần sau, sau đám cưới của Nhật Yên, tôi sẽ đến nộp hồ sơ »

  « Không cần, em cứ đến nhận việc là được »

  « Được » - Thiên Lam vui vẻ đồng ý « Đúng là có ô dù vẫn là tốt nhất »

  Vỹ Văn nhìn vẻ mặt đắc ý như tiểu nhân của cô, tự quyết định trong lòng, sau này, vẫn là nên cho cô cái ô rộng hơn nữa.

  Chủ nhật, Seventh Palace, đám cưới lộng lẫy diễn ra.

  Thiên Lam nhìn chăm chú màn tuyên thệ của cô dâu chú rể trên sân khấu, có một chút xúc động không nói nên lời. Có một người, nắm chặt tay mình, hứa sẽ bên cạnh dù bất kể chuyện gì xảy ra, dù nghèo khó hay ốm đau, đều không vứt bỏ, chẳng phải là một điều rất tuyệt hay sao.

  Dù không biết tương lai ra sao, dù không biết lời hứa đó kéo dài trong bao lâu…

  Trước khi Lý Vỹ Văn đổi ly vang trong tay cô thành nước chanh, Thiên Lam đã uống gần hết một ly. Tửu lượng của cô quả thật là không hề tốt, dù chỉ là vang, dù chỉ là một ly, hai má cô cũng đỏ bừng, hừng hực nóng. Men rượu làm cô hơi chếnh choáng, muốn đi nhà vệ sinh rửa mặt.

  Nước lạnh làm người Thiên Lam hạ hỏa, cô sửa lại lớp trang điểm, tô lại son, nâng váy quay trở lại hội trường.

  Không nghĩ tới, lại gặp Trần Lâm trên đường.

  Một chút ngượng ngập lấn chiếm không khí, men rượu vẫn chưa tan hết, Thiên Lam không biết mình nên cứ thể bước qua hay đàng hoàng chào hỏi anh một câu

  « Hôm nay… trông em rất tuyệt » - Trần Lâm nói

  « À, Cảm ơn » sau đó lại bổ sung « Tôi biết »

  Trần Lâm bật cười, sau đó…

  Không có sau đó.

  Anh cứ đứng im lặng như vậy, nhìn gương mặt đã xa cách anh hai năm. Cô yên lặng cúi đầu, nhìn hoa văn trang trí trên nền gạch khách sạn, nhớ tới khoảnh khắc nào đó vào nhiều năm trước, cũng yên lặng như vậy, sau đó anh hùng hổ nói « Thiên Lam, tôi là đang theo đuổi cậu »

  « Vậy, tôi đi trước » - Thiên Lam chủ động

  Nhưng khi Thiên Lam đi ngang qua người anh, Trần Lâm đột ngột bắt lấy tay cô, nói một câu, cả anh cũng không ngờ tới

  « Thiên Lam, có thể cho anh một cái hẹn được không, anh rất nhớ em »
   
 9. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 8

  Thiên Lam nhìn mình trong gương chiếu hậu, có chút bất đắc dĩ mỉm cười. Hóa ra hai năm nay, cô không hề thay đổi chút nào, đối với lời tình cảm của Trần Lâm, vẫn không thể khống chế mà run một nhịp.

  Anh nói nhớ cô, nhẹ như thế, dễ dàng như thế. Cô tự hỏi, điều gì khiến anh phát ra câu đó. Vì sau hai năm, anh nhận ra cô trở nên đẹp hơn ? Vì sau hai năm, anh có thể tìm ra cách hóa giải mối quan hệ nhập nhằng khó hiểu giữa họ ?

  Anh muốn quay lại thời niên thiếu ấy ?

  Thiên Lam thấy lòng mình rối rắm, như tơ vò.

  « Em uống nước đi »

  Thiên Lam nhận lấy chai nước đã được Vỹ Văn vặn nắp sẵn, ngửa cổ uống một hơi gần hết nửa chai. Anh đưa tay đón lấy, không cất đi mà đặt lên miệng uống hết.

  Thiên Lam nhìn yết hầu anh chuyển động, mặt bị một tầng khí đỏ bao quanh. Chai nước đó….cô vừa uống.

  Vỹ Văn lại không có bất kì phản ứng lạ thường nào, rất tự nhiên nói « Cửa hàng gần đây, chỉ còn một chai không lạnh »

  Thiên Lam à một tiếng, tỏ vẻ không để ý, cố trấn tĩnh trái tim đang đập loạn của mình.

  « Vừa rồi, em gặp Trần Lâm ? »

  « Hả ? À, đúng, tình cờ gặp »

  « Ừm »

  Cuộc đối thoại dừng lại, Vỹ Văn quay xe, rời khỏi gara. Mấy hôm trước, khi đã đồng ý về làm cho Sky, lại không còn ở kí túc xá được nữa, Thiên Lam đã thuê một căn hộ nhỏ, gần công ty. Thật ra cô không nghĩ mình lại có thể tìm được căn hộ ưng ý với cái giá rẻ như thế. Căn hộ hai phòng ngủ, một phòng khách, nhà bếp tiện nghi. Căn hộ đó, Lý Vỹ Văn nói, là anh thuê khi vừa tới thành phố X làm việc, đã kí hợp đồng ba năm, nhưng bây giờ, anh đã mua được một căn nhà có sân vườn, để nơi đây trống rất phí, chi bằng cho cô thuê lại.

  « Đâu ra phúc lợi tốt như vậy ? » - Thiên Lam nghĩ

  « Em nhìn tôi làm gì, tôi có thể bán em sao ? » – Lý Vỹ Văn nói

  Thiên Lam nghe xong chột dạ, cười ha ha cho qua chuyện, sau đó, nhất quyết đòi trả đúng số tiền anh thuê. Nghĩa khí lớn như vậy, không ngờ anh nhìn cô như nhìn thú lạ trong công viên

  « Em nhiều tiền như thế ? »

  Đương nhiên không nhiều !

  Vậy là Thiên Lam mặt dày dọn vào căn hộ của anh, tiền thuê nhà mỗi tháng, tự động chuyển vào tài khoản. Cô thế mà còn coi, đây là phúc lợi đặc biệt cho nhân viên ở xa, rất vui vẻ tiếp nhận.

  Từ Seventh Palace về khu chung cư Sunrise, chỉ mất tầm 15 phút. Suốt quãng đường về, Thiên Lam vẫn ngoảnh mặt nhìn ngoài cửa sổ, câu nói cuối cùng của Trần Lâm đâm một nhát đau đớn vào tim “ Gặp chú Lý đi, chú ấy rất để tâm em”

  Cái gì gọi là để tâm, Thiên Lam cười khổ.

  Ông vì đứa con gái thiếu thốn tình cảm của cha mười mấy năm mà dứt khoát vứt bỏ đứa con gái mới mười mấy tuổi. Nếu như năm đó, cô không tìm ông, không biết có bao giờ ông tìm cô hay không. Cái gì gọi là nỗi khổ tâm riêng, căn bản là vì chọn được thứ xứng đáng hơn mà vứt bỏ thứ không cần đến nữa.

  Tìm gặp ông ư ? Cô sẽ không gặp.

  Thiên Lam nghĩ đến đám cưới hôm nay của Nhật Minh và Nhật Yên, nghĩ đến khoảnh khắc anh nắm tay chị, xúc động nghẹn ngào mà đeo nhẫn vào ngón áp út, nghĩ đến nụ cười lan tận ra khóe mắt của chị, cô và Vỹ Văn đứng ở khoảng cách gần như thế, mọi biểu cảm của cô dâu chú rể đều nhìn rõ mồn một. Khoảnh khắc ấy, cô thấy ngưỡng mộ hai người họ vô cùng.

  Thành phố X về đêm, bận rộn và náo nhiệt. Trần Lâm nằm trên sofa của khách sạn, ngắm thành phố, và nghĩ về Thiên Lam. Giây phút anh thấy Vỹ Văn nắm tay, dẫn cô lên trên sân khấu, tim anh đập thịch một cái. Ngày đầu tiên anh đến thành phố này, trong quán café ấy, Vỹ Văn cũng như một lẽ tự nhiên, nắm tay cô, còn chủ dộng gọi nước uống cho cô, còn cả những lời trêu chọc của đám Nhật Minh. Quan trọng là Thiên Lam không hề khướt từ Vỹ Văn, cũng không hề chống chế những lời trêu ghẹo ấy, cứ như thể họ là một đôi thật vậy.

  Nhưng Trần Lâm biết, hai người họ vốn không phải một đôi.

  Lễ cưới hôm nay, Thiên Lam đẹp vô cùng. Tuy không trang điểm tỉ mỉ và ăn mặc lộng lẫy như cô dâu, nhưng cô đứng đó, tỏa sáng một góc hội trường, ánh mắt cô ngưỡng mộ nhìn về phía cô dâu, chủ rể, anh đều nhìn thấy hết.

  Anh không kiềm lòng được mà tìm cô, làm như vô tình chạm mặt, rồi lại không kiềm lòng được mà nói nhớ cô.

  Đương nhiên anh nhớ cô, thời niên thiếu tươi đẹp nhất của anh, là nhờ có cô.

  Anh không biết tại sao mình lại mở miệng nói nhớ cô, dọa cô hốt hoảng như vậy, có lẽ vì anh sợ, khi cô và Vỹ Văn thành một đôi, ngay cả cơ hội mở miệng, anh cũng không có.

  Chỉ là trong tim anh vô cùng luyến tiếc khoảng thời gian ấy.

  Trần Lâm ngửa cổ uống cạn ly rượu trong tay, rượu mạnh làm cổ họng anh đắng chát, sáng mai anh lại phải quay trở về thành phố Y, còn cô, vẫn sẽ ở thành phố X này.

  Ding ding – Tiếng chuông báo kéo Trần Lâm quay trở lại thực tại

  “ Cậu có đó không, đã dự tiệc về chưa J?”

  “ Tôi đây”- Trần Lâm đặt ly rượu trên bàn,

  “Thế nào, hôm nay vui không ?”

  “Rất vui”- sau đó lại bổ sung – “ tôi lại gặp cô ấy”

  “Thật sao? Cô ấy khỏe chứ?”

  “Cô ấy không thể coi tôi là bạn, tôi nói tôi nhớ cô ấy”

  “Thế à, làm rất tốt »

  « Phải không, tôi chỉ thấy tôi làm cô ấy hoảng sợ »

  « Ít ra thì cậu cũng nói được điều muốn nói với cô ấy suốt hai năm nay »

  « J Phải. cậu cũng ở thành phố X đúng không, có thể gặp cậu không, hai năm nay cậu giúp tôi nhiều vậy, vẫn chưa có cơ hội mời cậu một bữa »

  « Không cần đâu, mai cậu lại về thành phố Y rồi, không phải sao. Giờ này khuya rồi, chỗ tôi đã đóng cửa rồi »

  « Tiếc quá, thế thì đành đợi dịp khác vậy. Tôi sẽ còn quay lại đây »

  « Là tìm cô ấy sao ? »

  « Phải »

  Màn hình đối diện gửi tới một khuôn mặt cười tươi tắn, sau đó không thấy gì nữa, sau đó nữa, đèn tắt ngúm, Trần Lâm mỉm cười, tự biết phía đó mất điện.

  Hai năm trước, sau khi nói không thể yêu Thiên Lam được nữa, anh đăng một dòng trạng thái trên trang cá nhân « Tạm biệt em, thanh xuân của anh », rồi sau đó quen cô bé « Chỉ muốn làm bác sĩ này »

  Cô ấy nhảy vào nói với anh « có thể kể cho tôi nghe câu chuyện của cậu được không ? » - lỗ mãng như thế

  « Tại sao tôi phải nói với cậu, có quen nhau sao ? »

  « Đương nhiên không quen, chính vì vậy, cậu kể cho tôi, vừa giải tỏa được trong lòng, vừa không sợ bị lộ bí mật »

  Trần Lâm : « … » sau đó anh thoát

  « Chỉ muốn làm bác sĩ » vẫn đeo bám như vậy, lí do cô muốn biết chuyện của anh, là cần tìm tư liệu cho cuốn truyện của cô ấy.

  « Tại sao tôi phải kể cho cậu để cậu kể cho mọi người nghe » _ Trần Lâm bực bội

  « Là tư liệu thôi, câu không hiểu ư, tư liệu chỉ có giá trị tham khảo, đâu phải tôi bê tên cậu vào cho bàn dân thiên hạ biết, cũng đâu phải tôi kể lại câu chuyện nguyên xi như vậy »

  Trần Lâm im lặng.

  « Cậu không biết sức mạnh của tiểu thuyết đấy, biết đâu một ngày cô ấy đọc được, cô ấy sẽ hiểu cho cậu »

  Trần Lâm im lặng

  « Cậu không biết đâu, tôi nổi tiếng lắm, chắc chắn một ngày nào đó, cô ấy sẽ đọc được » - « Chỉ muốn làm bác sĩ » tung chiêu cuối cùng

  Trần Lâm bị đánh gục.

  Hai năm trôi qua, cuốn thiểu thuyết không biết đã hoàn thành hay chưa, Trần Lâm cũng không hề biết. Căn bản là « Chỉ muốn làm bác sĩ » là một người bạn trên mạng đúng nghĩa, không hề hỏi kĩ về câu chuyện của anh, không hề làm anh cảm thấy cô đang đào sâu kí ức của anh, cũng không liên lạc trao đổi hình ảnh, chỉ mỗi đêm vài dòng tin nhắn qua lại, anh kể cho cô nghe về nỗi nhớ của mình, về công việc của mình, cô than thở với anh, hôm nay cô mệt thế nào, chỉ vậy, không hơn.

  Cô như vậy, làm anh cảm thấy, là mình nợ cô một ân nghĩa.
   
 10. dandilion

  dandilion Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2011
  Bài viết:
  632
  Lượt thích:
  1.240
  Kinh nghiệm:
  93
  CHƯƠNG 9

  Hôn nay Thiên Lam bắt đầu đi làm ở Sky.

  Tiểu Mai thấy cô thì vô cùng mừng rỡ, tuy nhiên khi nghe Thiên Lam nói cô muốn chuyển sang làm hướng dẫn tour thì Tiểu Mai ngay lập tức xị mặt.

  « Thiên Lam, hướng dẫn viên du lịch tuy lương cao, nhưng công việc vô cùng vất vả, cậu qua đó, lại tính học việc lại từ đầu sao ? »

  « Ừ » - Thiên Lam nói – « Thật ra ước mơ của mình là như vậy »

  Ước mơ của Thiên Lam, Tiểu Mai đương nhiên ủng hộ hết mình.

  Chỉ là khi tin này đến tai Lý Vỹ Văn, anh có chút không vui, cho gọi cô lên phòng

  « Em muốn hướng dẫn tour, tại sao không bàn bạc qua với tôi trước ? »

  « Anh nói tôi muốn nhận việc lúc nào cũng được, muốn làm bộ phận nào cũng được » - Thiên Lam lúng túng

  « Bộ phận nào cũng được, nhưng không phải hướng dẫn tour, em có biết công việc đó vất vả thế nào không ? »

  « Tôi biết, tôi đã có chứng chỉ hướng dẫn »

  « Cả chứng chỉ cũng chuẩn bị rồi ? Lý Thiên Lam, em giỏi thật đấy »

  Thiên Lam có phần không đối phó được với thái độ tức giận của Vỹ Văn, tuy là trước đây cô chủ yếu làm việc văn phòng, nhưng kinh nghiệm hướng dẫn viên du lịch cô cũng đã có, chứng chỉ hành nghề cũng có, căn bản không có gì không đáp ứng được

  « Tại sao anh tức giận chứ ? » - Thiên Lam uất ức

  « Tức giận, em còn dám hỏi sao tôi tức giận ? »

  Thiên Lam cảm thấy, mình vô cùng uất ức, thế là cô mím môi không nói chuyện. Nhìn cô như vậy, Lý Vỹ Văn cũng cảm thấy bản thân hơi quá đáng, anh hắng giọng

  « Thật ra, tôi muốn gọi em về đây làm văn phòng, công việc hướng dẫn ấy, quá vất vả, phải đi thường xuyên, đối với con gái….không tốt »

  « Không có gì không tốt cả, tôi chỉ mới hơn hai mươi, vẫn còn trẻ, phải tranh thủ đi đây đi đó »

  « Em muốn đi đâu, tôi đưa em đi còn không được sao ? » - Lý Vỹ Văn nói

  « Anh đưa tôi đi ? » - Thiên Lam tròn mắt « Không giống nhau, Lý Vỹ Văn, nói gì thì nói, anh cũng phải có bạn gái, tôi đâu thể suốt ngày đeo bám anh, với lại… đó là ước mơ của tôi »

  Lý Vỹ Văn không lên tiếng.

  Lát sau anh thỏa hiệp « Được, nhưng bắt đầu, em chỉ nên làm trợ lý thôi, hoặc là dẫn những tour trong thành phố »

  Thiên Lam vui vẻ « Được, cảm ơn tổng giám đốc »

  Thật ra, Lý Vỹ Văn ngoài miệng thỏa hiệp, trong lòng vô cùng ủ rũ. Để cô đi xa tầm mắt của anh như thế, anh không yên tâm. Công việc đó vất vả, lên xe xuống xe, sức khỏe cô, dù không yếu ớt cũng chẳng được coi là siêu nhân. Khó khăn lắm mới đưa được cô về công ty này làm, đáng lẽ phải là, đi ra đi vào đều thấy mặt cô.

  Lý Vỹ Văn ném bút lên bàn, ảo não thở dài một hơi. Xem ra, với cô nhóc này, tốt nhất vẫn nên đẩy nhanh tiến độ một chút.

  Công việc của Thiên Lam, những ngày đầu, không tính là khó khăn. Một ngày đều đặn, ngày đi làm, tối về nằm lăn trên giường, gọi video với Lục Ngạn.

  « Thiên Lam, cậu béo ra đúng không ? » - Lục Ngạn dí mặt vào màn hình

  « Có sao ? » - Thiên Lam véo mặt mình – « Hình như đúng là có một chút tròn trịa hơn »

  « Người ta tốt nghiệp đi làm, đều vì bợ đỡ cấp trên mà tàn phai nhan sắc, cậu xem, cậu lại còn mập hơn, haha »

  « Cái gì gọi là bợ đỡ cấp trên ? Lục Ngạn, mình nói cậu nghe, Lý Vỹ Văn ấy, không phải muốn bợ đỡ là bợ đỡ được đâu, có khi còn sinh ra phản ứng ngược »

  « Thế nào hả ? »

  « Còn thế nào được, con người anh ta, lúc vui vẻ dễ gần, lúc thâm trầm nguy hiểm, bợ đỡ sai thời điểm, có khi lại bị anh ta phóng đao »

  « Lý Thiên Lam, cậu dám nói Lý sư huynh như vậy, lần sau gặp, tớ cho cậu đi gặp Diêm Vương »

  « Cậu dám méc anh ta ? »

  « Sợ gì không dám »

  Kèm theo đó là từng tráng cười và uy hiếp, đe dọa, câu chuyện phiếm giữa hai cô gái lại tiếp tục chuyển đủ đề tài.

  Thật ra Thiên Lam biết, bản thân mình là một người may mắn, may mắn khi gặp được người như Lý Vỹ Văn. Công việc của cô, trong công ty anh, là môi trường vô cùng chuyên nghiệp để phát triển. Ở đó, cũng không phải vướng bận những rắc rối công sở, đãi ngộ lại vô cùng vô cùng tốt, dường như là mọi thứ cô cần, anh ta đều trải sẵn ra cho cô.

  Trải ra cho cô ? Thiên Lam giật mình với lối suy nghĩ này của mình, nghe cứ như…nuôi vợ bé ?

  Thiên Lam cốc đầu mình một cái. Tự nhiên lại đem mình so với vợ bé người ta.


  Thời tiết thành phố X dạo này đang là mùa mưa, các tour du lịch trong thành phố không nhiều như thời gian trước, Thiên Lam quay về làm công việc văn phòng.

  Bây giờ đang là giờ nghỉ trưa, các đồng nghiệp đều tranh thủ chợp mắt, Thiên Lam không ngủ được vì liên tục hắt xì, sợ ảnh hưởng đến đồng nghiệp, cô pha một tách cà phê, định bụng lên sân thượng ngắm cảnh.

  Phải công nhận một điều rằng, khi lựa chọn địa điểm đặt công ty, Lý Vỹ Văn vô cùng kì công, lại có thể chọn được một vị trí đẹp như vậy. Sân thượng tòa nhà có mái che, ngồi trên ghế nhìn mưa bay ngoài trời, cảm giác vô cùng thư giãn. Thiên Lam vẫn hắt xì liên tục, cô cầm chặt cốc cà phê, mong được ủ ấm một chút.

  Không ngờ tới, Lý Vỹ Văn lại nằm dài ở đây nghỉ ngơi.

  Anh lại còn chơi sang tới mức, cho khiêng ghế dài trong phòng riêng, đem ra sân thượng phơi nắng phơi mưa thế này. Thiên Lam nhìn chiếc ghế đắt tiền, không khỏi cảm thán. Quả nhiên, có tiền thật tốt.

  Thiên Lam cẩn thận ngồi xuống băng ghế bên cạnh, không nhịn được quan sát anh. Có lẽ anh thật sự ngủ say, dáng vẻ yên tĩnh đến mức khiến người ta e dè không dám đánh thức. Một tay anh gác lên trán, một tay đặt ngang bụng, thoải mái, tùy ý, cũng không biết anh có biết lạnh không, nằm ngoài này, cũng không thèm khoác áo. Thiên Lam nhìn khoác vest anh vắt bên thành ghế, con người này, sao lại không biết bảo vệ sức khỏe gì hết vậy. Trời đang mưa, tuy không to, nhưng nằm như thế, chắc chắn cảm lạnh.

  Thiên Lam nhìn mình một thân áo khoác dày, vẫn cảm thấy lạnh, lại nhìn anh chỉ mặc áo sơ mi mỏng manh. Tinh thần nhân đạo trỗi dậy, cô đặt cà phê lên ghế, rón rén bước tới, khoác áo cho anh. Khi khoác, lại không cẩn thận, nhìn anh một chút.

  Khuôn mặt anh ta, đường nét thật hoàn hảo !

  - Hắt xì !

  Thiên Lam bị chính mình dọa cho giật mình, nhìn sang bên cạnh, quả nhiên Lý Vỹ Văn bị cho làm cho thức giấc. Anh khó chịu nhăn mày một cái. Thiên Lam không dám động đậy, trong lòng chỉ lặp đi lặp lại duy nhất một câu nói : mau ngủ đi, mau ngủ đi !

  Tuy nhiên, Lý Vỹ Văn không hề vì câu nói thành khẩn của cô mà ngủ tiếp, anh mở mắt, thoáng giật mình vì sự xuất hiện của cô, sau đó, nhìn cô chăm chú.

  Không sai, anh ta nhìn cô, chăm chú ! Sau đó, nhoẻn miệng cười !

  Anh cứ nhìn cô cười như vậy, nụ cười vô cùng lười biếng, lại có gì đó thỏa mãn, hài lòng, và, vô cùng dịu dàng.

  Thiên Lam bị nụ cười của anh làm cho đông đá.

  Sau đó…. Sau đó cô bị tiếng hắng giọng của anh kéo về thực tại.

  « Thật xin lỗi, tôi, không cố ý làm anh thức giấc »

  Lý Vỹ Văn nhìn áo khoác trên người mình, rất vui vẻ mà nói với cô không sao.

  « Tôi nghĩ, anh không khoác áo, sẽ có thể cảm lạnh » - Thiên Lam vẫn cảm thấy mình nên giải thích một chút, thế là cô ấp úng

  « Tôi biết » - Lý Vỹ Văn trả lời như thế

  Anh ta biết gì chứ ?

  « Tôi biết em lo cho tôi »

  Thiên Lam “…..” con người này, không thấy anh ta nghiêm túc với cô bao giờ.

  Thiên Lam quyết định lơ đi Vỹ Văn, trở về chỗ, uống cà phê của mình.

  “Tôi cũng muốn uống” – Lý Vỹ Văn nói, còn chớp mắt nhìn cà phê trong tay cô

  Thiên Lam “…Cái này” – cô áy náy – “Tôi uống rồi”

  “Không sao, lần trước chẳng phải tôi với em cũng uống chung một chai nước sao”

  Nhắc tới chuyện đó, Thiên Lam xấu hổ đỏ mặt. Lý Vỹ Văn không đợi cô đồng ý, rất tự nhiên đoạt ly cà phê của cô, vừa uống, vừa ngắm mưa

  Thiên Lam “…”

  “Anh thích mưa sao”

  “Không” –Vỹ Văn đưa trả cà phê cho cô – “Tôi thích nắng, ngày có thể thấy trời xanh”

  Thiên Lam à một tiếng, xoay xoay cà phê trong tay để cảm nhận hơi ấm. Cô không nhìn anh. Mưa vẫn tí tách trên mái hiên, anh đợi ngày nắng, để thấy em.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP