1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Đừng thành lập một công ty cùng bạn bè của bạn

  [​IMG]

  Khi chúng ta dự định thành lập một doanh nghiệp, một cách rất tự nhiên, chúng ta thường nghĩ đến những người bạn của mình. Họ là những người mà chúng ta tin tưởng để chia sẻ thông tin và giúp đỡ, hỗ trợ chúng ta. Theo ước tính gần đây, có đến 40% nhóm sáng lập công ty bao gồm những người bạn với nhau trước khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp của họ. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới, việc thành lập một công ty cùng với bạn bè của bạn là một nỗ lực mang tính rủi ro.

  Sau khi tiến hành nghiên cứu gần 10.000 thành viên sáng lập của các công ty công nghệ và khoa học đời sống, Giáo sư Noam Wasserman của trường Đại học Harvard đã nhận thấy rằng các đội sáng lập ít ổn định nhất là các đội gồm những người bạn với nhau. Mỗi tình bạn trong một nhóm sáng lập tăng tỷ lệ doanh thu người sáng lập chỉ khoảng 28,6%. Trong khi đó, những đội bao gồm người lạ với nhau thì có khả năng liên kết với nhau nhiều hơn.

  Tất nhiên, có những lúc một hay một số thành viên sáng lập cần ra đi, nhưng trong nhiều trường hợp, điều đó dẫn đến sự phá hủy về mặt tình cảm cũng như tài chính. Wasserman đã trích dẫn một câu nói nổi tiếng của John D. Rockefeller: “Một tình bạn được xây dựng trên doanh nghiệp có thể đem lại vinh quang, trong khi một doanh nghiệp được xây dựng trên tình bạn có thể làm hỏng chuyện”.

  Nhưng có thể có một cách để có được những lợi ích của tình bạn mà không có những phí tổn. Wasserman phát hiện ra các nhóm ổn định nhất là các nhóm bao gồm các đồng nghiệp với nhau trong quá khứ. Và một nghiên cứu khác được thực hiện với đối tượng là các công ty công nghệ cao đã cho thấy rằng: Khi nhóm sáng lập gồm các thành viên đã từng hợp tác với nhau trong quá khứ, việc kinh doanh của họ đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

  Nếu các bạn làm việc với nhau trước khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn có thể gia tăng cơ hội thành công. Có thể lấy minh chứng từ Peter Thiel, người đồng sáng lập, cựu CEO của PayPal và đồng thời là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook, người đã trở thành một tỷ phú bằng cách đầu tư lớn vào các công ty. Trong cuốn sách gây nhiều tranh luận của mình, Zero One, Thiel đã viết rằng: “Những người sáng lập nên chia sẻ quá khứ với nhau trước khi cùng nhau bắt đầu một công ty, nếu không việc họ đang làm chỉ là tung xúc xắc”. “Khi tôi xem xét việc đầu tư vào một công ty, tôi sẽ tiến hành nghiên cứu các nhóm sáng lập. Đương nhiên khả năng kỹ thuật và kỹ năng bổ sung cho nhau là vấn đề cần xem xét, nhưng việc những người sáng lập quen biết nhau như thế nào và cách thức họ làm việc cùng nhau ra sao cũng là vấn đề đáng lưu tâm”.

  Bạn có thể biết khá tốt về một người bạn thông qua các buổi đi chơi bên ngoài với nhau. Nhưng bạn chỉ có thể biết khá rõ ràng về một người đồng sáng lập bằng cách cộng tác với họ. Bằng cách làm việc cùng nhau trước khi cùng thành lập một công ty, mọi người sẽ có đủ khả năng để trả lời một số câu hỏi cơ bản sau:

  • Liệu chúng ta sẽ chia sẻ một thiết lập các giá trị cốt lõi?
  • Những thói quen làm việc của chúng ta có tương thích với nhau không ?
  • So sánh điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta là gì?
  • Chúng ta sẽ xử lý xung đột như thế nào khi nó phát sinh?

  Điều này không có nghĩa rằng bạn bè thì không thể tạo lập một công ty thành công, mà điều này chỉ hàm ý rằng việc đó mang tính rủi ro cao và vận may thấp. Nếu bạn có kế hoạch xây dựng một công ty cùng với bạn bè, Wasserman đã lưu ý trong cuốn The Founder’s Dilemmas, bạn cần phải “chủ động phân tích các hậu quả tiềm tàng”. “Bạn bè ít có khả năng nhận biết các vấn đề quan trọng, họ cố gắng phấn đấu để duy trì mối quan hệ cá nhân cho đến khi vấn đề bùng nổ, điều đó kéo theo công ty đi xuống với nó. Với ý nghĩ đó, khi tôi làm việc với các doanh nhân là những người bạn với nhau, tôi chắc chắn rằng họ đã đọc cuốn Difficult Conversations. Họ thường mô tả nó như một cuốn sách thay đổi cuộc sống cho phép họ bắt đầu nói chuyện về các vấn đề khó khăn trước khi quá muộn.”

  Tóm lại, bạn bè không nên bắt đầu khởi nghiệp với nhau … trừ khi họ đã xem xét và phát triển mối quan hệ chuyên nghiệp của họ bằng cách hợp tác trước đó.

  Liên Hoàng dịch
  Nguồn:

  http://www.psychologytoday.com/blog/give-and-take/201410/don-t-start-company-your-friends
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP