Dùng bếp điện từ có kén nồi không?

mai5678

Thành viên
Tham gia
19/3/2016
Bài viết
0
Dùng bếp điện từ có kén nồi không?


Bếp điện từ: Là loại bếp rất kén nồi, chỉ bắt nhiệt khi nồi có đáy nhiễm từ, tức có chứa sắt. Các loại nồi hoặc chảo nhôm, inox muốn sử dụng bằng bếp điện từ giá rẻ phải có đế nhiễm từ.


Bếp hồng ngoại: Có thể sử dụng được với mọi loại nồi dù là nồi đất hay thủy tinh, nhôm, gang… Bạn cũng có thể dùng bếp này để nướng thực phẩm, điều mà bếp từ không thể làm được.


- Thời gian nấu:


+ Bếp điện từ: Tiết kiệm thời gian đun nấu vì không cần tốn nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp.


+ Bếp hồng ngoại: Mất thời gian để làm mặt bếp trước khi nấu nướng.


- Tính an toàn:


+ Bếp điện từ: Chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp đặt lên mặt bếp và bếp nguội rất nhanh sau khi nấu. Ngay cả khi đang nấu, nếu có đặt tay lên mặt bếp cũng không sợ bỏng.


+ Bếp hồng ngoại: Hoạt động ngay khi bấm nút và thời gian nguội mặt bếp lâu nên rất dễ gây bỏng.

Bếp từ an toàn hơn nhiều so với bếp hồng ngoại vì không gây bỏng cho người dùng


Lưu ý: Vì cả hai đều là các loại bếp có công suất lớn nên tránh cắm chung ổ điện với các thiết bị khác và không dùng ổ ong để cắm.


- Tính kinh tế:


+ Bếp hồng ngoại và bếp từ đều tiêu thụ lượng điện năng tương đương nhau.


+ Riêng về giá cả, còn tùy thuộc bạn mua loại gì và mua sản phẩm của hãng sản xuất nào.


- Như vậy, với những phân tích trên bạn đã phần nào tự trả lời cho mình câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại rồi phải không? Tuy nhiên, việc chọn lựa loại bếp nào còn tùy thuộc nó có thích hợp với nhu cầu của bạn hay không.


- Nếu bạn không muốn bỏ đi bộ nồi, chảo đang dùng chỉ vì phải dùng bếp từ thì bạn có thể dùng bếp hồng ngoại.


- Nếu bạn muốn tận dụng bếp để nướng thay cho việc nướng than thì bếp hồng ngoại là lựa chọn tốt.

- Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, có thể chọn bếp từ.


- Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, bếp từ là lựa chọn rất phù hợp.


Lưu ý khi dùng bếp từ và bếp hồng ngoại


Chú ý thông tin hiển thị của bếp


Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bấm nhầm nút. Vì vậy, bạn cần phải quan sát thông tin hiển thị của bếp thường xuyên để kịp thời điều chỉnh lại nhiệt độ, chế độ hoạt động của bếp.


Để đảm bảo an toàn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm khi mới mua về. Các loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại dù có nhiều điểm chung nhưng vẫn có một số điểm khác biệt bạn cần phải nắm bắt để tránh sử dụng sai cách.


Không nên để bếp hoạt động ở công suất tối đa


So với bếp gas thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng nồi và làm chín thức ăn rất nhanh. Vì thế, nếu bạn cứ để bếp hoạt động ở mức công suất tối đa thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng nồi bị cháy hay biến dạng.


Khi nấu ăn với bếp điện từ và bếp hồng ngoại, bạn chỉ nên cài đặt công suất ban đầu ở mức thấp, sau đó tăng dần lên khi thấy cần thiết.


Dùng loại chảo và nồi thích hợp


Bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi dùng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh…nhưng bạn cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt dễ gây cháy. Bạn nên sử dụng các loại chảo, nồi làm bằng gang hoặc được phủ một lớp đồng mỏng sẽ phù hợp hơn.


Bếp từ dùng nồi, chảo gang, gang tráng men, Inox, hoặc nồi có nhiễm từ, lưu ý: nồi inox 304 không nhiễm từ, nên không dùng được trên bếp từ.


Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.


Dùng dụng cụ nấu thích hợp


Vì bếp điện từ và bếp hồng ngoại có thể làm nóng rất nhanh nên bạn cũng phải sử dụng các loại dụng cụ nấu như muỗng, xẻng xào có khả năng chịu nhiệt tốt. Không nên sử dụng các vật dụng có cán tay cầm bằng kim loại khi nấu vì nó có thể khiến bạn bị bỏng, còn các vật dụng bằng nhựa thì có thể dễ bị nóng chảy.


Sử dụng tiết kiệm điện


Có một mẹo bạn cần lưu ý để tiết kiệm điện đó là tắt bếp trước khoảng vài phút khi quá trình nấu ăn hoàn thành. Lượng nhiệt còn lại trên bếp đủ để nấu thức ăn trong vài phút cuối cùng. Cách này chỉ có thể áp dụng cho các món hầm và xào.


Nướng bằng bếp hồng ngoại tốt hơn bếp gas


Nếu muốn nướng thức ăn thì bạn nên dùng bếp hồng ngoại thay vì bếp gas. Các loại bếp này giúp làm chín thức ăn từ từ nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc thức ăn dễ bị cháy như khi dùng bếp gas.

Bạn có muốn mua máy hút mùi giá rẻ không?
 
×
Quay lại
Top