Du học tại chỗ: Hình thức nào phù hợp, hiệu quả?

Ngô vạn Kháng

Thành viên mới
Tham gia
16/3/2016
Bài viết
5
Em mình vừa học xong Cao Đẳng ở một trường ĐH Kỹ thuật công nghệ. Cậu ấy rất tha thiết được đi nước ngoài để học đại học, nhưng gia đình mình thuộc diện “Gia tư nghĩ cũng thường thường bậc trung”, nên cần phải cân nhắc kỹ, “liệu cơm mà gắp mắm”. Ba má mình bảo cậu ấy có thể “du học tại chỗ”, nhưng khi cậu ấy hỏi han, trao đổi với bạn bè về các hình thức “du học tại chỗ” thì các bạn kể ra bao nhiêu loại hình đa dạng, bao nhiêu trường tham gia tổ chức, rối rắm như lạc vào ma trận, không biết đâu mà “rờ”!

Một số trường nước ngoài lập chi nhánh ở Việt Nam để đào tạo trực tiếp (RMIT, ĐH Việt Đức, …). Nhiều sinh viên nói rằng, để tiết kiệm chi phí họ cũng cố gắng “nội địa hóa” tối đa đội ngũ giảng viên của họ, và việc quản lý lớp học khá lỏng lẻo. Không biết hiệu quả đào tạo ra sao với “đầu vào” như thế, mà lại học bằng ngoại ngữ? Ngay cả sinh viên các trường đại học “top” mà còn chịu không thấu nữa là …Và điều quan trọng là học phí với “giá trên trời” mà những gia đình “thường thường bậc trung” thì chắc chắn không sao kham nổi. Đối với nhiều nước khác nhau quan điểm về “đào tạo” cũng rất khác nhau. Nhiều nước coi “đào tạo” là lãnh vực “sự nghiệp”, góp phần xây dựng lực lượng cán bộ có kiến thức tiên tiến hiện đại phục vụ đất nước, trong khi các nước khác coi “đào tạo” đơn thuần là một hoạt động kinh doanh. Lại có nước coi “đào tạo” trong nước là “sự nghiệp” nhưng khi xuất khẩu ra nước ngoài hay đào tạo người nước ngoài thì đó là hoạt động kinh doanh, chủ yếu thu được lợi nhuận, ngoại hối, hơn là vì mục đích “sự nghiệp”. Mà đã là kinh doanh thì ắt phải tính toán “một vốn bốn lời” và khó tránh khỏi tâm lý tất yếu ”sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.”!.

Ở Việt Nam hiện có rất nhiều trường, đủ cả, từ các trường dân lập, tư thục cho đến các đại học lớn, trọng điểm (ĐH Quốc Gia Tp HCM / Hà nội, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Mở, ĐH Duy Tân, …), đang đua nhau liên kết với một trường nước ngoài để đào tạo. Nghe các bạn nói họ tuyển sinh dễ dàng và cũng “tốt nghiệp” khá dễ dàng, nhưng chất lượng thì không biết ra sao, phụ huynh và học sinh không khỏi lo ngại về giá trị thực tế của tấm bằng. Và điều quan trọng vẫn là học phí, với “giá trên mây”, mà sinh viên gia đình nghèo và trung bình chỉ có cách “say goodbye”, kể cả gia đình khá giả chắc cũng “oải”.

Bên cạnh đó, lại còn có nhiều trường ĐH, CĐ tư nhân mới mở ở Việt Nam nhưng được đặt tên theo các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới sau khi mua chương trình học và liên kết cấp bằng với một trường ở quốc gia này. Hàng loạt những tên gọi nước ngoài đã làm không ít người nhầm lẫn về nguồn gốc của các trường này. Chuyện giấy phép cấp bằng của các trường “quốc tế” trên là vấn đề đáng quan tâm. Đã có trường bị buộc đóng cửa vì mở lớp đào tạo bậc ĐH, CĐ nhưng chỉ sở hữu giấy phép đào tạo ngắn hạn, khiến hàng ngàn sinh viên dở khóc dở cười với tấm bằng không có chút giá trị gì cả.

Mới đây các phong trào giáo dục mở online trên thế giới như OCW, Coursera, edX,…đang nở rộ, và tại Việt Nam phong trào này cũng đã manh nha trong một vài lĩnh vực có phần thực dụng như luyện thi đại học, đào tạo SEO, hướng dẫn lập trình…Điều quan trọng là người học ở Việt Nam đã bắt đầu có cơ hội được học với các giáo sư nổi tiếng của các trường đại học hàng đầu thế giới theo các chương trình, kiến thức tiên tiến, hiện đại. Em mình xem trên báo thấy nói rất hay. Cậu ấy rất “mê” nhưng buồn và thất vọng thay, khi cậu ấy thử nghe trên YouTube các giáo sư giảng bài thì cậu ấy nói rằng chẳng khác gì “vịt nghe sấm”!. Vốn tiếng Anh đã học ở trung học phổ thông và hai học kỳ học “cưỡi ngựa xem hoa”ở trường Cao đẳng nghe ra còn xa vời lắm mới có thể giúp vượt qua được “rào cản ngôn ngữ”. Ba má mình động viên cậu ấy cứ cố gắng nghe, nghe riết rồi sẽ quen. Thế nhưng mình còn nhớ, theo một hội nghị về việc dạy và học tiếng Anh được tổ chức ở TP HCM, thì ngay các sinh viên chuyên ngữ mà cũng có đến 40%-60% là “câm” hoặc “điếc”, thì mình chắc phải dăm mười năm nữa may ra em mình mới nghe quen được! Có một anh bạn mình nói có nhóm “Kiến học” (kienhoc.vn) dịch và cung cấp các khóa học mở kể trên bằng tiếng Việt khá tốt, lại với chi phí thấp hoặc miễn phí. “Kiến Học” thiết kế và biên tập lại từ các nguồn học liệu mở của các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT, Stanford… ,dịch các bài giảng do giáo sư các trường nói trên trực tiếp giảng dạy, và tổ chức khóa học đó online bằng tiếng Việt với sự hỗ trợ, cố vấn của các chuyên gia xuất sắc trong ngành. Nhờ vậy, các bạn sinh viên, học viên Việt Nam có thể tiếp cận với các chương trình giảng dạy hàng đầu thế giới, và học các khóa học ngay tại nhà, với phụ đề tiếng Việt cùng với đầy đủ các bài kiểm tra, bài thi như trên lớp. Có lẽ đây là hình thức phù hợp, hiệu quả nhất?
 
Top