1. Monmunmon

  Monmunmon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Dự án "Internet chùa" cho 5 tỷ người của Facebook bị đặt dấu hỏi lớn

  hông tin mới đây cho hay, Facebook đã chi hơn 1 tỷ USD để thực hiện phổ cập internet miễn phí tới 5 tỷ người chưa được kết nối mạng.

  Sau khi CEO ưFacebook là Mark Zuckerberg thông báo về việc Facebook sẽ phối hợp cùng một số công ty công nghệ khác cung cấp dịch vụ internet miễn phí cho 5 tỷ người chưa được kết nối trên toàn cầu, rất nhiều thông tin trái chiều đồng thời là nghi ngờ đã xuất hiện.

  Tổ chức mà Facebook tham gia có tên internet.org, hiện tại tổ chức này đang có các thành viên lớn như Samsung, Qualcomm, Ericsson, Nokia, Opera cùng Media Tek. Những công ty này có đủ tiềm lực về tài chính cũng như công nghệ để thực hiện việc phổ cập hóa internet, nhưng chỉ riêng Facebook được đánh giá đang có hướng đi khác so với số còn lại.


  [​IMG]
  Liệu những gì Facebook toan tính có phải chỉ là lợi nhuận?

  Trang thông tin ValleyWag cho rằng Facebook đang thực hiện một bước đi với tính toán lợi nhuận nhiều hơn là một việc làm mang tính từ thiện. ValleyWag cho rằng hành động này của Facebook chỉ mang tính phô trương thanh thế, và nếu có thành công, việc phổ cập mạng cũng sẽ kiếm thêm cho Facebook một lượng lớn người dùng đồng thời thúc đẩy lợi nhuận từ quảng cáo của mạng xã hội này.

  Trong khi đó, trang thông tin Los Angeles Times lại cho rằng Mark đang nhầm lẫn việc phổ cập internet với phổ cập Facebook. Theo như trang thông tin này thì Mark chưa hiểu được lý do không dùng internet của một bộ phận người dân, một số thậm chí còn chẳng đủ ăn nên internet là một thứ thừa thãi với họ.

  [​IMG]

  Đại diện của Guardian tỏ ra lo ngại vì việc phổ cập internet đôi khi trở nên phản tác dụng, lý do được đưa ra là thế giới ảo nhiều khi ảnh hưởng tới chính cuộc sống thật của những người đang sử dụng nó.

  Tuy nhiên, mọi sự việc đều có nhiều mặt. Việc Facebook cùng các công ty khác phổ cập Internet sẽ khiến cho nguồn thông tin dễ dàng tiếp cận hơn, những khó khăn của người dân các khu vực nghèo đều dễ dàng tìm kiếm được với internet. Ngoài ra mạng internet cũng đang là nơi cung cấp trung bình 2,6 đầu việc cho mỗi người dùng, giúp giải quyết vấn đề việc làm hiện tại.

  [​IMG]

  Facebook đang học tập theo bước đi của Google, họ cùng có chung mục đích kết nối toàn thế giới. Tuy nhiên, giờ chưa phải lúc hiện thực hóa điều này. Mới đây trong đoạn phát biểu của Bill Gates về dự án khinh khí cầu internet thì trẻ em ở các khu vực nghèo còn phải chống chọi với bệnh tật, người dân không đủ lương thực sử dụng, những người này chưa từng nghĩ tới việc sẽ sử dụng internet. Vậy thì phổ cập internet tới các khu vực này để làm gì? Dự định của Facebook cùng internet.org có lẽ nên thực hiện khi những nhu cầu sống cơ bản được đảm bảo trước đã.

  Theo Kenh14
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP