Điểm sàn ĐH-CĐ năm 2010 của Bộ sẽ bằng hoặc thấp hơn năm trước

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Đến hôm nay 31/7, gần 160 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm thi của các thí sinh. Bức tranh điểm thi năm nay đã dần thành hình và đưa đến cảm nhận chung là do đề thi có tính phân hóa mạnh mà mặt bằng điểm năm 2010 có thể giảm so với năm 2009. Nhiều trường cũng dự kiến mức điểm chuẩn sẽ bằng hoặc thấp hơn so với năm trước.

vnme_195751_small_279065.jpg


Hiếm thủ khoa đạt điểm tối đa

Theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo sục và Đào tạo), chỉ tính riêng khối A năm 2009 đã có 189 thí sinh đạt tổng điểm 29-30. Nhưng năm nay, ngay các thủ khoa của nhiều trường thuộc "top đầu" cũng chỉ đạt tổng điểm 28-29.

Những ngày qua mới nổi lên duy nhất thủ khoa đạt điểm tuyệt đối (không tính điểm ưu tiên) trong kỳ thi năm nay là thí sinh Tăng Văn Bình, học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, dự thi khối A Trường đại học Ngoại thương. Trong khi ở kỳ thi năm trước, chỉ riêng số thí sinh thi vào Trường đại học Ngoại thương đạt điểm tuyệt đối đã là 5 em.

Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay có thủ khoa khối A là thí sinh Trần Tiến Đạt (ngành vật lý) được 28 điểm và thủ khoa khối B là Nguyễn Lệnh Dũng (ngành công nghệ sinh học) được 27,75 điểm.

Mùa thi này là màu thi thứ hai Trường đại học Bách khoa Hà Nội khối A không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối. Thủ khoa của trường đạt 29,5 điểm. Theo Trưởng phòng Đào tạo Hoàng Minh Sơn, mặt bằng điểm thi thấp hơn năm 2009. Thống kê cho thấy trường có khoảng 2.400 thí sinh đạt tổng điểm ba môn từ 20 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên). Chỉ tiêu tuyển mới của trường năm 2010 là 4.800 thí sinh.

Nhìn lại năm ngoái, trường đại học Kinh tế quốc dân có hai thủ khoa đạt điểm tuyệt đối thì năm nay chỉ có một thủ khoa và thí sinh này chỉ đạt mức 29,5 điểm.

Còn Học viện Công nghệ bưu chính - viễn thông có hai thủ khoa cùng đạt 29 điểm. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của Học viện đánh giá, nhìn chung điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước.

Thủ khoa khối A năm nay của Học viện Ngân hàng chỉ được 28,5 điểm; trong khi đó, vào mùa thi năm ngoái, trường có một thủ khoa đạt 29,5 điểm.

Cũng trong tình hình đó, bảng điểm của trường đại học Thương mại cũng có rất ít điểm 10, khối A môn Toán chỉ có một điểm 10, khối D môn Toán có hai điểm 10. Với hai môn Vật lý, Hóa học, điểm cao nhất là 9,5.

Và, trường đại học Y Hà Nội có hai thủ khoa đạt 29 điểm (một trong hai thí sinh này thuộc khu vực ưu tiên, nếu cộng điểm ưu tiên sẽ được 30 điểm). Năm nay, trường có tất cả 105 điểm 10 (đã làm tròn điểm). Trong đó, môn sinh học có năm điểm 10, môn toán có 34 điểm 10, môn hóa có 66 điểm 10.

Dự kiến điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn năm trước

Trường đại học Ngoại thương đã dự kiến điểm chuẩn tương đương năm trước vì cho dù ít điểm cao hơn năm ngoái nhưng mặt bằng chung thì không thay đổi.

Theo ông Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn vào trường này sẽ xấp xỉ năm 2009 và trường dành chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng hai ở một số ngành.

Còn ông Nguyễn Bách Khoa, Hiệu trưởng Trường đại học Thương mại, cho biết một số ngành năm nay có thể vẫn giữ nguyên điểm chuẩn cao như năm ngoái; những ngành có điểm chuẩn thấp trong năm 2009, sang năm nay dự kiến sẽ giảm khoảng 0,5 điểm.

Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến của khóa K52. Theo Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Quang Dong, trường đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo mức điểm dự kiến này. Theo đó, năm nay điểm chuẩn khối A vào trường là 21, khối D là 20 (tiếng Anh hệ số 1), riêng 7 ngành lấy điểm khối A, D là 18. Bốn ngành dạy bằng tiếng Anh lấy điểm chuẩn 21-28,5 (tiếng Anh hệ số 2).

Tại Học viện Ngân hàng, số thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên ở khối A đạt tỷ lệ 42,41%, ở khối D là 34,12%. Dự báo điểm vào trường năm nay thấp hơn năm 2009 từ 0,5-1 điểm mỗi khối. Theo đó, khối A điểm chuẩn dự kiến là 21, khối D là 19,5 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường đại học Y Hà Nội cho biết, điểm trung bình năm nay tương đương năm 2009. Một số chuyên ngành có điểm thi tăng như bác sĩ y học cổ truyền, cử nhân kỹ thuật y học (năm 2009 điểm chuẩn hai ngành này là 21,5 và 22); một số ngành lại có điểm thi giảm nhẹ là bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt (điểm chuẩn năm 2009 là 25,5 và 25).

Riêng trường đại học Xây dựng Hà Nội là một trong số không nhiều trường dự đoán rằng điểm vào trường sẽ cao hơn năm trước. Dự kiến điểm vào trường là 19 điểm (tăng 2 điểm so với năm ngoái.) Ông Phạm Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho biết nguyên nhân chính là vì năm nay thí sinh đăng ký thi vào trường đông hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhìn vào mặt bằng điểm thi năm nay, nhiều trường dự kiến điểm sàn khối A đại học nhiều khả năng sẽ thấp hơn năm ngoái. Năm 2009, điểm sàn của khối này là 13. Ở các trường chủ yếu tuyển sinh khối A, trong nhiều khối ngành, điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn từ 1 - 2 điểm. Trước ngày 10-8-2010, Ban chỉ đạo tuyển sinh sẽ họp và công bố điểm sàn; ngay sau đó, các trường sẽ công bố điểm chuẩn chính thức.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký quyết định thành lập Hội đồng xác định điểm sàn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010 với 35 thành viên.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, giữ c.ương vị Chủ tịch Hội đồng, các thành viên còn lại là đại diện của hai đại học quốc gia, các trường đại học vùng và các trường đại học dân lập.

Trên cơ sở thống kê dữ liệu điểm và tổng chỉ tiêu tuyển sinh, Hội đồng điểm sàn sẽ lên các phương án điểm và có quyết định cuối cùng về mức điểm sàn trước ngày 10/8 tới.


Theo TTXVN
 
Top