Đi tìm sứ mệnh của bạn

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi Mạc Minh Tuấn, 22/2/2019. — 2.626 Lượt xem

 1. Mạc Minh Tuấn

  Mạc Minh Tuấn Thành viên mới

  Đi tìm sứ mệnh của bạn

  Khi ai đó ở bữa tiệc hỏi bạn: bạn đang làm gì?

  Và bạn bảo tôi đang thực hiện một sứ mệnh hay gì đó tương tự người ta sẽ nhìn bạn như một sinh vật lạ. Nhưng thật ra tất cả chúng ta đều hưởng lợi nếu ta tập trung vào một mục đích nào đó mà ta có thể gọi là sứ mệnh bằng cách này hay cách khác.

  [​IMG]

  Khi nhà khởi nghiệp Elon Musk còn ở đại học, anh đã tự hỏi mình một câu rất rõ ràng. Sứ mệnh của đời mình là gì? Anh bắt đầu bằng tự hỏi thế giới lúc đó cần điều gì nhất. Sau đó anh tự nhìn bản thân xem mình có tài năng gì và điều đó dẫn anh tới 4 sứ mệnh khả thi: khám phá vũ trụ, thiết bị vận chuyển bằng điện, trí tuệ nhân tạo và viết lại bộ gen loài người. Cuối cùng thì Elon Musk chọn hai sứ mệnh đầu tiên.

  Ít người trong chúng ra xác định được sứ mệnh của mình cao vời vợi đến thế nhưng khái niệm có một sứ mệnh nào đó để theo đổi thay vì chỉ có nghề nghiệp đơn thuần hay sở thích vẫn được áp dụng rộng rãi. Vậy ta có thể hình thành tư duy về sứ mệnh như thế nào?

  Đầu tiên quan trọng là cần phải có một thái độ nghiêm túc với cuộc đời mình. Một quá trình dài hơi và chi tiết nhất cũng khoảng 50 năm. Vậy thử thách ở đây là sự tập trung, làm sao ta có thể rút bớt sự hào hứng của ta lên rất nhiều mối quan tâm ở khắp mọi nơi, đó mới chỉ là một nửa vấn đề.

  Nói về sứ mệnh còn buộc ta phải giản lược rất nhiều điều ta quan tâm xuống còn vài điều quan trọng, ưu tiên chiều sâu hơn chiều rộng. Bạn tự tìm cho mình một mục tiêu cụ thể, ý thức được mình cần bao nhiêu sức lực để với đến nó. Thứ hai, có một sứ mệnh còn là có một kế hoạch, để tiết kiệm thời gian phải bỏ ra, bởi nếu một người không có kế hoạch cụ thể thì người đó sẽ bị kế hoạch của người khác lôi đi. Do vậy xin nhắc lại sứ mệnh khác hẳn với tham vọng.

  Tham vọng bắt đầu bởi điều bạn muốn, còn sứ mệnh thì tập trung quanh điều mà người khác cần đến. Người có sứ mệnh cuối cùng có thể kiếm tiền và có địa vị nhưng đó không phải là thứ dẫn dắt họ đến với sứ mệnh ngay từ đầu. Sứ mệnh là về giá trị tự thân của một dãy các nhiệm vụ bạn làm. Việc duy trì sứ mệnh cần bạn đặt câu hỏi trong một số vấn đề mà nhân loại gặp phải, thì vấn đề nào khiến tôi quan tâm nhiều nhất?

  [​IMG]

  Hãy lưu tâm đến những vấn đề dù quy mô nhỏ nhưng mối bận tâm là thực. Khi đã tập trung vào vấn đề nhân loại mà phù hợp với bản thân bạn, bạn cần tiếp tục có một cái nhìn thành thực về khả năng của chính mình. Tài năng đích thực của bạn là gì? Bạn có thể đóng góp điều gì? Việc này đòi hỏi nhiều sự quán chiếu vào trong nghề nghiệp và kinh nghiệp thực tiễn. Sau đó ở lĩnh vực mà khả năng, kỹ năng của bạn giao với nhu cầu của thế giới thì bạn sẽ thấy một vùng rõ rệt, nơi đó là sứ mệnh của bạn – Một sứ mệnh không phải là sứ mệnh bởi vì nó lớn lao, mà bởi vì nó cụ thể. Ví dụ về một sứ mệnh dù khiêm tốn nhưng trong yếu. Đó là sứ mệnh cải thiện và chăm sóc cho những người già vào giai đoạn cuối đời – hay sứ mệnh dạy trẻ em âm nhạc theo đường lối khuyến khích dấn thân…

  Việc định hình cho sứ mệnh của mình đòi hỏi ta bỏ đi thái độ coi mình là người thấp kém – khi ta nghĩ chỉ người khác mới có quyền lên kế hoạch cho đời của họ – và tất cả những người còn lại phải nghe theo sự sắp đặt của người chủ lao động – không phải vậy. Với sứ mệnh trong tay, lần sau trong bữa tiệc, bạn không cần phải tiếp tục nói chuyện với tư cách của một người làm thuê, bạn có thể tự tin trả lời dựa trên những gì mà sứ mệnh của bạn đã đặt ra.

  Nguồn: The book of life
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP