1. duhocnhatbansofl

  duhocnhatbansofl Thành viên mới

  Đi tìm câu trả lời “Học tiếng Nhật có khó không?”

  Học tiếng Nhật có khó không? Những thách thức khó khăn khi học tiếng Nhật là gì? Làm thế nào để việc học tiếng Nhật hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời và rút kinh nghiệm cho việc chinh phục tiếng Nhật của mình trở nên thuận lợi hơn nhé.

  [​IMG]

  Những thách thức khi học tiếng Nhật  Tiếng Nhật đã và đang trở thành ngôn ngữ cần thiết trong sự phát triển hội nhập xã hội. Từ đó xu hướng học tiếng Nhật ngày càng được giới trẻ đặc biệt quan tâm và theo học. Tuy nhiên, quá trình học tiếng Nhật đã khiến khá nhiều bạn trẻ bỏ cuộc giữa chừng bởi những khó khăn, thách thức sau:

  • Tiếng Nhật sử dụng 3 bảng chữ cái
  “Học tiếng Nhật có khó không?” Cái khó đầu tiên người ta cho rằng, do nó sử dụng đến 3 bộ chữ cái là: Hiragana, Katakana và Kanji. Cụ thể như sau:

  • Hiragana là bộ chữ mềm cơ bản nhất mà ai học tiếng Nhật cũng phải nắm chắc bộ chữ này.

  • Katakana là bộ chữ cứng được sử dụng để viết từ vựng mượn từ nước ngoài

  • Kanji là bộ chữ tượng hình có nguồn gốc từ chữ Hán.
  Thực tế, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật không quá khó. Với bộ chữ mềm Hiragana và chữ cứng Katakana nếu chăm chỉ và quyết tâm bạn hoàn toàn có thể học thuộc được trong vòng 2 tuần. Đây là chia sẻ rất thực tế từ các bạn học viên trung tâm SOFL.

  • Chữ tiếng Nhật viết khó
  Tiếng Việt và tiếng Nhật có cách viết hoàn toàn khác nhau. Vậy nên với nhiều người bắt đầu học tiếng Nhật đây chính là một điểm khó khăn. Chữ viết tiếng Nhật thường bao gồm nhiều nét, nhiều phần có điểm tương đồng với chữ Hán. Tuy nhiên, nếu nắm vững các quy tắc viết bạn sẽ cảm thấy khá dễ dàng. Để khắc phục điều này, bạn có thể tham khảo các cuốn sách luyện viết tiếng Nhật, loại vở có sẵn ô vuông sách viết luôn đồng hành cùng rất nhiều bạn học tiếng Nhật.

  • Ngữ pháp nhiều cấu trúc phức tạp
  So với tiếng Việt hay tiếng Anh, ngữ pháp tiếng Nhật sự khác biệt rất lớn. Ngữ pháp tiếng Nhật khó cũng chỉ là do chúng ta đã có thói quen trong cách dùng cấu trúc tiếng Anh. Nếu như tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ - Động từ - Vị ngữ thì quy tắc Chủ ngữ- Vị từ- Động từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Vậy nên, quan trọng nhất khi học ngữ pháp tiếng Nhật là bạn cần vận dụng thường xuyên trong cuộc sống. Chắc chắn bạn sẽ rút kinh nghiệm được vấn đề này.

  • Môi trường rèn luyện bị hạn chế
  Môi trường hợp lý và luyện tập thường xuyên luôn là điều kiện cần thiết khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Để học tiếng Nhật tốt bạn cần tìm được một môi trường học phù hợp với người bản ngữ và giàu chuyên môn giảng dạy.


  Thực tế, hiện nay đa số các bạn chỉ học tiếng tại trường đại học và trung tâm học tiếng Nhật. Dường như điều này khá hạn chế về thời lượng tiếp xúc ngoại ngữ vì ngoài trên trường và trung tâm về nhà chúng ta vẫn sử dụng tiếng Việt.

  Đặc biệt, nếu học tiếng Anh bạn khá dễ dàng khi bắt chuyện người phương Tây trên các đường phố thì người Nhật họ có phần thận trọng và truyền thống hơn về điều này. Vậy nên việc giao tiếp, sử dụng tiếng Nhật cũng có chút khó khăn hơn.

  Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả  Tiếng Nhật được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Thế nhưng đã có rất nhiều bạn trẻ đã chinh phục ngôn ngữ này. Đặc biệt trong sự phát triển kinh tế hiện nay, việc thành thạo tiếng Nhật giúp bạn có mức thu nhập cao, ổn định và môi trường làm việc tốt hơn.

  Điển hình, mức lương của một nhân sự chưa có kinh nghiệm và tiếng Nhật N3 luôn dao động trong khoảng 8-10 triệu đồng. SOFL tin rằng bằng sự quyết tâm, nỗ lực cùng vài kinh nghiệm nhỏ dưới đây hy vọng giúp quá trình học tiếng Nhật hiệu quả hơn.

  • Xác định mục tiêu rõ ràng
  Cuộc sống không có mục tiêu như bạn đang đi trên một con đường dài bất tận chưa rõ rõ điểm đến. Việc học tiếng Nhật cũng vậy. Khi xác định mục tiêu từ đó bạn có động lực để phấn đấu, bạn cần biết nên trau dồi kiến thức kỹ năng gì. Qua đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức đạt được điều mình mong muốn.

  Bạn học tiếng Nhật để đi du lịch, xem phim không cần sub hay có mong muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Hay chỉ học vì xu hướng đang có rất nhiều người học tiếng Nhật. Hãy xác định rõ ràng lộ trình học tiếng Nhật của mình ngay từ bây giờ nhé. Hãy đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ và một mốc thời gian cụ thể để phấn đầu, đầu tư thời gian và luôn nhớ đến mục tiêu mà mình đang quyết tâm theo đuổi nhé.

  Ví dụ như, khi bạn muốn đạt trình độ tiếng Nhật để xin việc trong các công ty có yếu tốt Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật tối thiểu bạn cần đạt được là N3. Và để thành thạo tiếng Nhật, việc thi đỗ chứng chỉ N1 là cực kỳ quan trọng.

  • Lên kế hoạch cụ thể để học tiếng Nhật
  Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu, điều bạn cần thực hiện là làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Chẳng hạn với trình độ tiếng Nhật N3 bạn cần phải học như thế nào, bạn sẽ học trong khoảng thời gian bao lâu, mỗi ngày bạn cần dành mấy giờ để học tiếng? Bạn có thể tự học hay tìm một trung tâm tiếng Nhật uy tín để gửi gắm? Bên cạnh đó, đừng quên tự thưởng cho bản thân sau mỗi mục tiêu, nhiệm vụ bạn đã đạt được nhé. Vô hình dung, điều đó giúp tinh thần học tiếng của bạn trở nên hứng thú hơn.

  • Học cùng bạn bè, tham gia câu lạc bộ
  “Học tiếng Nhật có khó không?” Cái khó mà nhiều người học tiếng Nhật cho rằng đó là do môi trường học tập bị hạn chế.Vậy tại sao bạn không giải quyết điều này bằng cách tìm thêm những người bạn, tham gia hay tự mình tạo nên các câu lạc bộ. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn có suy nghĩ chung giống bạn. Hãy cùng bạn bè trò chuyện, đố vui bằng tiếng Nhật vừa tăng khả năng giao tiếp, phản xạ tốt hơn.

  • Học tiếng Nhật qua phim ảnh
  Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi khi phải đọc cuốn giáo trình hay phải đến lớp học thay đổi cách học tiếng Nhật qua các bộ phim sẽ là 1 lựa chọn không tồi. Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều bộ phim để xem tuy nhiên hãy cân nhắc những bộ phim phù hợp.


  - Lựa chọn bộ phim yêu thích: Chọn một bộ phim bạn yêu thích giúp việc học của bạn trở nên thú vị và tập trung hơn rất nhiều. Bạn có thể dựa theo review đánh giá của mọi người để tìm bộ phim lý tưởng cho mình.

  - Lựa chọn bộ phim phù hợp trình độ hiện tại. Chẳng hạn khi mới bắt đầu, bạn nên xem các bộ phim có lời thoại đơn giản hay các bộ phim hoạt hình.

  - Xem phim không phụ đề: Khi đã xem phụ đề được 1, 2 lần bạn nên tắt phụ để để kiểm tra những gì nghe được. Bước này tương đối khó, kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy khả năng nghe được cải thiện đáng kể.

  Và đừng quên, trong quá trình xem phim hãy chuẩn bị thêm một cuốn sổ nhỏ để ghi chép các câu nói, cụm từ ngắn để học nhé.


  “Học tiếng Nhật có khó không?” Làm thế nào để việc học tiếng Nhật trở nên hiệu quả? Chắc hẳn với những thông tin qua bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời rồi đúng không nào. SOFL tin rằng bằng sự quyết tâm, nỗ lực và kiên trì chắc chắn con đường chinh phục tiếng Nhật sẽ đem đến thành công cho bạn.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP