1. pianominhthanh

  pianominhthanh Thành viên mới

  Đi dây loa và dây tín hiệu gọn gàng cho dàn âm thanh

  Không như các dàn âm thanh lắp cố định trong các hội trường, nhà thờ hay các phòng học, dàn âm thanh trình diễn, làm sự kiện đòi hỏi người làm âm thanh cần phải setup bộ dàn của mình ở nhiều không gian, kích thước sự kiện khác nhau. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn một số mẹo nhỏ làm gọn dây loa và dây tín hiệu mà bạn có thể ứng dụng cho dàn âm thanh của mình hiệu quả và dễ dàng.
  Việc kết nối dây loa và dây tín hiệu trong các dàn âm thanh cố định như gia đình, phòng hát karaoke hay các hội trường đa năng tuy hơi phức tạp vì phải phụ thuộc vào địa hình và đi dây theo yêu cầu của chủ đầu tư, nhưng bạn sẽ chỉ phải làm 1 lần và sử dụng mãi. Còn với các dàn âm thanh cho thuê, bộ dàn làm show, sự kiện thường xuyên di chuyển để phục vụ khách hàng, với mỗi chương trình sẽ là một cách setup dây dẫn khác nhau và nó đòi hỏi bạn phải linh động, có kinh nghiệm trong việc xử lý dây loa và dây tín hiệu, để sao cho vừa gọn gàng, ít rủi ro nhất và việc setup cũng như tháo dỡ nhanh gọn, dễ xử lý khi có sự cố âm thanh xảy ra.

  [​IMG]

  Thiết bị nhiều đòi hỏi bạn cần có cách đi dây dẫn gọn gàng, ngăn nắp​

  Minh Thanh Piano gợi ý với bạn một số mẹo rút gọn dây loa và dây tín hiệu dàn âm thanh với các dàn trình diễn và cho thuê như thế, qua đó mang lại sự tiện lợi và hiệu quả thực tế nhất.

  1. Dán nhãn dây loa, dây tín hiệu và các thiết bị
  "Đặt tên" cho từng sợi dây loa, dây tín hiệu sẽ giúp bạn phân biệt rõ đâu là dây của micro, đâu là dây dành cho organ, guitar... Thông thường một số dàn âm thanh sẽ thường dán băng keo giấy và ký hiệu trên mixer dưới mỗi channel, nhưng nếu bạn phân rõ từng sợi dây tín hiệu, dây loa cho từng thiết bị cụ thể bằng cách dán nhãn lên sợi dây, bạn sẽ dễ dàng kết nối và phân biệt khi setup hoặc dọn đồ trong mỗi chương trình.

  Không chỉ dán nhãn lên các sợi dây loa và dây tín hiệu, một số dàn âm thanh quy mô lớn với nhiều thiết bị còn ghi chú lên từng thiết bị cụ thể, như các đầu thu sóng micro có ghi chú màu micro, để dễ dàng xử lý, kiểm tra khi có sự cố với thiết bị trong chương trình trình diễn.

  [​IMG]

  Dán nhãn dây tín hiệu và dây loa là cách phổ biến nhất để quản lý và phân loại ​

  2. Chiều dài dây dẫn hợp lý
  Mỗi không gian chương trình sử dụng hệ thống âm thanh sẽ yêu cầu bạn một cách "chạy" dây loa và dây tín hiệu khác nhau, và như thế kích cỡ dây cũng phải đa dạng để có thể kết nối loa "lúc gần lúc xa" như thế. Đừng vì chút tiết kiệm mà sử dụng các sợi dây có chiều dài "vừa đủ" và những lúc cần phải nối nhiều sợi dây lại với nhau, rủi ro rất nhiều khi vô tình có ai đó đá phải hay tác động vào làm ảnh hưởng chất lượng tín hiệu trong dàn âm thanh.

  Nên lưu ý đến chất lượng dây tín hiệu và dây loa của bạn, có đủ khả năng truyền tín hiệu đi xa (khoảng 50 mét) mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng tín hiệu ổn định hay không. Vì một số loại dây tín hiệu, dây loa không có chất lượng tốt sẽ không đảm bảo truyền tín hiệu ở khoảng cách xa một cách tốt nhất, bị nhiễu và suy hao trên đường truyền.

  Tham khảo: dây loa và dây tín hiệu Soundking chất lượng trong tầm giá, đảm bảo hiệu quả truyền dẫn cho bộ dàn của bạn.

  3. Các loại tủ, hộp (case) cho dây dẫn
  Các loại tủ, hộp (case) dành riêng cho dây dẫn hay các thiết bị kết nối dây như hộp cáp tín hiệu, digital snake (mixer digital) sẽ giúp bạn thu gọn dây dẫn và xử lý dễ dàng nhất khi làm âm thanh. Sử dụng xong chỉ cần tháo dây và đóng hộp lại gọn gàng, an toàn.

  [​IMG]

  Các loại tủ, hộp (case) sẽ giúp bạn xử lý thiết bị và dây gọn gàng hơn​

  Ngoài ra bạn cũng có thể dành riêng 1 thùng carton để thu gom, phân loại dây tín hiệu và dây loa sau mỗi chương trình, qua đó dễ dàng sử dụng và setup lại cho chương trình khác mà không mất công tìm kiếm quá nhiều.

  Đó là một số mẹo rút gọn dây loa và dây tín hiệu dàn âm thanh với các bộ dàn trình diễn, cho thuê mà Minh Thanh Piano tổng hợp và chia sẻ với khách hàng. Ngoài ra cũng còn một số cách thu gọn dây dẫn khác mà bạn có thể tham khảo trên internet hoặc rút kinh nghiệm thực tế từ chính các chương trình thực hiện. Hy vọng bài viết đã mang lại thêm kiến thức bổ ích dành cho bạn.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP