1. Mihan Santos

  Mihan Santos Thành viên mới

  Dangal - Three Idiots : Không Ai Nhớ Tới Kẻ Đứng Thứ Hai

  [​IMG]

  Vào đầu năm học của Đại Học Cơ Khí Hoàng Gia, ngài hiệu trưởng Virus tuyên bố sẽ trao chiếc bút mực quý giá cho cậu sinh viên xuất sắc hơn ông. Ông đã chờ suốt 20 năm vẫn chưa tìm ra người xứng đáng nhận món quà độc nhất vô nhị này - chiếc bút mực dùng viết trong không gian vũ trụ. Khi ấy tất cả sinh viên đều đồng loạt giơ tay mong nhận được nó, chỉ riêng Rancho ngớ ngẩn hỏi : "Vậy tại sao không dùng bút chì, nếu vậy họ đã có thể tiết kiệm hàng triệu USD?" Các sinh viên khác bật cười trong khi Viruss nổi khùng lên, đa số đều tán thưởng Rancho sáng tạo và dám thách thức cả hiệu trưởng, cho đến khi chính Virus lên tiếng giải thích.
  [​IMG]

  Ngài hiệu trưởng gạt nước mắt xúc động trao chiếc bút mực cho Rancho và hét vào mặt cậu sinh viên xuất sắc hơn ông rằng : "Không thể dùng bút chì vì bột cacbon sẽ bay khắp không gian. Cậu sai rồi, không phải lúc nào cậu cũng đúng". Khoảnh khắc đó chứng minh : "Cùng một sự vật sự việc, chỉ cần đặt nó vào trường hợp khác nhau, ý nghĩa đã quá thay đổi rồi".

  [​IMG]

  Năm 2009, 3 Idiots ra đời. Hiệu trưởng Virus hỏi ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, Chatur trả lời cái tên Neil Armstrong. Viruss lại hỏi ai là người thứ 2 đặt chân lên mặt trăng, tất cả mọi người im lặng. Virus nói với các sinh viên rằng không ai nhớ đến kẻ đứng thứ hai cả, các cô cậu phải đứng nhất thì mới mong được chỉ mặt điểm tên. Điều đó khiến Rancho, Farhan, Raju cùng vô số sinh viên khác ngộp thở và mệt mỏi. Họ cảm thấy áp lực học tập đè nặng lên đôi vai, không thể xếp sau bất cứ ai nếu muốn được chú ý.

  [​IMG]

  Năm 2016, 7 năm kể từ 3 Idiots, Dangal (Đấu vật) ra đời. Aamir Khan, chàng sinh viên Rancho từng chống lại áp lực thành tích và không bận tâm bằng cấp ngày nào, nay đã trở thành ông bố Mahavir Singh Phogat nghiêm khắc, thương con. Đứa con gái đầu Geeta chuẩn bị bước vào trận chung kết khó khăn, áp lực kinh hoàng bởi cô là niềm tự hào của Ấn Độ, nếu cô chiến thắng và trở thành người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên giành huy chương vàng môn đấu vật tại Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung, đó sẽ là tiền đề khuyến khích hàng triệu người phụ nữ khác tham gia thể thao, rèn luyện thân thể, xóa bỏ nạn phân biệt giới tính. Mahavir Singh Phogat nghiêm túc bảo con phải thắng, không ai nhớ tới kẻ thứ 2 cả. Geeta đương nhiên lo sợ vì câu nói đó, nhưng cô lấy nó làm động lực, kể cả khi suýt gục ngã, Geeta vẫn phải mạnh mẽ hơn vì cô chỉ có một con đường duy nhất, đó là chiến thắng.

  [​IMG]

  Khi nhận ra sự khác biệt của một câu nói ở hai bộ phim, tôi đã rất xúc động và ngộ ra nhiều thứ. Thì ra tôi cũng quá cứng nhắc khi chưa từng nghĩ rằng lời dạy của Virus là đúng đắn và hợp lí, tôi chỉ chăm chăm cho rằng ông bảo thủ, ác độc. Tất cả mâu thuẫn suy cho cùng đều đến từ quan niệm, suy nghĩ khác biệt, chúng ta không thể làm gì ngoài học cách thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau.

  Hãy thử ghé qua Blog của MihanSantos.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP