Đặc sản Mộc Châu Lợn Cắp nách

yolotravel11

Thành viên
Tham gia
15/9/2015
Bài viết
0
Lợn “cắp nách” Mộc Châu là câu chuyện vô cùng thú vị gắn bó với người dân bản địa. Vì sao lại gọi là “cắp nách” chứ không phải một cái tên nào khác, như lợn Mộc Châu hay lợn vùng cao? Người dân trên bản rất đỗi bình dị, đôi khi phải dành cho họ tính từ “ đáng yêu” với lối sống mộc mạc đặc trưng khó nơi nào có được: họ kể rằng, khi cần tiền, đồng bào nơi đây lại bắt một con lợn, rồi cặp vào nách và mang ra chợ để bán. Câu chuyện bán lợn khá hài hước đã mang lại cho con vật này tên gọi như vậy.

lợn cắp nách thích nghi rất nhanh với môi trường sống ở đây, và có sức chống chọi cao với cái rét khắc nghiệt ( Nguồn: internet )
Loài lợn này được chăn nuôi theo hình thức khá lạc hậu của dân bản địa, họ thường thả rông cho lợn tự sống, tự tìm kiếm thức ăn. Cũng khá đặc biệt bởi lợn cắp nách thích nghi rất nhanh với môi trường sống ở đây, và có sức chống chọi cao với cái rét khắc nghiệt. Có lẽ bởi vậy, mà loài này thường bé hơn lợn được chăn nuôi, mỗi con chỉ khoảng 10-15kg, con to cũng chỉ khoảng 20kg, và thịt rất thơm, rất săn chắc, không nhiều mỡ.

Đến với du lịch Mộc Châu, trên bàn ăn của du khách thường không thể thiếu những món ăn chế biến từ lợn cắp nách. Vị ngọt của món thịt lợn hấp, thơm lừng giòn bì của món thịt lợn nướng, mềm của món thịt xào, hay món tiết canh, hun khói…khiến cho bữa ăn của du khách đậm chất núi rừng hơn. Vì thực tế, hương vị của thịt lợn cắp nách không khác nhiều so với thịt thú rừng là bao, tuy nhiên lại rất mềm, dễ ăn và vẫn có vị ngon đặc trưng riêng khiến người ăn luôn nhớ đến. Không đắt đỏ hay cầu kì về trang trí, dưới bàn tay chế biến ẩm thực khéo léo của đầu bếp, những món ăn từ lợn cắp nách luôn để lại hương vị khó quên trong lòng du khách.

hương vị của thịt lợn cắp nách không khác nhiều so với thịt thú rừng là bao, tuy nhiên lại rất mềm (nguồn: internet )
Thử một lần nhâm nhi chén rượu ngô đặc sản, cùng đĩa thịt lợn cắp nách hấp, du khách sẽ cảm nhận được hương vị rất dân giã giữa núi rừng Mộc Châu xanh bao la. Món ăn ngon này là một trong những đặc sản mà bạn cần nhớ tới và nhất định nên thử nếu có cơ hội đến du lịch Mộc Châu.
 
×
Quay lại
Top