Cùng vào bếp làm bún xào chay thơm ngon không nát

cuongyp

Thành viên
Tham gia
5/4/2019
Bài viết
0
Món bún xào chay là một trong những món ăn chay bạn không nên bỏ qua khi muốn đổi vị, nhưng cách làm món này như thế nào để không bị dính chùm và không nát thì không phải ai cũng biết.
Bài tham khảo: Cách lựa chọn gạo ngon, gạo sạch, gạo nếp, gạo đặc sản để làm bánh ngon
1. Nguyên liệu và dụng cụ
2. Cách thực hiện món bún xào chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Chiên đậu hủ và cắt đậu hủ
Bước 3: Pha nước xào và xào rau
Bước 4: Trụng bún gạo
Bước 5: Xào bún
Bước 6: Pha nước chấm
3. Thành phẩm
Món bún xào chay

- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người.

1Nguyên liệu và dụng cụ
Bún gạo: 1 gói khoảng 100 gram
Đậu hủ: 5 miếng
Cải ngọt: 100 gram
Cà rốt: 1 củ
Rau cần tây: 100 gram
Đậu phộng: 50 gram
Hành tím: 3 - 4 củ
Tỏi: 1 củ
Một số gia vị khác: nước tương, tiêu xay, hạt nêm chay, đường,...
Dụng cụ: chảo, tô, chén,...

Nguyên liệu làm món bún xào chay

2Cách thực hiện món bún xào chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ.

Đậu phộng rang rồi bóc vỏ

Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.

Hành tím đập dập rồi cắt nhỏ

Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.

Bước 2: Chiên đậu hủ và cắt đậu hủ
Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều.

Chiên đậu hủ

Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Cắt đậu hủ thành miếng vừa ăn

Bước 3: Pha nước xào và xào rau
Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.

Pha nước sốt xào rau

Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.

Xào rau củ

Bước 4: Trụng bún gạo
Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.

Trụng bún gạo

Bước 5: Xào bún
Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.

Xào rau củ rồi cho bún vào

Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hủ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Tiếp tục cho đậu hủ vào và đảo thêm chút nữa

Bước 6: Pha nước chấm
Cho vào chén 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muống canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.

Pha nước chấm

3Thành phẩm
Món bún gạo xào chay kết hợp với rau củ rất bắt mắt, khi ăn bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và chang thêm nước sốt để đậm vị hơn. Món ăn này bạn có thể ăn vào những ngày rằm hoặc ăn hằng ngày để đổi vị đều được.

Món bún xào chay

Mẹo thực hiện món ăn thành công:
- Muốn bún tơi không bị dính khi xào thì bạn nên trộn bún với một ít dầu ăn.

- Bạn có thể thay thế các loại rau củ xào chung để phù hợp với sở thích
 
×
Quay lại
Top