công nghệ trồng và chăm sóc cây khoai tây

haivtseo

Thành viên mới
Tham gia
23/11/2016
Bài viết
0
Trong 60-70 ngày đầu khoai rất bắt buộc nước, thiếu nước năng suất khoai giảm, ruộng khoai khi khô, khi ẩm khiến cho củ bị nứt, giảm chất lượng củ.

- Tưới rảnh: dẫn nước hoặc tát vào rãnh để thấm nước vào luống khoai. Từ lúc trồng

đến lúc khoai 60-70 ngày thường sở hữu 3 lần tưới nước, tưới đủ ẩm không để đọng nước trong ruộng khoai. Tưới buộc phải kết hợp có xới xáo, khiến cho cỏ, bón phân thúc.

+ Tưới lần 1: khi khoai mọc cao khoảng 20-25 cm, đất khô thì tưới nước, đất cát pha cho ngập ½ luống, mỗi lần chỉ cho vào 3-4 thanh nhàn, khi đủ nước thì cho tiếp vào 3-4 rảnh rỗi khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước thêm đều vào luống; sở hữu đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cộng một lúc rộng rãi rãnh hơn.

+ Tưới lần 2: khoảng 2-3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho nước ngập 2/3 luống, đất thịt nhẹ cho ngập ½ luống khiến cho như lần một.

+ Tưới lần 3: lúc đất khô, khoảng 2-3 tuần sau lần 2, làm cho như lần 2.

- Tưới gánh: không tưới nước trực tiếp vào gốc khoai nhưng mà tưới bên cạnh gốc. khi câu kết tưới mang phân đạm và kali cần kỹ lưỡng lượng phân hòa với nước,thùng 10-12 lít chỉ pha một nắm bé dại là vừa. không kết hợp tưới nước sở hữu phân chuồng do với đa dạng nấm gây thối củ.

Chú ý: Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, yêu cầu đất khô ráo tuyệt đối.

Bón phân cho cây khoai tây
Lượng phân bón (ha): 20-25 tấn phân chuồng 250-300 kg Urea 150-200 kg phân NPK

Đối mang củ giống không bổ:

Bón lót: 100% phân chuồng + 100% Lân và ½ Urea + ½ KCl

Bón thúc (18-22 NSKT) : ½ Urea + ½ KCl.

Đối với củ giống bổ:

Bón lót: 100% phân chuồng + 100% Lân

Bón thúc lần một (cây mọc cao 15-20 cm): ½ Urea + ½ KCl (kết hợp vun xới nhẹ) Bón thúc lần 2 (10-15 ngày sau lần 1): ½ Urea + ½ KCl

buộc phải hiện tưới rãnh nhẹ để khoai tây nhanh mọc trong trường hợp đất bị khô. Thực hiện vun xới 2 lần hòa hợp bón thúc.

Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho khoai tây, rẻ nhất bằng biện pháp tưới rãnh.

Thu hoạch khoai tây
Thu hoạch sớm hơn 5-7 ngày, khi thấy lá tiến thưởng, cây rạc dần là có thể thu hoạch được, sau lúc khoai được 60-70 ngày tuyệt đối không cho nước vào ruộng khoai, trường hợp mưa thì buộc phải tháo kiệt nước, không cắt lá cho lơn hoặc trâu bò ăn, thu hoạch vào ngày khô ráo, trước khi thu hoạch 10 ngày phải cắt qui định gốc 15-20 cm, củ sẽ ko bị xây xát mà mã củ đẹp, lúc thu hoạch nên phân loại ngay tại đồng ruộng, củ phệ và nhỏ tuổi riêng rẽ, để nhẹ nhàng cho vào sọt.
 
Top