còi biên mai nướng ở tại Phú Quốc

tho pham hnt

Thành viên
Tham gia
12/7/2016
Bài viết
1
Phú Quốc luôn là một thiên đường biển đảo của Việt Nam trong bầu không khí trong lành, mát mẻ, những bãi cát trắng muốt trải dài, những làn nước trong veo ngút mắt. Những phiên chợ đêm sầm uất là nơi tuyệt vời để ngắm minh trong không gian văn hóa ẩm thực đa dạng, và một trong những món lạ nơi đây là món còi biên mai nướng muối ớt.

Còi biên mai là nguyên liệu không xa lạ gì với người dân Phú Quốc. Từ chúng, họ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món lại có hương vị đặc trưng riêng như còi biên mai xào chua ngọt, hấp, nấu xúp hay lẩu biên mai. Nếu là dân sành ăn, thì khi tới du lịch Phú Quốc, họ sẽ ăn còi biên mai nướng muối ớt.

Biên mai chưa phải là loại hải sản phổ biến, đây là loại sò biển hình tam giác, to như bàn tay người lớn. Chúng sinh trưởng ở sâu dưới đáy biển. Để bắt được biên mai, thợ chỉ cần một chiếc kính lặn cùng một ống hơi. Nếu mà thích, chính bạn cũng có thể trải nghiệm hành trình đi bắt biên mai thú vị này. Vừa được hòa mình trong nước biển trong xanh, vừa tìm bắt những con biên mai sâu ở đáy biển, thú vị vô cùng. Tuy loài này có kích cỡ lớn, thịt nhiều nhưng đa số là loại thịt nhão nên người ta chỉ dùng phần còi tròn to bằng đồng xu, trắng phau để chế biến.

GvnWo3OSccdGemAF1eTdIjSzShi84uN1MGgU42DF1W_0BnIQaO_o4_cyIqGhoyXqEsP9lB73bXWt9UzDIew3NVabtyej4VxOTcRShMEeDsDQnguuypfqekgx3S6cZkQFgCtaXj7T


Còi mang về phải đập vỏ, tách bỏ phần bầy nhầy đi và chỉ lấy phần còi thôi. Sau đó mang còi đi ướp cùng muối hạt to cùng ớt tươi. Đợi sau khi ngấm gia vị, lấy sống lá dừa xâu chúng lại và nướng trên bếp than.

Nướng còi biên mai nhìn rất đơn giản nhưng lại cần sự khéo léo, nếu để lâu quá còi sẽ khô, chỉ nướng đến khi thịt vừa ngả vàng là được. Thịt còi giòn giòn, thơm nức, cái vị mặn của muối, vị cay xé lưỡi của ớt hòa quyện với nhau, hấp dẫn. và chỉ có món còi biên mai nướng muối ớt ở Phú Quốc này mới giữ được độ dai và ngon tự nhiên của nó.

Lấy từng miếng còi nóng hổi, chấm chao rồi ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, dưa leo… nữa thì chẳng gì bằng. Đến du lịch Phú Quốc, nhấm nháp đĩa còi nướng, thêm chai bia mát lạnh ở bờ biển lộng gió, đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Du khách cũng có thể thử một số món ăn khác như: còi xào nấm đông cô, nấm rơm, hay với cải bẹ xanh…Vị ngọt của hải sản hòa quyện vị ngọt nhẹ nhàng của nấm, thêm chút cay nồng của cải xanh khiến du khách có cảm giác muốn ăn mãi.

Phần thịt mềm của biên mai cũng có thể nấu cháo rất ngon. Vị ngọt thanh của thịt và còi, vị nồng ấm của hành tiêu Phú Quốc làm cho món ngon này trở nên vô cùng hấp dẫn.
 
×
Quay lại
Top