Hoàn Cô gái Đông Dương - truyện tuổi teen cực hay !

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Tác giả : Bảo Nhung
Nguồn : hoangclub

Cũng như fic TIỂU THƯ NỔI LOẠN ĐỘI TRẬT TỰ VÀ NHỮNG KẺ THÍCH ĐÙA , Aizi có thể khẳng định rằng đây là 1 fic truyện rất hay, ít ra thì cũng là những cảm nhận của Aizi về truyện. Truyện dài nhưng đầy xúc động, hãy đọc và cảm nhận nó, bạn sẽ tìm ra đâu là tình yêu đích thực.[separate]


Những ngày tháng bình yên...

Chiếc xe Wave đỏ lao vun vút trên đường phố. Đang giờ đi làm, đường tấp nập, nhiều chỗ đông như mắc cửi. Đầu tiên nhìn vào chiếc xe đó, ta tưởng hai cô gái đang đua xe. Nhưng không, cứ nhìn cách họ ăn mặc thì nhận ra ngay họ là học sinh. Cô gái tóc ngắn, có khuôn mặt nghịch ngợm đang cầm lái, luôn miệng nói, một tay cầm tay lái, một tay vỗ vỗ chiếc túi đeo bên cạnh ra ám hiệu cho cô gái ngồi sau. Cô gái ngồi sau có mái tóc dài, được tết đuôi sam trông rất hiền dịu. Cô bám hai tay chặt vào eo bạn, đầu áp vào lưng bạn vì tốc độ và đường đi của xe quá kinh khủng.

Theo thường lệ, trường của hai cô không cho phép học sinh mang xe tới trường, nhưng vì một lí do hết sức đặc biệt mà phải phạm quy. Hai cô đang sợ đến trường muộn. Đúng ra thì chỉ có cô bé tóc đuôi sam là sợ mà thôi. Cô bế tóc ngắn cóc sợ. Cô luôn đi muộn như thế này mà đôi khi còn muộn hơn thế nữa, mà có bao giờ bị đuổi học như con bạn dọa đậu

Năm nay, hai cô mới vào lớp mười, một trường chuyên nổi tiếng. Ối dào! chuyện đó không có gì quan trọng đối với cô bé tóc ngắn, với cô vào được trường này là một điều đơn giản và dễ dàng.

Câu chuyện sẽ xoay quanh cô gái này, ngay trong ngay hôm nay. Một sự việc đã để lại ấn tượng cho cô bạn ngồi sau, còn đối với cô nó chỉ như nước lũ tràn qua rồi chẳng còn gì cả.

Đó là do phóng xe quá nhanh và vượt quá ẩu, cô đã cho chiếc xe yêu quí của cô bạn tông vào sườn một chiếc xe. Chiếc xe chệnh choạng rồi đổ ập xuống đường. Xe cộ dạt ra hai bên. Cô vội dừng xe nhưng vẫn ngồi chễm chệ trên xe. Nạn nhân đang lăn cu lơ hai vòng trên đường và làm một cái sượt dài trước khi dừng. Cô bạn xuống xe, một tay bụm miệng cười vẻ mặt xen lẫn sự hoảng sợ, một tay đỡ nạn nhân dậy. Nạn nhân lồm cồm bò dậy, hai mu bàn tay trầy xước. Người đi đường lắc đầu buông vài câu rồi tản ra. Cô tóc ngắn nhìn nạn nhân và đứa ban.

Nạn nhân là một cậu con trai trạc tuổi cô, ăn mặc gọn gàng trên vai đeo ba lô. Cô bạn vội vã hỏi :

_ Bạn không sao chứ ? xin lỗi nhé, chúng tôi vội quá nên đi hơi nhanh.

Cậu con trai cười khoan hồng:

_Không sao, chỉ trầy xước nhẹ thôi ! xin lỗi, mình có việc gấp phải đi....

Cô cũng hét lên:

-Ê Mỹ Phương, bọn mình cũng gấp mà !

Kéo cô bạn lên xe, chiếc xe lao đi, Mỹ Phương có vẻ không hài lòng, vừa ngồi vừa trách:

-Này đâm vào người ta sao không xin lỗi mà mặt cứ câng câng lên vậy?

Cô bĩu môi:

-Mày đã xin lỗi rồi thì tao nói cũng bằng thừa. Ai hơi đâu mà nói, tốn calo !

Mỹ Phương lắc đầu. Cô thừa biết tính bạn mình nên không trách lâu. Chỉ tội nghiệp cho anh chàng đen đủi bị trùng đòn của "tiểu quỷ Tố Phương ".

Tố Phương gửi xe vào một quán trước cổng trường, hộc tốc chạy vào trường. Hôm nay, chỉ là họp lớp gặp mặt giữa học sinh với thầy cô giáo chủ nhiệm mà thôi nên sân trường vẫn có vài chàng đủng đỉnh đi. Tố Phương chia tay với Mỹ Phương chạy vào lớp có bảng đề to tường " Lớp 10 Toán ".

Cô *** phanh trước cửa lớp, nhòm vào trong lớp và chính xác là tia vào chỗ bàn giáo viên.

May ghê thầy chủ nhiệm chưa vào. Cô mỉm cười và đoàng hoàng đi vào lớp. Mọi con mắt đổ dồn vào cô. Bọn nó nghĩ cô là giáo viên chắc?

Cô mặc kệ, ngồi đại xuống một bàn còn trống. Đứa con gái có khuôn mặt xinh đẹp nhưng hơi đanh đá ngồi lui vào trong với đám bạn của nó. Cô tươi tỉnh :

-Chào các bạn !

- Chào ! Nó cười đáp lại, nụ cười trịnh thượng ban ơn.

Tố Phương quay đi và thấy ghét con nhỏ này. Thầy giáo chủ nhiệm bước vào lớp với chiếc cà vạt rực rỡ y như con tắc kè hoa. Cả lớp đứng dậy chào, cô khẽ nghiêng người một chút.

Nhìn những đứa học trò bằng con mắt trìu mến, thầy nói đầm ấm:

_ Chào các em, thầy là giáo viên chủ nhiệm của lớp này...Thầy là Bùi Hà Minh, 40 tuổi... Thầy nói trước rằng thầy có hơi vui tình một chút nhưng nghiêm khắc thì nhiều vô kể... Các em hãy học hành cho cẩn thận nhé ! Nào bây giờ.. là điểm danh...

Thầy cầm bảng danh sách lên và đọc tên đứa đầu tiên.

_ Nguyễn Xuân Anh?

_ Có ạ !

Cả lớp quay xuống nhìn. Thằng con trai bỗng đỏ rần mặt. Tố Phương quay lên, không nhìn nữa. Hừm! Dạng con trai nhát như thỏ đế !

_ Nguyễn Phương Doanh!

_ Có ạ!

Đứa con gái ngồi cạnh cô thỏ thẻ. Nhìn cách nó nói mà Tố Phương thấy ớn. Con bé điệu hết sức!

_ Ngô Nhật Duy?

Không có tiếng đáp lại. Thầy hắng giọng :

_ Em nào là Ngô Nhật Duy?

Con nhỏ bên cạnh Tố Phương lại thì thầm :

_ Bạn đó có điểm thi đầu vào cao nhất đó. Ngày xưa, bạn ấy là mặt trời duy nhất của trường chuyên thị. Chà, tớ mong được làm bạn với cậu ấy quá...

Bộ mặt của thầy bắt đầu đo đỏ thì có tiếng đáp lại từ ngoài cửa :

_ Thưa thầy, có em ạ!

Cả lớp hướng mắt nhìn ra. Nhật Duy đó ư? Đúng là nạn nhân bất hạnh của Tố Phương lúc nãy... Gương mặt cậu ta nhễ nhại mồ hôi, có lẽ vì chạy bộ. Một tay còn dính vết dầu mỡ.

Thầy giáo hỏi :

_ Sao em lại đến muộn vậy?

_ Xe em bị hỏng ạ !_ Nhật Duy cúi đầu, nhỏ nhẹ _ Em xin lỗi vì đến trễ...

_ Vậy à? Không sao! Mới lần đầu thầy bỏ qua cho em , còn bây giờ hãy tìm một chỗ ngồi đi.

Mọi bàn đã bốn, duy chỉ có chỗ của Tố Phương là còn ba. Nhật Duy ngẩng đầu lên và tia đúng chỗ duy nhất còn lại. Tố Phương làm mặt tỉnh bơ, còn Phương Doanh thì đo đỏ mặt. Có lẽ nó đang nguyền rủa cô vì đã ngồi chen giữa.

Cuối cùng, Nhật Duy cũng đi vào chỗ trống, nở một nụ cười với các bạn nữ khiến cho tim Phương Doanh nẩy ra khỏi lồng ngực.

Thầy giáo có vẻ hài lòng vì Nhật Duy đã tìm được chỗ thích hơp. Và thầy điểm danh tiếp. Đến tên Tố Phương,thầy hỏi :

_ Tố Phương? BÙi Tố Phương?

Cô uể oải :

_ Có ạ!

_ Ra " em " ngồi đấy!_ Thầy giáo mỉm cười

Tố Phương không nói gì, tỏ ra ngoan ngoãn. Phương Doanh bắt chuyện :

_ Tên bạn hay quá!

Tố Phương nhướn mắt nhìn con bé , lạnh nhạt :

_ Cám ơn! Bạn đã quá khen rồi!

Phương Doanh lè lưỡi, rồi hỏi Nhật Duy :

_ Bạn đến muộn nên chưa biết tên tớ. Tớ là Phương Doanh.

Nhật Duy mỉm cười :

_ Tên bạn hay quá!

Phương Doanh cũng mỉm cười lại, cúi đầu e lệ. Trời ! Tố Phương chưa từng thấy có con bé nào lại điệu như thế. Dường như Nhật Duy cũng cảm thấy ngượng nên quay đầu nhìn về phía thầy

_ Các em biết nội quy của Nhà trường chưa?

_ Làm sao biết được? _ Tố Phương phẩy tay.

_ Rồi sẽ biết! _ Thầy trả lời, không hề bối rối_ Một trong hai chục nội quy là trước khi khai giảng, mỗi lớp phải bầu ra ban cán sự lớp tạm thời. Thầy đề nghị là cứ ai được điểm cao nhất thì là lớp trưởng... các chức danh khác lần lượt lấy người cao điểm thứ hai... Vậy thì... xem nào... Em Nhật Duy sẽ là lớp trưởng!

Nhật Duy vụt đứng lên :

_ Em nghĩ... em không thể làm được...

_ Sao? _ Thầy mỉm cười _ Còn ai xứng đáng hơn em nữa đây? Chín năm làm lớp trưởng , ba năm làm liên đội trưởng được bằng khen của đoàn đội về liên đội trưởng xuất sắc nhất trong năm... Thầy mong em đừng từ chối...

_ Đúng đó, đừng từ chối! _ Một vài đứa lên tiếng...

Nhật Duy gật đầu và ngồi xuống. Trông cậu ta cứ như bị ép buộc vào một tội hình nào đó... Nhưng chẳng ai quan tâm , kể cả thầy giáo... Thầy đang lo nhìn xuống danh sách... khiến Tố Phương thấy nóng ran trong người...

_ Em thứ hai là Tố Phương. Chà... không được , em không thể làm lớp phó học tập được !

Tố Phương cúi đầu, một vài đứa băn khoăn, vài đứa xuýt xoa tiếc rẻ...

_ À, em này thì nghich khủng khiếp lắm. Nếu làm lớp phó học tập thì lớp mình sẽ bị phê bình dài dài... Nào , thầy sẽ chọn em có điểm cao thứ ba... em Phương Doanh !

Tố Phương nhìn hai đứa bên cạnh mình , chán nản ra mặt. Thầy giáo thì có vẻ vui sướng vì sự ngẫu nhiên... tuyệt vời đó!

Sau buổi họp lớp đầu tiên của một năm học đã không có sự cố gì xảy ra. Trống về, Tố Phương chạy như bay r a ngoài và đụng vào Mỹ Phương. Trông cô bạn hả hê lắm. Cô biết ngay là Mỹ Phương đã được làm lớp trưởng lớp 10 Văn. Và để chúc mừng, Tố Phương hớn hở kéo bạn vào quán kem ở cổng trường.

Chọn cho cả hai đứa chỗ ngồi lý tưởng xong, Tố Phương gọi hai ly kem sô cô la sữa. Kem vừa bưng ra, Tố Phương định xục thìa vào thì một giọng nói sỗ sược cất lên :

_ Mấy cô bé cho tụi anh ngồi ghé được không?

Cả hai cô cùng ngước lên, bắt gặp ánh mắt láu lỉnh của hai thằng con trai nghịch ngợm. Chúng ăn mặc luộm thuộm một cách giả tạo đến buồn cười. Áo sơ mi trắng tinh không một vết bẩn, nửa bỏ trong quần, nửa để thùng thình ra ngoài... Mặt mũi hiền hòa, nhưng đôi mắt thì lúc nào cũng cố trợn ngược lên. Tố Phương cứi đầu xuống ly kem để che một nụ cười che bai...

Mỹ Phương im lặng, nhưng rồi cũng gật đầu. Tố Phương vội kêu lên :

_ KHoan đã... được ngồi ké với hai điều kiện, ok?

_ Ok.

_ Thứ nhất ,cấm xưng anh với tụi này..._ Tố Phương hơi hếch mắt lên_ Thứ hai, trả tiền kem, được chứ?

Mỹ Phương quay sang nhìn bạn, cười mỉm. Hai thằng gật đầu ngay, trên môi điểm những nụ cười đắc chí. Chúng gọi hai ly kem nữa và bắt đầu tán dóc. Mỹ Phương nhỏ nhẹ :

_ Các bạn học trường nào?

_ Học á? _ Một thằng nói to _ Tụi này nghỉ lâu rồi. Bây giờ đi lông bông chơi vậy thôi. Gặp ai xinh xinh... như các... bạn đây thì lại làm quen...

Tố Phương ăn xong ly kem khi tên đó vừa dứt lời. Cô cao giọng gọi một ly nữa, và còn kể lể :

_ Còn tụi này học trong kia !_ Cô chỉ tay vào trường_ Chán phèo ý mà ! Tôi thích lông bông như vậy hơn...

_ Vậy hả?_ Một thằng sung sướng chìa tay ra _ Cùng một chí hướng rồi. Mình là Quốc Bảo, còn đây là Bảo Quốc...

_ Rất hay! Nhưng... tên ngộ quá à!

Quốc Bảo nhăn nhó vì bàn tay vừa bị tay Tố Phương bóp chặt. Bảo Quốc nhìn chăm chăm vào Mỹ Phương, hỏi nhỏ :

_ Các bạn tên gì?

Tố Phương lại hét

_ Cho hai ly kem sô cô la nữa chị ơi... Hả? Tên à? Tớ là Tố Phương, còn bạn tớ là Mỹ Phương...Đều là đẹp tất đó.

_ Biết rồi! _ Bảo Quốc gật gù _ Chỉ cần nhìn hai cậu cũng thấy... Chúng ta kết bạn nhé?

Mỹ Phương thật sự choáng trước sự làm quen chóng váng này. Ly kem của cô vẫn còn nguyên trong khi Tố Phương đã... xơi trọn vẹn 5 ly. Bảo Quốc và Quốc Bảo nhìn nhau... đau đớn.
.................................................. .................................

Trời mưa ...

Anh căng ô che đầu

Hết mưa ...

Anh vứt ô vào xó hay đâu đó

Cũng vậy thôi ...

Tình Yêu là chiếc ô

Che cho người khác khô

Riêng mình ... bị ướt !

Khi rời quán, Mỹ Phương cố nhịn cười trước hai bị mặt của hai thằng con trai. Họ vừa phải trả số tiền kha khá đấy chứ?

Mỹ Phương chia tay với ba người bạn sớm vì có việc bận. Còn Tố Phương theo hai cậu bạn mới quen vào một quán bi a để gỡ lại số tiền đã mất vì... sỹ. Trong quán toàn học sinh cấp ba và hai. Đứa nào đứa nấy đều căng thẳng như đang ở trên chiến trường.

Cả ba tiến về một bàn bi a ở góc phòng, nơi có vài đứa trông to con đang cãi nhau chí choé.

Nhìn thấy Quốc Bảo và Bảo Quốc, một thằng nói :

_ Chúng mày đến gỡ nợ hả? Sao lại mang con gái đến đây thế?

Quốc bảo nhíu mày :

_ Hôm nay tụi tao sẽ cho tụi mày biết thế nào là... bi a thật sự!

_ Hê... Bọn bay xem, mấy thằng công tử bột này đang ra oai kìa!
Hai cậu bạn mặt đỏ lự lên. Tố Phương bước lên phía trước, cười nhạt :

_Mấy ông có ngại khi chơi với con gái không?

_ Sao? _ Chúng mở tròn mắt.

Tố Phươg với hai tay chống nạnh, mắt hơi xếch lên :

- Tui nói là tui có thể đánh thắng các ông đó. Dám không?

Bọn kia nhìn nhau như trao đổi ý nghĩ. Tố Phương thấy trên thành bàn đặt một cốc bia nguyên, cô điệu bộ anh chị tu một hơi liền hết sạch. Có lẽ chính vì hành động đó mà bọn to con kia nể nang và gật đầu đồng ý. Quốc Bảo và Bảo QUốc xuýt xoa khen cô... " bốc " quá... nào đâu biết, đầu Tố Phương đã bắt đầu ong ong..

Tố Phương chơi bi a với tên đàn anh. Hăn sóc vẻ sành sỏi nhìn Tố Phương đắc thắng sau mỗi quả bi vào lỗ. Và vì tính sĩ diện, hắn đã để lỡ một cơ hội thắng Tố Phương. Bi chệch lỗ và Tố Phương giành quyền chơi. CÔ đã thắng liên tiếp ba ván và thu về được số tiền kha khá. Nhắm thấy ăn được như vậy là đủ... Tố Phương dừng ngang. Tên đàn anh cáu :

- Sao lại bỏ ngang? Phải để anh đây gỡ chứ?

Tố Phương nói cứng :

_ Tui không chơi nữa... Chơi gì chán phèo. Cánh ông toàn hạng... tép thế thôi à... Quốc BẢo, Bảo Quốc về đi... Đợi sau khi bọn ông nâng cao kỹ nghệ thì chúng ta chơi tiếp...

Tố Phương hiên ngang đi trước, Bảo Quốc và Quốc Bảo theo sau. Bọ kia tức lắm nhưng đành phải nuốt bồ hòn làm ngọt. Ra đến cửa, Không chịu đựng được nữa, Tố Phương đỡ lấy đầu mình, ngồi thụp xuống. QUốc Bảo vội đỡ lấy cô, hỏi :

_ Cậu sao vây?

Bảo QUốc vẻ lõi đời :

_ Chưa uống bia bao giờ đúng không? Cậu nên về nhà nằm nghĩ đi. Chắc đầu đau lắm! Tớ gọi xích lô cho cậu nhé?

Tố Phương gật đầu, Bảo Quốc vội chạy ra đường gọi xích lô. Cô dúi vào tay QUốc BẢo số tiền thu được , nói :

- Tiền của các cậu đây. Trả nợ vì ăn kem...

Quốc Bảo lắc đầu :

_ BỌn tớ bao mà !

_ Tớ khoái cái trò này rồi đấy. Tớ thắng vì các cậu mà... Đừng từ chối chứ? Xe xích lô tới rồi... Còn một điều nữa... hẹn gặp ngày mùng 5 tháng 9 nhé?

Bảo Quốc và QUốc BẢo tròn mắt nhìn Tố Phương lên xe. Rồi họ nhìn xuống áo xống của mình... Thật ngốc nghếch biết chừng nào !

Sáng 5-9, những gương mặt sáng sủa vui tươi tập trung tại sân trường để khai giạng Thầy giám thị đi đi lại lại, vẻ mặt căng thẳng. Trong khi đợi thầy cô giáo ra, học sinh được phép ngồi.

Một tiếng kêu thất thanh vang lên, kém theo đó là tiếng ghế nhựa đổ ập xuống sân trường. Bọn học sinh bụm miệng cười khi thấy một con bé tóc hoe vàng ngã ngửa người về đằng sau, mặt nhăn nhó vì xấu hổ lẫn bực bội. Rồi những cái ngã cùng tiếng kêu vang lên nhiều hơn, dày hơn. Sân trường nhốn nháo vì sự hỗn loạn..

Thầy giám thị giận tím mặt, hét lớn trên loa:

_ Thôi ngay đi! Em nào còn làm ồn, nhốn nháo hàng ngũ thì đừng trách.

Vẫn có tiếng ngã và kêu la. Học sinh đứng cả dậy và nhìn chiếc ghế của mình với đôi mắt e dè như nhìn một vật gì ghê gớm lắm. Thầy Minh chạy ra, nhìn bao quát toàn cảnh trường với một đôi mắt điềm tĩnh. Và như phát hiện được nguyên nhân, thầy hơi cười, quay sang thầy giám thị, nhỏ nhẹ:

_ Không có chuyện gì đâu... Thầy để tôi giải quyết cho!

Thầy giám thị nhướng mày như không tin, nhưng chẳng biết làm thế nào khác, thầy hơi phẩy tay, đứng lùi lại phía sau.

Thầy Minh cầm lấy mic , cười như thể không coi chuyện đó là nghiêm trọng. Thầy cất giọng ôn hòa, trấn an những cô bé yếu tim :

_ Không sao đâu... Làm gì có chuyện phù phép ở đây. Để thầy chỉ cho các em biết vì sao nhé?

Dừng lại một chút để học sinh tập trung, thầy tiếp lời :

_ Em Tố Phương lớp 10 toán... Em hãy lên đây!

Tố Phương tỏ vẻ ngạc nhiên, hai tay xọc vào túi quần, rồi thả ra ngay. Cô quay nghiêng ngả một chút , nhún vai trước sự dò hỏi của vài đứa trong lớp. Nhật Duy hơi mỉm cười...

Hầu hết tụi con trai đều ngạc nhiên khi kẻ... gây ra náo loạn vào một ngày trọng đại này lại là một cô bé xinh xắn nhường ấy. Tố Phương bước lên trước mặt hai ông thầy đang đăm đăm gương mặt. Cô ngây thơ hỏi... lớn :

_ Sao em lại phải lên đây ạ?

Thầy giám thị như không tin lắm, ngạc nhiên hỏi nhỏ :

_ Là cô này sao?

Thầy Minh không trả lời mà hỏi :

_ Tố Phương, em đã làm thế nào để những chiếc ghế kia đổ? Em không nghĩ rằng trò quậy phá của em làm ảnh hưởng đến mọi người như thế nào không?

Tố Phương mở to mắt như vừa nghe được chuyện gì ghê gớm lắm:

_ Em có làm gì đâu ! _ Cô kêu lên thật thanh, giọng... đau khổ như bị oan ức lắm _ Từ đầu tới giờ em ngoan ngoãn ngồi dưới đó, em cũng sợ bị ngã lăm chứ... Hai tay còn bám chặt lấy ghế, thày không tin thì hỏi mấy bạn lớp em xem?

Thầy Minh nghiêm mặt, cau mày:

_ Tố Phương! Đừng chọc tức... thầy, hãy nói đi, nếu như em không muốn gặp thầy hiệu trưởng!

Vài đứa con gái bụm miệng lại lo sợ. Tố Phương ngó xuống lớp Văn và thấy Mỹ Phương đang căng mặt lên lo lắng cho cô.

Tố Phương hơi mỉm cười

_ Em không làm gì ca!

Thầy Minh giận dữ:

_ Tố Phương, con đang chọc tức bố hả?

Cả trường ồ lên ngạc nhiên, thầy giám thị giật mình :

_ Thì ra... đây là con anh ư?

Tố Phương cười, nhún nhẹ chân :

_ Cháu chào bác! Cháu có nghe bố cháu kể bác là một giám thị rất nghiêm khắc nhưng... rất yêu quý học sinh...

Đâu đó vang lên tiếng cười mỉa mai. Thầy Minh bực tức:

_ Con về chỗ đi... Sau lễ khai giảng đến gặp thầy hiệu trưởng và... không được gây náo loạn nữa!

Thầy giám thị nói to :

_ Trừ hai điểm ở lớp 10 Toán.

Hai tiếng vỗ tay hoan hỉ phát ra ở lớp 10 Hóa. Tố Phương quay lại nhìn. Quốc Bảo và Bảo Quốc đang nhăn nhở cười. Cô cũng cười với họ, không một chút ngạc nhiên.

Phương Doanh bực bội :

_ Cậy mình là con của hiệu phó mà làm tàng ư? Thật vô trách nhiệm...

Tố Phương lừ mắt:

_ Kệ tớ ! Này Xuân Thi, cậu chớ có dại rút ghế của tớ ra nhé... Không xong đâu...

Xuân Thi vội rút tay lại. Cô đang định cho Tố Phương trả giá vì đã làm cô ngã, song cô đã thất bại. Tố Phương như có... phép màu hay sao ấy nhỉ?

Lễ khai giảng kết thúc, Tố Phương thở dài khoan khoái. Ngồi vào chỗ của mình, cô uể oải định gục xuống ngủ, nhưng Nhật Duy đã nhắc nhở:

_ Thầy Minh vừa nhắc cậu đấy! Lên ngay đi!

_ Tớ không thích ngoan ngoãn như thế !_ Tố Phương lắc đầu ngún nguẩy _ Khi nào có loa gọi tớ lên cũng vừa.

Nhật Duy mỉm cười, không nói gì. Nhưng Phương Doanh thì bĩu môi :

_ Con hiệu phó cơ mà...

_ Im đi! _ Tố Phương hơi gắt lên_ Đừng bao giờ nói kiểu đó nữa nếu không muốn... tao nổi khùng lên.

Cả lớp gần như choáng vì cách xưng hô của Tố Phương.Phương Doanh xanh mặt, lắp bắp :

_ Cậu... cậu dám nói vậy ư?

Tố Phương nhếch môi :

_ Nhắc lại lần cuối, chuyện tao nghịch ngợm cái gì và chuyện tao là con ai không bao giờ có liên quan đến nhau...

_ Ai biết đâu ! _ Xuân Thi buột miệng.

Tố Phương khùng lên, vươn tay ra, nhưng Nhật Duy đã giữ lại :

_ Thôi , Tố Phương đừng gây sự nữa!

Hất tay Nhật Duy ra, Tố Phương lạnh lẽo :

_ Không liên quan gì đến cậu... Tôi sẽ cho con bé này biết tay...

Xuân Thi sợ hãi trước vẻ hùng hồn của Tố Phương. May mắn cho cô là loa phóng thanh của trường đã vang lên đòi Tố Phương lên gặp hiệu trưởng. Tố Phương hậm hực bỏ đi.

Khi đứng trước cửa phòng hiệu trưởng, Tố Phương vẫn chưa hết giận. Cô không thèm gõ cửa theo lịch sự thông thường, mà đẩy cửa lao vào trong. Thầy hiệu trưởng đang đăm chiêu suy nghĩ trên ghế sa lông, thấy Tố Phương bước vào, thầy mỉm cười :

- Cháu vẫn nghịch ngợm kiểu đó à?

Tố Phương nũng nịu ngồi vào lòng ông, nói :

_ Bố cháu cũng bảo thế nhưng cháu thích như vậy hơn...

_ Lớn rồi thì phải hiền một chút chứ? Nếu cứ như thế thì có cậu con trai nào dám kết bạn đây?

Tố Phương hơi bĩu môi :

_ Cháu chẳng thèm... À, bác này, bao giờ thì anh Hùng về

Đôi mắt thầy hiệu trưởng thoáng buồn...

_ Cuối năm nó mới chịu về... Mà...bạn của anh ấy sẽ dậy ở đây đấy !

Tố Phương cười :

_ Có phải cái anh cao cao, đẹp trai và vui tính không ạ? Chà, anh ấy dạy gì nhỉ?

_ Dạy Anh văn... Thầy sắp xếp cho anh ấy dạy lớp cháu đấy... Thôi, cháu về lớp đi !

Mà này _ Thầy gọi giật lại khi Tố Phương đã ra đến cửa _ Nghịch ngợm thì cũng đừng gây sự với bạn bè trong lớp nghe chưa?

Tố Phương hơi ngoe nguẩy đầu, cô chào thầy lần nữa rồi ra khỏi phòng. Ông trông theo dáng cô cháu gái mà lòng ngao ngán buồn. Nó còn quá nhỏ để hứng chịu những bất hạnh như thế !

Tố Phương về lớp, suýt nữa thì xô vào Xuân Anh. Mặt cậu bạn lại đỏ ửng lên, cậu ấp úng :

- Có... bị phạt không vây?

_ Không , chỉ bị khiển trách nhẹ thôi !

_ Vậy thì tốt rồi ! _ NHật Duy nói to _ Tố Phương lần sau cậu hãy cẩn thận hơn nhé?

_ Không cần cậu nhắc ! _ Tố Phương cáu cẳn trả lời.

Trống báo hiệu vào lớp. Cả lớp vừa ổn định thì thầy giáo bước vào với nụ cười tươi tắn. Vừa để cặp xuống bàn, thầy nói:

_ Các em giở giấy kiểm tra 15 phút. Thầy sẽ xem thực lực của các em ... Nào nhanh lên !

Lũ học trò ngao ngán uể oải lấy giấy ra. Một vài đưa hăm hở muốn thử sức mình, khuôn mặt bừng lên sự chờ đợi lẫn lo lắng. Tố Phương nhịp nhịp chiếc bút xuống giấy, tự hỏi bao giờ mới hết giờ !

Đề bài được ra, ai ai cũng lao đầu vào làm. Tố Phương bỏ bút xuống tờ giấy trắng, đưa mắt hướng ra ngoài cửa sổ, nhưng lại chạm vào khuôn mặt của Phương Doanh và Xuân Thi nên cô lại quay trở lại với trang giấy...Mười phút trôi qua, Nhật Duy đã làm xong bài, nhìn sang bên Tố Phương, dò hỏi bằng ánh mắt ngạc nhiên chứ không nói gì. Tố Phương nhìn đồng hồ, bắt đầu uể oải cầm bút. Viết được vài dòng, Tố Phương ném bút xuống...

Thầy giáo thu bài, rồi lại cho bài tiếp theo để có thời gian chấm bài vừa rồi. Dù không thích làm bài mấy, nhưng hầu hết cả lớp vẫn còn rất nhút nhát, sợ sệt nên chăm chú làm bài lắm.Nhật Duy đọc xong đề rồi để đấy, cậu không biết làm gì khác ngoài chuyện... để ý xem cô bạn bên cạnh làm gì. Tố Phương đang hý hoáy vẽ vời trên một trang giấy, đa phần là những bộ váy áo cho mấy cô người mẫu dây không có mặt của cô. Quả thực Nhật Duy không ngờ nét vẽ của Phương lại tinh tế như thế. Nó mềm mại , dịu dàng... Có lẽ Phương biết vẽ rất lâu rồi thì phải !

Sau 15 phút, thầy hắng giọng để học sinh chú ý. Cả lớp hồi hộp nhìn lên ;

_ Thầy rất vui... Lớp ta có trình độ khá đồng đều, kiến thức vững. Chúng ta có hai người đứng đầu, đó là Nhật Duy và Tố Phương. Mỗi em đều có cách giải riêng, ngắn gọn lắm... Thầy rất hài lòng.

Phương Doanh buột miệng đay nghiến :

_ Hừ ! Giỏi gì mà giỏi... Bố con mà , ai biết đâu đã giải trước ở nhà rồi!

Tố Phương đập mạnh bài kiểm tra xuống trước mặt Phương Doanh, cô giận dữ quát lớn :

- Tao đã nói rằng mày đừng có nói kiểu như thế mà... Không cho mày một trận thì mày không chừa sao?

Thầy Minh quát lớn :

_ Tố Phương...

Tố Phương nhìn lên, như bị dồn nén quá lâu, cô nói bạt đi:

_ Bố xem... bắt con trở về có phải hại con không? Con đã nói rằng con đã chịu quá đủ chuyện của bố rồi... Con không chịu được nữa !

_ Đủ rồi ! Hãy ngồi xuống đi, đây là lớp học, con đừng ngang bướng nữa.

Tố Phương bước ra khỏi bàn, giọng lạnh hẳn đi.

_ Con về bên mẹ !

_ Phương! _ Thầy Minh kêu lên, bước xuống bục giảng, gấp gáp nói _ Bố biết từ nhỏ tới giờ con bị áp lực nhiều... nhưng hãy cho bố được chăm sóc con... Chỉ cần bố biết mọi nỗ lực đều do con cả, thế thôi, nhé con?

Tố Phương cúi xuống, gật đầu :

_ Con xin lỗi!

Cô trở vào chỗ ngồi, lặng lẽ hẳn đi. Phương Doanh xám ngắt cả mặt vì sợ và ngượng. Thầy MInh bước lên bục giảng, trở lại bàn, gần như kiệt sức vì xúc động. Thấy luôn sợ con mình phản ứng như vậy. Đã quá lâu không được ở gần đứa con yêu... nhớ thương biến thành nỗi sợ hãi mỗi khi Tố Phương phật ý đòi về bên mẹ... Gia đình đã không cho con ông một tình yêu thương trọn vẹn... Lỗi của ông lớn biết bao !

Trống ra chơi đã điểm, hành lang lại ồn ào tiếng nói cười của học sinh. Bảo Quốc và Quốc Bảo như đã đợi sẵn Tố Phương ở hành lang. Họ cười tươi và đồng thanh hỏi :

_ Hôm qua không sao chứ?

_ Không sao _ Tố phương mỉm cười gượng gạo _ Chỉ cần đánh một giấc là ngon liền. Nè, sao lại nói dối là nghỉ học rồi... Mỹ Phương sợ chết khiếp đấy !

Quốc Bảo châm chọc :

_ Nghịch như cậu mà Mỹ Phương còn kết bạn nữa là tụi tớ...

Mắt Tố Phương hơi đỏ , cô quay mặt đi, trả lời bâng quơ ;

- Tớ á? Cũng tệ ! Ai cũng chẳng hiểu mình, toàn chuyện rắc rối...

Bảo Quốc và Quốc Bảo thay nhau kể những chuyện vui ở lớp Hóa cho Tố Phương nghe. Lòng cô dịu lại... Tiếng cười trong veo hòa cùng nắng ấm. Ngày khai giảng đầu tiên thật tệ hại biết bao... Cô biết Phương Doanh chỉ vì ganh tỵ mà vô tình động vào chỗ đau sâu kín nhất trong lòng mình. Muốn đánh nó một trận... nhưng cô cũng tự thấy mình quá tệ. Đã bao không bao giờ thèm để ý đến những lời nói kiểu thế, mãi mà không quen... nh.ạy cảm quá thì càng khổ mà thôi...

Buổi học trôi qua, cô thong thả đạp xe về nhà.Mấy ngày nay không gặp lại mẹ mà cũng không nghe thấy tiếng mẹ. Chắc mẹ lại có công việc gì bận rộn lắm. Mẹ cô thật vất vả và cũng thật kiên cường. Cô yêu mẹ và yêu cả bố nữa... Vậy mà tình yêu đó không được thể hiện dưới cùng một mái nhà... Đã 5 năm rồi, cô không thể nào quên được cái ngày mà bố mẹ bắt cô lựa chọn, bắt cô đong đo tình yêu của mình dành cho cả hai... Sự lựa chọn nào cũng có nỗi đau đớn... Nó đã vạch trong lòng cô một vết thương, vĩnh viễn không lành lại được. Về ở với mẹ, Phương, nhớ bố nhưng không dám nói... Mẹ lặng thầm trong cuộc đời cô đơn, cớ gì làm mẹ thêm khổ vì những đòi hỏi của cô?

Bây giờ, dù về ở với bố nhưng Phương vẫn thường xuyên trở về nhà mẹ, dọn dẹp và để ngửi những hương thơm còn quanh quất trong nhà của mẹ... Nhớ mà không biết làm thế nào giữa hai người... Phương chỉ còn biết khóc lặng thầm trong những giấc mơ...
…………………………….

Dậy, dậy đi con gái... Muộn rồi!"

Tiếng bố hốt hoảng kéo Tố Phương ra khỏi giấc ngủ. Cô nhìn đồng hồ, 7h kém 20 và nhoáng nhoàng chạy vào phòng tắm. Bố cũng đang đánh răng... Thấy vậy, Tố Phương cau mày :

_ Sao bố không gọi con dậy sớm?

_ Thì bố cũng vừa mới dậy. Thôi, ra ăn sáng nhanh rồi bố đưa đến trường.

Tố Phương hơi cười. Cô làm mọi cái thật nhanh chóng rồi quánh quàng ăn vội chiếc bánh mì đã có sẵn trên bàn.

Mặc dù đã cố gắng hết sức, nhưng Tố Phương vẫn bị muộn. Sân trường đã vắng hoe. Chạy thục mạng vào lớp, Tố Phương bĩnh tĩnh hẳn khi không thấy thầy cô nào ngồi trên bục giảng.

Chưa kịp ngồi được vào chỗ, cô đã bị nghe tiếng chì chiết của Phương Doanh. Bỏ qua con bé, cô ung dung ngồi xuống, tựa lưng vào bàn dưới, và bắt đầu thở...

Nhật Duy rời mắt khỏi quyển sách, nhìn sang...

_ Lại đến cậu phiền trách chuyện chậm chễ chút xíu của tớ đó hả? _ Tố Phương hỏi phủ đầu.

_ Không _ Nhật Duy nói nhỏ _ Chuyện của cậu không liên quan gì đến tớ...

_ Kể cả chuyện lớp bị trừ điểm? _ Tố Phương ngạc nhiên hỏi lại _ Cậu là lớp trưởng mà...

Hơi cười, Nhật Duy vừa nhìn vu vơ ra ngoài cửa, vừa trả lời:

_ KHông quan trọng chuyện đó. Một mình tớ bảo vệ lớp thì cũng không ăn thua gì... Chi bằng... chờ đợi để có người cùng giúp mình.

Tố Phương biết Nhật Duy ám chỉ đến mình, nhưng cô lờ đi. Phương Doanh và NHật Duy, mỗi người một kiểu trấn áp cô... thật muốn điên cái đầu. Gương mẫu thì cũng vừa vừa thôi chứ?

Vào lớp rồi mà không thấy thầy Minh lên. NHật Duy lên văn phòng hỏi thì được nhận câu " thầy bận đột xuất, lớp tự học "... Kể ra cũng lạ... Cậu vừa mới thấy thầy cũng Tố Phương đến trường xong, chẳng lẽ đã có chuyện gì?

Tố Phương cũng thấy lo ra. CÔ biết bố mình không có bận việc gì cả. Tự nhiên lại bận? Tim cô mách bảo có chuyện gì đã xảy ra... rất dữ! Cắn nhẹ móng tay, TỐ Phương im lìm suy nghĩ.

_ Chắc không có gì đâu! Cậu đừng lo lắng quá như thế!

_ Có phải bố cậu đâu mà...

Tố Phương im bặt. Cô không nên nói như vậy với một người đang quan tâm đến mình, nhưng... Nhật Duy mỉm cười, cậu phẩy tay như bỏ qua.

_ Đúng là không phải bố tớ nhưng là thầy giáo tớ, chẳng lẽ tớ không lo?

Không nói được gì hơn, Tố Phương nhún vai. Bây giờ thì cô biết Nhật DUy không phải là tầm thường. Cậu ta ít nói, ngoan ngoãn nhưng không có nghĩa là chỉ biết im lặng khi người khác nói sai hay nói bướng. Cậu ta biết cách khống chế người khác một cách tuyệt đối, bắt người ta nhận ra sự sai trái của mình và im lặng đi.

_ Nếu lo lắng quá thì hãy lên gặp bác cậu xem !

_ Ừm...

Tố Phương nhìn sang Nhật DUy, ngạc nhiên. Sao cậu ta biết q.uan hệ đó?

_ Tớ biết vì nhìn thầy MInh giống với thầy hiệu trưởng

Tố Phương đứng dậy. Không thể không công nhân cậu ta quá tài tình... Cô bước qua Duy, không 1 lời cảm ơn.

Gần như choáng váng khi nghe tin từ bác mình, Tố Phương lao vào lớp, dọn dẹp sách vở, rồi lại lao ra. Ngoài sân, thầy hiệu trưởng đã chờ sẵn bên xe.

_ Bình tĩnh đi cháu ! Mẹ cháu không sao đâu!

Tố Phương òa khóc, gục đầu vào lòng ông.Mẹ bị thương trên đường truy bắt tội phạm... Lúc nào cô cũng có cảm giác như thế này mỗi khi mẹ đi công tác. KHông ngờ nó xảy ra thật...Làm thế nào nếu như...

Không thể nghĩ tiếp được, Tố Phương lại nấc lên. Ông hiệu trưởng xoa nhẹ mái đầu của cháu. Đau lòng thương xót, nhưng biết mình bất lực. Tình yêu của ông không thể bù đắp nổi nỗi trống trải trong lòng đứa cháu tội nghiệp. Nghiệp chướng thay!

Mẹ đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt, tình hình nguy kịch đã qua. Tố Phương gặp bố đang lo lắng đứng nói chuyện với một sỹ quan cảnh sát. Thấy cô, ông lại gần, ôm vào lòng, an ủi :

_ Mẹ không sao đâu con! Con đừng lo lắng quá như thế...

_ Bao giờ thì mẹ tỉnh hả bố?

_ Mẹ cháu sẽ tỉnh sớm thôi ! _ Chú cảnh sát xoa đầu cô_ Còn bao nhiêu người đang lo lắng cho Trung tá nữa cơ mà...

Tố Phương khẽ cúi đầu. Công việc của mẹ quá nguy hiểm, nhưng mẹ không từ bỏ được, mẹ đã quá đam mê. Nỗi đau mê thứ hai sau nõi đam mê cao nhất không được đến đáp... Mẹ lấy nó để che giấu con người mình. Làm một người đàn bà cứng rắn, còn hơn là một người phụ nữ yếu đuối, sống tầm gửi vào người không bao giờ yêu mình...

Phương chỉ hiểu điều đó khi bước vào tuổi 16, tình cờ đọc được một trang nhật ký của mẹ. Từ bỏ sự nguy hiểm này chỉ có thể khi mẹ không còn thở được nữa... Tố Phương âm thầm thương mẹ, âm thầm gửi những lời cầu bình an theo bước chân mẹ mỗi khi mẹ đi xa... Giá mà bố hiểu được tấm lòng mẹ...

Tố Phương nhìn theo bóng bố đi ra khỏi bệnh viện. Bố chỉ ở đó theo bổn phận, và cô chấp nhận điều này không một chút ngạc nhiên. Vì lẽ này mà mẹ yêu bố, yêu đến mức không thể tìm được tình yêu thứ hai sau khi mất bố... Cô đi vào phòng bệnh, nhìn mẹ thiêm thiếp trên gi.ường, xung quanh bao bọc bời một màu trắng thê lương... May mà mẹ còn ở đây..."Mẹ đừng bao giờ đầu hàng vì còn có con ở bên cạnh !". Tố Phương thì thầm. Cô nhớ đến hôm chuyển từ nhà mẹ về nhà bố, mặc cho mẹ nhìn theo lo lắng và đau buồn, cô vẫn bước đi với một tâm nguyện sắt đá. Đã 5 năm rồi, cô đã lớn, và có thể trở thành một cầu nối vững chắc cho bố mẹ.... Ngôi nhà sẽ lại có ba người cùng vui vẻ bên bàn ăn... Chẳng phải là mơ ước của mẹ sao?

Trên đường trở về nhà vào trưa hôm đó, Phương gặp một trục trặc lớn. Số cô quả là không may mắn khi gặp một lũ du côn bên quán nước lề đường. Lẽ ra thì cũng không đến nỗi nếu như Phương bỏ qua những gì lọt vào tai mình. Chúng cười cợt bàn bạc về vụ... giao tranh giữa cảnh sát và nhóm tội phạm buôn ma túy vừa mới xảy ra. Vừa buông lời tục tĩu về những người cảnh sát, vừa cợt nhả với những người qua đường, chúng lấy làm sung sướng vì làm mấy cô bé đi qua sợ sệt. Tố Phương không thể kìm nén được lửa giận trong lòng. Lẳng lặng đi theo bọn chúng, và khi chúng rẽ vào con hẻm nhỏ thì cô lên tiếng lạnh lùng :

_ Chúng mày dừng lại đi, tao có chuyện muốn nói !

Cả bọn gồn bốn tên, dừng lại, và quay hẳn đầu lại khi thấy Phương. Chúng cười phá lên, ngạc nhiên lẫn thú vị. Một thằng bước lên, vừa tiến lại gần Phương , vừa nói :

_ Cô em xinh đẹp ! Có chuyện gì cần tới bon anh sao? Một mình anh là đủ rồi mà !

Cả lũ lại cười. Và khi thằng kia tiến lại thật gần mình, Tố Phương rút tay từ túi quần ra, vung mạnh tay lên , thằng kia tự nhiên lăn ra ngã khiến đồng bọn được phen hoảng hồn. Tố Phương nghiến răng :

_ Tao không cho phép chúng mày nói như thế về những chiến sỹ công an. Chỉ vì chúng mày mà người ta không thể sống yên bình được. SAo không chết hết đi?

TỐ Phương vung tay lền nữa, và hắn lại ngã sấp xuống như vừa bị một thế lực siêu nhiên trừng trị vậy. Mấy thằng còn lại lao về phía Tố Phương như bị cơn kích động chi phối. Tố Phương tung chân đá vào háng một tên khiến hắn rú lên, lăn lộn trên đất vì đau. Tên khác có vẻ thông minh hơn, vừa lé những cú đá của Phương, vừa tìm cách sáp vào cô. Phương định dùng ngón dây cước của mình để làm hắn ngã ,nhưng chưa kịp ra tay thì đã bị một tên đá trúng lưng... Loạng choạng suýt ngã, Tố Phương lui lại một bước phòng thủ...

_ Nhóc con cũng khá quá nhỉ?

Ba thằng từ từ tiến lại, rồi chúng rẽ ra làm ba hướng, bao vây Phương. Tố Phương tung chân đá. Trúng một đứa... Đấm thêm một quả nhưng bị hụt... và cô bị một cú đá chí mạng vào bụng... khi không kịp phòng thủ. Ngã sóng xoài xuống đất, bụng quặn lại vì đau, Tố Phương cố vùng dậy nhưng đã bị một tên khóa tay lại. Định đá hậu vào thằng đó, nhưng một tên đã dự đoán trước được, nó đấm thêm một cú nữa vào mặt cô. m.áu trào ra khoé miệng, mằn mặn...

_ Giữ nó chăt vào ! _ HẮn ra lệnh _ Cần cho nó một bài học mới được ! NHìn cũng ngon ra phết đấy!...

NÓi rồi hắn nhìn xung quanh. Giữa trưa, đường vắng không một bóng người, cả bọn cười âm lên đắc chí.

_ Đai ca... " dùng " trước đi... Nhưng nhớ nhanh lên ... còn tụi em !

_ Yên tâm !

Phương ném cái nhìn căm thù về phía tên đại ca. Cô bị một tên bịt miệng, một tên khóa chặt tay... Không thể làm gì được cả ! AI có thể cứu cô đây? Hiện lên trong đầu Tố Phương là một thứ ý nghĩ cam chịu... Cô ghét ý nghĩ này nhưng chẳng còn gì trong đầu cô nữa cả....

Tên đại ca khoái trá cười, bàn tay thô ráp của hắn toan đưa lên... nhưng hắn đã rụt tay về, kêu như bị bỏng :

_ Cái gì vậy hả?

Hắn nhìn xuống tay... Bàn tay bị một viên đá nhỏ găm vào, đỏ rực lện Cả bọn hướng ánh mắt nhìn ra. Bên ngoài con hẻm, hình ảnh một người con trai đứng cạnh chiếc xe đạp hòa lẫn với ánh nắng buổi trưa... đẹp một cách kinh ngạc. Tố Phương đờ người vì ngạc nhiên.

_ Thả cậu ấy ra đi !

_ Hừm... ranh con... mày ăn gan hùm chắc?

Rời khỏi xe, người con trai ấy tiến lại gần, gương mặt thản nhiên như thể mọi chuyện đang diễn ra không có gì nghiêm trọng cả. Tố Phương khẽ lắc đầu như ra hiệu. Cô không muốn cậu bị liên lụy, dù gì thì cũng là bạn bè và... chính cô cũng đã gây họa cho cậu một lần rồi đấy thôi!

Tên đại ca rút viên đá ra, cười nhạt khi vết thương rỉ m.áu. Hắn nhìn Nhật DUy như đo lường rồi bất ngờ tung một cú đá mạnh và nhanh. Nhật Duy lé nhẹ nhàng, cậu xoay người, vung một nắm đấm vào ngay tên đang giữ tay Phương. Hắn bị bất ngờ thật, buông tay ôm mặt. Tố Phương đợi thế, đá ngay vào bụng tên còn lại. Cả bọn xông vào vừa đánh vừa chửi tục. Tố Phương gần như đuối sức khi hạ gục được một tên... và vì thế, một mình Nhật Duy phải cáng đáng hết... ba tên còn lại. Nhìn cậu vừa tấn công, vừa phòng bị... nhanh đến nỗi chóng mặt, Phương chợt thấy mình may mắn... Nếu không có cậu ấy thì....

Tiếng còi hụ của cảnh sát vang lên đúng lúc Nhật Duy cảm thấy đuối sức. Bọn du côn hơi hoảng, và ngay lập tức tên đại ca bị một cú đá mạnh của Nhật Duy vào bụng. Hắn chệnh choạng ngã, khi dậy được cũng là lúc cảnh sát ập vào.

Tống tên cuối cùng vào xe, chú cảnh sát mỉm cười chào hai đứa, rồi cũng lên xe. Con hẻm yên tình trở lại. Tố Phương ngồi bệt xuống đường, thở mệt nhọc. Nhật Duy nhìn cô chăm chăm, rồi yên lặng quay đi.

_ Đưa cánh tay đây nào...

Nhật Duy nhìn xuống tay mình... m.áu thấm qua chiếc áo trắng...đỏ thẫm một vùng. Cậu không thấy đau nên ngạc nhiên không biết bị thương từ lúc nào.

_ Tớ xin lỗi ! _ Tố Phương nói nhè nhẹ , cô rút một chiếc mùi xoa trong túi ra, luồn khéo léo qua cánh tay bị thương của Nhật Duy _ Về nhà cậu phải xem xét lại cẩn thận nha... Không biết vết thương có bị sao không nữa !

_ Đừng lo! _ Nhật DUy mỉm cười _ Cùng là dân nhà võ mà không biết sao? Bị thương là chuyện bình thường thôi mà.

Buộc nhẹ hai đầu khăn, Tố Phương ngước nhìn Nhật Duy, không thấy cậu nhăn mặt nên yên tâm hơn. Cô nhìn lại con hẻm, vẫn vắng lặng như nó vốn có. Vậy sao Nhật Duy xuất hiện đúng lúc?

_ Tình cờ đi qua thôi ! _ Nhật Duy nói như thể hiểu được cô nghĩ gì _ Tớ thấy cậu ở quán cóc, vẻ mặt cậu lúc đó đáng sợ lắm. Tớ biết chắc có chuyện rồi, nên đi theo cho chắc ăn...

_ Thế sao cậu không cứu tớ ngay lúc đầu?

Nhìn thẳng vào đôi mắt đang ngạc nhiên của Phương, Nhật Duy cười nhẹ :

_ Bởi vì cậu không bao giờ biết sợ, cũng chẳng biết nghe lời ai... Một bài học cũng có khi không đủ...

_ Đồ ác man! _Tố Phương kêu lên, cô gục mặt vào cánh tay Duy, tự nhiên òa lên khóc _ Có biết tớ sợ đến thế nào không hả? Cậu đáng ghét lắm....

Nhật Duy bối rối. Không ngờ Tố Phương lại khóc... Không bao giờ cậu muốn làm tổn thương ai cả , đặc biệt là Tố Phương... Vụng về vuốt nhẹ tóc bạn, Nhật Duy thì thầm như một kẻ đang mắc lỗi lắm :

_ Tớ xin lỗi.... Không bao giờ có chuyện xảy ra như thế nữa đâu.

Tố Phương ngẩng đầu lên, mỉm cười qua làn nước mắt. Hình ảnh đó đẹp đến nỗi làm trái tim Nhật Duy run nhẹ...Chuyện gì kỳ lạ thể nhỉ?

Gạt nhẹ những giọt nước mắt còn vương trên má, Tố Phương đứng dậy. Nhật DUy cũng đứng lên, tay cầm luôn chiếc túi sách của Phương. Lại gần chiếc xe của Duy, Phương ngạc nhiên :

_ Xe mới à?

_ Không hẳn ! _ Duy mỉm cười _ Cái xe kia là của thằng bạn, tội nghiệp, nó khóc quá trời đấy !

Phương biết Nhật Duy nhắc đến vụ tông xe, nhưng cô chỉ cười:

_ Ừm... Cậu đưa tớ về nhé?

_ Nhưng đi ăn trước đã, ok?

_ Ok.

Thấy Phương cười vui, Nhật Duy cũng vui lây. Cậu chở Phương dưới cái nắng vàng mùa thu dịu dàng, dười hàng hoa sữa xanh nhàn nhạt. Tiếng Tố phương đều đều vang lên từ phía sau... Tất cả dịu dàng, tinh khiết đến nỗi Nhật Duy không muốn thở mạnh. Quả thật cậu sợ tan vỡ những cảm xúc mới mẻ này...

Xe dừng lại ở cuối con đường, nơi có một cửa hàng ăn nho nhỏ được sơn màu hồng nhẹ nhàng. Tố Phương thích không khí quán ngay lập tức khi bước vào. Trong quán rất ít khách. Họ ăn nhỏ nhẹ trong tiếng đàn ghi ta độc tốc nhẹ nhàng. Tố Phương bất giác nhón nhẹ chân vào một bàn sát cửa sổ, nơi có một chiếc rèm trắng vả vài cành hoa ti gôn rủ xuống tự nhiên. Nhật Duy lại quầy hàng, cười tươi với người đàn ông đã đứng sẵn ở đó.

_ Cậu Nhật Duy ! Hôm nay lại không ăn cơm nhà à? Như thường lệ hả?

Nhật Duy lắc đầu :

_ Không ạ ,Cháu đi cùng bạn _ Vừa nói cậu vừa nghiêng người để ông chủ nhìn thấy.

Ông ta cười đầy ẩn ý. Nhật Duy làm lơ, nói tiếp :

- Bác cho hai suất đặc biệt nhé?

_ Được thôi ! Chà, bất ngờ quá cậu Nhật Duy...

Nhật Duy phì cười, rời khỏi quầy hàng. Tố Phương đang ngắm nhìn ra ngoài khung cửa sổ, đôi mắt cô mơ màng như thể đang chìm vào một cõi mộng riêng tư. Không muốn phá vỡ không khí ấy, Nhật Duy nhẹ nhàng kéo ghế, nhưng Phương đã quay vào, mỉm cười :

_ Tớ đang nghĩ đến mẹ !

_ Mẹ cậu bị thương phải không?

_ Ừm... May mà không sao!

_ Nhìn cậu buồn... thật sự tớ không đành ! _ Nhật Duy dịu dàng nhìn vào mắt Phương _ Cậu hợp với niềm vui hơn là nỗi buồn đó !

Hơi cười, Tố Phương nhớ về thời gian trước. Đúng là chỉ có niềm vui....

_ Cách đây 5 năm, bố mẹ ly dị, một cú đánh hoàn toàn vào trái tim tớ. Niềm vui tuổi thơ cũng chấm dứt theo. Không muốn mẹ buồn, tớ tự tạo ra niềm vui bằng cách quậy phá, ngang bướng, bất cần... Có thể không con gái lắm, nhưng còn đỡ hơn...

Bác chủ quán mang đồ ăn ra, mỉm cười khi nhìn Tố Phương.

_ Cháu xinh thật đấy !

_ Cảm ơn bác !_ Phương nói thật lòng.

_ Những món này... mong cháu thích.

_ Sao bác lại ưu đãi cháu quá vậy?

_ Vì cháu làm cho cậu Nhật Duy vui !

Ông nói nhẹ nhàng rồi đi ra, không quên nháy mắt một cái với Nhật Duy. Cậu hơi đỏ mặt, nhún vai :

_ Bác ấy trước kia là đầu bếp nhà tớ. Nhưng bây giờ thì đã có một cơ ngơi riêng, bác ấy nấu ăn ngon lắm đấy... Cậu ăn xem !

Nhìn những món ăn bày trên bàn, Phương nghe đói bụng. Cô không khách sáo , cầm thìa lên ngay. Nhật Duy mỉm cười. Đúng là cậu đang rất vui. Từ khi biết suy nghĩ đến giờ, chưa lúc nào cậu thấy mình vui thật sự. Mọi cái đều gượng gạo, chừng mực đến cứng nhắc. Không ai như Tố Phương, tự nhiên khóc, tự nhiên cười, tự nhiên thể hiện quan điểm của mình như thể không muốn thua thiệt ai. Sống một cách nồng nhiệt như thế, Nhật Duy chưa từng thấy bao giờ. Cậu gần như bị cuốn hút, không thể rời mắt khỏi Tố Phương..." Chắc hẳn đã có chuyện xảy ra đối với mình rồi !" Nhật Duy thầm nghĩ...

_ Mấy ngày qua bố toàn bắt tớ ăn nào là cơm khê, cơm nhão, nào là thịt kho mặn, cá cũng mặn nốt... Tớ thì ghét mặn , chua , đắng... Bây giờ thì thấy những cái này như là... của ngon vật là vây !

_ Thế thì ăn đi , nhiều vào !

_ Cậu không chê con gái ăn nhiều chứ? _ Tố Phương hỏi như trêu chọc _ Nhìn cậu chắc nghiêm túc lắm.

_ Không liên quan gì đến chuyện con gái ăn nhiều hay ít cả _ Nhật Duy hơi lắc đầu.

Cầm ngay một chiếc đùi gà vàng giòn, Tố Phương gặm một miếng to. Cô cười rồi nuốt mạnh. KHông cầu kỳ, cô tạo cho người đối diện cảm giác vui vẻ, không phải phòng bị. Một người như Tố Phương sẽ chẳng làm ai đau làm ai tổn thương bao giờ...

Rời khỏi cửa hàng, Tố Phương vươn vai và thở khì một tiếng. Cô nhìn lom lom vào gương mặt Nhật Duy, rồi nhìn xuống cánh tay vẫn còn đang buộc chiếc khăn tay nhỏ. Nhật Duy thản nhiên nhìn lại và chờ đợi Tố Phương lên tiếng.

_ Cậu không sao thật chứ?

_ Ừ.

_ Vậy thì tốt rồi... Cậu đưa tớ về bệnh viện được không?

Hơi cười, Nhật Duy ngồi hẳn lên xe. Cậu nheo mắt và kêu lên như than :

_ Số tôi coi như... khổ rồi... Đề nghị vậy thì đá cũng phải chịu nữa là...

Leo lên xe, Tố Phương cười giòn đắc ý. Cô không ngờ mình có thể chơi nhanh với Nhật Duy như thế. Bạn bè cô không phải là mẫu người nghiêm túc như Duy. Nhưng cậu lại mang tới cảm giác bình yên đến lạ kỳ... Giống như một người anh, cũng giống như một người bạn... và giống như một điều gì đó khác nữa... không định hình nổi...Đợi khi nào mẹ tỉnh, cô sẽ nói với mẹ về cảm giác này... cảm giác muốn đi chơi mãi với một người con trai quen biết chưa đầy một tuần. Chẳng biết có ai như thế không nhỉ?

(cont)

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Sáng hôm sau, Tố Phương lại đến muộn và như thường lệ, lớp lại mất điểm thi đua. Phương Doanh quay sang Nhật Duy, mặt đỏ gay gắt vì... phấn kích :

_ Cậu xem thế nào... trong ba ngày bị trừ ba điểm... Còn ra thể thống gì nữa?

_ Mới đầu năm, cũng nên thông cảm chứ?


_ Cậu còn bênh nữa à?


Nhật Duy nhún vai :


_ Tớ không bênh. Nhưng thiết nghĩ rằng bên cạnh quy tắc thì cũng có ngoại lệ. Mà muốn chỉnh đốn một con người không phải dễ đâu, nhất là đối với một người như Tố Phương...


Phương Doanh liếc Nhật Duy một cái sắc lẻm, rồi cô nguẩy đầu quay sang Xuân Thi. Cô nàng mơn trớn bạn ngay lập tức :


_ Cậu là lớp phó học tập mà. Nó nghịch như vậy chắc bài tập cũng chưa hoàn thành đâu. Cậu cứ kiểm tra và đánh điểm nó về việc đó.


_ Ờ nhỉ? _ Phương Doanh sáng mắt _ Nhiều lúc cậu cũng thông minh đấy.


Xuân Thi liếc mắt, nhưng rồi cũng mỉm cười bỏ qua. Cô thân vơi Phương Doanh từ bé, hiểu Phương Doanh như hiểu chính mình và sẵn sàng bỏ qua những lời nói đáng lẽ nên giận của Phương Doanh.Hơn nữa cô cũng đang... khoái vì nghĩ được kế hạ Tố Phương... Nghĩ đến con bé ấy là bực mình lên rồi...

Vừa lúc đó Tố Phương lò dò vào lớp với khuôn mặt vui như mở hội. Cô vẫy tay :


_ Chào cả lớp !


_ Vui vì lớp được vinh hạnh trừ 1 điểm đây mà ! _ Phương Doanh mỉa mai ngay.


Tố Phương cười trả lại. Tự nhiên hôm nay cô thấy Phương Doanh cau có cũng có cái hay hay. Có lẽ sống để ganh tỵ là lẽ sống của nó, là bạn thì nên tôn trọng ! Nghĩ vậy nên Tố Phương bỏ qua tất cả sự xích mích mấy ngày qua, cô bước vào chỗ ngồi, ngắm nhìn Nhật Duy không giấu diếm. Nhật Duy cười ;


_ Mẹ cậu chắc đã tỉnh?


_ Ừ. Tối qua mình ở bên mẹ, sáng nay mới về nhà... Đến muộn có tý xíu thôi mà. Từ mai không thế nữa đâu.


_ Đừng hứa! _ Nhật Duy kêu lên _ Để lời hứa bay mất là người không tốt đâu Phương...


Tố Phương lại gật đầu. Nói chung hôm nay cô dễ tính, cô sẵn sàng bỏ qua tất cả kể cả những lời dạy dỗ kiểu như thế...Phương Doanh thì bĩu môi, lẩm bẩm vài câu, rồi ngồi ngay ngắn lại khi nghe thấy tiếng trống báo vào tiết.


Thầy giáo dạy Anh văn bước vào, hoàn toan mang một phong cách mới, làm cả lớp choáng gần hết. Phong cách trẻ trung đên bất ngờ cùng với nụ cười... quyến rũ làm... những trái tim nhỏ bé của các cô bé 16 ngân lên.Nhưng ngay lập tức, phong cách ấy bị... sụp đổ khi thấy lao tới chỗ Tố Phương, reo lên mừng rỡ như đứa trẻ nhận được quà...


_ Tố Phương, cuối cùng thì anh cũng được làm thầy của em... Tuyệt không chứ?


Tố Phương thở hắt ra :


_ Vâng, chúc mừng anh... Nhưng phong cách này thì dạy dỗ ai?


Thầy giáo giật mình, nhìn cả lớp. Hầu hết đều đang tròn mắt ngạc nhiên. Thầy giáo trẻ hắng giọng :


_ À... chào các em. Tôi là giáo viên anh văn mới ,tên là Bình. Cứ gọi thầy Bình cho trẻ...


Cả lớp cười. Đúng là trẻ thật ! Phong cach quyến rũ chết người bị đẩy lùi đi một cách không thương tiếc. Nhưng được cái thầy nói tiếng anh hay như đang hát... Cách giảng cũng cuốn hút và sôi động. Và vì thế, một số cô bé lại quay trở lại với ý nghĩ ban đầu là lấy thầy làm thần tượng...thì cũng tạm được...


Tiết văn thì hoàn toàn ngược lại, chán ngắt đúng như Tố Phương nghĩ về môn văn. Cô giáo dạy văn ngoài ba mươi, xinh đẹp và hiền dịu. Cách cô truyền đạt kiến thức cũng rất nhẹ nhàng. Tố Phương buồn ngủ đến ríu cả mắt, cô gục xuống bàn và ngay lập tức là tiếng hỏi thăm của cô giáo :


_ Tố Phương?


_ Dạ ! _ Tố Phương uể oải ngồi dậy, đầu nghẹo sang một bên.


Cô giáo có vẻ như đang giận, đôi mắt cô buồn thăm thẳm. Tố Phương hơi ngạc nhiên, tự hỏi mình có làm điều gì khiến đôi mắt ấy như đang có nước? Mà có lẽ cô nh.ạy cảm quá chăng?


_ Này...


_ Gì? _ Nhật Duy hơi nghiêng sang.


_ Hình như tớ làm cô ấy buồn... Chỉ có hơi buồn ngủ thôi mà... Đầy đứa ngủ gục có sao đâu?


Nhật Duy chép miệng:


_ Cũng không biết, nhưng cậu nên tập trung vào.


Tố Phương phẩy tay :


_ Văn chán chết...


Nhật Duy thôi không bình luận nữa, cậu quay lên, bắt gặp cái nhìn của cô giáo. Cô đang nhìn Tố Phương và bối rối khi gặp ánh mắt dò hỏi của Nhật Duy. Có gì đó... chắc chắn là có thì cô mới biết tên và quan tâm đến Tố Phương đến vậy... Không biết rồi sẽ có chuyện gì xảy ra với Tố Phương đây? Cậu lo lắng nhìn sang, Tố Phương đang lơ đãng nhìn ra cửa sổ... Hình như cô cũng biết cô giáo văn để ý đến mình, nhưng lờ đi...

Sau hai tháng, lớp 10 toán bị cuối sổ liên tiếp hai lần, tên Tố Phương vang danh khắp trường vì tật đi muộn và ham hố đánh lộn. Nhật Duy dĩ nhiên không thể thờ ơ hơn được. Cậu góp ý nhẹ nhàng :


_ Cậu không tự dậy được thì hãy dùng đồng hồ báo thức !


_ Không thích, kêu to nhức đầu lắm.


_ Nhưng không thể muộn mãi được. Tớ thì không sao nhưng bao nhiêu người cố gắng như thế mà...


Tố Phương nhún vai :


_ Không liên quan gì tớ !


_ Hãy sửa đi ! _ Nhật Duy gằn từng tiếng một _ Tính ích kỷ của cậu đấy, nếu cứ như thế này thì không bao giờ lớn được đâu...


_ Mặc xác tớ ! - Tố Phương cũng gắt lên _ Cậu không phải là bố của của tớ nghe chưa...


_ Nếu có con gái như cậu thì thật bất hạnh cho tớ đấy...


Gần như không còn gì để nói nữa... Tố Phương căm phẫn, nguẩy đầu đi chỗ khác. Một bầu không khí lạnh bao trùm giữa hai người.Phương Doanh và Xuân Thi thì khoái trí ra mặt. Đã hai tháng qua, Nhật Duy quá ưu ái nó, bây giờ thì thế... ai mà không hả dạ cho được. Không biết ra sao nữa, có kịch hay để xem rồi !


Tố Phương chỉ đợi có tiếng trống ra về là vắt chân lên cổ chạy. Cô bước ra ngoài cố ý vung chiếc túi sách của mình vào Nhật Duy khiến cậu suýt ngã nhào xuống sàn nhà. Phương Doanh bĩu môi :


_ Thật chẳng ra làm sao cả !


Tố Phương lừ mắt nhìn lại, rồi như đã làm Phương Doanh sợ hãi co mình lại, cô quay người chạy nhanh ra cửa. Nhìn thấy Bảo Quốc, khuôn mặt nặng như chì của cô tươi rói lên. Bảo Quốc cũng hớn hở ;


_ Nè, bòn thằng c.ương hẹn chúng ta hai giờ chiều nay đến quán bi a để đấu lại đấy.Chúng nó bảo là đã sáng chế ra được cách đánh mới...


Tố Phương khinh khỉnh :


_ Lũ chúng nó tìm ra được mánh chơi mới thì có. Chiều nay nhé? Thế QUốc Bảo có đi không?


_ Không... Nó phải đi họp. Làm lớp trưởng khổ thế đấy !


_ Hứ... nhưng nó không oai như... ai đó !


Nhật Duy vừa bước ra cửa và nhận được ngay cái liếc xéo của Phương. Loáng thoáng nghe được chuyện hẹn hò của cô, Duy hơn băn khoăn nhưng ngay sau đó gạt phắt đi vì bực mình. Thảo nào chiều này cũng bị bí thư chi đoàn khiển trách... Chưa bao giờ cậu rơi vào tình thế này cả... chỉ tại cái tính vô tổ chức của Tố Phương... Lẽ ra không được nhân nhượng như thế suốt hai tháng qua !


Quả như Nhật Duy suy nghĩ, buổi chiều tại cuộc họp của cán bộ lớp, anh bí thư đã khiển trách Nhật DUy nặng nề trước bao nhiêu lớp trưởng khác. Nào là quản lý lớp kém để lớp luôn ở hạng bét, nào là chỉ một thành viên trong lớp mà không... trị nổi. Rất nhiều đến nỗi Nhật Duy không kịp nghe, đầu óc lơ mơ hẳn đi...


Sau khi uống một ngụm nước lấy giọng, anh ta nói tiếp :


_ Có phải cái cô Tố Phương gây náo loạn đó không? Cậu cứ thẳng tay trừng trị không phải nể nang gì... Chẳng lẽ bố làm hiệu phó mà con có thể quậy tung thế sao?


Mỹ Phương uất ức bênh bạn :


_ Nhưng Tố Phương đâu có nhờ tiếng bố mà thầy nói thế?


_ Đúng đó, em thấy Tố Phương tuy nghịch nhưng rất tốt... Luôn bênh các bạn bị bắt nạt trong trường _ QUốc Bảo lên tiếng.


Anh bí thư nhíu mày :


_ Các cô các cậu còn bênh cho cô ta được à? Loại học sinh ấy mà hiệu trưởng không đuổi học là may mắn lắm rồi...


Nhật Duy toan phản đối thì có tiếng hắng giọng ngoài cửa ;


_ Ai nhắc gì tôi đó?


Cả phòng họp quay ra, thầy hiệu trưởng lững thững đi vào, mọi người đứng dậy chào còn anh bí thư thì nịnh nọt :


_ Ý của em là thầy sẽ phạt Tố Phương nếu thầy muốn...


Thầy hiệu trưởng cười nhẹ :


_ Anh mới về nên không biết... chứ hiệu phó là em trai ruột tôi và Tố Phương là cháu tôi...


Đâu đó vang lên tiếng cười khẽ khi thấy mặt anh bí thư đỏ rực lên vì ngượng và vì xấu hổ. Nhật Duy ngó nhìn nơi khác, lặng thinh nhưng trên môi điểm một nụ cười.


_ Tôi thấy cuộc họp này cũng khá lâu rồi mà chỉ nghe thấy tiếng anh nói, bèn xuống xem sao. Quả thực Tố Phương đã làm liên lụy đến Nhật Duy... Thầy thay Tố Phương xin lỗi em...


Nhật Duy đứng dậy, xua tay :


_ Thưa thầy, lỗi cũng tại em mà. Em đã dung túng cho tính tự do của Tố Phương đi quá trớn...


_ Tố Phương là thế mà !_ Thầy mỉm cười, nhìn Nhật Duy trìu mến _ Tố cũng có nghĩa là đẹp mà cũng có nghĩa là bão tố phong ba. Ngay cả thầy còn không bảo được nó nữa là... Nhật Duy, Mỹ Phương, thầy biết hai em là bạn thân của Tố Phương, hãy bỏ qua những tật xấu của nó nhé... giúp nó vượt qua được rào cản tâm lý mà nó đang phải chịu...Được không?


Nhật Duy và Mỹ Phương cùng gật đầu. Thầy có vẻ hài lòng, hơi phẩy tay :


_ Tôi nghĩ... cuộc họp đến đây tạm dừng là được rồi !


Thế là cuộc họp kết thúc, mọi người lục đục ra về.Nhật Duy , Mỹ Phương và QUốc BẢo tụm lại với nhau ở quán nước... để tìm giải pháp giúp Tố Phương bớt ngang ngạnh.Nhưng chưa ngồi ấm chỗ thì Bảo QUốc chạy xộc vào, nói hổn hển :


_ Trời ơi... Mau lên đi, Tố Phương đã gây chuyện lớn rồi !


Cả bọn đứng lên, hốt hoảng :


_ Chuyện gì?


_ Cậu ấy đánh nhau với tui thằng Cường ở quan bi a...


Không để Bảo Quốc nói hết câu, Nhật Duy đứng lên và lao ra khỏi quán. Cả ba đứa cũng tất tả lao theo...

Sau một trận... quần nhau đã đời, cả lũ rút lui trong danh dự, nghĩa là vét sạch túi tiền để đền bù thiệt hại cho chủ quán và ra khỏi quán với vài vết tích...anh hùng. Tụi thằng c.ương thì không đi đứng đoàng hoàng như vậy... vài đứa dìu thằng đại ca chạy trối chết khỏi quán , vừa chạy vừa thề không bao giờ chơi bi a với con gái nữa...


Tố Phương theo cả bọn về nhà Mỹ Phương. Vừa đi vừa ấm ức vì bị lừa tiền... Cô cay cú đến mức nói rả rích trên suốt đoạn đường đi... Mỹ Phương lắc đầu.Bị thương như vậy mà vẫn không chừa... cái tính ấy, đố mà lớn được !


Nhà Mỹ Phương đẹp lộng lẫy trên con phố nhỏ, thưa thớt xe cộ. Bảo Quốc suýt xoa khen như thể chưa được nhìn thấy cái gì đẹp như thế! Cậu quên cả đau, đi lùng xục khắp nhà đề ngắm nghía... và học tập kinh nghiệm cho sau này.Mỹ Phương tất tả tìm hộp cứu thương. Vết thương của Quốc Bảo là nặng nhất vì bị chiếc ghế có đinh nhọn đập vào tay , sau đó là Nhật Duy bị rách một đường ở chân, Bảo Quốc bên má phải, Tố Phương bị trầy da ở trán. Mỹ Phương băng bó cho Quốc Bảo xong rồi đến Nhật Duy. Tố Phương nhẹ nên đảm nhiệm việc băng bó cho Bảo Quốc, cậu ta la oai oái vì bị Tố Phương làm mạnh vào chỗ đau. Tố Phương bực mình kêu lên :


_ Mặc xác cậu! Chờ Mỹ Phương băng cho ấy !


_ Còn hơn bị cậu tra tấn !


Tố Phương bỏ xuống bếp lùng thức ăn. Vết trầy trên trán làm cô bị rát và đau. Cô dùng tay dí vào vết thương, rồi kêu lên:


_ Oái ! Đau quá đi mất!


_ Phải dùng cái này mới hết đau này !


Tố Phương quay lại, bắt gặp nụ cười hiền của Nhật Duy, trên tay cậu là chiếc khăn giấy và hộp cứu thương.


Tố Phương hơi hếch mặt lên :


_ Tớ không cần !


Bỏ qua cơn giận dỗi đó, Nhật Duy đứng trước mặt Tố Phương, dịu dàng nhìn chăm bẵm vào vết thương:


_ Để tớ băng lại cho không nhiễm trùng !


Tố Phương xoay người đi. Đặt hộp cứu thương xuống bàn, cậu xoay người cô lại, ân cần :


_ Cậu vẫn giận tớ à?


_ Không.


_ Vậy sao không nhìn tớ?


_ Không thích nhìn kẻ xấu xí.


Giấu nụ cười trên môi, Nhật Duy mạnh bạo nắm lấy hay bàn tay đang để hờ trên chân Tố Phương, cậu bóp nhè nhẹ :


_ Không thích nhìn thì thôi, nhưng đừng lảng tránh tớ... Tớ thích nói chuyện với cậu lắm đấy... Bây giờ để tớ lau sạch vết thương cho nhé? Nhẹ thôi, không đau đâu.


Tố Phương định phản đối nhưng lại thôi. Cô biết mình chẳng có thể từ chối được cái gì trước đôi mắt sâu thăm thẳm của Nhật Duy...


Nhật Duy mỉm cười, cậu lau nhẹ vết thương , rồi xoa một chút thuốc mỡ lên chỗ đau một cách từ tốn, vừa làm vừa thổi nhẹ như sợ làm Tố Phương đau. Băng xong vết thương một cách ngay ngắn, Nhật Duy hơi lùi lại, ngắm nghía công trình của mình một cách tự hào...


_ Cậu thấy thế nào?


_ Chẳng thế nào cả !_ Tố Phương cau có.


Nhật Duy cúi xuống thật thấp, hỏi nhỏ :


_ Vẫn còn giận?


_ Cậu là người biết cách mỉa mai người khác đấy...


Nhật Duy kéo một chiếc ghế lại gần Tố Phương, cậu năn nỉ :


_ Tha lỗi cho tớ... được không?


Tố Phương nhíu mày :


_ Sao cậu lại ngồi đây?


_ Tớ sẽ ngồi đây nếu như cậu không tha lỗi cho tớ !


Tố Phương cáu tiết, đá mạnh vào chân của Duy, không may vào đúng chỗ bị thương. Cậu kêu lên thảng thốt :


-Ối ! Cậu làm đau chân tớ !


Tố Phương hốt hoảng cúi xuống :


_ Xin lỗi ! Cậu đau lắm hả... Nếu nó lại chảy m.áu... tớ sẽ đi tìm Mỹ Phương...


Tố Phương rời ghế, định chạy đi thì bị Nhật Duy kéo tay lại, cậu mỉm cười :


_ KHông sao ! Tớ sẽ khỏi đau nếu như cậu tha thứ cho tớ...


Gỡ tay Nhật Duy ra, Tố Phương gật nhẹ đầu :


_ Được rồi... nhưng lần sau đừng mắng tớ nghe chưa... Ai cũng được nhưng cậu thì không... Lần sau tớ sẽ tớ sớm hơn.


_ Cậu mà đến sớm thì đâu còn là Tố Phương !


Tố Phương chỉ cười. Cô nhìn ra phía cửa, ba bạn đang vào với nụ cười trên môi. Tố Phương kêu lên :


_ Cô chủ, có gì cho chúng tớ ăn khổng


_ Có ! _ Mỹ Phương nheo mắt _ Nhưng cậu bị phạt vì gây ra tai nạn này.


Tố Phương phán đổi kịch liệt :


_ Cả Bảo Quốc nữa chứ?


_ Này... này...


Bảo Quốc la lên. Cả hai lại cãi nhau chí choé. Mỹ Phương dọn ra bàn một đĩa bánh tự làm. Những chiếc bánh vàng ươm, ngon mắt đến mức cả lũ phải xực ngay lập tức.


_ Cậu làm à?


_ Không... Mình làm không đẹp như thế này...


Bảo Quốc khen :


_ Biết làm là tốt rồi, còn hơn ối kẻ chẳng biết tý gì...


Bảo Quốc ném cái nhìn thách thức về phía Tố Phương. Tố Phương im lặng... ăn, không phản ứng.


_ Tố Phương à, cậu cũng nên tập làm mọi thứ đi _ Mỹ Phương dịu dàng khuyên bạn _ Ngay cả đến rửa bát cũng làm vỡ nữa là sao?

Ba thằng con trai đồng loạt kêu lên :


_ Tiểu thư đến vậy sao?


Tố Phương tiếp tục cho miếng bánh vào miệng, vừa nhai vừa hỏi lại:


_ Thì sao?


_ Thì mai sau cậu sẽ không lấy được chồng chứ sao? _ Nhật Duy điềm đạm nói _ Chẳng có ông chồng nào thích vợ mình làm vỡ bát đĩa cả...


_ Tớ cũng... cóc cần những ông chồng như thế. Tớ sẽ lấy một ông chống thích vợ đánh bóng chuyền.


Cả bọn gật gù vì biết Tố Phương chơi bóng chuyền rất giỏi.Mỹ Phương kêu lên :


_ Trong ba cậu, ai là người thích có cô vợ chỉ suốt ngày chơi bóng chuyền còn... nấu cơm thì mù tịt nào?


Không có ai phản ứng, tất cả ngó lơ đi chỗ khác. Tố Phương cười :


_ Làm như người ta ham lắm đấy !


Nhật Duy ngó xuống đồng hồ. Cũng khá muộn và cậu nhớ đến cái hẹn ở nhà. Cả lũ cũng đứng lên, hấp tấp về vì đã quá trễ. Chia tay nhau vội vàng, mấy đưa ùa ra những con đường khác nhau. Mỹ Phương hơi cười. Nhóm bạn lúc nào cũng ồn ào, vui vẻ đến lạ kỳ...


Về đến nhà, Nhật Duy đã thấy trong sân một chiếc xe ô tô màu đen bóng láng. Một cô bé mái tóc xoăn tự nhiên, khuôn mặt bầu bĩnh đang đi đi lại lại trước hiên nhà. Nhật Duy lên tiếng :


_ Thục Uyên !


Cô bé quay ra, mắt lấp lánh :


_ A... anh Nhật Duy...


Cô bé lao xuống, ôm chấm lấy Nhật Duy để tỏ lòng sung sướng. Nhật DUy lắp bắp :


_ Ơ... bỏ anh ra... người anh đang bẩn mà !


Cô bé nũng nịu :


_ Ứ đâu ! Em bắt đền anh... Sao anh không ở nhà đón em?


Nhật Duy hơi cười. Cậu ngắm nhìn cô bé đang đeo người trên cổ mình, ngạc nhiên vì cô bé đã lớn hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Thục Uyên là một cô bé người Trung lai Việt. Mẹ cô bé là bạn thân mẹ cậu , nên hai đứa chơi thân với nhau từ hồi còn bé xíu.Thục Uyên năm nay học lớp 9 , được cưng như trứng mỏng. Lẽ ra cậu cùng cả nhà ra sân bay đón gia đình Thục Uyên nhưng sự việc của Tố Phương làm cậu quên béng mất...


Gỡ tay Thục Uyên ra khỏi cổ mình, Nhật Duy mỉm cười :


_ Mình vào nhà thôi !


Thục Uyên ngắm nhìn Nhật Duy từ đầu xuống chân, ngạc nhiên :


_ Mà sao anh bẩn thế nhỉ?


Nhật Duy hơi lắc đầu, cậu từ từ nhấc chân lên từng bậc thang, cố không động đến vết thương. Nhưng đến nửa chừng, cậu phải ngồi xuống, nói nhẹ :


_ Chà... đau thật !


Thục Uyên tròn mắt :


_ Anh đau ở đâu?


_ Không sao ! _ Lắc nhẹ đầu, Nhật Duy mỉm cười _ Một vết xước nhẹ thôi mà.


Thục Uyên nhìn xuống chân Nhật DUy, cô kêu len thất thanh khi thấy m.áu thấm đãm gấu quần bò của Duy.


_ m.áu.


_ Sao lại chảy nữa nhỉ?


Thục Uyên gọi lớn :


_ Mọi người ơi ! Mau ra đây đi, anh Duy bị thương rồi.


Nhật Duy hơi lắc đầu. Mọi người ra và giúp Nhật Duy vào nhà. Mẹ cậu, vừa ngạc nhiên vừa lo lắng :


_ Sao con không giữ gìn gì hết vậy hả? Lại đánh nhau nữa ư?


_ Sao? _ Thục Uyên kêu lên _ Từ hồi nào đến giờ anh có đánh nhau bao giờ đâu?


Không trả lời, Nhật Duy hơi nhích người trên gi.ường. Kỳ lạ là cái chân vẫn còn đau nhức... Chỉ một vết thương nhỏ thôi sao lại đau đến vậy? Đang băn khoăn thì Thục Uyên bước vào với đĩa hoa quả trên tay. Cô bé duyên dáng trong bộ váy hoa màu trắng tinh khiết. Đặt đĩa hoa quả lên bàn, Thục Uyên nhẹ nhàng ngồi xuống gi.ường , cô nói :


_ Hai bác lo cho anh lắm đấy... Bác bảo lần trước anh bị thương ở tay, lần này lại ở chân. Kẻ nào làm anh bị thương vậy?


Nhật Duy mỉm cươi, trong đầu nghĩ ngay đến Tố Phương. Nếu như nói là vì một cô gái thì chắc Thục Uyên sẽ cười sặc lên mất. Có bao giờ cậu quan tâm đến ai đâu?


_ Không ai làm cả !_ Nhật Duy nhẹ nhàng _ Có phải mẹ em về rồi không?


_ Vâng, mẹ bảo tháng sau đến đón. Anh Duy phải đưa em đi chơi nhiều nghe chưa?


Nhật Duy gật đầu. Cậu không có anh em gì nên coi Thục Uyên như em gái. Cậu thích sự nhẹ nhàng, đáng yêu của cô bé này... Đáng yêu đến mức người ta không thể nào từ chối được bất kể một yêu cầu gì... Nhật Duy khẽ nhắm mắt lại , cậu nghĩ đến chuyện sẽ đưa cô đi chơi trong những ngày tới, cũng đã lâu hai anh em không gần nhau rồi... Chắc vui vẻ lắm đây!


Riêng về phần Tố Phương, cô gặp một tình huống chẳng mấy vui vẻ gì. Vị khách đặc biệt mà bố cô mời lại là cô giáo dạy văn xinh đẹp. Tố Phương hơi ớn vì sợ cô phàn nàn về chuyện học văn ở lớp của cô ... nên cô tỏ ra dễ thương khi mỉm cười chào cô như thân thiết. Cả bố cô và cô giáo đều quan tâm đến vết thương trên trán , nhưng khi cô trả lời không sao thì họ lại quay sang nói tiếp câu chuyện của mình. Bữa cơm chán ngắt dù các món ăn khá ngon, chắc hẳn cô Nguyên đã đến sớm để chuẩn bị... Phương còn chưa hết ngạc nhiên về khám phá mới mẻ này thì bố cô hắng giọng :


_ Ăn xong... bố có chuyện muốn nói với con...


_ Vâng ! _ Tố Phương uể oải trả lời. Cô lén nhìn cô giáo mà lòng ngao ngán, không biết cô Nguyên đã " tố " những gì rồi nhỉ?


Bữa cơm cuối cùng cũng xong, Tố Phương theo bố vào trong phòng khách, còn cô Nguyên thì dọn dẹp bàn ăn và ra sau. Hai bố con ngồi đối diện nhau, Phương nhận ra vẻ căng thẳng kỳ lạ của bố...và khi cô Nguyên đi ra, cô ngồi xuống cạnh bố, đôi mắt long lanh sáng nhưng vẫn có vẻ gì bối rối ngượng ngập. Tố Phương kêu lên trước :


_ Nếu là chuyện học văn thì con xin lỗi bố, con không thể học nỗi môn văn chán ngắt đó.


Ông Minh hơi cau mày một chút, rồi nói :


_ Không, bố nói chuyện khác cơ. Chắc chắn con sẽ vui lắm!


Tố Phương tròn mắt, nhưng vẫn ngồi im. Bố cô nhìn sang cô Nguyên, ánh mắt nồng nàn, rồi nói nhẹ :


_ Bố và cô Nguyên sẽ kết hôn. Con sẽ có thêm một mẹ nữa...


Như một nhát dao cắm phập vào tim Phương... Tan nát cả giấc mơ hạnh phúc về một ngôi nhà có ba người... Cô thấy loang loáng đâu đó đôi mắt buồn thăm thẳm của mẹ , mẹ không khóc được... và như thế, mẹ càng khổ biết bao...


_ Phương... bố biết là con cũng khó chấp nhận, nhưng cô Nguyên rất tốt, cô sẽ lo lắng cho con...


_ Con không cần ! _ Phương hất mặt lên, giọng nghẹn lại _ Cả đời này con chỉ có một mẹ thôi.


Dường như đoán được phản ứng của Phương, ông Minh không hề bối rối. Ông nắm chặt tay cô Nguyên như khuyên cô nhẫn nại. Rồi ông ôn tồn nói :


_ Bố biết mẹ con luôn luôn là người mẹ tốt, yêu thương con rất mực. Nhưng mẹ con đi công tác luôn, không thể có nhiều điều kiện để quan tâm tới con. Cô Nguyên thương con lắm, cô ấy sẽ...


_ Thương con hay thương bố? _ Phương nhếch môi, đứng bật dậy _ Con không bao giờ chấp nhận đâu... Có khi... chính cô ta là nguyên nhân khiến bố mẹ ly dị phải không? Cô cũng kiên nhẫn đấy nhỉ?


Cô Nguyên sững người, mặt tái đi. Ông Minh vụt đứng dậy, quát ầm lên :


_ Con không được láo như thế...


_ Nếu không có thì không việc gì phải sợ...


" Bốp!"...


Không khí như ngạt thở sau cái tát mà vì nóng giận ông MInh đã đánh con. Tố Phương căm phẫn nhìn cô Nguyên, cô nghiến răng kêu lên :


_ Nếu cô đã như thế... Tôi sẽ đi để cô được thoải mái trong ngôi nhà này... Coi như cô đã chiến thắng rồi đấy !


Bước nhanh về phía cầu thang, Phương bỏ lại sự bất lực của bố và đôi mắt sũng nước của cô Nguyên... Đã chẳng còn gì để níu kéo nữa cả... Những gì cô nâng niu đã bay theo cơn gió sự thật mất rồi. Mẹ sẽ buồn đến mức nào mẹ ơi?


Đeo trên người là ba lô quần áo, cô bước nhanh xuống, lao ra cựa Ông Minh đuổi theo , gọi với lại nhưng không ăn thua. Ông thở dài nhìn theo bóng con mất hút...


_ Anh MInh...


Ông quay vào, nhìn Nguyên như trấn an :


_ Không sao đâu. Có lẽ nó về bên mẹ... Lan sẽ khuyên nó thôi.


Gục đầu trên vai ông, cô khóc lặng thầm. Bao nhiêu năm, trong tình yêu son sắt của mình, cô chờ đợi ông... Chờ mãi mà cũng không được hạnh phúc...


_ Em đừng suy nghĩ nhiều, anh đau lòng lắm !


_ Em mong được làm mẹ nó biết bao... Được sống bên anh, chăm sóc anh và con, ước mơ của em như thế có gì là sai trái?


Vuốt nhẹ mái tóc đen mượt mà của Nguyên, ông Minh khẽ mỉm cười. Ông biết ước mơ đó từ hồi còn trẻ khi đang yêu cô say đắm. Nguyên hiền lành, yêu thương thủy chung... nhưng chính vì thế mà cô cam chịu... Mất ông về tay một người đàn bà khác, cô chỉ biết khóc thầm, sống lặng lẽ mà chờ đợi... Ông gặp lại khi đã ly dị được hai năm, ngạc nhiên lẫn đau lòng khi cô vẫn vậy, không thay đổi với khối tình chung son sắt... Bây giờ là lúc ông đền bù cho cô, cho những lỗi lầm cửa mình... cho tình yêu nồng nhiệt không bao giờ tắt của ông và cô... Chỉ cần Tố Phương chấp nhận mà thôi..

Tố Phương không đến lớp mấy ngày sau đó. Nhật Duy lờ mờ cảm nhận được đã có chuyện xảy ra. Khi vào lớp, không thấy Tố Phương, cô giáo dạy văn hốt hoảng, đôi mắt như có nhiều nước hơn... Thầy Minh gầy rạc người đi như đang lo lắng một chuyện gì đó lớn lắm.
Nhật Duy được... triệu tập lên phòng hiệu trưởng khi Tố Phương nghỉ học đến ngày thứ ba. Cậu gặp Mỹ Phương ở trước cửa phòng hiệu trưởng, nhìn nhau lo lắng.


Thầy MInh cũng ở trong phòng, mệt mỏi tựa tay vào bàn, nhìn hai đứa như đang tìm kiếm một vật gì quý hiếm lắm. Thầy hiệu trưởng mỉm cười chào hai đứa, rồi nhẹ nhàng :


_ Các em đừng lo lắng quá... Chắc các em đã đoán được phần nào...Tố Phương đã biến mất ba ngày nay... Nó có ở nhà các em không ?


_ Dạ không!


Cả hai cùng lắc đầu. Hai đứa đã biết điều này và mấy ngày nay có đi tìm, nhưng vẫn không có kết quả... Tố Phương cứ như không còn tồn tại nữa vậy!


Thầy Minh buồn bã :


_ Thầy đã đến nhà mẹ Tố Phương nhưng không có. Nó có thể sống ở đâu được?


Thầy hiệu trưởng nhìn ông Minh, nổi giận bất ngờ :


_ Tôi đã bảo chú rồi mà... Nó là đứa được thừa hưởng cái tính cứng đầu của chú và tính tự do của mẹ nó... hơn nữa nó đã bị tổn thương quá nhiều trong chuyện của vợ chồng chú... Làm sao nó có thể chịu đựng nổi? Nó mà xảy ra chuyện gì thì tôi sẽ không để chú yên đâu...


Quay sang hai đưa đang đứng lớ ngớ giữa phòng, Thầy dịu giọng :


_ Thôi, hai em về lớp đi. Nếu có tin tức gì của Phương nhớ báo cho thầy nhé?


Gật nhẹ đầu rồi chào hai thầy, Nhật Duy và Mỹ Phương đi ra. Ra đến cửa mà hai đứa vẫn còn nghe thấy tiếng thầy hiệu trưởng vỗ bàn rầm rầm. Cả hai đều im lặng. Mãi một lúc Mỹ Phương mới nói :


_ Tố Phương không bao giờ bỏ nhà đi như vậy đâu , mà thầy hiệu trưởng cũng chẳng bao giờ giận dữ như vậy... trừ khi có chuyện ghê gớm lẵm xảy ra...


Nhật Duy cười nhẹ. Cậu mặc kệ những nguyên nhân gì đi nữa, hiện tại cậu chỉ muốn biết một điều duy nhất là Tố Phương có thể ở đâu mà thôi... Cậu hỏi nhẹ :


_ Mỹ Phương có biết Tố Phương hay chơi với những người nào không?


Mỹ Phương nhìn xuống như đang đếm bước chân mình đang đi. Cô thở hắt ra :


_ Nó chơi rộng lắm, cũng chẳng biết hết mà khoanh vùng... Nhưng theo tớ thì nó sẽ không ở mấy chỗ họ hàng hay bạn bè thân đâu, biết đâu chừng ở với bạn bụi đời cũng nên...


Nhật Duy không ngạc nhiên lắm về thông tin vừa rồi. Ai chứ Tố Phương thì có thể lắm chứ?


_ Chúng ta sẽ chia nhau đi tìm ở những khu ở của bọn bụi đời đó xem sao...


_ Ừm... để tớ đi thông báo với Bảo QUốc và QUốc Bảo...


Vậy là sau buổi học, Nhật Duy cố đạp lòng vòng qua các khu ở của những người vô gia cư, những người sống tam vật vờ... Chưa bao giờ cậu nghĩ lại có người ở trong những ngôi nhà bé tẹo , đổ nát như đang diễn ra trước mặt cậu. Những ngoi nhà to đẹp bên ngoài như một lớp vỏ bọc hào nhoáng, để che đậy những cuộc sống bần hàn.

Nhật Duy lảng tránh những cái nhìn tò mò , ngạc nhiên của những đứa trẻ nhem nhuốc, rách rưới...Cuộc sống đối với cậu là những tháng ngày sung sướng, còn những đứa trẻ này... cuộc sống là triền miên đói nghèo, khổ cực...


Nhật Duy đạp nhanh xe về nhà như chạy trốn vũng bùn đen của cuộc sống nơi đó. Chỉ nghĩ rằng Tố Phương cũng đang ở đâu đó trong những xó tối, bẩn thỉu cũng đã thấy nhói lòng thương...


Thục Uyên nhìn thấy Nhật Duy thì sung sướng reo lên. Cô bé lo lắng khi nhận ra những giọt mồ hôi trên gương mặt đỏ ửng của Nhật Duy... Đôi mắt cậu chất chứa lo âu và hốt hoảng... Và vài hạt cơm vào miệng, Nhật Duy đã bỏ bát xuống, mắt hướng xa xăm. Thục Uyên lo lắng hỏi :


_ Anh... anh làm sao thế?


Nhật Duy lắc đầu, không chú tâm lắm tới Thục Uyên. Cô bé hơi nheo mắt :


_ Anh có vẻ mệt nhỉ? Liệu có thể thực hiện lời hứa đưa em đi chơi chiều nay không?


_ Ừm.. được mà ! _ Nhật DUy gật nhẹ _ Hai giờ chiều nay anh sẽ đưa em đi vòng quanh HÀ Nội cho biết nhé? Em sẽ thấy một Hà Nội khác biệt những gì người ta nói...


Thục Uyên tròn mắt ngạc nhiên, cô định hỏi thêm nhưng lại thôi vi Nhật DUy đã đứng lên, trầm lắng lạ kỳ. Cô đâu biết Nhật Duy đang chua chát với những ý nghĩ vật lộn trong đầu... Cậu nhận ra 16 năm qua mình đã sống như một cành tầm gửi... sống trong sung sướng và nghĩ rằng đó là thường tình giống như bao người khác. Cái thế giới mà cậu đang sống có hai mặt... đối lập nhau đến cùng cực... Thục Uyên lẽ ra không nên biết điều này vì sự giàu có của nhà cô cũng có thể nuôi cô no đủ cả đời nhưng con người muốn phát triển đầy đủ trong ý thức thì phải biết được một thế giới toàn vẹn...


Chiều hôm đó, Nhật Duy đưa Thục Uyên lòng vòng qua các khu ở của dân vạn chài của những kẻ làm thuê.Rồi sau đó là những hẻm sâu, tăm tối, bốc mùi của những người làm công lang bạt... Thục Uyên lúc đầu còn ngạc nhiên, cuối cùng thì băn khoăn , cô hỏi Nhật Duy về những cái nhìn thấy và bày tỏ cảm xúc. Cô bé cũng kinh hãi những ánh nhìn, ghê sợ đời sống tối tăm ở đây. Khi vào một con hẻm tối om, mùi nước thải bốc lên khó chịu, Thục Uyên nằng nặc đòi về. Nhìn khuôn mặt trắng bệch vì sợ của Thục Uyên, Nhật Duy đành quay xe ra. " Có lẽ Tố Phương cũng không ở khu này...!" Cậu ngẫm nghĩ rồi cho xe quành ra... Hôm nay không tìm thấy Tố Phương nhưng lại được một bài học... để đời...Đã đến lúc không thể sống vô tư được nữa....


Tố Phương đến lớp với khuôn mặt đen đi rất nhiều. Hôm nay là ngày kiểm tra cuối tháng, sự xuất hiện của cô làm dao động bầu không khí lớp, nhất là thầy Bình đang làm giám thị coi thi. Thầy phát đề cho lớp rồi bỏ ra ngoài ngay. Nhật Duy thì thầm :


_ Mấy ngày nay cậu ở đâu?


Tố Phương nhìn vào đề bài, thờ ơ trả lời :


_ Chẳng ở đâu cả. Mọi chỗ đều là nhà. Hình như bài bốn là dạng mới?


_ Ừ, thầy Minh vừa dạy xong.


_ Ra vậy..


Tố Phương đáp cụt lủn rồi cắm cúi viết. Nhật Duy chưa chịu buông tha:


_ Cậu có biết bao nhiêu người lo lắng cho cậu không? Cậu có thấy mình quá đáng lắm không?


Tố Phương ngẩng lên, gắt nhỏ :


_ Mặc kệ tớ ! Cậu có để yên cho tớ làm bài không?


Nhật Duy lặng thinh, chú ý đến bài tập của mình. Hơi liếc nhìn Tố Phương, thấy cô chăm chú viết như thể đang vội lắm... Mọi lần làm bài cô đều thong thả, chắc hôm nay không có ý định trở về nhà rồi !


Nhật Duy cũng vội vã viết. Phải bám theo Tố Phương thì may ra mới có thể biết cô ở đâu. Bao ngày qua, mọi ngóc ngách đã được lục tung lên mà không thấy, mọi người như điên lên, thất thần, lo lắng và... chuẩn bị nghĩ đến những chuyện tồi tệ nhất...


Từ đầu, thầy Bình đã chú ý quan sát hành động của Tố Phương. Theo thầy hiệu trưởng nói thì Tố Phương đã hết giận bố sau một thời gian suy nghĩ , thảo nào cô bé cũng về nhà. Và bây giờ thầy có nhiệm vụ là giữ chân Tố Phương cho đến hết giờ.

Mới hết nửa thời gian, Tố Phương đã làm bài xong. Cô nói nhỏ với Nhật Duy :


_ Nộp bài hộ tớ nhé? Em thưa thầy, em ra ngoài ạ?


Thầy BÌnh rời mắt khỏi tờ báo, khẽ gật đầu... Tố Phương vác vội túi sách, lao bụt ra ngoài. Thầy bình chới với, đứng bật dậy. Nhật Duy cũng lao theo...


Ra đến cổng cậu thấy Tố Phương đã nhảy lên chiếc xe phân khối lớn do một thằng con trai lái. Nhật Duy lo lắng vẫy vội một chiếc xe ôm.


_ Chú bám sát chiếc xe phân khối lớn kia nhé?


_ Ok.


Ông xe ôm cười lên khoái trá :


_ Tôi thích những phi vụ thế này lắm.


Không còn lòng dạ nào đùa, Nhật Duy bám chặt vào xe... Chiếc xe xé gió lao đi...


_ Sao, người yêu ở trên xe ấy sao?


Ông lái xe, hỏi lớn như tò mò. Nhật Duy lắc đầu chứ không nói.


Cười sang sảng, ông hơi bĩu môi :


_ Thằng đó là dân móc túi và trấn lột đấy !


Nhật Duy hơi ngạc nhiên. Không ngờ Tố Phương lại có thể... giao du rộng như thế. Cô chơi mà không chọn bạn sao?


Chiếc xe mô tô quẹo vào một con hẻm nhỏ. Nhật Duy nhớ ra đây chính là con hẻm mà đi giữa chừng cậu và Thục Uyên bỏ về... Mùi hôi hám xộc vào cánh mũi làm cậu khó thở. Ông xe ôm chỉ dừng lại ngoài hẻm, không vào trong. Nhật Duy đành phải chạy đuổi theo tiếng xe máy từ đằng trước vọng lại.

Trong bóng đen mờ mờ của con hẻm, Nhật Duy thấy những đôi mắt nhìn ra lạ lùng, nhưng ko tò mò ngạc nhiên... Tố Phương đã sống ở đây trong hai tuần lễ, không có ánh mặt trời... không có cả không khí sạch để thở... Coi thường bản thân mình đến thế sao?


Tiếng Động cơ ngừng hẳn, Nhật Duy dừng lại nghe ngóng. Cậu chậm chạp tiến vào theo vài tiếng léo nhéo ở trong một ngôi nhà vọng ra...


Tố Phương cúi người xuống để bước vào trong nhà. Ánh điện đỏ làm cho cô thêm mệt. Cô bỏ túi sách xuống gi.ường rồi thở :


_ Mệt quá !


Một tên cười khi đưa cho Tố Phương quả táo :


_ Em bỏ quách việc học hành đi ! Học chẳng vui tí nào cả !


Tố Phương cười nhẹ, không nói gì. Một người thanh niên cao lớn, mắt xếch dữ tợn:


_ Không được nói thế ! Tố Phương phải học để có thể sống đàng hoàng , chứ sống như chúng ta sao?


_ Đại ca... em chỉ nói thế thôi mà...


Tố Phương nhìn đại ca với con mắt tinh nghịch. Dù đại ca là một tên lưu manh có hạng, nổi tiếng khắp Hà Nội này nhưng anh đã đối xử rất tốt với cô. Thời gian vừa qua anh lo lắng chăm sóc cô như chăm sóc một người em gái... Nhường cho cô ngủ, không bắt cô mó vào bất cứ việc gì và cấm đàn em rủ rê cô đi đua xe hay đi móc túi...


Đại ca tên Tứ Diên, người vùng Thanh Hóa, nhà nghèo phải lên Hà Nội kiếm sống từ năm 13 tuổi. c.ậu bé ấy lớn lên bằng cách vật lộn với đời, tranh giành miếng ăn, chỗ ở... Để bây giờ trở thành một Tứ Diên 18 tuổi lạnh lùng, sừng sỏ và lõi đời. Cả băng này cũng toàn là những đứa trẻ bị đời ruồng rẫy, ghét bỏ cả. Tố Phương quen với Tứ Diên khi đang bị bọn côn đồ đánh đả thương. Tứ Diên đã giúp cô thoát khỏi bọn chúng và từ đó tình bằng hữu giữ cô và nhóm móc túi được hình thành. Tố Phương yêu mến sức sống bền bỉ của họ, nhưng không tán thành cách kiếm sống của họ. Lúc trước cô chơi với họ có chừng mực, khoảng cách, còn bây giờ... nếu lâu hơn nữa, có thể cô cũng không thể giữ được cho mình trong sạch... Cuộc sống quá khó khăn hơn mình tưởng rất nhiều...


_ Em có biết hôm nay là ngày gì không Tố Phương? _ Tứ Diên hỏi nhỏ, cắt ngang dòng suy nghĩ của Phương. Cô lắc đầu. Tứ Diên vẫn giữ nụ cười trên môi :


_ Là ngày mà một Bùi Tố Phương ra đời... làm khuynh đảo cả đất trời...


Tố Phương phì cười :


_ Anh đang làm thơ đó hả? Mà đúng thật, hôm nay là sinh nhật em !


Tứ Diên móc trong túi áo ra một hộp nhỏ màu đen. Anh nói với giọng bí hiểm :


_ Đây là quà của bọn anh giành cho em. Mở ra đi !


Tố Phương vui vẻ mở chiếc hộp ra. Một dây chuyền bằng vàng sáng lấp lánh dưới ánh điện . Đưa ánh mắt dò hỏi nhìn Diên, Tố Phương kêu lên :


_ Lấy đâu ra tiền mà mua cho em?


_ Em yên tâm, đây là tiền bọn anh kiếm ra rất chính đáng. BỌn anh muốn giành cho đứa em gái nhỏ đáng yêu một món quà bất ngờ. Em đừng từ chối được không?


Lặng im một chút, rồi nhoẻn miệng cười, Tố Phương nói :


_ Anh đeo cho em đi, Đại ca!


Tứ Diên gật đầu, mấy tên đàn em vỗ tay tán thưởng. Anh nhè nhẹ cầm lấy sợi dây, vòng qua cổ Tố Phương, run run khóa móc lại. Chiếc vòng mỏng manh như sáng rực hơn trên chiếc cổ cao trắng xinh của Phương. Ngắm nghía nó một chút, Tứ Diên ngập ngường khen :


_ Em... xinh thật !


Lại một tràng pháo tay tán thưởng nữa vang lên, Tố Phương chúm chím cười. Một sinh nhật tuy không tròn vẹn nhưng ấm áp hơn rất nhiều những sinh nhật đã qua... Ở đây, cô không phải chứng kiến nỗi cô đơn của mẹ, càng không phải trở thành đứa con tủi thân bên cạnh chiếc bánh sinh nhật...

Có tiếng ồn ào ngoài cửa, hai thằng con trai tức tối lôi một người nào đó vào cái nhà lụp xụp. Cả Tố Phương và Tứ Diên cùng quay ra, Tố Phương ngạc nhiên, kêu lên :


_ Nhật Duy?


Nhật Duy đứng đối diện với Tố Phương, ánh mắt lạnh lùng chiếu lên mặt cô. Tố Phương sau phút bàng hoàng, cũng im lặng nhìn lại thách thức.


_ Bạn em? _ Tứ Diên hỏi nhỏ


_ Cậu tới đây làm gì? _ Tố Phương lên tiếng trước _ Theo dõi bạn là không tốt.


_ Sống là như vậy sao? Tưởng cậu tìm được nơi tốt hơn ở nhà chứ?


Tứ Diên nhếch môi :


_ Nó không phải bạn em rồi... Bạn bè thì không thể không hiểu nhau... Tống cổ nó ra ngoài đi.


Hai thằng định nắm lấy cánh tay Duy nhưng cậu hất mạnh ra, gằn giọng :


_ Tố Phương, tớ muốn nói chuyện với cậu!


Ánh mắt đăm đăm của Duy làm Phương không thể từ chối. Cô quay sang Tứ Diên, mỉm cười nhẹ :


_ Đợi em chút, đại ca!


Tứ Diên lặng thinh. Cuối cùng thì anh cũng mất Phương... Những ngày tháng qua chỉ là một giấc mơ của một gã tiều phu nghèo, mong ước có được nàng tiên mình yêu... Phương không phải sinh ra để sống như thế này... Anh đâu đủ tư cách giữ cô đâu?


_ Đại ca!


Một đàn em kêu lên bất mãn khi nhìn Phương bước ra ngoài theo Nhật Duy. Diên mỉm cười , lắc đầu :


_ Viên ngọc phải được đặt đúng chỗ... ta đâu đủ tư cách đâu!


Tố Phương đi theo Nhật Duy, người đi trước, người đi sau, không ai nói một câu nào. Vượt qua con hẻm tối om và vào một cái quán nước nhỏ đối diện , Nhật Duy gọi đồ uống cho cả hai. Tố Phương thản nhiên chờ đợi.


_ Cậu hãy quay về đi !


_ Đừng nói cái giọng đó với tớ!


Nhật Duy nhún vai :


_ Phải nói cho đến khi nào cậu nghe ra thì thôi. Cậu sống như vậy mà không cảm thấy khó chịu ư?


_ Họ là những người tốt ! _ Tố Phương nhả từng chữ _ Và tớ sống ở đó còn yên ổn hơn cả ở nhà bố tớ!


_ Cậu ích kỷ thật!


Tố Phương ngẩng phắt lên, giận dữ :


_ Đã bao là cậu không có quyền nói như thế mà...Mà cậu đến đây chỉ để giảng đạo lý thì thôi đi. Không ích gì đâu.


Tố Phương đứng dậy, định bỏ đi thì Nhật Duy đã kéo tay cô lại, xuống giọng :


_ Thôi được ! Tớ xin lỗi... Tớ chỉ muốn tìm cậu về thôi mà !


Tố Phương cộc lốc :


_ Tớ không về!


Nhật Duy hạ giọng gần như là thì thầm :


_ Cậu đừng giận như thế... cậu bỏ học là thiệt đó. Còn tương lai cơ mà. Nhiều người lo lắng cho cậu lắm, bạn bè trong lớp, Mỹ Phương, QUốc Bảo , Bảo Quốc.... lo đến sốt vó lên... Cậu về đi !


Tố Phương nghiêng đầu không nói. Nhật Duy mỉm cười :


_ Cả tớ nữa... tớ mong cậu nhiều lắm!


_ Mặc kệ cậu... Ở đây thích hơn... Tớ ghét phải nhìn thấy mặt họ lắm...


Nhật Duy nhíu mày... Tố Phương nhếch môi :


_ Bố và cô Nguyên... bỏ qua tất cả những định kiến, bỏ qua những niềm mơ ước...định đến với nhau đấy...


_ Cậu không chấp nhận được ư? _ Nhật Duy nhẹ nhàng nhìn vào mắt Phương _ Nhưng chuyện này thì liên quan gì đến chuyện cậu đi học nào... Cậu còn có mẹ cậu nữa cơ mà... Bỏ lại mẹ cậu để thỏa mãn tình hờn dỗi trẻ con ư?


Tố Phương chợt chạnh lòng. Cô thương mẹ vô cùng... không biết giờ mẹ thế nào? Lo cuống lên vì sự mất tích của cô, rồi lại còn công việc, nhỡ lại bị thương?...


_ Bỏ đi thế này thì... làm rào cản sao được? _ Nhật Duy giở giọng ranh mãnh _ Tưởng cậu thông minh lăm chứ?


_ Thế... cậu có thấy bố tớ và cô Nguyên... gần gũi nhau ở trường không?


Nhật Duy giấu nụ cười vào trong, cậu tỏ ra vô tư kể lể ;


_ Có, nhất là những lúc sau khi thầy hiệu trưởng mắng mỏ thầy Minh vì khiến cậu bỏ đi , cô Nguyên còn... gục đầu lên vai thầy Minh khóc nữa cơ...


Tố Phương bật dậy :


_ Không thể được ! Tớ phải về để ngăn họ...


Nhật Duy bật cười. Tố Phương không để ý nhiều... Cô hấp tấp kêu Duy chờ mình một chút, rồi bỏ vào trong hẻm. Nhật Duy ngồi chờ, nghĩ vẩn vơ... Thế là Tố Phương đã thay đổi ý định... Cô ấy sẽ trở về, không còn biến mất nữa.. Bóng hình ấy sẽ lại nhảy nhót trước mắt cậu, nói líu lo, cười sang sảng... Hai tuần, đã quá lâu rồi thì phải....


Đón Tố Phương ở đầu hẻm, Nhật Duy mỉm cười, đưa cho cô một hộp nhỏ. Nhìn qua Tố Phương biết ngay, cô lém lỉnh :


_ Vừa mới mua hả?


_ Coi thường bạn bè ghê! _Nhật Duy lắc đầu _ Mình chuẩn bị từ lâu rồi... Hôm nay cầm đi phòng trừ cậu đến lớp... tặng cậu, chúc cậu mọi điều tốt lành!


Tố Phương nhận hộp quà. Nhẹ nhàng bóc lớp giấy bọc, cô ngạc nhiên khi thấy chiếc hộp đen bằng nhựa cứng. Cô từ từ mở nắp hộp. Một đôi kịp tóc sáng lung linh dưới ánh nắng cuối cùng của ngày... Tố Phương nhận ra là nó rất đẹp và cầu kỳ. Mặt trên của kẹp là những viên hạt xoàn màu trắng tinh khiết, mặt dưới là một khối màu nâu đỏ đặc quánh có những vân tròn. Tố Phương bật lên tiếng khen :


_ Đẹp ghê cơ ! Nhưng đắt lắm nhỉ?


Nhật Duy cầm lấy hai kẹp tóc, cậu ta giữ Tố Phương lại, ân cần :


_ Tóc cậu bắt đầu dài rồi! Mỗi khi viết lại xõa ra... Để mình gài cho nhé?


Nhật Duy nhẹ nhàng cài kẹp lên tóc Phương. Không hiểu sao trái tim Phương run lên nhè nhẹ... Ừm... cậu ấy lo lắng cho cô thật lòng, bỏ qua tất cả những ương bướng của cô, chấp nhận con người thật ích kỷ vô lối... Thật không dễ dàng phải không Duy?


Nhật Duy kéo tay Phương đi dọc con phố. Cậu thấy xung quanh hình như đang chầm chậm lại...Đâu đâu cũng thấy nụ cười tươi vui... Hà Nội như rực rỡ hơn dưới cái nắng nhạt nhòa... Một ngày đẹp biết bao!...Miền đất lạĐầu tháng 8, Tố Phương về ở với mẹ hai tuần lễ. Hai mẹ con làm đủ thứ việc, vui vẻ và hạnh phúc. Ban ngày Tố Phương đi học và đi chơi còn buổi tối cô ở nhà với mẹ, cùng thủ thỉ tâm tình.


Đêm cuối cùng của hai tuần lễ, Phương nằm bên mẹ, nghĩ ngợi mung lung về ngày mai phải trở về... Có thể sẽ thường xuyên phải gặp cô Nguyên... Mẹ thì có gì thua kém cô ấy đâu chứ?


_ Mẹ... mẹ ngủ chưa?


_ Chưa...


Tố Phương ngồi dậy và bật đén. Mẹ cô mỉm cười :


_ Có chuyện gì thế?


Tựa người vào ngực mẹ, Phương hỏi nhỏ :


_ Mẹ... mẹ còn yêu bố không?


_ Lớn rồi à? _ bà Hiền Lan châm chọc _ Đã biết hỏi mẹ chuyện yêu đương rồi sao?


_ Mẹ...


Bà ngẩng lên nhìn trần nhà, cười nhẹ nhàng :


_ Cũng đến lúc con cần biết rõ mọi chuyện...


_ Chuyện gì à?


_ Mẹ lúc nào cũng yêu bố con... từ khi còn là một cô sinh viên trẻ trung cho đến bây giờ... một người phụ nữ cô đơn...


_ Vậy là... cô ta là nguyên nhân khiến bố mẹ ly hôn thật rồi ! _ Tố Phương buột miệng.


_ Ai?


_ Cô Nguyên... cô ấy đang quen với bố.


Mặt bà Lan chợt nhợt nhạt hẳn đi. Bà ôm nhẹ Tố Phương vào lòng, giọng yếu ớt :


_ Mẹ giành giật với người ta nhưng lại không hạnh phúc... Mẹ là người phá hoại chứ không phải cô ấy đâu con... Mẹ thật sự điên cuồng lao vào cuộc đời một người đàn ông không bao giờ là của mình... Lấy bố con bằng áp lực gia đình, mẹ tưởng là hạnh phúc. Mẹ tưởng khi hình ảnh người đàn ba kia nhạt nhòa đi, thì hình ảnh mẹ sẽ được thay thế vào... Nhưng bố con là một người chung tình... đến mức cực đoan... Mẹ cay đắng nhận ra rằng mình thất bại...


Tố Phương gục đầu xuống ngực mẹ, nghe bên trong đó cuồn cuộn một niềm đau. Yêu không phải là cái tội đâu mẹ ơi! Đừng đau lòng nữa... Con là tình yêu của mẹ, còn có con... vĩnh viễn còn có con!


Xoa đầu con một cách âu yếm, rồi lau nhẹ những giọt nước mắt trên má con, bà cảm thấy nhẹ lòng... Nó đã khóc cho bà, cho cuộc tình say mù quáng của bà... Tấm lòng nó rộng lượng biết bao!

_ Cô Nguyên đã về... Chắc bố con muốn kết hôn với cô ấy.Con hãy để bố con được tự do... Ông ấy có quyền đó mà... Cũng đã quá lâu rồi, bắt họ chờ đợi nữa là có tội đấy con à...


Tố Phương lắc nhẹ đầu :


_ Không được đâu mẹ ơi... Mẹ còn yêu bố mà !


_ Rồi cũng đến lượt mẹ đi thôi con à ! _ Bà Lan buồn buồn nói _ Đi xa một lần này...


_ Mẹ?


_ Cuối tuần mẹ bay... Mẹ được cấp trên điều qua Mỹ để làm việc. Lẽ ra mẹ không nên là thành viên của Tố chức liên hiệp cảnh sát quốc tế thì hơn...


_ Mẹ bỏ con sao?


_ Mẹ không muốn bỏ con lại... Nhưng qua đó con sẽ thấy khổ sở lắm...


Phương khóc nấc lên, lắc đầu nguầy nguậy :


_ Con là tình yêu của mẹ, con không thể xa mẹ được... Con đi với mẹ ơi!


Ôm thật chặt con vào lòng, bà Lan cũng lặng lẽ khóc. Đứa con bé nhỏ của bà, làm sao có thể để nó cô đơn... nhưng cũng không thể rời xa nó... Nguyên cuối cùng cũng giành lại được người đàn ông của mình, còn bà... lẽ nào trắng tay? Tình yêu đúng là không có tội, sao bà lại khổ sở một đời như thế? Mới chỉ bước qua tuổi ba mươi tám, nhưng bà đã làm gì để tuổi trẻ qua đi, cuộc đời chỉ là một dấu lặng!


Coi như quyết định xong, Tố Phương nhắm mắt lại như ngủ. Cô không muốn mẹ thấy mình buồn. Mẹ chẳng còn gì ngoài cô, không thể để mẹ buồn...Phương chợt nghĩ tới Nhật Duy... Không hiểu sao bây giờ lại nghĩ đến cậu ấy và buồn như thế. Cả một mùa hè, hai đứa rong chơi trên những con phố... rủ rê nhau ra biển tận Hải Phòng, lên Lạng Sơn sắm những đồ rẻ... Đi khắp nơi, nhưng nơi nào cũng có nhau, đến nỗi mỗi buổi sáng khi thức dậy Phương nghĩ ngay đến Duy , như một lẽ tự nhiên nhất... Đến lúc nào đó... không thể cũng Duy rong chơi... cô chắc chắn sẽ ân hận về quyết định này... Nhưng bây giờ….


Sáng chủ nhật, Tố Phương về nhà sớm. Cô dành với mẹ về chuyện sẽ là người thông báo về chuyến đi cho bố biết. Bố sẽ hiểu rằng Phương yêu mẹ đến nhường nào.... Dù mẹ có nhiều lầm lỗi tỏng quá khứ đi chăng nữa, vĩnh viễn mẹ vẫn là đẹp nhất, tuyệt vời nhất...


Cửa nhà không đóng, Phương nhận ra chiếc xe máy của cô Nguyên dựng trong góc phòng khách. Có nghĩa cô đã ở đây từ lâu... có thể là hôm qua, mà cũng có thể từ nhiều ngày trước. Và khi nghe thấy tiếng bố cười vọng ra từ phòng bếp, Phương nhận ra một sự thật rõ ràng... Rồi bố cũng có hạnh phúc riêng, những đứa con riêng với người mình yêu thương... đâu chỉ là có mỗi mình Tố Phương đâu?


Tố Phương đi hẳn vào bếp. Cô Nguyên trong chiếc tạp dề, vui vẻ nâng chiễ muỗi lên để bố nếm thử món ăn cô đang làm... Tố Phương chợt chạnh lòng... Có lẽ mẹ cũng mong một lần được như thế!


_ Bố...


Cô Nguyên rụt tay lại ngay, mặt đỏ lên vì ngượng ngùng. Ông Minh cũng bối rối không kém... Cô Nguyên ngay lập tức bước ra xa, hấp tấp :


_ Phương... cháu về rồi à?.... Anh Minh... em đi đây...


Ông Minh muốn giữ Nguyên lại, nhưng lại thôi vì sợ Phương phản đối. Tố Phương cười nhẹ :


_ Cô ở lại đi ! Cô là người bố cháu chọn cơ mà?


Ông MInh hơi nhướng mắt cảnh giác. Một lần đụng độ thôi cũng đã đủ đau lòng... Ông không muốn những người ông yêu thương phải đau khổ... Nhìn con như van nài, Ông Minh nhẹ nhàng :


_ Sao về sớm vậy Tố Phương? Mẹ con lại đi công tác à?


Tố Phương lắc nhẹ đầu. Cô Nguyên tháo tạp dề ra, ngần ngại nửa muốn đi, nửa muốn ở lại... Phương lại mỉm cười :


_ Cô đừng đi đâu hết... Cháu nói thật lòng là mong cô và bố cháu hạnh phúc...


Sửng sốt nhìn con, ônh MInh không kịp phản ứng thì Phương đã tiếp tục với giọng đều đều :


_ Con sẽ không ở đây nữa... Con ở với mẹ!


_ Con nói gì? _ Ông MInh hét lên _ Mẹ dụ dỗ con phải không? Lại chống đối bố nữa sao?


_ Mẹ không bao giờ làm thế, tại bố không bao giờ chịu xóa ác cảm với mẹ thôi.. Bố tưởng chỉ có bố và cô Nguyên biết yêu thương và chờ đợi sao?


Cô Nguyên hơi cúi đầu... Cô không biết nói gì ngoài nỗi chua xót... Có thể cô vĩnh viễn không được đứa con gái của người cô yêu thông cảm... Dù gì cô cũng có lỗi phần nào...


_ Mẹ chỉ còn có con thôi mà ! _ Phương nói nhỏ, giọng nghẹn ngào _ Rồi bố cũng sẽ có những đứa con khác, có hạnh phúc khác... nỡ nào bố để mẹ cô đơn?


_ Phương...


Cả ông MInh và cô Nguyên cùng kêu lên... kinh ngạc lẫn đau khổ. Cô Nguyên hơi bước lên, dịu dàng nói :


_ Cô xin lỗi... nếu như... cháu không thích cô thì... cô sẽ không bao giờ tới nữa...


_ Nguyên?


_ Em không muốn mình mang tội cướp hạnh phúc của một đứa trẻ... nó cần anh mà !


Phương nhếch môi, lặng lẽ nói :


_ Mẹ bảo cô hiền... Đúng là cô hiền thật , nhưng cô phải biết đấu tranh chứ? Chính vì cô không đấu tranh, lặng lẽ bỏ đi mà cháu được sinh ra trong bi kịch đó... Lần này cô định lại bỏ đi sao? Mẹ cháu đã tình nguyện ra đi rồi cơ mà? Cô còn sợ gì nữa?


Ông Minh lại gần con, ôm vào lòng. Thế là nó đã hiểu rõ những bi kịch của cuộc tình tay ba năm nào... Nó chẳng có tội tình gì cả... Sao lại phải khổ sở bởi lỗi lầm của người lớn kia chứ?


_ Bố... bố phải hạnh phúc nghe bố !


_ Ừ... bố sẽ tạo ra hạnh phúc cho con...


_ Mẹ mong bố được hạnh phúc với cô Nguyên đấy !


Ngăn cho mình không khóc, Tố Phương cứng rắn nói thêm :


_ Thứ 7 tuần sau con và mẹ sẽ sang Mỹ...


_ Cái gì?


Buông con ra, Ông Minh sững sờ. Nghe như một tiếng sét vừa đánh xuống đầu mình, ông ngồi sụp xuống ghế...Cô NGuyên rớt nước mắt vì thương cảm...


_ KHông phải vì cô đâu, cô đừng buồn... Vì mẹ thôi. Cháu yêu mẹ cháu và không thể coi ai khác là mẹ được... Sang bên đó, có mẹ có con thì sẽ vui hơn...


_ Đi bao lâu?


_ Năm năm bố à... Con sẽ có điều kiện học hành hơn... Sau đó con sẽ về mà...


Lại gần bố mình, Phương ngồi xuống dưới chân ông, nức nở khóc gục trên dôi bàn tay để hừng hờ trên đầu gối của ông...


_ Con yêu bố... Con mong bố hạnh phúc... mãi mãi...


Ôm chặt con vào lòng, Ông Minh ứa nước mắt. Ông yêu nó, đứa con bé bỏng ngày nào... bi bô tập nói. Chờ đợi bao năm để lại được tự tay chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ... vậy mà nó lại ra đi... Con đường lựa chọn này liệu có gian truân vất vả?


_ Con phải trở về nghe không?


_ Vâng.


Đến tận lúc này, Phương mới thật sự nhận ra rằng bố yêu mình ra sao. Đã lâu lắm không được yêu thương như thế này... Vĩnh viễn sẽ không quên khoảnh khắc kỳ diệu mà Phương tận hưởng được tình yêu của bố... Thời gian sẽ nhanh thôi mà bố... Khi con lớn khôn, có thể con sẽ dễ dàng chấp nhận thực tại hơn... Năm năm thôi mà...


Chia tay với bạn bè dễ hơn là Phương tưởng. Cô chọn cách nghỉ học ba ngày đi chơi tay với người thân, coi đó là đi du lịch rồi, mua quà về cho lớp... Mọi người ăn uống vui vẻ, trêu đùa nhau... Phương cũng cười, im lặng lắng nghe mọi người nói, kể cả những lời chê bai của Phương Doanh... Đến giờ cô cũng nhận ra được nét đáng yêu của Xuân Thi... Con bé trung thành với bạn đến lạ, tính toán nhiều nhưng không phải cho mình mà cho người khác. Nó cũng được Phương Doanh đáp lại bằng tình cảm chân thật... Thử có ai đụng với Xuân Thi xem, con bé chẳng nổi sùng lên? Tất cả sao mà dễ yêu đến thế nhỉ?


Nhật Duy không hiểu những im lặng suy tư của Phương nhưng chính vì vậy mà cậu đâm lo lắng. Phương bây giờ không cảnh giác với cậu nữa, mọi suy nghĩ cô đều chia sẻ...Đã có chuyện gì mà trông cô buồn thế kia?


_ Phương... có chuyện gì sao?


_ Không... Sao cậu lại hỏi thế hả? _Phương cười nhẹ _ À, chiều nay đi chơi nha?


Nhật Duy nhíu mày không hài lòng. Phương nhún vai như không để ý, cô vừa thu dọn sách vở, vừa nói :


_ Chiều nay, hai giờ... đã hẹn với 4 đứa kia ở quán Bà Béo rồi. Cậu đến đón tớ nha?


_ Ừ.


Cười như thể đó là chuyện tự nhiên, Phương phóng ra trước. Buổi trưa nay cô phải đến nhà bác cả để ăn bữa cơm tiễn biệt... Kể cũng lạ... bây giờ đối diện với Duy lại sợ ánh mắt của cậu ấy thế ! Nhìn nhiều chắc sẽ òa khóc lên mất!


Đón Phương ở dưới cửa chung cư, Nhật Duy không phải chờ lâu. Cô ra ngay, cười tươi và ra lệnh khởi hành. Hai đứa gặp ba bạn còn lại trong quán Bà Béo, sau khi thống nhất chỗ chơi, bỏ qua những nguyên do... Phương đề nghị mọi người phải chơi hết mình. QUốc Bảo và Bảo Quốc vỗ tay tán thưởng, duy chỉ có Nhật Duy là vẫn theo đuổi những suy nghĩ băn khoăn của mình... Tại sao lại có những cảm giác không yên?

_ Về nhà Phương nhé?


_ Chơi mệt quá rồi...


_ Tớ đã chuẩn bị sẵn đồ ăn rồi. Ok đi?


_ Ok.


Thế là dù trời đã tối mịt, cả lũ kéo về nhà Phương. Căn phòng im lìm trong sự trống trải... Những chiếc bàn ghế đã được phủ tấm vải trắng... Mỹ Phương ngạc nhiên kêu lên :


_ Sao lạ thế? Mẹ cậu và cậu định chuyển đi đâu à?


_ Cứ từ từ... Ngồi xuống bàn ăn chút gì đi.


Trên bàn đã bày sẵn rất nhiều hoa quả và bánh ngọt. Quốc bảo nhíu mày :


_ Hôm nay chi trả hết mọi khoản là Phương... Bây giờ lại chu đáo thế này ư?


_ Có chuyện vui nên chia sẽ với mọi người! _ Phương lại cười.


_ Chuyện đại sự mất thôi ! _ Bảo QUốc vừa nhón một quả nho tống vào miệng vừa giở giọng châm chọc.


Nháy một mắt như đồng tình, Phương nhẹ nhàng thông báo:


_ Hãy chúc mừng đi... Thứ 7 này tớ theo mẹ sang Mỹ đó!


Im lặng. Cả bọn chết đứng trước nụ cười tươi như hoa của Phương. Mãi một lúc, Bảo Quốc mới lắp bắp :


_ Chuyện... thật à?


_ Chẳng lẽ lại đùa? _ Phương nghiêng đầu, dập tắt nụ cười trên môi _ Bữa tiệc này là tiệc chia tay đấy.


_ Hãy ở lại đi ! _ Mỹ Phương nắm tay Tố Phương giật giật _ Cậu sẽ thấy rất buồn khi xa nhóm mình đấy... Bọn tớ cũng sẽ chẳng biết làm gì nếu thiếu cậu đâu...


_ Tớ xin lỗi. Mọi chuyện đã xong xuôi hết rồi.


Mỹ Phương dường như cảm thấy bất lực trước hoàn cảnh, nhưng cô lại không cam chịu, cô quay sang Nhật Duy, van nài :


_ Nhật Duy, cậu nói đi... Hãy giữ Tố Phương ở lại... làm ơn đi mà.


Nói rồi cô òa lên khóc, mấy thằng con trai quay mặt đi. Nhật Duy đứng dậy, lại gần phía cửa, nửa giận dỗi, nửa thương yêu. Câu giận Phương vì cô quyết định mà không nói cho mình biết sớm... Thương vì nhận ra những cố gắng kìm nén tình cảm dường như quá sức của Phương... cao hơn tất cả là sự mất mát... Chắc chẳng thể ngăn cản được quyết định của Phương nữa rồi.


_ Nhật Duy, Phương nhẹ nhàng đặt gói quà trong tay cậu, thì thầm thật nhẹ :


_ Tớ sẽ nhớ cậu. Đừng quên tớ nhé?


Nhật Duy gật đầu, mỉm cười như khuyến khích. Dù cho Phương có làm gì đi nữa thì cậu vẫn cứ đứng bên cạnh mà ủng hộ. Cậu tin vào Phương... bao giờ cũng vậy... Phương không phải là người khờ dại khi chọn lựa mà không có lý do!


_ Tớ sẽ về mà các cậu! Chắc chắn đấy!


Phương khẳng định nhưng mắt cô như thẫm xuống. Liệu có trở về được không khi cô luôn cảm giác bấp bênh. Cứ như chuyến ra đi này là ra đi mãi mãi... Tim cứ đau nhói từng nhịp mỗi khi nghĩ đến chuyện vĩnh biệt... Bao nhiêu người chờ đợi... Liệu có về được không?


Sau bữa tiệc, Tố Phương nằm lặng lẽ trên gi.ường, nước mắt chảy tràn trên mi. Bây giờ cô mới dám khóc... khó cho sự lựa chọn đúng đắn của mình... Chỉ đến khi Nhật Duy cười, Phương mới cảm nhận hết được những mất mát mà mình sẽ phải gánh chịu. Đó là Nhật Duy... không thể có được một Nhật Duy như thế trên đất Mỹ... Phương sẽ hoàn toàn mất người bạn quan trọng nhất... người bạn mà cô tìm thấy khi rất muộn màng...Ôi! Nhật Duy... Liệu có hiểu được Phương chăng?


Nhấc điện thoại lên, Phương hít hà thật sâu để ngăn tiếng nấc. Giọng bên kia ấm áp làm trái tim Phương đập sai một nhịp...


_ Tố Phương à?


_ Ừ... Nhật Duy phải không?


_ Đang khóc à? _ Nhật Duy hỏi nhẹ _ Phương đừng khóc được không?


_ Có khóc đâu... Tại hôm nay đi chơi mệt quá !


Tiếng Nhật DUy cười trong máy, thân quen đến mức gần làm Phương rớt nước mắt. Duy dừng cười, nghiêm túc nói:


_ Bởi vì mỗi khi Phương khóc, tớ không thể không cảm thấy trái tim mình đau...


_...


_ Còn ngày mai nữa là tớ phải xa cậu rất lâu... Chúng ta đi chơi riêng nhé?


Tố Phương im lặng nghe trái tim mình run nhè nhẹ... Đúng là còn một ngày nữa thật... Nhật Duy đến đón cô bằng xe mô tô mà rất ít khi cậu đi khi chơi với bạn bè. Phương hơi cười. Cô nhớ lại chiếc xe đạp méo mó của Duy khi bị xe cô tông đổ... Cú nghĩ một anh chàng cù lần nào... hóa ra lại là một chàng hoàng tử... hòa hoa nhất mà Phương may mắn được quen.


Duy giữ hai tay Phương đặt vào eo mình, đùa đùa :


_ Ôm cho chắc vào nha... Duy không chắc mình sẽ điềm tĩnh mà thong thả đâu...


Phương vờ kêu lên :


_ Vậy thì Phương sợ lắm. Phương dị ứng với tốc độ mà Duy !


Cười như thể vừa nghe một chuyện hài hay ho lắm, Duy tăng ga, cho xe nhập vào với dòng người đang ùn ùn đi làm. Duy muốn nói một điều gì đó nhưng lại thôi. Phương đã không bỏ tay ra, cũng không hờ hững đặt ở eo cậu... Đó là một biểu hiện tình cảm mà cậu cảm nhận được... Chỉ còn hôm nay nữa thôi...


Xe ra tận Gia Lâm, ghé lên mạn trên của huyện, vào một con đường nhựa tĩnh lặng. Phương ngạc nhiên vì khung cảnh đã hoàn toàn đổi khác. Rất nhanh như người ta vừa hạ màn sân khấu vậy. Không gian khoáng đạt, đâu đó trong gió một làn hương thơm dìu dịu...


Mùi hương hoa lan lan trong gió, Phương vươn tay ra như muốn hứng trọn. Duy mỉm cười :


_ Mùi hoa hồng đó! Đằng trước có cả một vườn hồng đủ màu sắc... Phương đến vào mùa xuân thì hết ý!


Phương hơi ngạc nhiên khi Duy dừng lại trước một ngôi biệt thự. Cậu bấm chuông và quay lại nhìn Phương :


_ Đây là nhà của ông bà nội... Hiện tại thì không có ai ở nhưng Duy hay về đây lắm...


Nhún vai một cái vẻ như đã hết tò mò, Phương quan sát kỹ ngôi nhà từ xa. Đó là một biệt thự xây dựng theo kiến trúc thời Pháp, cổ kính nhưng không lạc hậu. Nét đẹp trầm mặc của nó phản ánh một sự giàu sang lâu đời của dòng họ Ngô. Phương nhận ra những nét tinh tế trên các ngọn tháp cao của những nóc nhà... Đến những cột thu lôi cũng mang nét cổ kính đáng yêu...


Vừa lúc đó một người đàn ông già đi ra. Ông kêu lên vui mừng :


_ Cậu... Hôm nay có phải thứ 7 đâu nhỉ?


Và khi nhìn thấy Phương đứng ngớ ngẩn đằng sau, ông à lên một tiếng rồi nhanh nhẹn mở cổng. Phương mỉm cười :


_ Bác Nhân đây là bạn cháu... Tố Phương !


_ Chào cô Phương...


_ Ơ.... cháu chào bác ạ !


Phương bối rối mất một chút vì sự kính cẩn của người đàn ông đó. Nhưng khi nhìn thấy một vườn hoa rộng , thơm ngát trong nắng sớm thì Phương như quên hết ngại ngùng, kêu lên :


_ Ôi... Duy.... Đẹp quá !


Duy dựng xe xong, lại gần Phương, nhẹ nhàng lắm lấy tay cô :


_ Mình ra vườn hoa nào....


Phương gật đầu và để Duy kéo đi giữa những luống hoa đủ màu sắc. Màu hồng phấn, hồng sậm, màu nhung, màu vàng, màu trắng, rồi những màu lai lại mắt.... hài hòa như một tấm thảm hoa mỹ tuyệt vời.... Duy ngắt một bông hoa đỏ thắm đưa cho Phương, trên môi điểm một nụ cười buồn :


_ Tặng Phương.... Mãi mãi không được quên Duy đâu đấy!


Xoay nhẹ bông hoa trong tay, Phương cất giọng xa xăm :


_ Rồi Duy cũng sẽ quên đi một người bạn chơi với mình có một năm thôi mà. Thời gian sẽ làm lu mờ tất cả....


_ Thời gian sẽ càng khắc sâu nỗi nhớ trong lòng Duy .... Duy sẽ ở đây chờ Phương về đấy, Phương phải nhớ nghe không?


Nắng chiếu xiên thành từng vệt dàu chạy suốt vườn hoa. Phương như nhìn thấy rõ những luồng hương thơm đang tỏa lên trời theo ánh nắng ngọt ngào buổi sớm.... Đâu đó vang lên tiếng chim nhẹ nhàng, buồn man mác. Bàn tay Phương vẫn bị tay Duy nắm chặt , ấm áp đến lạ lùng. Bàn tay Duy to, nhưng dài và mảnh... Đôi bàn tay ấy như chứa đựng cả một bầu trời ấm nồng.... Phương đã được đôi bàn tay ấy cứu giúp, dắt đi để không lạc lỗi trong suốt một năm trời... Liệu có thể nào tiếp tục sống vui vẻ mà không có đôi bàn tay này dắt đi?


Dắt Phương đến cuối vườn, nơi có một cánh cổng hình vòng do những cành tầm xuân uốn lượn mà thành.... Lá xanh chen lẫn những bông hoa màu hồng nhẹ , dịu dàng tỏa hương chứ không ngào ngạt như những bông hồng kiêu sa trong vườn. Duy quay lại, nhìn sâu vào mắt Phương, nói như thì thầm :


_ Chiếc cổng này do đích thân ông nội làm cho bà nội. Ông bảo nó là cánh cử thiên đường.... Sau khi đi qua một vườn hồng rực rỡ như thế, tâm hồn đã thanh thản hơn... chỉ cần bước sang cánh cổng này.... mọi buồn vui đau khổ như được gạt sạch hết.... Phương, sang đó nha?


_ Ừ.


Bước chân qua chiếc cổng thiên đường, Phương lặng người đi trong khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên... Dòng sông chảy uốn khúc như tấm lụa đào với những con sóng lăn tăn.... Nước sông trong veo và chảy êm đềm. Hai bên bờ cỏ mọc xanh rì, thơm ngai ngái ... Bên kia là những dãy cây cổ thụ lớn , tiếng chim kêu lanh lảnh, yên bình.... Gió thổi mạnh hơn.... làm tung bay những sợi tóc mềm của Phương... Cô giang hai tay ra như muốn thả tự do tâm hồn mình bay lượn ....


Nhật Duy bất chợt ôm lấy Phương từ đằng sau , thì thầm trong run sợ :


_ Phương... đừng biến mất... đừng bỏ đi như gió được không?


Phương không phản ứng được gì. Quá bất ngờ đến nỗi cô cũng không cảm thấy sự ngượng ngùng khi lần đầu tiên được một người con trai ôm... Duy ôm siết lấy Phương, úp mặt trong tóc cô, giọng nói cũng xa xăm như gió :


_ Nếu Phương thả hồn theo gió thì Duy chỉ biết đứng nhìn... Nhưng Phương phải biết lòng DUy đau ra sao.... DUy sẽ chẳng còn được nghe Phương cười, Phương nói.... Nhìn Phương nghịch ngợm dưới những tán cây màu vàng rực, càng không thấy Phương tươi vui trong làn nước trắng xóa.... Làm sao Duy vượt qua tất cả những điều đó hả Phương?


Phương để mặc những giọt nước mắt rơi trên má. Cả hai khi đã rõ tâm tư của nhau, mới biết là đã quá... muộn... Điều đó đau lòng biết bao !


Sau một lúc im lặng, lòng DUy đã lắng lại. Cậu buông nhẹ Phương ra, nhưng không ngại ngùng khi nhìn vào mắt Phương. Hơi cười, Duy nói :


_ Để Duy tặng Phương cái này....


Kéo Phương ngồi xuống vệt cỏ ven sông, Duy rút từ trong túi ra một chiếc hộp nhỏ. Phương cầm mà lạ lùng. Lần trước khi tặng sinh nhật cô, Duy cũng tặng cô một chiếc hộp, và món quà thì.... giá trị không thể tưởng được.


_ Khi ông cầu hôn bà , ông có tặng bà cái này. Dòng họ mình cứ cách hai đời lại truyền tay cho người nối dõi , để anh ta tặng cho người con gái mà anh ta yêu thương nhất ....


Phương không dám từ chối mặc dù cô biết ý nghĩa của món quá này. Duy chân thành đến mức khiến cô có cảm giác nếu mình từ chối thì chính mình cũng cảm thấy đau ...


Bóc lớp giấy bọc ra , Phương nhận ra một chiếc hộp khảm trai tuyệt đẹp. Tố Phương mở nắm hộp, ngạc nhiên khi trước mắt cô là một chiếc vòng tay bằng ngọc trai trắng ngà. hai hàng ngọc với những viên ngọc to thuôn hai đầu xếp sít vào nhau như dính một thứ keo đặc biệt.. Bên trên mặt vòng là ba hình trái tim nhỏ màu xanh ngọc bích. Bên trong hình trái tim là ảnh của Nhật Duy và Tố Phương chụp chung với nhau đã được thu nhỏ.... Tố Phương giơ chiếc vòng lên, dưới ánh nắng, nó càng rực rỡ hơn !


_ Để Duy đeo vào cho nào ! Đừng từ chối nghe chưa? Nó tuy không bằng tình cảm của mình dành cho bạn... nhưng hãy coi nó là vật làm tin đi. Khi đi xa nhìn nó hãy nhớ đến mình đang mong đợi bạn trở về ....


_ Nhật Duy... tốt hơn hết là đừng nói gì... Ai biết được sau này sẽ ra sao ?


_ MÌnh không quan tâm tới những gì sẽ thay đổi... Chỉ biết rõ một điều : Mình sẽ chờ Phương trở về.... Tình cảm này chỉ có thể tăng thêm mà không bao giờ mất đi !


Phương cười nhẹ, mắt Nhật Duy sâu thẳm đến lạ kỳ ... Bây giờ cô cảm nhận mình như đang trải qua một đời người... Hai đứa chợt lớn lên, hứa hẹn với nhau vê chuyện tương lai... Liệu tình yêu có được thủy chung son sắt như của bố và cô Nguyên....?


Nén một tiếng thở dài, Phương nhìn ra phía dòng sông.... SÔng vẫn chảy hiền hòa , gió vẫn thổi vi vút trên mặt sóng... Lẽ tự nhiên suốt đời vẫn vậy.... giống như tình yêu chăng?


Nhật DUy nắm tay Phương , kéo tay cô đứng lên :


_ Sắp trưa rồi ! Tụi mình đi ăn trưa do vợ bác Nhân làm nhé? Chiều Duy đưa Phương đi mua sắm ...


_ Mua sắm?


_ Ừm.... Duy muốn Phương có những bộ tuyệt đẹp khi sang bên đó ... Quan trọng hơn nữa là DUy muốn mình là người đầu tiên được ngắm nhìn Phương trong những bộ đồ đó.


Phương không nói gì, theo Duy trở ra. Mùi hương hoa làm lòng cô dịu lại. Những màu hoa vừa mới gặp mà tưởng như đã quen từ lâu. Cô chợt nhớ năm lớp năm xưa kia, cứ hằng đêm cô ngủ đều mơ thấy một vườn hoa trải rộng, rất rộng. Cô nhảy múa tung tăng giữa những luống hoa.... và một người con trai nhìn cô cười dịu dàng .... Lúc cô quay lại nhìn thì giấc mơ đã vội chấm dứt....


Phương mỉm cười. Đây có phải số phận đã dự định? Không muốn trả lời, Tố Phương nhìn về phía trước.... Dáng Nhật Duy cao cao, gầy gầy nhưng vững trãi như một cây cổ thụ lớn... Tự nhiên cô lại tin tưởng đến lạ kỳ về một tương lai có cô và Duy...


Sau bữa ăn trưa thinh soạn, Nhật Duy và Tố Phương cùng đến một cửa hiệu bán quần áo lớn ở Hà Nội. Cô phục cụ tươi cười với cả hai, cô hỏi :


_ Các em muốn mua gì?


_ Dạ, chị cho xem những bộ váy và quần áo vừa mới thiết kế được không?


Ngó Nhật Duy một cái nhìn ngạc nhiên, cô phục vụ lắc nhẹ đầu :


_ Chúng tôi chưa tung ra thị trường...


_ Nhật Duy à?


Giọng nói vọng ra từ một cánh cửa vừa bật mở. Một người phụ nữ sang trọng mỉm cười nhìn Nhật Duy. Bà hồ hởi :


_ Tưởng cháu đến muộn hơn chứ? Ủa, bạn gái à?


Tố Phương đỏ mặt, lí nhí chào mà không hiểu mình chào gì. Nhật Duy hơi cười :


_ Tố Phương... bạn cháu đấy ạ. Như đã nói với dì... cháu đến để lấy một số bộ đồ cho cô ấy...


Bà dì nom có vẻ chiều cháu. Bà lại gần, ngắm nghía Phương một lúc, rồi gật đầu :


_ Ok... Có vẻ mấy mẫu của dì tìm được chủ xứng đáng rồi... Tố Phương theo dì nào...


Tố Phương lại đỏ mặt khi thấy bà xưng hô thân mật như cô đã là... cháu dâu của mình rồi vậy. Cô nhìn Duy như dò hỏi...


_ Phương vào trong đó đi. DUy ở ngoài này chờ !


Với ánh mắt khuyến khích của Duy, Phương đi theo bà vào một căn phòng rộng và trống. Cuối phòng đặt vài con ma_lơ_canh cùng với một chiếc gương lớn. Giữa phòng là một bàn việc rộng, bày la liệt những bản mẫu vẽ, thước đo, kim chỉ, vải vóc...


_ Cháu thấy nơi làm việc của dì thế nào?


_ Dạ... đẹp ạ !


Bà cười nhẹ, lại gần một ma_lơ_canh và tháo chiếc áo đang mặc trên người nó ra. Đưa cho Phương, bà nói như nhận xét :


_ Cháu chắc không phải sửa nhiều đâu nhỉ? Phóc người chuẩn quá đi... Có tập thể thao không?


_ Cháu có tập chút ít, nhưng cũng không để ý lắm !


Phương gượng gạo cười, cầm chiếc áo trên tay, Phương ngó quanh quất tìm chỗ thay đồ. Bà dì lấy tay che miệng cười, mắt ánh lên vẻ... ranh mãnh :


_ Thay luôn ở đây đi cho tiện... Dì cũng tò mò lắm đó...


Phương lắc đầu nguầy nguậy, nhưng cuối cùng thì cũng phải ngượng ngùng thay trước đôi mắt tò mò của bà dì... trẻ con vì không tìm thấy chỗ thay đồ đâu. Nhưng khi nhìn , bà nghiêm trang hẳn đi, và đánh giá với con mắt nghề nghiệp hơn là một người bình thường đứng trước cái đẹp :


_ Hơi gầy... nhưng nói chung thì chắc cháu cũng khó béo phải không... Đứng đây để dì sửa luôn cho...


Tố Phương nhìn vào trong gương. Chiếc áo quây dài bó ngang hông, trên cổ có hai dải vắt sang ngang màu tím. Chiếc váy dài đến đầu gối, một hàng cú tím đính dọc xuống. Chất liệu vải mềm mại và mát mr. Trông cô hiền lành đi rất nhiều...


_ Cháu rất đặc biệt !


_ Cháu à? _ Tố Phương ngạc nhiên.


_ Ừ ! Nhật Duy nó lạnh lùng ít nói từ bé... Bố mẹ nó không thật sự hạnh phúc với nhau, chính sự thờ ơ của họ làm Duy sống khép kín hơn... Chưa bao giờ thấy nó nói về một cô bạn gái nào... Nay lại dẫn cháu đến đây với... chiếc vòng gia truyền của dòng họ... Thằng bé đã lựa chọn rồi !


Phương im lặng, vừa ngượng ngùng vừa ngạc nhiên. Bà dì giỡ những cây ghim áo ra, nhẹ nhàng :


_Nó là người vững vàng và ít thay đổi. Khi đã chọn ai thì trung thành với sự lựa chọn lắm đó... Cháu đừng nghi ngờ vào tuổi tác của nó mà tội nghiệp...


Phương không bao giờ nghĩ đó là những lời nói bâng quơ, nói ra rồi quên của một đứa trẻ con. Cô tôn trọng Nhật Duy, tôn trọng tình cảm của cậu cũng như tôn trọng chính bản thân mình... Đeo chiếc vòng là sự tự nguyện của Phương... Lời thề cũng đã hiện thân của chiếc vòng đó thôi...


Phương bước ra ngoài với bộ đồ đã được sửa cho hợp với vóc người cô. Nhật Duy không khen, nhưng cách cậu nhìn và mỉm cười với cô cũng đủ thấy một sự ngưỡng mộ không che dấu vẻ đẹp thánh thiện mà Phương có được. Đôi má Phương ửng đỏ khi nghĩ mình giống như một cô dâu đang thử váy cưới cho chú rể ngắm nghía.... Hai người hoàn toàn hòa hợp về tâm hồn...cùng tự hào về hạnh phúc mà mình đang có.


Mãi gần tối, cả hai mới rời khỏi cửa hàng, trên tay Duy là những bộ đồ mới nhất, đẹp nhất mà bà dì mới nghĩ ra. Hai bộ đi học, hai bộ đầm dự các bữa tiệc... nhiều vậy mà Nhật Duy còn trách bà dì... thiết kế chậm !


Đưa Phương đến tận cửa nhà, Nhật Duy mới đặt mấy túi đồ vào tay Phương. Cậu im lặng không nói gì... Phương chợt muốn khóc khi nghĩ đến chuyện chia tay... Mới đây thôi, hai đứa còn nói chuyện cười đùa.... và vài tiếng nữa là hoàn toàn xa nhau...


_ Cảm ơn cậu về hôm nay...


Nhật Duy vẫn không nói gì, nhìn Phương bằng đôi mắt buồn thăm thẳm. Phương bỏ mấy túi đồ xuống, bất chợt ôm lấy cơ Duy, nức nở :


_ Tớ không muốn xa cậu, Duy à...


Nhẹ nhàng ôm lấy vai Phương, Duy mỉm cười nhẹ :


_ Cậu không phải là người hay khóc lóc hối hận vì những quyết định của mình. Duy luôn ủng hộ Phương... và luôn chờ đợi...


Phương hít nhẹ mũi , hơi tách người ra. Cô tháo chiếc vòng cổ xuống, rồi tự mình đeo cho Duy...


_ Tớ đeo nó từ lúc học lớp 5 khi tớ có những giấc mơ về khu vườn hoa hồng với.... chàng hoàng tử của mình... Không bao giờ được quên rằng... Phương sẽ trở về vì lời hứa của chúng ta, nghe Duy?


Nhật Duy gật đầu... Bây giờ, không còn gì ngăn cản cậu nữa cả.... Cậu cúi xuống, nhẹ nhàng đặt một nụ hôn lên má Phương... Những tình cảm theo đó mà như ùa ra, Phương gục mặt vào ngực Duy, tận hưởng những giờ phút êm đềm cuối cùng của mình... Sẽ không bao giờ quên được... Đến chết cũng không quên được những rung động đầu đời này. Tất cả đẹp như một bài thơ viết trên giấy lụa hoa thơm phức... hòa trong tiếng nhạc ngân nga của tâm hồn son trẻ... Phải nhớ tất cả nghe Duy !


_ Mai tớ qua đón cậu... đến một nơi mà đã từ lâu tớ muốn đưa cậu đến...


_ Ừ...


_ Tố Phương ngoan ghê!


Bật cười vì câu đùa không đúng lúc của Nhật Duy, Phương chợt quên đi nỗi cô đơn của mình... Ấm áp vì những lời Duy nói...hay vì gì chăng nữa... cũng chẳng cần tìm hiểu làm gì... bây giờ phải tận hưởng đã!
………………………………………………………

Sân bay náo nhiệt giống như một ngày hội. Phương cố gắng mỉm cười với mọi người đi tiền biệt mẹ con mình. Trong đầu cô man mác giọng nói của Duy trong điện thoại. Cậu nói sẽ không ra sân bay tiễn Phương đâu... Nhìn chiếc máy máy đưa người mình yêu thương nhất...thì sẽ không thể chịu đựng được... Phương cũng không muốn bật khóc trước mặt mọi người... Đó là sự lựa chọn của cô !


_ Nhật DUy không đến à? _ Mỹ Phương hỏi nhỏ, hơi ngạc nhiên.


Khẽ lắc đầu, mỉm cười :


_ Hôm qua Duy có gọi cho tớ rồi mà... Cậu ấy không thể đến được... Các cậu ở nhà vui vẻ và cố gắng học tập nha !


_ Cậu ấy... có gì buồn nhớ mail về nhé ! _ BẢo Quốc thở dài

_ Sao giờ đã thấy nhớ cậu vậy trời?


Cả bọn lại ngậm ngùi, lòng buồn rười rượi. Ông Minh lại gần, ôm siết con vào lòng, hôn lên trán Phương :


_ Phải cố gắng nghe con... Nếu không chịu đựng được thì hãy quay về... Con phải nhớ là còn bố, các bác các chú nữa...


Phương gật đầu. Cô vẫy tay chào mọi người lần cuối cùng trước khi theo mẹ vào trong... Tự nhiên một giọt nước mắt rớt xuống tay Phương, cô hốt hoảng lau đi... Mẹ mỉm cười nhẹ, ôm Tố Phương vào lòng, thì thầm :


_ Tội nghiệp con tôi !


Nhật Duy tựa người vào cột, nhìn về phía sân bay. Dáng Tố Phương nhỏ dần và mất hút... Cô ấy đang đi về phía không có mình ! KHông có tất cả những gì có thể che chở bảo vệ cô ấy... MÌnh chỉ có thể cầu nguyện, nghĩ về cô ấy hàng giờ... mong cô ấy bình an... Chỉ làm được duy nhất việc ấy !


Cay đắng với ý nghĩ bất lực ấy, Duy bước nhanh ra phía cửa kính... Bên ngoài hành khách đang lên máy bay... Thì thầm gọi tên Tố Phương, Nhật Duy mỉm cười nhẹ... Cậu nghĩ đến chuyện sẽ gặp lại cô trong một tương lai gần... Không thể có gì ngăn cản cả !


Máy bay cất cánh, Phương cảm thấy nao nao... Khi bước chân lên bậc thang, cô nghe thấy đâu đó vang lên tiếng gọi tha thiết, cầu chúc cô lên đường bình an của Duy... Cậu cũng ở lại bình an nha Duy !


_ Tố Phương...


_ Dạ?


Bà Hiền Lan mỉm cười động viên :


_ Mẹ biết con đang buồn lắm, hụt hẫng lắm... Nhưng thời gian là một liều thuốc tốt nhất cho những vết thương... Con còn nhỏ tuổi, sẽ còn phải nếm trải nhiều khó khăn... Hãy biết nuốt nước mắt vào trong để kiên cường mà sống đường hoàng... Nghe con?


Phương nghĩ đến thời gian, và lớp bụi phủ của nó. Những lớp bụi phủ dày lên những gì đỏ rực nhất, có thể làm nó thôi ấm nóng... Bỗng dưng Phương mỉm cười chua chát... Đừng sợ như thế ! Chẳng phải DUy đã bảo tin DUy , tin mãi mãi sao? Chắc hẳn tình cảm của Duy là một thứ lửa đỏ rực, vĩnh viễn vượt lên trên những lớp bụi dày của thời gian để ấm nóng mãi... để sưởi ấm mãi mãi...


*****
 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
" Tố Phương... đến nơi rồi, dậy thôi !"


Tố Phương mở choàng mắt... Máy bay đã hạ cánh sau một khoảng bay dài, hành khách đang lục đục kéo xuống.

Phương và mẹ cũng rời chỗ người, theo đoàn người đi ra.
Bầu trời của nước mỹ cũng xanh nhưng khác với bầu trời Hà Nội quá ! Tiếng ồn ào huyên náo cũng khác... Tiếng Việt thân thương không còn mà chỉ còn lạ lùng những tiếng mà Phương chưa bắt kịp âm điệu... Phương giúp mẹ đẩy đồ ra... giật mình bởi tiếng gọi trầm bổng :


_ Hiền Lan... Ở đằng này!

Mẹ nhìn lên, cười tươi khi thấy một người đàn ông trạc tuổi mẹ đang giơ bó hoa vẫy vẫy. Tố Phương ngẩn người ra, chú ấy là người Việt !


Một lát sau, Tố Phương mới biết đây là đồng đội của mẹ. Ngày xưa là bạn thân của mẹ, sau khi tốt nghiệp xong qua bang Washington này học tiếp rồi được điều lại ở đây luôn. Chú tên là Hồng Nam và là một người rất vui tính. Chú đến đón hai mẹ con về căn hộ mà mẹ được phân. Căn hộ không rộng lắm nhưng tiện nghi. Sắp xếp đồ đạc xong, chú Hồng Nam đưa mẹ con Tố Phương đi ăn trưa.Thức ăn có vị lạ, Phương không ăn được... Cô ngó quanh quất tìm kiếm khiến chú Nam ngạc nhiên :


_ Gọi thêm gì hả cháu?


_ Cháu tìm điện thoại...


Chú Nam mỉm cười :


_ Ở phía trong buồng kia... Cháu đã đổi tiền chưa?


Phương lắc đầu, nhìn mẹ. Nhưng chú Nam đã móc túi, rút ra mấy đồng tiền xu , đưa cho Phương. Nhận tiền rồi cảm ơn chú, Phương đi vào trong... Sau một số thủ tục gọi điện đi nước ngoài, Phương nghe thấy đầu dây một giọng nữ vang lên :


_ Alo... Xin hỏi ai vậy ạ?


_ Thưa... bác, cho cháu gặp Nhật Duy với ạ !


_ Ừ, cô chờ chút nha...


Tố Phương đợi chưa đầy nửa phút thì Duy đã... hấp tấp ở đầu dây :


_ Phương phải không?


_ Ừ... Tớ đây !


Một khoảng im lặng làm lòng hai đứa chao đảo... Tưởng như đã lâu lắm mới gặp lại...


_ Phương sao rồi?


_ Tớ vừa mới đi ăn cùng mẹ và chú Nam.. Gọi điện cho cậu để cậu khỏi lo !


Duy khẽ cười trong máy...


_ Đúng là Duy lo thật... Nhưng giờ thì lại thấy bớt rồi... Phương nghĩ đến chuyện gọi điện cho mình là Phương đã nghĩ đến chuyện... sẽ tự bảo vệ mình để Duy khỏi lo. Cảm ơn Phương !


_ Tớ sẽ liên lạc lại sau khi nhà ổn định được. Ok?


_ Ok !


Phương đinh cúp máy thì Duy đã nhẹ nhàng lên tiếng :


_ Duy nhớ Phương lắm... Sắp không chịu được rồi !


Phương bần thần cả người... Bây giờ thì thật sự biết, người ta chẳng thể có tất cả những gì mà người ta muốn có, lựa chọn là con dao hai lưỡi... Nó giúp ta phòng vệ đằng trước nhưng chính nó cũng làm ta đau bởi mũi đằng sau... Không biết đằng nào hơn?

Về lại căn nhà xa lạ, Tố Phương thấy cô đơn và lạnh lẽo quá ! Mẹ phải đến sở gặp sếp mới theo lời chú Nam... Cô chẳng biết làm gì trng căn nhà này... Không bạn bè để bày trò nghịch ngợm, không còn bố để mà giận dỗi, càng không có không khí quen thuộc để mà hít thở.... Phương ném mình xuống sopha, nhắm mắt lại... Cô chỉ ước ao khi mở mắt ra, căn phòng lại thân quen như trước... Nhưng... chỉ là một giấc mơ viển vông... cô đã ở quá xa nơi đó... Phương muốn khóc, òa khóc thật to... Mà cũng chẳng có Nhật Duy ở đây mà lau nước mắt hộ cô... Không được khóc...


Nén lòng lại, Phương im lặng nghĩ về những tháng ngày đã xa.... Giống như đó là những viên thuốc an thần... làm lòng cô dịu lại. Phương đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng hơn. Và trong giấc mơ, Duy lại nắm tay Phương bước đi giữa những luống hoa hồng dưới ánh nắng xiên từng dải... mượt như tấm lụa đào...


Tố Phương chỉ quanh quẩn ở nhà, giở sách ra đọc, và dọn dẹp linh tinh... Mẹ đã nhập học cho cô vào một trường gần nhà. Lẽ ra là cô phải học lại lớp 10, nhưng nhà trường xét những giấy tờ, chứng chỉ mà cô đạt được khi ở Việt Nam... đã mạnh dạn đưa cô vào lớp 11B6... Phương phải dành thời gian đọc sách là... đúng thôi, nếu như không muốn trở thành vịt nghe sấm giữa lớp...


Đúng hôm khai giảng, mẹ viết giấy để lại là sẽ quay về đưa cô đến trường vào lúc 8h30... Vẫn còn sớm, cô vu vơ bật máy lên... Có lẽ giờ này Duy chẳng ở trên mạng đâu... Bên đó trời vẫn chưa sáng mà...


Nhưng, Nhật Duy đã vào nick Phương ngay khi cô vừa xuất hiện. Phương ngạc nhiên kêu lên :


_ Sao cậu vẫn còn trên mạng?


_ Thần giao cách cảm ! _ Duy trả lời lại với hình mặt cười rất to


_ Cậu không ngủ sao? _ Phương lo lắng thật sự _ Bật wc lên tớ coi nào... Chắc chắn xuống sắc lắm!


_ Tớ quen rồi mà... Không có gì ghê gớm đâu... Sao hôm nay cậu lên mạng sớm thế?


_ Chuẩn bị đến trường khai giảng... Tớ nhớ Hà Nội quá ! Một chút nắng, một chút ồn ào nhưng vẫn đầy dịu dàng, cổ kính... Nhớ buổi khai giảng năm ngoái nữa...


_ Ước gì tớ đang ở bên cậu, Phương ơi... để chia sẽ nỗi nhớ nhà cùng cậu... Nhớ một mình sẽ nặng lòng biết bao !


Phương cười buồn... Đúng là rất nặng lòng.. Không ngờ cô có thể nhớ sâu sắc đến thế... Rất nhớ cậu... Duy à !


_ Học cho ngoan nha! Rồi, phải tự tin nữa... Phương ngông nghênh số một mà.

Phương khoác chiếc ba lô to sụ lên lưng, đội chiếc mũ lưỡi trai màu đen lên sụp kín trán. Áo sơ mi trắng và chiếc quần jean nâu góp phần tạo nên vẻ đẹp cứng cỏi trong cô. Mẹ ùa vào và kéo cô ra xe. Vừa đi mẹ vừa thuyết tình củng cố tinh thần, Phương chỉ cười. Mẹ thật vẫn như xưa!


Ngôi trường mới thật to và đẹp. Tố Phương hí một hơi thật sâu rồi bước ra khỏi xe. Mẹ động viên cô lền cuối rồi phóng vội đi vì công việc còn đang đợi. Tố Phương nhìn xung quanh, ngơ ngác. Học sinh hoàn toàn khác với học sinh Việt Nam, Phương hơi tò mò quan sát, rồi cũng nhún vai vì biết đây là sứ sở của một nền dân chủ lâu đời... Học sinh thường đi nhóm với nhau. Có một vài đứa nhìn cô, rồi cười khúc khích... ừm, chắc tại Phương trông bé con quá lại còn đứng ngơ ngáo ở giữa cổng trường như... bò lạc mẹ nữa...

_ Ê... người mới à?

Phương quay lại, nhìn người đối diện với con mắt thán phuc. Con bé cao hơn cô một cái đầu, tóc màu xám, mặt đầy tàn nhang nhưng đôi mắt lại màu nâu sáng... có duyên đến lạ.


_ Người Trung Quốc à?

_ Không, người Việt Nam.

Con bé à lên một tiếng, rồi chìa tay ra , mỉm cười :

_ Jalet là tên của tớ... Mình chơi với nhau nhé?

Phương mỉm cười... Không ngờ có một người thân thiện đến thế, giống Bảo Quốc và Quốc Bảo biết bao...


_ Tớ là Tố Phương... Mới đến đây được 5 hôm...

_ Nói tiếng Anh được đấy chứ nhỉ? Mình cùng vào trong đi...


Tố Phương gật đầu. Trên đường vào trong trường, Phương và Jalet cùng bất ngờ vì sự trùng hợp khi hai đứa học lớp 11B6. Dẫn Tố Phương lên tầng hai là khu của lớp 11, Jalet huyên thuyên về ngôi trường và truyền thống của nó. Phương thì mải mê quan sát xung quanh. Ngoài hành lang đặt san sát các tủ đứng để đựng đồ của học sinh. Jalet đến khu tủ của lớp 11B6 và bắt đầu tìm tên mình... Một lúc, Jalet kêu lên :

_ Đây rồi, tên cậu nè !

Tố Phương vội vã đến bên chiếc tủ của mình. Nói là tủ nhưng nó chỉ là một ngăn nhỏ ở vị trí thứ 4 tính từ bên trái sang. Cô lấy chìa khóa và mở cửa tủ... Bên trong gồm hai ngăn, ngăn trên nhỏ có lẽ là để đựng sách và đồ ăn, còn ngăn dưới thì dài hơn. Phương làm mọi cái theo Jalet... Tự nhiên cảm thấy mình may mắn vì gặp được Jalet... Nếu không thì... khổ !


Jalet kéo Phương đến hội trường lớn của trường vì lễ khai giảng sắp bắt đầu. Cô hý hửng khoe chương trình đặc biệt mà nhà trường sẽ dành cho học sinh để nâng cao tinh thần học tập của một năm mới. Phương dĩ nhiên là không thích tiếng ồn lắm ( Chưa quen được việc nghe tiếng... tây suốt ngày mà )...

Ở đằng xa là một sân khấu lớ được trang hoàng cầu kỳ. Học sinh lục tục kéo nhau ngồi xuống ghế. Khi hai đứa vừa ngồi xuống thì một chàng trai cao lớn , da ngăm đen đến chào Jalet. Họ hôn nhau một cách tự nhiên, rồi chàng trai liếc nhìn Phương ngạc nhiên.

_ Tố Phương ! _ Jalet mỉm cười _ Đây là Mark , bạn trai tớ. Mark ! Đây là Tố Phương, bạn mới quen của em đó !

Phương chủ động chìa tay ra để Mark bắt . Mark cười tươi :

_ Rất vui được làm quen với bàn Tố Phương !

Mark ngồi xuống cạnh Jalet, khi bọn học sinh vào chỗ ngồi đông đủ thì một hồi chuông dài ngân vang lên. Tất cả đều im lặng. Thầy cô giáo lần lượt đi vòng qua sân khấu rồi xuống bậc tam cấp vào chỗ ngồi dành cho giáo viên. Tố Phương thấy có rất nhiều giáo viên trẻ và đẹp. Cô lại nhớ đến cô Nguyên, hơi chạnh lòng buồn...

Cô hiệu trưởng đứng lên, sửa gọng kính trên sống mũi rồi nói to vào mic :

_ Và đây là hai vị khách mời đặc biệt của chúng ta... Ngài Tomat Taylor và ngài Jim Duboux...

Cả hội trường vỗ tay rầm rầm... Jalet ghé vai cô, thì thào :

_ Ông Tomat Taylor là thị trưởng của bang... có người con trai tuyệt vời lắm... Một ngôi sao ca nhạc nổi tiếng ở Mỹ này đó... Trước đây anh ấy có học ở trường này, nhưng vì rắc rối quá nên về nhà học... Anh ấy giỏi lắm , Mark nhỉ?

Mark tỏ vẻ khó chịu .Nhưng Jalet lờ đi, nói tiếp :


_ Còn ông Jim kia thì một Thượng Nghi sỹ đấy... Cha của con nhỏ Elizabeth..

_ Hoa khôi của trường này đấy, Phương à ! _ Mark đệm vào trước khi Jalet căm mặt lại.


Phương mỉm cười... Hai người này yêu nhau hay thật!

Sau bài diễn văn dài 15 phút của hiệu trưởng là bài diễn văn dài gần 10 phút của ngài thị trưởng, học sinh ai nấy đều tựa đầu vào thành ghế... chuẩn bị bước bào giấc chiêm bao...
Và cuối cùng cô hiệu trưởng đã nói lời mà gần nghìn học sinh mong đợi :

_ Và... chúng ta hy vọng một năm mới tốt lành... Buổi khai giảng đến đây kết thúc !
Tiếng vỗ tay rào ròa át cả tiếng cô. Cô cố hét lên :

- Còn nữa... Yên lặng nào ! Đây là món quà của nhà trường dành cho các em...


Cô hiệu trưởng rời sân khấu, lũ học sinh tròn mắt , chờ đợi... Mặc dù ngồi gần đầu nhưng Jalet vẵn nghển cổ lên xem cho MỘt người con trai bước ra sân khấu trong rực rỡ ánh đèn. Gần như con gái trong hội trường đứng bật dậy , la hét... Henrry nói nhẹ :

_ Cảm ơn các bạn đã chào đón... Tôi xin tặng các bạn một bài hát... chúc mừng những gì đạt được trong năm qua, và cầu mong cho những mục tiêu mới trong năm nay đạt được !

Nhạc bắt đầu vút cao, Henrry cũng tung người theo điệu nhạc. Phương gần như không còn chịu nổi những tiếng hét nữa... giờ lại là những cái hích người... đến mạnh ! Jalet nhảy chồm chồm lên như con loi choi làm Mark khó chịu... Nhưng khi giọng hát Henry cất lên thì mọi tiếng ồn tắt hẳn. Tố Phương nhận ra một giọng hát mượt mà, trầm ấm... và cả sự cuồng nhiệt trong những bước nhảy điêu luyện của Henry. Phương nhìn kỹ chàng ca sỹ lần nữa. Đó là một chàng trai cao nhưng dáng người thư sinh. Mái tóc xoăn bồng bềnh như bọt biển, màu xám tro và vắt lãng đãng trên chiếc trán cao... Đôi mắt màu đen, sâu và buồn... Có lẽ mỗi khi đôi mắt đó nhìn ai thì nó sẽ cuốn sâu người đó mất... Giống như đôi mắt của Nhật Duy vậy !

Henry kết thúc bài hát và cúi chào. Lũ con gái chen lấn nhau đế tặng hoa và xin chữ ký. Jalet bỏ mặc Mark kéo Tố Phương đi cùng. Vì sự chen lấn kịch liệt Phương mất giấu Jalet lúc nào không biết. Một đám con gái sấn sổ lao vào Phương đánh bât cô ngã chúi vào thành ghế. Vừa thở dốc, Phương chạy vào một hành lang. hành lang này rất dài, ngút mắt... Phương tự nhiên thấy nguyền rủa sự rắc rối này... Cái trường gì mà đông học sinh, gì mà rộng, gì mà phải mời ca sỹ nổi tiếng... Vừa lầm bầm, Phương vừa liều mạng đi sâu vào trong , hy vọng cuối hành lang có một lối cửa sau...


Có tiếng nói vọng lại, cô nghĩ đến lúc thoát thân rồi.. Phóng như bay về phía trước.... Và vì quá mải miết chạy mà Phương không hề để ý tiếng nói cứ to dần và cũng có tiếng bước chân chạy tiến lại...


Tại khúc quẹo của hành lang, Tố Phương đã đâm sầm vào một người nào đó. Người kia chới với, còn Phương ngã bật về sau... Cô vừa nhăn nhó vừa ngẩng lên nhìn. Trời ! Đó là Henry Taylor !

Henry bối rối :


_ Bạn có sao không?

Tố Phương đứng dậy, nhận ra mình thật thấp bé giữa những người này...

Người bên cạnh Henry , cất giọng nói khinh khỉnh :


_ Một cách làm quen hay đấy !

_ Tony! _ Henry gắt nhẹ.

Phương hơi hếch mặt lên :


_ Ai là fan của cậu ta? Tôi đang tìm lối thoát khỏi đám fan điên loạn đó đây...

Tony nhún vai, Henry thì hoảng ra mặt :


_ Bạn nói sao? Đầu kia cũng có người? Chúa ơi ! Tony, cậu tính sao?

_ Chịu!

Tố Phương cũng tò mò :


_ Lối đó không ra được hả?

Tony bật cười :


_ Hướng đó là đi vào phòng hiệu trưởng... Bạn mới vào học à?

_ Phải.

_ Người Đông Dương?

Phương miễn cưỡng gật đầu, lo lắng nhìn xung quanh.


_ Rất xin lỗi vì cú ngã vừa rồi ! _ Henry dịu dàng nói.

Tố Phương mở mắt thật to để nhìn Henry làm cậu ngượng, mặt chợt đỏ bừng lên :


_ Người nỗi tiếng mà cũng biết câu xin lỗi ư? Lạ nhỉ?

_ Đó đâu bắt nguồn từ trái tim đâu, phải không Henry?

Cả ba cùng quay lại, một cô gái xinh đẹp đang đứng khoanh tay trước ngực. Cô ta mặc một chiếc váy ngắn, bó sát... chiếc áo cũng ngắn, không cổ để lộ làn da trắng nõn...
Henry có vẻ không hài lòng, lắc đầu :


_ Đừng nghĩ thế Elizabeth...

Elizabeth đến đứng giữa Henry và Tony, nhìn Phương với đôi mắt trịnh thượng, kinh miệt :


_ Da vàng à? Xìu... Một bọn nghèo rớt... Ăn mặc thì cổ lỗ sỹ... Có phải đất nước cô toàn những người như thế?

Phương mím chặt môi lại, ngăn cho mình đừng bộc phát tức giận...


_ Nói vậy không được Elizabeth... Màu da nào mà chảng là màu da... Mỗi nước lại có một thế mạnh riêng chứ?

Elizabeth vẫn mỉa mai :


_ Cô là người Việt Nam? Có phải mẹ cô là cảnh sát mới đến?

Phương nhướng mày...


_ Ba tôi bảo chưa từng gặp người phụ nữ nào như vậy.... Đẹp thì đẹp đấy nhưng dẹp một cách... ngây ngô... Chắc đã ra gì mà... năng nổ. Khi tiếp mẹ cô xong, ba tôi cười vỡ bụng... Một người đàn bà ngu ngốc.

Phương không dằn được nữa, tung một cái tát nảy lửa vào gương mặt như hoa của Elizabeth. Tony và Henry đứng trời trồng. Elizabeth loạng choạng, tay ôm mặt. Phương gằn giọng:


_ Nghe cho rõ đây. Mày mà nói xấu về mẹ tao nữa thì hãy biết lấy cái tát làm bài học. Tao không biết kiềm chế hay nương nhẹ tay đâu.

_ Tố Phương, Tố Phương ! _ Jalet hớt hải chạy lại, cô ngạc nhiên khi thấy Phương giận dữ, còn ba người kia thì sững sờ.

Jalet cũng chẳng ngạc nhiên lâu, cô nhảy cẫng lên sung sướng ;


_ Henry... Ôi , anh cho em xin chữ ký...

Tố Phương kéo mạnh Jalet lại, lạnh lùng :


_ Đừng dây dưa vào mấy kẻ giàu có và nổi tiếng này... Hóa ra chỉ được cái mã ngoài thôi, bên trong thì... nhiều rắn rết lắm đấy !

_ Này... _ Elizabeth hét lên _ Tao sẽ không tha cho mày đâu. Nhớ đấy !

Jalet cự lại :


_ Mày nói gì Elizabeth? Đừng tưởng nhà giàu có quyền thế mà to nhé... Tao cóc sợ... Tao sẽ phục thù...

_ Đội bóng của mày dẹp tiệm rồi mà_ Elizabeth nhếch môi _ Không ngờ... mày lại chơi với con nhỏ này... Cũng hợp cạ lắm đó.

Jalet lừ mắt :


_ Còn hơn trăm lần con người mày... Mày cứ đợi đấy, chiều nay sẽ rõ... Tố Phương đi thôi, Mark đang chờ trong cantin đó...

Phương quay mặt đi... LÒng cô vẫn còn tê tái một nỗi đau không tả nổi... Còn nhiều khó khăn... và chắc chắn một trong số đó là biết cách kìm nén sự tức giận... Bỏ ngoài tai những kiêu kích và tìm cách trả lại một cách tương xứng nhưng bằng cách khác... hoàn toàn khác cách họ ném mình...

Jalet và cô mua thức ăn ở quầy và ra ngồi cùng bàn với Mark. Cả ba nói chuyện vui vẻ. Jalet còn tiếc mãi vì để lỡ việc xin chữ ký của Henry. Mark đùa :


_ Kiểu này anh phải cố gắng làm người nổi tiếng thôi !

_ Ôi không ! _ Jalet kêu lên _ Em thích anh như vậy hơn... Làm người nổi tiếng không được đi chơi mấy đâu.

Phương cười. Đúng là rất khó mà yêu được người nổi tiếng, nhưng càng khó hơn để duy trì tình yêu đó giống như bình thường... Phương chợt nghĩ đến Duy... Duy không có cái nôi tiếng như một ngôi sao, nhưng cậu lại là niềm mơ ước của nhiều cô gái... Phương biết mình có nhiều đối thủ, và tự lượng sức mình, cô cũng chẳng có khả năng nhiều để cạnh tranh... Thế mà cuối cùng, Duy đã chọn Phương, chọn những tháng ngày xa cách bấp bênh... chọn sự chờ đợi đằng đẵng...

_ Mình vào lớp thôi , Phương ! _ Jalet đứng lên.

Mark cười nhẹ :


_ Phương ít nói nhỉ? Hay chưa nghe quen lắm?

Phương lắc đầu, đùa đùa :


_ Tại muốn nghe hai bạn nói chuyện... Tự nhiên thấy bình yên lắm !

Jalet đỏ mặt, nhìn Mark. Rồi cô kéo Phương ra khỏi căn tin. Jalet vừa đi vừa thuyết trình về môn học sắp tới. Đó là môn toán, đã khó rồi mà thầy còn khó hơn. Ông thầy... dã man với cái đầu thông minh thì... học sinh chỉ đến khổ !

Phương chọn một bàn ở cuối lớp, bên cạnh là Jalet. Một cậu con trai mỉm cười với Phương, nhưng ánh mắt thì lại nhìn Jalet dò hỏi :


_ Học sinh mới phải không?

_ Ừ ! Liệu mà cư xử cho... phải phép đó !


Một lũ nữa quay ra cười với Phương, ào ào bắt chuyện. Phương cười lại, mơ màng với khung cảnh ngày xưa... Không phải cách làm quen nhiệt tình này.... nó nhẹ nhàng hơn... Mỗi kiểu mỗi khác, nhưng lại làm Phương trong một thoáng không định hình được mình đang ở đâu. Nhìn sang Jalet, mới biết là... không phải cứ quay mặt sang là gặp được cậu, Nhật Duy à !

Thầy giáo bước vào với một cái đầu bóng lộn... ít tóc, khuôn mặt lạnh nhạt như đang đứng ở chố không người. Mới đặt được cái cặp xuống, ông đã đe :


_ Lớp này học toán rất vớ vẩn, năm nay tôi không để yên như thế đâu... Nhà trường cho tôi toàn quyền xử lý những... thái độ không tôn trọng môn toán và tôi...

Jalet hơi bĩu môi, thì thầm với Phương :


_ " Môn toán và tôi " cơ đấy... Làm như là giáo sư toán học không bằng !

_ Hãy giải bài toán này trong vòng 5 phút cho tôi !

Jalet gục mặt xuống bàn, một vài đứa thở dài não nuột :


_ Biết là lại ra oai mà... Không ngờ sớm thật !

Đề đọc nghe đơn giản nhưng Tố Phương nhận thấy thầy đang... chơi khăm cả lớp. Chương trình lớp 10 không có dạng bài này, nó ở giữa quyển 11. Tố Phương hơi cười, ngẩng lên nhìn thầy. Thầy nhịp nhịp tay lên bàn, đôi mắt hơi to giương lên tự đắc... Hết 5 phút, thầy cười như thể đang chờ đợi một điều không tưởng :

_ Sao? Có em nào không? Chán nhỉ? Nghe nói lớp này do thầy Tim White chủ nhiệm nhả? Thầy ấy thì...

Thầy nhíu mày khi thấy một cánh tay giơ lên từ cuối lớp.


_ Em trả lời đi !

Tố Phương đứng dậy trong bao nhiêu con mắt ngạc nhiên . Thầy nhếch môi :


_ Người Châu á?

_ Em xin trả lời câu hỏi của thầy _ Phương nói rành rọt _ Nói kết quả ngay hay phải trình bày cách giải ạ?

_ Nói cả hai đi.

Phương ngậm sự tức giận lại. Cô không còn có môi trường để.. quậy nữa. Ở đây lại quá xa cách với Duy , phải tự biết bảo vệ mình thôi... Và thật từ tốn, Phương nêu cách giải và kết quả. Khuôn mặt của thầy như đang được bơm đầy khí C02 , nó căng lên và tím tái. Cả lớp vỗ tay hoan hô khi Tố Phương dừng lời. Thầy bực bội :


_ Được ! Cách làm có hơi dài nhưng đã tìm được kết quả đúng... Thôi, cả lớp giở sách học bài đi !

Phương quay sang Jalet, mỉm cười nhẹ nhàng. Con bé có vẻ khoái chí lắm, cười toe toét suốt buổi... Phương nhìn dáng thầy trên bảng, chạnh lòng nhớ tới bố... Bố là một người thầy tuyệt vời nhất... Chưa một ai có thể hơn được bố cả về phẩm chất lẫn tài năng... Ôi ! Giá mà bây giờ được quay trở lại, Phương sẽ không làm bố buồn vì sự lười nhác của mình nữa đâu... Cô sẽ để bố truyền đạt kiến thức cho mình, để sự hài lòng luôn ngự trị trong ánh măs của bố !

Thầy giáo vừa bước ra khỏi lớp thì lớp đã thành cái chợ. Cười đùa, la hét có khi đạp phá nữa làm Tố Phương phải thất kinh. Tố Phương im lặng, xọc tay vào túi quần, những sợi giây cước rộn rạo dưới tay cô... Bỗng nhiên cô nhớ tới buổi khia giảng năm ngoái, sao mà vui vậy? Những chiếc ghế đổ, những gương mặt thất sắc hình như đã quá xa?....

_ Làm gì mà thần người ra quá vậy?

Tố Phương giật mình, ngẩng lên. Jalet nhìn cô tươi cười, nhoài người lại gần :


_ Cậu biết không... Tớ không ngờ Helen đã chuyển trường nên mới thách đấu với Elizabeth ... Giờ làm sao đây?

Phương ngơ ngác :


_ Nhưng chuyện gì?

_ Chả là... tiết sau là tiết thể dục _ Jalet bứt tóc _ Lớp mình và lớp 11A4 học chung. Tớ đã thách là sẽ chơi với bọn nó và cho bọn nó... bẹp như gián ! Thiếu Helen thì đội bóng chuyền sẽ không đấu được. Thảo nào con đó cũng tung tin là tụi mình sợ nó cho xem...

_ Tìm người khác đi ! _ Phương đưa ra kế sách

Jalet đập bàn, bực bôi :


_ Cay đắng là lớp mình ít con gái quá... Lớp cũ có 5 mống, đi một thêm một thì vẫn là 5...

_ Ý cậu là muốn tớ thay vào chứ gì? _ Phương nhíu mày hỏi


_ Tớ không chơi được đâu nhé?

_ Thì cậu phòng thủ thôi _ Jalet kêu lên sôi nổi _ Hoặc là truyền bóng cho tớ để tớ tấn công... Mấy đứa lớp mình chơi giỏi lắm mà... Mình có thua thì cũng ngoan cường hơn , đúng không?

Phương miễn c.ương gật đầu. Cô băn khoăn về chuyện đồ thể dục chưa có, nhưng Jalet gạt đi... Chuyện nhỏ thế không thể ngăn được hừng hực lửa phục thù của nó đối với con nhỏ Elizabeth kiêu kỳ...


Giờ thể dục trở thành một trận đấu giao hữu bóng chuyền giữa hai lớp. Con trai hai lớp ngồi hai khán đài đối diện nhau và hầm hè. Đội bóng bên kia toàn những cô gái cao đến mức Phương cảm thấy bất bình thay cho bên này... Rõ ràng bên đó có ưu thế chọn người hơn. Sao lớp thì nhiều con gái mà lớp lại ít vậy nhỉ?

Elizabeth nhìn Tố Phương rồi hất hàm hỏi Jalet :


_ Nó vào đội mày ư? Muốn thua nặng à?

Jalet nói cứng :


_ Hôm nay chúng mày mới phải nghĩ đến từ đó... Tụi tao sẽ đè bẹp tụi mày cho coi...

_ Xì ! _ Elizabeth nhếch môi _ Để xem mèo nào cắn mỉu nào?


Nói rồi Elizabeth nhìn lên khán đài khiến Jalet ngạc nhiên nhìn lên theo. Henry và Tony ngồi ở trên đó, vẫy tay cười toe toét. Jalet bực bội trong lòng. Cô ghé vai Tố Phương nói nhỏ :

_ Cố gắng chuyền bóng cho tớ nhé? CHúng ta phải thắng !
Phương không nói gì. Từ trước đến nay cô chơi bóng không phải để phân thắng bại mà chủ yếu là vì vui thích... Người thầy dạy cô những đường đi bóng cơ bản cũng coi đó là bài học căn bản nhất trước khi nhận cô làm đệ tử... Niềm say mê với bóng phải thật trong sáng thì mới không bị lụi tàn khả năng của mình...

Hiệp đầu, đội 11B6 phát bóng trước. Carol mỉm cười với cả đội, và sau tiếng còi của trọng tài , cô tung quả bóng lên cao, đánh thật mạnh. Quả bóng xé gió lao đi... Elizabeth tung người đánh bóng bật trở lại rơi đúng ngay vào Phương. Cô luống cuống hất bóng lên , rất nhẹ. Quả bóng rơi xuống sàn và một điểm dành cho Đội A4...

Jalet hét lên :


_ Tố Phương, cậu phải đánh mạnh vào chứ?

Lần sau, bóng lại đánh vào Tố Phương , cô tung mạnh cú đấm vào bóng. Quả bóng bật vào mặt Jalet rồi bật ra khỏi sân. Bọn con trai ồ lên. Phương vội vã chạy lại phía Jalet đang ôm mặt :


_ Cậu có sao không? Tớ xin lỗi...

Jalet xua xua tay, nói :


_ Không sao... Nhưng cậu phải điều hòa sức mạnh ở cánh tay tùy vào khoảng cách tớ và cậu chứ?


Elizabeth đã tìm ra chỗ yếu nhất của đội B6 và cứ nhằm Tố Phương mà chuyền bóng. Tố Phương lại chuyền cho Jalet khi Jalet chưa cân bằng được sau cú đánh bóng của một cầu thủ đối địch.Quả bóng lại rớt , Jalet thì ngã sóng xoài. Jalet kêu lên :


_ Cậu phải xem ai thuận tiện thì hãy truyền , hiểu không?

_ Tớ tưởng chỉ truyền cho cậu? _ Phương cũng kêu lên bất mãn.

Trận đấu bây giờ là một trò cười cho lũ con trai A4. Tony xoa cằm , nhận xét :


_ Cô ta không biết có phải ngốc nghêch không, Henry?

Henry hơi cười, cậu nhớ lại đôi mắt sáng rực của Phương khi cô nhìn cả ba đứa trong hành lang. Đến tận giờ không hiểu sao cậu vẫn thấy đó là một người không bao giờ khuất phục, kể cả trận đấu này vậy...

_ Nếu như nhìn kỹ thì mình sẽ thấy hình như... cô ấy đang chơi với bóng thì đúng hơn... Cho mọi người cười hỷ hả xong rồi thì... đến cuối sự ngạc nhiên sẽ... là bất tận thôi...

Tony quay xuống nhìn. Hiệp một đội B6 thua liểng xiếng, hiệp hai đang diễn ra và chiến thắng vẫn nghiêng về đội của Elizabeth. Cầu thủ đội A4 phát bóng và trúng ngay Tố Phương khiến cô ngã nhoài ra. Alice vội nằm xoài đỡ quả bóng đang có nguy cơ chạm đất... Jalet đánh mạnh quả bóng thì... hỡi ôi, quả bóng không qua lưới. Cả đội nhìn nhau ngao ngán...

Tốc độ trận đấu nhanh đến nỗi chưa đầy 10 phút , đội Elizabeth đã ghi 24 -10 (? ). Chỉ cần một quả nữa thì coi như đội B6 thua... toàn diện. Từ một đường phát bóng của bạn, Elizabeth bặm môi, ném cái nhìn tàn nhẫn vè phía Tố Phương và đánh mạnh quả bóng về phía cô. Jalet lao đến định đỡ bóng thì Tố Phương nhảy lên và đập mạnh bóng. Quả bóng tưởng như rơi ở bên này lưới thì hóa ra nó xoay hai vòng và rơi nhanh xuống lưới đội A4 mà các cầu thủ chắn lưới không kịp phản ứng. Jalet kêu lên trong sung sướng :

_ Giỏi quá Tố Phương !

Đổi phát bóng, Carol phát và một cầu thủ bên kia cũng đỡ lại. Tố Phương phản công bằng đòn mạnh, Elizabeth và cả đội lao ra đỡ.. Jalet chỉ đụng nhẹ bóng và quả bóng nằm lăn lóc ở trên sân A4 ...


Nửa trận còn lại, Tố Phương thật sự tỏa sáng. Cô có những mánh lừa tuyệt vời... Đội A4 bị Phương xoay vần như chong chóng. Hiệp hai kết thúc , Đội B6 đã giành được thế cân bằng. Tụi con trai B6 thì được nước reo hò tung trời...

Sang hiệp 3, đội A4 có ghi thêm được một vài điểm , còn lại là đội của Tố Phương. Quả cuối cùng, Tố Phương xoay người lên cao hai mươi phân, đánh bóng chéo vào góc


Tụi con trai A4 kêu lên :


_ Ra ngoài kìa !

Nhưng không, khi sắp rơi thì như có một lực kỳ ảo, quả bóng cũng xoay vòng và rơi gọn trong góc sân cách mép đúng... hai mươi phân. Tiếng còi của trọng vang lên kết thúc trận đấu. Đội B6 dành chiến thắng chung cuộc 2-1. Jalet ôm lấy Tố Phương sung sương... Elizabeth bực bội bỏ về phòng thay đồ.

Henry quay sang Tony, mỉm cười :


_ Thế nào?

_ Một sự lội ngược dòng ngoạn mục _ Tony dường như vẫn chưa khỏi bàng hoàng _ Tớ chưa từng thấy cách đánh bóng có ma lực như vậy !

Henry đứng dậy , thở dài :


_ Tớ phải ra xe đây... Tự dưng thèm được là người bình thường quá đi mất !

_ Mình phải viết bài về cô bạn này mới được... Dù Elizabeth giận cũng mặc kệ...

_ Cậu làm đúng đó ! _ Henry vẫy vẫy tay...

Phương khóa tủ lại, khoác ba lô trên vai chuẩn bị ra về. Tony đứng chặn lại, mỉm cười thân thiện :


_ Cho tớ hỏi vài câu được không?

_ Không.

Tony chìa thẻ... phóng viên trường ra, nhẹ nhàng đề nghị :


_ Tớ phụ trách báo trường... Nếu cậu vẫn giận chuyện ban sáng thì... cho tớ xin lỗi... Nhưng lúc vừa rồi, cậu chơi bóng tuyệt quá...

_ Thật hân hạnh quá ! _ Tố Phương mỉa mai _ Nhưng chúng ta không có gì để nói cả. Dẹp ra cho tớ đi.

Tony ngơ ngác , nhưng Phương đã lách qua người cậu, đi nhanh xuống dưới. Tony chỉ biết đứng nhìn theo , lắc đầu ngao ngán " Không phải dân... hiền lành đâu !"

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Tố Phương đi dọc con phố huyên náo của bang Washington. Cô ngước mắt nhìn lên trời. Sắc xanh của trời, sắc trắng của mây mới đẹp làm sao. Ở Hà Nội chắc bây giờ trời còn tối. Bố chắc đã dậy để soạn giáo án. Mỹ Phương, Quốc Bảo, Bảo Quốc có lẽ vẫn còn ngủ vùi... Nhật Duy?


Cô dừng lại trước một tủ điện thoại công cộng. Lần khắp túi áo mà không có một xu nào, Phương nhớ ra là mình quên nó ở trên bàn học... Đang đăm chiêu suy nghĩ thì một bàn tay xòa ra cho cô hai đồng xu... Phương ngẩng lên, và ngay lập tức cau có :

_ Làm gì vậy? Tôi đâu có xin bố thí đâu?

Henry vẫn không rụt tay lại, cậu cười cười :


_ Không phải bố thí mà cho vay... Cậu đang cần gọi đi đâu mà?

_ Được thôi ! _ Phương chiếu ánh mắt mỉa mai vào Henry _ Nhưng tôi sẽ trả cho cậu khi nào và ở đâu?

Đợi Phương cầm lấy tiền, Henry xọc tay vào túi áo, ánh mắt tinh nghịch :


_ Đảm bảo trong một ngày không xa...

Phương nhún vai, bỏ vào trong bốt điện thoại. Henry hơi hẫng một chút, nhưng rồi cũng bước vào xe ô tô đang chờ sẵn. Chiếc xe phóng đi... nhưng Phương không để ý. Cô chăm chú bấm số, và lặng lẽ chờ đợi...

Nhật Duy chập chờn trong giấc ngủ muộn... giật mình bởi tiếng chuông điện thoại. Với lấy chiếc điện thoại, Duy nói với vẻ uể oải ngái ngủ :

_ Duy đây ạ... Ai ở đầu dây vậy ạ?

_ Tớ đây !

Nhật Duy bật dậy, tỉnh như sáo :


_ Ôi... Cậu đang ở đâu đó?

_ Tớ đang ở ngoài đường... Vừa mới đi học về. Cậu đang ngủ à?

Nhật Duy cười nhẹ :


_ Tớ đang mơ được gặp cậu... Cậu xinh lắm !

Phương im lặng... Nhật Duy luôn làm cô bối rối... không đúng lúc. Cách thể hiện tình cảm của cậu ấy... nhiệt thành quá khiến cô vẫn có cảm tưởng mình đang ở Hà Nội... Chỉ cần bước ra khỏi đây, sẽ nhìn thấy Duy cười , đứng bên cạnh và nắm lấy tay cô... Nhớ xiết bao !


_ Nếu cậu khóc lúc này thì tớ buồn lắm. Hãy chỉ khóc bên cạnh tớ thôi... vì khi đó tớ sẽ không có cảm giác như lúc này... Người mình yêu thương nhất đang khóc mà bất lực không lau được những giọt nước mắt đó... Phương à... Phải luôn cười... Nụ cười của cậu đẹp lắm đó !

Nhật Duy luôn an ủi cô , làm chỗ dựa những lúc như thế này... Phương biết mình sẽ chẳng bao giờ cô đơn nếu như còn Nhật Duy bên cạnh... Chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi thôi !

Tố Phương bình thản đi đến chợ dành cho người nước ngoài, mua thức ăn sãn. Hai mẹ con đều rất vụng về, nhưng được cái là dễ tính trong ăn uống. Mẹ cô bận rộn đến chóng mặt. Sáng đi từ sớm, tối mịt mới về... Cô ăn một mình, lang thang một mình trong phòng... Dường như đã quen nên cô không thấy bất mãn, chỉ thấy buồn cho mẹ , cho mình...

10 h tối mẹ ào về vội vã. Mẹ đã ăn qua loa ở tiệm gần sở... Phương im lặng nghe mẹ kể chuyện sở làm.. Lúc vui sướng, lúc giận dữ... mẹ như một cô gái trẻ mới vào nghề... Mẹ không được giao ngay việc điều tra mà phải kiểm tra những hồ sơ đã thụ lý và sắp xếp nó lại cẩn thận. Điều kỳ lạ là mẹ đã tìm ra được một vụ án liên quan đến ông Thượng Nghị Sỹ danh tiếng nhất bang... Phương uể oải chặn mẹ lại :


_ Chắc đã giải quyết xong?

_ Không ! Hồ sơ ấy chưa được ai giải quyết cả. Có lẽ nó được ém đi. Mẹ nghĩ mấy ông làm to ăn giây với nhau.

Phương đưa tay che miệng cười :


_ Giống ở Việt Nam ghê !

_ Mẹ sẽ tìm hiểu vụ này ! _ Bà Lan đứng dậy, dứt khoát nói


_ Không thể để yên như thế !


Phương bỗng có cảm giác khó chịu... Là lạ như khi cô linh cảm thấy có chuyện gì bất trắc... Định ngăn mẹ lại nhưng mẹ đã đi vào trong phòng. Phương đành im lặng ngồi nghe ti vi nói... Có thể nguy hiểm nhưng không đến nỗi như năm ngoái...

Chắc chắn là thế !

Nhật Duy ra sân bay đón Thục Uyên. Hôm nay cô bé đó quyết tâm trở về quê ngoại để... hòa nhập. Duy thấy gia đình đó chiều con quá mức. Uyên thích gì thì sẵn sàng cho cô, không kể bất cứ phiền hà nào. Uyên sẽ ở nhà cậu cho đến hết những năm học cấp ba... Cô bé còn gọi điện sang là sẽ làm phiền Duy... cho đến chết !

Duy chỉ thấy buồn cười... Kể ra thì hai đứa đã không còn là trẻ con như những năm xưa. Thời gian trôi quá nhanh... đến bây giờ.... thì sững lại. Đến là đáng ghét biết bao...
Sân bay huyên náo khiến tim Duy như dội lại một nỗi buồn. Phương cũng đã đi xa bằng một trong những chiếc máy bay kia... Nó mang người này tới, mang người kia đi xa... Không tốt nhưng cũng chẳng xấu... Chỉ có điều lạnh lùng quá...

Thục Uyên nhảy cẫng lên khi thấy Nhật Duy ôm bó hoa to. Bà mẹ khẽ nhắc :


_ Con gái phải ý tứ chứ?

Cô ngúc ngoắc đầu, đón lấy bó hoa từ Duy, mỉm cười :


_ Em rất hạnh phúc vì anh đến đón !

_ Anh cũng rất vui vì em đã quay trở về !

Tài xế mang hành lý ra xe. Thục Uyên ôm hôn tất cả những người đi đón mình, nhưng riêng Nhật Duy thì cô... buông tha. Cô ôm lấy cánh tay cậu, léo nhéo không thôi :

_ Anh Duy... em nhớ anh lắm đó ! Mẹ chẳng cho em sang bên anh... Anh bận gì mà không đến thăm em?

Nhật Duy lắc nhẹ đầu :


_ Cuối cùng thì em cũng sang đây đấy thôi !

Thục Uyên mỉm cười hạnh phúc. Cô hài lòng với thực tại biết bao... Nhật Duy đang ở bên cô, cùng cô đi dưới ánh nắng vàng tươi này... Bao ngày mong nhớ... đã được thỏa nguyện rồi...


Nhật Duy nhìn ra cửa kính... Nắng vàng nhưng không rực rỡ.... Phải chăng thiếu Tố Phương? Bao giờ thì cậu có thể đi đón Tố Phương quay trở về? Bao giờ thì được nhìn lại nụ cười ấm như nắng ấy nhỉ?...

_ Anh Duy...

_ Gì?

_ Ở lớp anh... có ai xinh không?

Nhật Duy quay sang nhìn Uyên, bình thản trả lời :


_ Nhiều lắm !

_ Thế ai xinh nhất?

Khẽ cười, Duy đưa mắt nhìn ra xa :


_ Xinh nhất hả? ừm ... Có một người... nhưng đã chuyển đi mất rồi...

_ Thế em có bằng chị ấy không? _ Thục Uyên ganh tỵ hỏi.

Hơi quay lại, Nhật Duy chăm chú nhìn Uyên, nhỏ nhẹ :


_ Mỗi người mỗi khác chứ em... và cũng còn tùy vào tình cảm người đối diện nữa.

Thục Uyên hơi quay đi. Duy lại chìm đắm trong ý nghĩ của mình. Phương sẽ luôn xinh đẹp trong ánh mắt mọi người... Không ai hơn được cô ở vẻ tươi tắn, hạnh phúc ấy... Nhưng kể cả khi Phương khóc, nước mắt cũng làm cô đẹp xiết bao...
…………………………………………….


Tố Phương tỉnh dậy vào lúc 8h sáng. Cô uể oải trên gi.ường mất một lúc mới ra bàn ăn. Lại toàn bánh mỳ với trứng. Mấy ngày nay, mẹ hay bận rộn và luôn làm những món đơn giản. Ăn sáng kiểu này nhiều chắc chết mất !

Phương vừa ăn vừa xem thời khóa biểu. Vui thật ! Hôm nay không có thể dục và văn. Nghĩ lại hôm qua mà thấy mình dại, tự dưng lại đi gây thù chuốc oán với kẻ khác... Nhưng không làm thế thì chắc đêm qua mất ngủ vì tức quá ! Giờ cô mới thấy Nhật Duy tài tình. Cậu có thể kiềm chế được sự tức giận đến mức lạnh lùng vậy ư?

Nhìn đồng hồ, Phương hấp tấp đứng lên. Đâu còn có ông bác làm hiệu trưởng che chắn nữa mà đi muộn? Thay đồ nhanh như... gió, Phương lao ra khỏi nhà. Đang cắm cúi bước vào cổng trường, Phương cũng phải ngạc nhiên để ý khi thấy nhiều con mắt lại nhìn mình... chòng chọc. Trên tay chúng vung vẩy những tờ báo... Phương đi ngang qua bản tin trường, một tờ báo đã gài sẵn... Trên trang nhất là hình cô đang đánh quả bóng cuối cùng kết thúc trận đấu ngày hôm qua. Phương cầm lên đọc. Toàn là những lời lẽ ca ngợi... nhưng hình như nó giản dị chứ không sáo rỗng... Nhìn tác giả bài báo, Phương nhíu hết cả mày lại. Tony.. quả thật to gan !


Một giọng nói gọi giật lại :

_ Ê... cô gái Đông Dương... có thư nè !

Phương quay lại thì ra là một bạn cùng lớp. Cậu con trai đó vung vẩy trên tay hai lá thư , nói lớn :


_ Một có ký hiệu của một cô gái đẹp, một có ký hiệu hình mặt trời với trái tim..

_ Cảm ơn. _ Phương đưa tay ra, nhưng cậu bạn lờ đi, lượn quanh Tố Phương , nhăn nhở cười :

_ Nhận làm bạn gái tớ không?

_ Sao phải nhận?

_ Tớ thấy cậu đẹp lắm... Nhận làm bạn gái tớ thì tớ đưa thư cho.

_ Còn không? _ Phương gần như điên lên.

Tên con trai lắc nhẹ đầu. Phương lao tới , nhằm tay cầm thư của cậu ta mà giật. Cậu ta kéo mạnh tay lại, tung thư cho 1 thằng bạn đứng đó không xa. Phương bất chợt đứng im lại, tung tay lên và ngay lập tức tên con trai cầm thư ngã sóng xoài... Hai lá thư văng ra xa. Tố Phương đút tay vào túi quần, rồi bỏ ra... thời gian cho hành động này chỉ là... 1s. Phương toan chạy lại nhặt thư thì một cậu con trai khác đã cúi xuống nhặt. Phương bặm môi lại. Một vài đứa con gái đứng trong hành lang rú lên ngạc nhiên. Henry lờ đi, lại gần Phương, dịu dàng nhìn cô :

_ Thư của bạn đây ! Bọn họ thật là đã đùa quá mức và đã bị.. " trời " phạt thích đáng...

Phương nhận lấy hai bức thư, không một lời cảm ơn, định xoay bước bỏ đi. Henry vẫn giữ nụ cười trên môi, nói :


_ Tớ đến để... lấy nợ !

_ À... Tôi sẽ thanh toán ngay...

_ Không phải bằng tiền... Trưa nay bạn đãi tôi một món gì đó thôi, ok?

Phương nhún vai, bỏ đi không bình luận gì thêm. Henry cũng quay bước bỏ đi, trên môi cậu ta điểm một nụ cười thú vị... Không ngờ trường học lại cuốn hút cậu một lần nữa như thế này... Dù rắc rối đến mấy... chỉ cần nhìn thấy cô ấy... nhăn nhó cũng đủ vui.. Lạ lùng thật !


Sau hai tiết học là đến giờ ăn trưa .Tố Phương cùng Jalet đến phòng ăn. Cô ngó dáo dác, nhưng không tim được ghế ngồi mà lại bắt gặp ánh mắt của Henry. Henry đang ngồi ăn với Tony và Elizabeth, cậu ta nháy mắt như nhắc nhở. Phương chép miệng, mua hai cái bánh giăm_bông và bưng khay thức ăn của mình lại bàn Henry. Cô đặt khay xuống trước mặt Elizabeth khiến cô nàng kêu lên :


_ Không có chỗ đâu !

Henry vội cười :


_ Chỗ mình còn thừa này... Tony có thể ngồi sang bên kia.

Tony tròn mắt kinh ngạc, còn Phương thì bình thản :


_ Tôi đến trả nợ. _ Đưa cho Henry một chiếc bánh, Phương ngó Elizabeth, cười nhẹ _ Tức giận mau già lắm đó , cô bạn !

Henry nhận bánh, kêu lên hoan hỉ :


_ Món bánh mà tớ thích nhất !

_ Vậy thì chúc ngon miêng.

Lạnh lùng xoay lưng bỏ đi... Phương không để ý thấy bao đôi mắt... lườm nguýt mình. Elizabeth mỉa mai :


_ Cậu thích nó từ bao giờ thế?

_ Từ khi cô ấy đặt nó trên bàn này ! _ Henry thản nhiên. Cậu gạt khay đồ ăn ra, bóc bánh ăn ngon lành. Elizabeth gạt ghế, tức giận bỏ đi. Tony gằm mặt xuống bàn, cố nén một nụ cười. Không ngờ có kẻ làm Elizabeth mất mặt một cách... hay ho thế ! Đến là khâm phục !

_ Đó là nguyên do để cậu quay trở lại ngôi trường này à?

_ Ừm... có gì không?

_ Không ! _ Tony lắc đầu, rồi cười nhăn nhở _ Tớ ủng hộ cậu hai tay... bà chằn Elizabeth.. đáng sợ lắm !

Henry cười. Cậu không coi Elizabeth là bạn gái bao giờ. Cô ấy là một cô em gái thì đúng hơn ... Ngay từ nhỏ , cậu đã chiều Elizabeth như thế rồi... giờ làm sao quay ra yêu được?

Sau buổi học , Tố Phương rời trường với cái đầu đầy kế hoạch. Trước tien là vào chợ mua cơm, sau là về nhà... chát với Nhật Duy... đọc qua mấy quyển sách lịch sử... Nghĩ cũng oải nhưng bận rộn còn hơn không !

Henry đi lững thững ở đằng sau, mỉm cười nói với theo :


_ Tố Phương...

Phương giật mình quay lại, khó chịu :


_ Có chuyện gì?

_ Tớ muốn đi cùng cậu...

_ Tớ thì không. Làm ơn để tớ yên !

Henry lắc đầu. Cậu bước rấn lên phía trước , nhẹ nhàng :


_ Cậu không nên ác cảm như thế hiểu không? Lúc nào người ta cũng muốn thêm bạn bớt thù, cậu thì lại khác... Bướng bỉnh thế không tốt đâu !

Ánh mắt sâu thăm thẳm của Henry làm Phương nhớ tới Nhật Duy. Cậu cũng hay có những lời khuyên như thế, chân thành đến nỗi Phương luôn cảm thấy mình sai lầm ngay tức khắc...

Phương nén tiếng thở dài, cười vu vơ :


_ Cậu nói đúng... Nhưng đi xa tớ ra đấy !

Henry bất ngờ trước câu trả lời của Phương... Cứ nghĩ phải nài nỉ thêm nữa chứ... Tính Phương thật khó lường quá đi mất!

Cả hai dừng lại trước cổng chợ. Phương phẩy tay như đuổi, nhưng Henry lờ đi, nhìn vào trong với vẻ tò mò :


_ Tớ nghe nói đấy là chợ của người Việt Nam?

_ Không, của một số nước Đông Nam Á! _ Phương hơi khó chịu _ Cậu không về đi , định theo tớ vào đây à?

_ Ừ... Cho tớ vào với, tớ... muốn biết !

Nhìn liếc qua Henry, Phương gật nhẹ đầu. Henry theo Phương len qua cổng chợ đông người để vào khu của người Việt. Ở đây có bán những loại đặc sản ăn ngay thơm nức mũi. Mùi vị lạ đến mức Henry phải kêu lên, ghen tỵ :


_ Thật sung sướng khi quê hương cậu có nhiều mùi vị thế này !Tố Phương cười nhẹ. Cô quay sang hỏi Henry :


_ Cậu muốn thử không?

_ Có.


Phương hấp háy mắt, bước vào một quán bán bún bò Huế và gọi luôn hai tô. Henry, kêu lên oai oái :


_ Ăn cái gì dùng thìa thì tớ mới có thể ăn được chứ?

Bà chủ nhìn Henry tươi cười :


_ Tập cho quen cậu ơi !... Ủa, trông cậu...

_ Giống Henry Taylor chứ gì ạ? _ Phương nhanh nhảu _ Bạn cháu là bản sao cóp py anh ấy mà bác !

_ Thế à... Vậy mà tôi cứ tưởng... Tôi là tôi mê cậu ta hát lắm đó !

Phương và Henry cùng cười. Nhìn hai tô bún bốc khói nghi ngút , Henry thấy ái ngại. Phương vắt chanh, bỏ tương, dấm vào cả hai bát, rồi cầm đũa lên.. Henry... e ngại :


_ Tớ không biết dùng đũa !

Phương bật cười. Cô giơ đũa của mình lên, giảng giải :


_ Đôi đũa rất công dụng đó nghe... Khi cầm phải chụm các đầu ngón tay lại. Ngón cái và ngón trỏ cầm còn ngón giữa thì kê đũa để khi mở đũa ra, gập đũa vào. Hiểu chưa? Cậu làm thử xem?

Henry cầm đũa lên, lóng ngóng suýt làm rơi. Bà chủ che tay cười. Phương giúp cậu cụm các ngón tay lại, sửa cách để đũa giữa ba ngón tay, kèm cậu gắp như là kèm một đứa trẻ tập viết. Tố Phương cười giòn khi thấy bún của Henry trơn tuột từ đầu đũa xuống khi sắp đưa được lên miệng. Henry chép miệng :


_ Công nhận là... cầm đũa cũng là một nghệ thuật!

Sau khi đợi Henry vất vả ăn xong, Phương mới ghé qua hàng mua đồ ăn tối cho mẹ và cô. Henry lại được phen ngạc nhiên khi biết Phương không hề có khả năng nấu nướng như người ta ca ngợi về con gái Phương Đông...


 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Phương về đến nhà thì chậm mất nửa tiếng so với giờ hẹn với Nhật Duy. Cô vội vã mở nick, Nhật Duy cáu... hiện ra :


_ Phương...

_ Ôi.. tớ xin lỗi, nhưng mới có chậm nửa tiếng...

Nhật Duy gửi hình mặt người khóc nức nở lên, rồi trả lời lại :


_ Duy mong Phương không chịu được!

Phương lại cười, cô nói vu vơ :


_ Hôm nay Phương bắt gặp hình ảnh Nhật Duy trong một người đấy.. Cũng thấy nhớ cậu ghê

_ Ai vậy?

_ Một ca sỹ... Người mà tớ đã gây hấn trong lễ khai giảng ấy!

Nhật Duy hơi choáng, cậu im lặng chờ Phương kể tiếp nhưng cô đã chuyển đề tài :


_ Mai cậu khai giảng hả?

_ Không phải mai mà là vài tiếng nữa...

_ Mãi rồi tớ cũng lẫn lộn hết thời gian bên này và bên nhà mất! _ Phương kêu lên.

_ Tớ sẽ không để cậu lẫn lôn _ Nhật Duy nghiêm túc _ Cậu sẽ phải sớm trở về thôi mà, đúng không?


Phương cười. Đúng vậy ! Vài năm sẽ không làm cô quên nổi giờ giấc ở Hà NỘi được. Nếu cô quên, thì NHật Duy sẽ nhắc, cậu bao giờ cũng ở bên cạnh, lặng lẽ bảo vệ cô cơ mà...

Nói đủ thứ chuyện trên trời dưới biển, Phương vẫn không quên dặn Duy xin lỗi bạn bè cho mình. Cô đã ra đi như thể chạy trốn , không một lời từ biệt, không một cuộc chia tay đúng nghĩa... Chắc sẽ có người giận cô... nhưng biết làm sao được? Phương không muốn mình òa khóc trước lớp... Con người yếu đuối như thế sẽ làm nhiều người bối rối, day dứt không yên...

Sự ồn ào của lớp học khiến Nhật Duy nguôi ngoai.. Xuân Anh từ đâu đâm sầm vào DUy, để chữa ngượng, cậu ta cười :


_ Một tuần không gặp... Vui chứ?

Nhật Duy cũng mỉm cười lại, nhưng không nói gì. Nhật Duy để cặp vào chỗ, bên cạnh Phương Doanh vẫn ngồi đúng vị trí thứ ba.. Duy chạnh lòng , thở dài. Trống báo hiệu tập trung, cả lớp lục tục kéo nhau ra. Phương Doanh chì chiết :


_ Lại đến muộn, không tha cả buổi lễ quan trọng này?

Nhật Duy quay lại, nhẹ nhàng thông báo :


_ Không phải đến muộn mà... không bao giờ đến nữa...

Nhiều bước chân dừng lại tò mò. Xuân Anh kêu lên :


_ Bỏ học sao?

Nhật Duy lắc đầu, nhìn Xuân Anh như đang an ủi :


_ Bạn ấy sang Mỹ cách đây một tuần...

_ Từ hôm liên hoan lớp ấy ư? _ Phương Doanh bất chợt kêu lên, lòng trống rỗng. Cô đã đặt quyết tâm năm nay phải vượt qua Phương về mọi mặt... nhưng bây giờ...

_ Tớ ghét Tố Phương ! _ Doanh gục mặt xuống _ Cậu ấy là kẻ thua cuộc khi chưa phân thắng bại mà đã bỏ đi... Tớ ghét lắm!

Xuân Thi ngồi xuống bên cạnh, vỗ nhè nhẹ trên lưng bạn, an ủi dịu dàng:


_ Phương sẽ vui khi biết cậu mong cậu ấy ở lại biết bao... Cậu đừng khóc nữa mà... Bây giờ, chỉ còn một cách duy nhất để chiến thắng cậu ấy thôi... đó là đưa lớp ta đứng đầu toàn trường... Ok đi Phương Doanh?

Cả lớp bất chợt vỗ tay. Xuân Anh hết đỏ mặt, hét lớn :


_ Cùng tiến lên phía trước nào, Tố Phương !

Nhật Duy mỉm cười... Sẽ hạnh phúc lắm đây, Tố Phương... Ai cũng yêu quý cậu và vì thế đừng buồn nữa.... Cùng tiến lên nhé Phương?

Phương đến trường với tâm trạng không được vui lắm. Hôm nay phải làm bài luận môn văn học cổ điển ( Không biết có môn này không? ). Cô đã ớn nhất môn văn rồi mà lại còn biết bằng tiếng Anh nữa mới sợ ! Mặc dù đã đọc được khá nhiều, nhưng Phương vẫn chưa đủ tự tin... Jalet thì vẫn cười, dù nó bảo trong đầu nó không có gì cả...

Đề thi ngắn nhưng khó hiểu... Phương không có lời bình nào khi rời khỏi lớp. Jalet có vẻ thích kêu ca... nói mãi cho đến khi đứng xếp hàng để lấy cơm trưa...cho cả hai.


Phương ngồi sẵn một bàn, và trong lúc chờ đợi bèn làm một việc mà... chưa khi nào cô làm, đó là lôi quyển sách lịch sử nước Mỹ ra đọc.

Henry đặt khay đồ ăn xuống, hỏi :


_ Chăm chỉ thế sao?

Phương vẫn không ngẩng lên, nói lạnh nhạt :


_ Chỗ đó có người rồi!

Henry cười :


_ Một bàn có thể ngồi bốn người mà... Tớ sẽ ngồi chỗ cậu vậy !

Tony từ đâu chạy ào vào, nói như không thèm thở :


_ Ngồi chung với nhé?

_ Chỗ đó của Mark ! _ Jalet hét lên từ đằng xa.

Tony thản nhiên :


_ Theo điều tra thì Mark đã nghỉ vì ốm !

Jalet bĩu môi, ngồi phịch xuống. Cô chỉ tay về phía bàn Elizabeth :


_ Có người đang chờ các cậu kìa !

Henry xúc món súp, nhún nhẹ vai :


_ Mắc mớ gì đến tớ?

Phương gập sách lại, cầm thìa lên. Tony húng hắng giọng :


_ Tuần sau thi đấu rồi... Các cậu tập được nhiều không?

Jalet ậm ờ trong cổ họng, Phương hơi ngẩng lên :


_ Cũng chưa có gì...

_ Tớ phỏng vấn cậu vài câu được không? _ Tony hấp tấp _ Một vài câu thôi...

_ Đừng gọi tớ là " Cô gái Đông Dương dễ thương " nữa ! _ Phương ra điều kiện, Tony gật đầu mừng như bắt được vàng...

Henry ngẩng đầu lên, mỉm cười chúc mừng ban. Tony hỏi ngay :


_ Cậu chơi bóng lâu chưa?

_ Không lâu lắm !

_ ừm... Cậu ... đã có bạn trai chưa?

Cả bàn cùng dừng lại, Henry nhìn Tony ý nghĩa. Jalet cũng hướng đôi mắt tò mò về Phương. Phương cười nhẹ :


_ Rồi... Cậu ấy đang ở Việt Nam!

Gần như một tiếng sét ngang tai Henry... Cậu im lặng, nhìn ra xa, cố trấn tĩnh mình... Đó cũng là sự thật hiển nhiên thôi... Phương quá cuốn hút cơ mà !


_ Cậu ấy chắc... đẹp trai lắm nhỉ? _ Jalet hỏi vẻ rụt rè...

Phương lại cười , trầm ngâm suy nghĩ :


_ Mọi người ai cũng nói thế... Đối với tớ, quan trọng nhất là cậu ấy luôn ở bên tớ, trong mọi hoàn cảnh...

Tony cùng Jalet gật đầu, cố mường tượng ra anh chàng của Phương. Riêng Henry thì lại cắm cúi xuống khay đồ ăn, lạnh lùng hẳn...

Khi chia tay với hai cô gái, Tony cùng Henry đi về phía lớp mình. Tony cười nhẹ :


_ Cậu định đầu hàng à?

_ Không ! _ Henry nói với vẻ ghen tỵ _ Nhưng tớ vẫn thấy bực tức... Tại tớ quen Tố Phương muộn hơn cậu ta... Nếu như cùng lúc thì chưa chắc mọi chuyện đã như vây giờ... Không đời nào tớ chịu buông tay đâu...

_ Cậu thật... dũng cảm !

Khẽ lắc đầu, Henry dừng lại ở chiếc cửa sổ của hành lang, nhìn ra ngoài trời... Cậu nói nhỏ như chỉ với chính mình :


_ Khi gặp Phương, tớ mới thấy mình khác hẳn đi... Sống để cho bản thân mình chứ không phải vì gia đình hay vì danh tiếng... Cô ấy là niềm ham sống của tớ, cậu biết không Tony?

Tony gật đầu. Cậu nhìn ra bên ngoài... Trời hơi nắng, ấm áp và lung linh... Không gian bình yên đến mức Tony cũng phải ngạc nhiên với chính mình... Lâu lắm rồi, cậu không dừng lại để ngẫm nghĩ, để ngắm nhìn cuộc sống... Mới có 17 mà như một ông già... Quay cuồng trong nhịp sống này... bỏ quên tất cả những gì bình yên nhất... Thật phí phạm biết bao... Ở bên Phương... người ta có cảm giác muốn dừng lại, tận hưởng những thứ mà mình bỏ quên... Henry cần Phương... rất cần !

Cuộc thi đấu bóng chuyền nữ của trường Phương học khai mạc bằng trận thi đấu giữa lớp Phương và lớp 11A3. Đội của 11B6 ra quân trong tiếng reo hò vang dội. Henry và Tony ngồi lẫn trong đám con trai lớp 11B6, hò reo hết mình. Đám fan của Henry thấy thần tượng cổ vũ cho đội nào thì nhào theo đội ấy , nên tên đội 11B6 được hô vang khắp sân đấu.

Khi tiếng còi vang lên, bóng được chuyền vào sân nhanh như cắt. Phương hầu như tránh né hết những quả bóng lao vè phía mình, để mặc cho đồng đội đỡ... Đội A3 không hề lơ là khi hiệp đầu đang nghiêng dần về phía mình. jalet khổ sở khi nhắc nhở Tố Phương từ hiệp 1 đến lúc giải lao. Tụi con gái cười Tố Phương tưởng như là muốn nổ tung nhà thi đấu. Alice bực dọc :

_ Sao trên trời lại sinh ra giống con gái cười vô duyên vậy nhỉ?

_ Ai sinh đâu ! _ Carol vừa lau mồ hôi vừ càu nhàu _ Chúng tự ngoi lên mặt đất đó chứ... Đúng là lũ vô duyên...

Tiếng còi vào hiệp hai vang lên. Cả đội lại động viên Phương lần nữa... Không ai trách cô khi cô nhởn nhơ... vì nghĩ rằng đó là chiến thuật... Không hiểu sao, ở Phương người ta tìm thấy được sự tin tưởng... đến lạ lùng !


A3 phát bóng trước, chúng tìm cách ghi điểm, và số điểm tăng lên vòn vọt... Tiếng la hét cho B6 giảm dần... thay vào đó là nỗi thất vọng khi Phương lòng ngóng đỡ bóng... Tỷ số tăng lên vòn vọt và dừng lại ở con số... vực thẳm 24_7... Đội trưởng đội A3 tung quả bóng cho 1 con nhỏ rồi con bé đó đẩy nhẹ qua bên B6. Jalet đỡ và phản công dữ dội, bóng bật ra xa. Đội trưởng đội A3 đỡ bóng, lại truyền cho con nhỏ vừa nãy đứng ở đầu lưới. Có lẽ cả đội B6 lầm tưởng con nhỏ đó sẽ đánh nhẹ... nên đã đứng kề sát bên rào lưới. Mặt ai cũng căng lên. Con nhỏ đó rít lên, uốn mình theo quả bóng. Quả bóng bay vèo vượt qua tầm tay của cầu thủ B6... khiến cả đội không kịp trở tay. Phương nhún mình, vòng hai vòng trên không như nhào lộn, cô dùng ngực hất quả bóng và cũng trả đòn bằng quả dội bóng như trái phá. Đội A3 ngây ra trong chiến thắng bị tuột khỏi tay. Cả sân ào lên vì bất ngờ. Bóng mạnh vậy mà đến nửa đường thì xoay 2 vòng trở lại,. đập vào đầu con nhỏ vừa đập bóng và rơi xuống đất. Trọng tài huýt còi :


_ 8-24. Đổi phát bóng.

Alice ôm lấy eo Tố Phương mà reo mừng. Tài năng của Tố Phương đã xuất hiện. Jalet gỡ được ba điểm, Carol được hai, Alice cũng được 2 , còn lại do Tố Phương nỗ lực... Nhưng nói là nỗ lực thì cũng không đúng hẳn, cô thường dùng những mánh lừa hiệu quả như làm ảo thuật với bóng, làm xiếc theo bóng... đủ trò khiến nhiều phen khán giả ồ lên thích thú như đang xem... xiếc chứ không phải trận đấu bóng nữa.

Kết thúc trận đấu là kết quả mỹ mãn cảu B6. Bình luận viên hét toáng trong loa " Thật chưa từng thấy một sự lội ngược dòng nào hay như vậy , Đội B6 quá tuyệt trong những mánh lừa bóng... Đó có phải chiến thuật của họ? Tuy vây, chúng ta cứ tin tưởng rằng lớp A4 đã có khắc tinh !"

Jalet cười tươi khi Mark tặng cô một bó hoa thật to. Anh cũng không thiên vị mà còn tặng mỗi cô trong đội một bó nữa.. Jalet phổng mũi tự hào :


_ Thấy anh ấy có ga lăng không?

Alice không để ý mà quay sang hỏi Tố Phương :


_ Có phải đó là cách chơi của cậu?

_ Như thế nào? _ Phương lơ đãng hỏi lại.

_ Cậu cố tình để đội mình thua như vậy để cho đội đối phương lơ là?

_ Chiến thuật hả? _ jalet bồi thêm.

Phương lắc đầu cười.


_ Chiến thuật gì đâu. Tớ không cố tình tạo cho địch lơ là. Các cậu vẫn thấy đội A3 chơi rất tập trung đấy thôi... Tớ chỉ muốn tạo cho tớ một động lực để cố gắng... Nếu tớ không bị dồn vào thế bí thì tớ không thể chơi được. Càng khó khắn thì tớ càng thích thú...

Carol lắc đầu ngao ngán :


_ Nhưng bọn tớ thì cứ giật thót liên tục... Nếu vì một lý do nhỏ xíu nào đó mà tụi mình hỏng quả đó thì...

_ Tớ thi đấu thất thường lắm !_ Phương vừa buộc dây giầy, vừa nói _ Do vậy tớ rất băn khoăn khi nhập đội... Thôi, giờ tớ phải về rồi... Bye !

Ra đến cổng, cô gặp Henrry đang cầm bó hoa đi đi lại lại. Phương mỉm cười :


_ Cậu chờ tớ hả?

_ Ừ... Chúc mừng cậu !

Phương nhận bó hoa và khen đẹp. Henry cũng cười... Bây giờ Phương thật sự đã trở thành bạn của cậu, không lảng tránh cũng không dè chừng nữa... Cô chơi vô tư không nghĩ ngợi.... khiến Henry vừa thích thú nhưng cũng vừa đau lòng... Hình như đối với Phương... những người con trai khác không hề tồn tại...chỉ vì cậu con trai ở quê nhà kia ư?

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Tố Phương vào mạng như đã hẹn nhưng không thấy Nhật Duy đâu... Không ngờ lại gặp Mỹ Phương. Cả hai mừng như bắt được vàng, huyên thuyên mãi.

Mỹ Phương khoe khoang :


_ Cậu không biết đâu, giờ trong trường có phong trào... bình bầu ghê lắm. Bầu ba hotboy của trường... tụi con gái trường ngoài cũng tích cực tham gia trên diễn đàn trường mình đấy...

_ Tiêu chí là gì vậy?

_ Học giỏi nhất, đẹp trai nhất, nhiều fan nữ nhất... nhiều tài lẻ nhất !

Tố Phương liên tưởng ngay đên Nhật Duy, nhưng không hỏi mà chờ đợi cảm hứng của Mỹ Phương. Mỹ Phương cao hứng:


_ Đứng đầu , dĩ nhiên vẫn là Nhật Duy, thứ hai là Bảo Quốc và thứ ba là Việt Hùng_ lớp trưởng lớp 10 Lý... Thằng bé nom được mắt lắm.

Phương cười. Không hiểu sao nhỏ Mỹ Phương này ăn nói mạnh bạo ghê!

_ Bảo Quốc đi đâu cũng phải sụp mũ xuống vì sợ chị em nhào ra... đưa thư tình. may có Quốc Bảo bên cạnh chứ không cậu ấy... điên lên mất ! Việt Hùng thì cũng chết dí trong lớp... Tội nghiệp thằng bé, mới có lớp 10... Duy chỉ có Nhật Duy là vẫn cứ ung dung bởi bên cạnh lúc nào cũng có 1 con bé lớp 10 toán ... Nó xinh xắn lắm, nghe đâu đang ở trọ nhà Nhật Duy thì phải...

Phương sa sầm mặt lại.. Vậy mà cậu ta giấu mình... Được lắm !

Mỹ Phương cười hinh hích trên mạng. Cô cũng đoán biết chuyện tình cảm giữa Duy và Tố Phương đang tốt đẹp... Chọc Duy chơi chút có sao? Cậu ta đang rảnh rỗi quá mà !


Nhật Duy lên sau 30 phút trễ hẹn. Cậu vội vã xin lỗi ngay bằng những bông hồng tuyệt đẹp. Phương lạnh nhạt:

_ Mang hoa mà tặng cô bé xinh đẹp 10 toán của cậu ấy !

Mỹ Phương cũng nhảy vào trêu chọc :


_ Cô bé đó xinh quá mà !

Duy tròn mắt, vậy là không xong rồi. Tranh thủ lúc Duy lên chậm, hai cô đã bà tám với nhau... nhiều đên mức sự thật đã bị bóp méo... Khổ chưa chứ?

_ Đó là con bạn mẹ tớ ở Trung Quốc, đang ở nhà tớ. Tớ coi cô bé đó như em gái thôi mà...


Rồi cậu gửi cho Mỹ Phương lời đe dọa :

_ Cậu... cứ ở đó... Đến trường biết tay nhau!

Phương mỉm cười. Cô không bao giờ có ý nghi ngờ Duy cả.. Cậu trung thực hơn bất cứ ai... thành thật hơn bất cứ ai... và cũng không bao giờ thay đổi dù cho cuộc sống có như thế nào đi nữa...

_ Chúc mừng cậu trở thành hotboy số một của toàn trường !

Nhật Duy kêu trời... Đến chuyện vớ vẩn đó cô cũng biết... Thật là có cô bạn hay hết ý !...


Nhưng Duy lại thấy vui. Đang ở cách xa nhau như vậy nhưng cả hai không hề lạc mất nhau... Biết rõ nhau hơn... yêu quý nhau hơn... Đó chẳng phải là tất cả những gì cậu ao ước?

Tố Phương nằm xuống ghế và không muốn ăn chút nào. Mẹ đã về và bắt đầu hỏi han cô. Nghe cô trả lời qua loa xong, mẹ lại kể về công việc. Mẹ không thích ông sếp của mình... Theo lời mẹ thì ông ta nhát... chết, sợ uy quyền và tiền bạc. Mẹ phát hiện ra ông Thượng Nghị sỹ đã ăn hối lộ, bòn rút công quỹ từ hàng chục năm nay ,nhưng chưa được xử lý. Ông ta còn có dấu hiệu dính dáng đến buôn bán ma túy nữa... Mẹ cau có :


_ Mẹ không sợ dù cho ông ta có cả Thống đốc chống lưng... Không bao giờ !

Phương hơi ngẩng đầu lên. Vậy là bố Henry cũng dính dáng đến những phi vụ này... Nếu công chúng biết ca sỹ lừng danh Henry có một người cha buôn ma túy thì tiếng tăm của cậu có còn nữa không?


_ Mẹ đễ tư liệu trong máy nhà mình... Chứ ở cơ quan... nguy hiểm lắm !

Phương gật đầu, nhưng cũng cố dặn dò :


_ Mẹ cẩn thận nha mẹ... Gì mẹ cũng làm một mình như vậy có nguy hiểm lắm không? Ông ngoại mà biết mẹ phiêu lưu như vậy chắc nhồi m.áu mất...

_ Ông con chắc chắn ủng hộ mẹ thôi !

_ Mẹ... Một cảnh sát như mẹ thật là hiếm !


Bà Lan nhìn con, cười dịu dàng :


_ Một người mẹ như mẹ mới hiếm chứ?

Phương sà vào lòng mẹ, thì thầm :


_ Mẹ... con yêu mẹ nhất!

_ Mẹ biết trong lòng con có những nỗi đau mà mẹ đã vô tình tạo ra. Con đừng oán trách mẹ nhé? Cả cuộc đời mẹ chỉ có con... hãy ở bên mẹ mãi mãi được không?


_ Vâng ạ !_ Phương gật nhẹ đầu.

_ Nhưng mà... phải theo chồng chứ con?

Phương đưa một tay lên trời, thề thốt :


_ Con bắt chồng con ở rể suốt đời mẹ ạ !

_ Thế thì mẹ biết số mẹ hẩm hiu... không có con rể rồi !

Phương cười ngặt nghẽo. Hôn nhẹ lên má mẹ, Phương rời ghế sô fa vì có điện thoại. Duy gọi. Cậu nói nhớ Phương , muốn nghe giọng nói của cô... Phương ngước mắt lên trời... Bầu trời trong lành thật... Một buổi tối đáng yêu làm sao !

Phương nhận lời rủ đi chơi với Henry vào chủ nhật. Chơi thân hơn với cậu, Phương thấy rất thoải mái. Henry dễ tính, hòa đồng nhưng lại có những cảm nhận tinh tế, sâu sắc. Con người của Henry là sợ kết hợp hài hòa giữa con người của công chúng với con người sâu lắng dịu dàng... Đôi khi Phương còn nhìn thấy được cái tôi cô đơn rất lớn của Henry.. có thể cuộc sống sôi động của cậu, cũng có những mảng tối u buồn.. Và Phương không còn giữ khoảng cách nữa... Đúng là cô cần bạn chứ không muốn tạo thêm thù oán... Ở đất nước xa xôi này.. phải sống vui vẻ để Nhật Duy có thể yên tâm...

Henry đưa Phương đến công viên chơi đủ các loại trò chơi... kinh dị nhất. Phương thích đến mức gần như cuồng lên khi nhìn thấy tàu siêu tốc, hang thủy quái... hay những thứ đại loại kinh dị như thế... Henry chỉ cười. Trong đầu cậu chỉ xuất hiện duy nhất một câu hỏi : Cái gì có thể làm Phương sợ? Cô không giống bất cứ một cô gái nào cả, không sợ độ cao, không sợ tốc độ, không sợ ma quái... Thật kinh dị quá đi !

Cậu mua cho mỗi đứa một cây kem bự, vừa ăn vừa xem diễn hài. Phương cười gập cả người ,làm kem rơi vào áo một vị khách... Thế là cả hai phải chuồn sớm trước khi người kia phát hiện ra...


Khi đã chậm rãi đi trên con đường rợp bóng cây, và trải dày những chiếc lá vàng rồi, Phương vẫn không ngớt cười. Cô công nhận với Henry là kịch hay nhưng nếu tưởng tượng ra khuôn mặt của người bị dí kem khi phát hiện cái áo đẹp của mình dính đấy kem thì thích hơn nhiều...

Henry lặng im, ngắm nhìn say mê nụ cười của Phương. Không hiểu đã có ai khen nụ cười của Phương đẹp chưa? Chứ Henry gần như muốn... mê đi trong thứ cảm xúc lạ lùng của người vừa được ngắm kỳ quan... Nụ cười hồn nhiên làm khuôn mặt thanh tú của Phương sáng bừng lên... Phụ họa theo đó là đôi mắt nheo lại tinh nghịch nhưng rèm mi cong rợp lại hơi rủ xuống... êm đềm. Người đối diện đi hết từ cảm giác thích thú đến ngạc nhiên, rồi từ say mê đến... khao khát được hôn lên đôi mắt nửa hồn nhiên , nửa quyến rũ đó...

_ Henry... nhìn xem... lá vàng tuyệt quá!

Henry dừng nghĩ, nhìn ra xa.. Như một thảm hoa màu vàng sậm, ngun ngút mắt. Phương không cười nữa, cô đưa mắt nhìn lên, khẽ thở dài... Những ngày trước, tưởng như mới hôm qua, Duy cùng Phương đi khắp Hà Nội kiếm từng chiếc lá cho bộ sưu tập của Duy... Cũng có lúc cả hai đi dưới con phố Hoàng Diệu, trầm lặng dưới những tán cây mùa thu... Gió mơn man thổi nhẹ mái tóc. Không ai nói một câu, nhưng lại như hiểu rõ lòng nhau...

_ Phương nghĩ gì vậy?

_ Nghĩ về quá khứ ! _ Phương dịu dàng _ Những cơn gió này giống những cơn gió ở trên con đường Hoàng Diệu lắm...

Henry mơ màng :


_ Tớ cũng muốn đến con đường đó một lần xem sao...

_ Con đường trầm lặng đến mức những người đi qua cũng không dám đi nhanh... không dám làm bụi bẩn những chiếc lá... Đẹp mơ hồ nhưng không xa cách... Tớ muốn quay trở về để được cùng cậu ấy đi dạo dưới tán cây ấy...

Tim Henry đập mạnh, một cảm giác ghen hờn cồn lên. Hơi quay mặt đi, Henry nói bâng quơ :


_ Phương chắc... nhớ cậu ấy lắm?

_ Nhớ... nhưng lại không dám nghĩ đến... Vì cứ nghĩ tới là trái tim lại đau...

Một tên con trai hạnh phúc ! Henry chua chát nghĩ thầm... Hắn ta liệu có biết hết hạnh phúc của mình và liệu có xứng đáng nhận nó?

Phương cúi xuống nhặt một chiếc lá lên, đưa nó ra phía trước. Ở đây cao nên có thể thấy được mặt trời đỏ au ở phía xa. Những luồng sáng cuối ngày rực lên, rọi vào chiếc lá mỏng manh , hắt lên gương mặt bầu bầu của Phương... Thật dịu dàng...

_ Đó là một điểm tựa mà mình tìm thấy sau bao năm chới với không yên... Cậu ấy sẵn sàng chịu những vết thương thay mình, chịu những lời trách mắng, chịu đựng cơn giận dữ vô cớ của mình... không một lời than, không một chút mệt mỏi... Kể cả khi mình ra đi, cậu ấy cứ vẫn cười giống như hiểu được mong muốn của mình là không ai được khóc... Chỉ có cậu ấy, duy nhất cậu ấy hiểu mình thôi...

_ Nếu cậu mở lòng... thì sẽ còn một người nữa ! _ Henry dịu dàng, nhìn thẳng vào mắt Phương... Đôi mắt ánh lên vẻ băn khoăn, rồi ngay lập tức tinh nghịch trêu đùa.

_ Đã sẵn sàng mở cửa... Mời quý khách vào !

Henry bật cười... Cậu nhìn ra xa. Bây giờ cả hai đang đừng trên một đỉnh đội Gió thổi mạnh hơn, mát lành đến tận... tâm can. Henry biết mình sẽ còn cố gắng nhiều hơn nữa , nhưng không thấy buồn. Cậu đến sau, nhưng lại được ở bên Phương nhiều hơn người con trai ấy... Coi như lợi thế của cả hai đã cân bằng, giờ chỉ còn là những cố gắng không từ nan... giành lấy hạnh phúc của mình thôi...


Chia tay với Henry , Tố Phương đi bộ về nhà. Gió thổi nhẹ, cô cảm thấy khoan khoái... Ngước nhìn lên bầu trời, đen thầm một vệt ngoằn ngoèo, Phương nghĩ đến cơn mưa lớn... Nhưng trời đã vào thu rồi còn gì? Cô cũng đã bắt đầu thấy se lạnh... HÌnh như mùa đông cũng lẩn khuất đâu đây...

Một vài tiếng la ó, chửi thề vang lên trong một con hẻm phía trước làm Phương chú ý :


_ Mẹ kiếp ! Sao nó lâu vậy?

_ Đợi tý đi !

Rồi một giọng nói lanh lảnh vang lên khi Phương đi đến con hẻm đó :


_ Nó kia... Nào , ra cho nó bài học đi !

Phương giật mình, hơi lùi lại khi thấy toán người từ hẻm tối lao ra... Ba đứa con trai cùng với một con bé tóc vàng...có che mặt. Phương không kịp phản ứng thì ba tên lao ra, nắm lấy cánh tay cô kéo vào trong... Con hẻm cụt. Chúng ném mạnh cô vào bức tường , dưới ánh sáng mù mịt của một cây đèn công cộng.. Đứng nhanh dậy, Phương quắc mắt nhìn bốn đứa, gằn giọng :


_ Tụi mày là sao?

_ Mày không được gần Henry nữa. Cảnh cáo lần đầu... nếu còn ngoan cố thì... không còn đường sống đâu.

_ Đồ du côn!

Phương rút dây cước ra, mắc nó vào những dây thép trên tường, đu mạnh lên, và co chân đá những tên lao đến mình... Những cú đá khá mạnh, nhưng chỉ làm chúng ngã chứ... không có vẻ gì là làm chúng đau...

Nhưng Phương đã tính sai lầm..., cô không rút được những sợi cước ra. Ngay lúc ấy, một tên lao vao, Phương chỉ kịp xoay người tránh cú đấm của hắn. Thêm một tên nữa, Phương cũng chỉ tránh và thi thoảng... phản lại nhưng không mấy hiệu quả. Phương cố gỡ những sợi dây, nhưng càng gỡ càng rối... Cô đành rút tay ra, ngã lăn xuống đường lé sự tấn công của hai thằng cùng một lúc. Con bé duy nhất trong nhóm đứng ngoài, hét toáng lên :


_ Cho nó bài học thật sự đi !

Một thằng rút con dao nhỏ ra, lợi dụng cô né người tránh hai tên kia, phi con dao về phía cô. Phương lại phải tránh, nhưng cánh tay vẫn bị con dao xẹt qua thành một vệt dài. Phương nghe đau rát, những vẫn cố vung tay đấm... Ba thằng có vẻ như không sợ mà lao vào cùng một lúc, bám lấy tay cô, dúi mạnh. Phương mất đà, ngã sấp xuống đường... Bọn chúng cười ré lên, cùng lao xuống, đè mạnh cô ngay khi cô chưa kịp vùng dậy. Thằng giữ chân, thằng kẹp tay, thằng còn lại túm lấy tóc kéo đầu cô lên...

Phương gằn giọng :


_ Lũ khốn nạn!

_ Con bé này cũng... ghê chứ mày...Nó đấm tao... giờ vẫn đau này... Lam gì nó đây?

_ Trông nó ngon mắt đó...

Phương chợt thấy trong đầu hình ảnh của năm ngoái... Người cô như mơ đi trong cảm giác vừa chua xót , vừa giận hờn... Nhật Duy... Nhật Duy ơi...

_ Tụi mày tùy ý... sử dụng ! _ Đứa con gái nói lạnh lùng...

Ba thằng cười ré lên khoái trá, nhưng cũng tắt lịm đi khi một giọng nói giận dữ vang lên :


_ Chúng mày dám sao?

Dưới ánh sáng mờ mờ, Henry đứng xọc tay vào túi quần, cười lạnh lùng... Con nhỏ có vẻ sợ, đứng lùi lại. Ba thằng thì cười nhạt :


_ Thằng ca sỹ... yếu ớt đã xuất hiện. Định làm anh hùng cứu mỹ nhân?

_ Tao không thích mỹ danh anh hùng lắm đâu.. Chỉ tại chúng mày tạo cơ hội cho tao thôi nhé...

Ba thằng lao lên, bỏ mặc Phương nằm đó... chưa hết bàng hoàng. Henry không phải là một tay mơ trong... đấm đá. Cậu ta có võ.. và con bé kia chỉ biết hét lên :

_ Biến thôi... Cậu ta đai đen Karate đó... Muốn lộ chuyện à?

Ba thằng xẹt xuống như bánh đa nhúng nước. Henry cũng chẳng muốn đánh nhiều vì lo cho Phương quá đỗi... Để mặc bốn đứa chạy , cậu lại gần , xốc Phương lên. Phương hơi cười :


_ Tớ cứ tưởng... Nhật Duy lại cứu tớ lần nữa !

Phương khóc lặng lẽ vì biết rằng mãi mãi không quay lại được. Henry lau nhẹ những giọt nước mắt vương trên má Phương, định ghì chặt cô vào ngực mình, nhưng lại không dám...


Phương ngồi dậy, lau lại mặt bằng cánh tay không bị thương, uể oải nói :


_ Cảm ơn Henry... Nhưng sao lại quay lại?

_ Vì những đồng xu may mắn của Phương trong trò chơi kinh dị còn trong túi mình... Để mình đưa Phương đi bệnh viện...

Nhìn xuống tay mình, Phương khẽ gật đầu... Cô không biết Henry xót xa thế nào khi nhìn thấy vết m.áu vương trên cánh tay trắng nõn của Phương... Giống như ai đó cứa vào trái tim mình...

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Vì tay đau mà Tố Phương không tham gia chơi bóng được. Lớp 11B6 phải đi mượn người ở lớp khác, nhưng thua liên tiếp hai trận, vớt vát thắng hai trận với hai đội yếu nhất trường. Kết quả cũng đứng nhì bảng và vào Tứ kết, gồm 4 đội : 11B6, 11A 4, 11A3 và 12 C1. 11 B6 đấu với 11A4 ngay vào vòng đầu tiên của tứ kết, nhưng Phương từ chối vì có bài kiểm tra phần Lịch sử Thế Giới cổ đai (? ). Đội 11B6 đã thua một cách rã rời. Đội 11A3 thắng 12C1 một cách ngon lành và đấu tiếp với 11B6.

Jalet thuyết phục Tố Phương :


_ Cậu phải thắng trong 3 hiệp liên tiếp mới có khả năng vượt điểm 11A3 và 12C1 và vào đấu với 11A4... Nếu ta cứ thua một hiệp thì cũng thiếu điểm, vậy là nhục " nước nhà " khôn rửa...

_ Để tớ xem lại..

Jalet hơi hài lòng. Nhưng trong lòng cô vẫn thấy bấp bênh, thắng 3-0 đội 11A3 thì đúng là... nằm mơ ban ngày...

Trước lúc thi đấu, Phương nhận không biết bao nhiêu lời động viên chân thành. Nhật Duy động viên và hứa sẽ tặng cô một món quà khi cô chiến thắng. Phương thấy không có gì là rào cản nữa , chỉ băn khoăn... bao giờ thì quà Duy tới và là cái gì? Duy bao giờ cũng làm người ta bất ngờ mà...

Ngay quả đầu tiên, đội B6 đã ăn điểm. Nhưng rồi lại để mất điểm ngay. Phương bị con bé đội trưởng lừa cho một cú ngã sóng xoài trên sàn nhà. KHi bóng trong tay Phương , cô đẩy bóng lên cao. Jalet lao theo hướng bóng rơi vì hoảng sợ tưởng Phương bắt đầu nghịch. Phương xẹt qua, móc bóng sang phía bên kia nhanh như chớp...


Đội bên kia bất ngờ lao theo bóng nhưng bóng đã rớt xuống sàn như có một phép thần. Con nhỏ đội trưởng A3 ngã úp mặt xuống, dáng còn tức cười hơn cả cú ngã của Phương lúc vừa. Tiếng bình luận viên sôi nổi " Thật bất ngờ, những trận trước có Tố Phương , đói thủ của đội B6 luôn chiến thắng dễ dàng ở hiệp 1 vậy mà nguy co bây giờ đang bị thay đổi. Đội trưởng A3 càng lúc càng hăng, còn Tố Phương vẫn giữ được vẻ nhẹ nhàng và tinh nghịch. Kìa Jalet chuyền bóng cho Carol... Carol phản công..."

Lũ con trai reo hò inh ỏi :


_ Jalet cố lên !

" Hãy cứ nghĩ rằng Duy đang xem Phương thi đấu, cổ vũ hết mình cho Phương... Cố gắng hết sức mình nhé Phương? " Lời Nhật Duy như vang bên tai Phương. Cô bặm môi phát bóng. Quyết thắng trận này... Phải biết thi đấu theo kỹ thuật chứ không được ỷ vào tâm lý... hãy xem đây...


Bóng chuyền tới tay Tố Phương , quả này quyết định cho đội cô sẽ chiến thắng ở hiệp 1 hay không? Cô nhún mình, quả bóng bay vút lên không trung. Tố Phương xoáy hai vòng , tay chạm bóng. Quả bóng bay nhje sang bên lưới đội A3. Một con nhỏ đưa tay lên đỡ, quả bóng bay xoay ngoặt một đường vuông góc tránh xa tầm với của cô ta và rớt xuống. Đội trưởng A3 lao vào cứu bóng. Quả bóng lại ngoặt bất ngờ và lần này nó rơi xuống đất một cách ngạo nghễ. Cả đội B6 mừng đến phát khùng. Khán đài như muốn vỡ tung bởi tiếng reo hò...

Ở hiệp 2, Đội B6 suýt thua nếu không vì Alice tỉnh táo đỡ lại ngón lừa điêu luyện của đội A3. Tố Phương biết rõ con nhỏ đó bắt đầu dùng thủ đoạn và cô đâm ghét nó vô cùng. Truyền sự căm phẫn vào cú đập bóng, Phương quyết định sử dụng thủ thuật. Cô tung hỏa mù đối phương bằng cách cho quả bóng xẹt nhanh trên đầu đối thủ khiến 5 tên đều tưởng mình nhìn thấy bóng và giơ tay bắt. Nhưng kết cục bóng đã nằm lọt ở dưới đất. Hiệp 2 B6 lại thắng.

Trên đà thắng lợi, Đội b6 đè bẹp đối thủ một cách không thương tiếc ở hiệp ba, giành chung cuộc với chiến thắng 3-0 lừng lẫy...

Đúng như giờ hẹn, Nhật Duy gọi điện sang. Phương liến thoắng thuật lại trận đấu cho Duy nghe, dứt lời là một câu nghiêm trọng :


_ Quà đâu? Bao giờ tới? Đã gửi chưa?

Nhật Duy cười trong máy , đùa :


_ Tớ biết cậu thể nào cũng thắng mà...Tớ đã gửi rồi...

_ Là gì vậy? _ Phương hý hửng

_ Phương hãy bước ra ngoài ban công, ngước nhìn lên bầu trời...

Phương nhíu mày, nhưng vẫn làm theo. Bầu trời đen thẫm, có một vài vì sao nhỏ nhoi đính trên đó như lạc điệu... Một ngôi sao xa xăm đứng lẻ loi ở tận cuối trời...

_ Này... định " xù" hả? Trên trời thì có gì ngoài sao?

_
" The star What is in the sky far away is the missing heart "... Phương, I love you !


Phương lặng đi nghe trái tim mình đập mạnh.. Ngôi sao xa xăm kia nhấp nháy mãi không thôi...

_ Tối mai ngôi sao đó lại mọc trên bầu trời của Duy... gửi theo nỗi mong nhớ của Phương...

Im lặng. Hình như Phương nghe thấy rõ trái tim hai đứa đang rung động dịu dàng... Khẽ nhắm mắt lại, Phương như thấy Duy xuất hiện bên cạnh mình, vẫn nụ cười dịu dàng, trên tay là một vì sao đang tỏa sáng... Trái tim của Duy đó... Duy trao tặng mãi mãi cho Phương !

Sáng sớm, Tố Phương tỉnh dậy, và thấy mình cần phải nữ tính hơn một chút, dù gì cũng sắp đến ngày sinh nhật ! Phương buông xõa mái tóc dài ngang vai, kẹp nhẹ nhàng chiếc kẹp Duy tặng vào năm ngoái... Vương vất đâu đó, đôi tay nhẹ nhàng của Duy trên làn tóc... Phương chọn một bộ váy xanh nhẹ trong bốn bộ Duy tặng, thấy kỳ lạ với bản thân mình trong gương. Con bé đó xinh xắn như một cô tiểu thư nhà lành, đôi mắt tròn đen láy nhìn lại Phương , môi mỉm cười e ấp... Tự nhiên lại muốn biết Duy nghĩ gì vào ngày hôm đó khi thấy cô mặc chiếc váy này quá...

Cả lớp hoàn toàn bất ngờ, Tony thì tặc lưỡi, Henry ngắm Phương từ xa. Không nói lời khen ngợi nào vì chợt thấy ngôn từ bình thường sẽ không truyền tải được hết những cảm xúc trong lòng cậu...


Elizabeth nhìn Phương với con mắt tức giân. Có lẽ cô ta đang trào lên sự căm phẫn đến nỗi chết đứng ở cửa nhà vệ sinh. Jalet cười khúc khích :


_ Cẩn thận mất ngôi vị hoa khôi đó !

Ngày hôm sau, Phương chọn chiếc váy trắng mềm mại , trang điểm thêm chút ít cho đôi môi thêm hồng. Cả lớp lại ồn ào vì Phương khác quá... Phương cười, hơi ngượng khi có ai đó coi cô như biểu tượng cô những cô gái Đông Nam Á...

Giờ ăn trưa, Tố Phương uể oải đứng dây. Jalet đã vọt đi đâu mất. Cô cùng Alice xuống phòng ăn. Điều bất ngờ là cả phòng ăn tối om vì đã đóng tất cả rèm lại. Giữa phòng những ngọn nến lung linh sáng rực... Tố Phương mỉm cười. Giọng hát của Henry vang lên :

_ " Happy birthday to you!", sau đó mọi người cùng vỗ tay cùng hát. Alice kéo cô lại chiếc bàn. Một luồng sáng chiếu rọi đúng chiếc bàn đặt bánh sinh nhật, Phương nheo mắt nhìn. Jalet, Henry , Tony đang đứng trước mặt cô, nụ cười đọng trên môi.

_ Hãy thổi nến và ước đi Phương !

Phương gật đầu, và ước ao... Ước cho mọi người hạnh phúc, ước được gặp lại Nhật Duy.... Ước cho hai ước mơ kia được thực hiện !

Nến tắt, các rèm cửa được kéo ra, và tiếng vỗ tay hoan hỉ vang lên...


Một người từ ngoài chạy vào , tay ôm mấy món quà, cô bé đó cười với Phương :


_ Quà vừa nãy người đưa thư mang đến... Từ Việt Nam đó... Tớ nghĩ cậu mong lắm nên vội đem đến !

_ Cảm ơn bạn !

Alice giục cô mở quà, trước tiên là quà ở Việt Nam gửi sang... Chiều bạn, Phương chọn món quà có giấy bọc hình mặt trời tươi tắn.... Một mùi thơn quen thuộc tỏa ra khiến tim Phương ngây ngất...

Phương thốt lên bằng tiếng Việt :


_ Hoa sữa !

Cả bọn ngơ ngác không hiểu nhưng cũng gật gù vì hương thơm lạ lùng của loài hoa màu trắng tinh khiết... Hoa vẫn tươi, dịu dàng trong lòng tay Phương... Jalet kêu lên :


_ Cho mình xem với....

Đưa cho bạn xem bằng đôi tay trân trọng, Phương mỉm cười. Ai đó giục Phương đọc bưu thiếp. Cô hơi đỏ mặt, nhưng cũng đọc lên :


" Tố Phương thân yêu,
Cả Hà Nội đang thơm lừng hoa sữa. Con đường chúng ta đi ngày trước cũng đã rực rỡ sắc trắng của hoa... Duy muốn gửi cả Hà Nội sang cho Phương , nhưng không thể... Chỉ có cành hoa này mang hương sắc mùa thu Hà Nội... Hãy luôn là chính mình nghe Phương...
I love you.
Nhật Duy "


Jalet ngẩn ngơ :


_ Lãng mạn quá ! Gửi cả Hà Nội đến ư?

Mark cười, Tony nâng cành hoa lên, hít hà :


_ Ở Hà Nội có thứ hoa lạ này à? Mùi thơm quá... Phục anh chàng này thật !

Henry che giấu sự ghen tỵ tận sâu đáy lòng, ngắm nhìn Phương đang trong niềm hạnh phúc. Cô xinh đẹp một cách mềm mại , trầm lắng với đôi má ửng hồng vì ngượng ngập, đôi mắt long lanh sáng như hai vì sao trên bầu trời đêm nhung mượt... Những tính cách tưởng như đối lập trong cô lại hài hòa , đáng yêu đến thế... Chưa từng có một cô gái nào lại mang đến cho cậu cảm giác... đắm say này...

Tố Phương cầm một món quà nữa lên, mở ra và ngạc nhiên. Một chiếc xược tóc nhỏ , thanh mảnh màu đen có đính những hạt đá màu trắng nhỏ li ti... kèm theo một lá thư... Phương không nhận thấy sự quen thuộc trong nét chữ cứng cáp này. Cô liếc nhanh đến cuối thư, tên người đề tặng lạ hoắc " Việt Hùng "...

Phương gấp thư lại, bóc lần lượt những món quà khác, trong khi mọi người ăn uống và ca hát. Henry hát tặng cô một bài và căn phòng náo nức hẳn lên. Cảm giác cô đơn đã gần như biến mất.. Phương không còn thấy xa lạ nữa... Đâu đâu có bạn bè đều là nhà mình cả.

Về đến nhà, Phương lôi thư ra đọc, vừa thấy lạ lùng, vừa thích thú với tình cảm của Việt Hùng....

" Tố Phương thân,
Chắc hẳn Phương sẽ ngạc nhiên khi nhận được thư này... Một người hoàn toàn xa lạ với Phương...
Nhưng đối với mình, Phương đã thân thiết từ lâu... dù chỉ là qua ảnh. Mình còn nhớ lần đầu tiên nhìn thấy Phương, nhớ rõ từng chi tiết... Đó là hôm thầy hiệu trưởng gọi mình lên vì quá lo lắng cho mình, nhưng thầy có một chút việc và chỉ còn một mình mình trong căn phòng giản dị của thầy... Bức ảnh trên bàn thầy làm mình tò mò... Nụ cười của Phương khiến cho bao lo lắng của mình tiêu tan hết. Mãi sau mình mới biết Phương là cháu của thầy... Hãy coi Hùng là bạn được không?
Đừng ngạc nhiên vì tính quá táo bạo của Hùng... Thực ra Hùng... nhát lắm đấy. Khi bị các bạn trong trường bình bầu, và đi đâu cũng bị chú ý mình đã sợ hãi mà chốn biệt trong lớp... Hình ảnh về con gái chỉ còn là những tính xăm xoi và táo bạo... Nhưng nụ cười của Phương thì khác... Nụ cười như phớt lờ mọi thứ, cao ngạo nhưng thẳng thắn... Mong được làm bạn với Phương lắm !
Chúc mừng sinh nhật!
Việt Hùng "

Dưới bức thư còn có địa chỉ mail của Hùng, Phương lẩm bẩm cho dễ nhớ, trên môi điểm một nụ cười... Nhật Duy mà biết chắc không để tên này yên... Táo bạo dễ sợ... Vậy mà kêu nhát... Ừm... càng nghĩ hắn càng giống Duy... Bề ngoài thì mực thước , hiền hòa nhưng bên trong thì nhiệt thành đến mức... táo tợn ! Cũng rất thú vị đó chứ nhỉ?


Trong đầu Phương loé lên một ý tưởng nghịch ngợm... Ai bảo Phương không thể với tay khuấy động ngôi trường đó nữa?

Mấy ngày sau, Tố Phương đi ra bưu điện để gửi thư. Trên đường về có hơi xót xa vì tiền bảo đảm quá nhiều, Phương chậm rãi đi. Một giọng nói cao vút nhưng quen thuộc vang lên :


_ Hãy cố làm xong đi !

Phương dừng lại hẳn. Trước mặt cô là con hẻm nhỏ là cổng của một chung cư. Elizabeth đang đứng tựa người vào trường, khuôn mặt đanh chắc. Tố Phương vội nhảy qua một bên để tránh bị nhìn thấy. Một cô gái có mái tóc vàng xõa vai đứng xoay lưng lại, giọng vẻ như lo sợ :


_ Vâng... tôi sẽ cố gắng !

GIọng nói, cái lắc đầu hoàn toàn giống cô gái đã chặn đánh Tố Phương. Elizabeth cười lạnh lùng :


_ Nếu hỏng việc thì hậu quả như thế nào cô biết chứ?

_ Vâng...

Nói rồi Elizabeth đi ra. Phương lùi người , nép sâu vào trong. Mất một lúc sau, cô gái tóc vàng mới đi ra... Gương mặt cô ta xinh xắn như búp bê, hiền lành và dường như đang chìm đắm trong một nỗi lo buồn không dứt... Nếu động cơ là vì Henry thì Phương không thèm chấp, nhưng vì Elizabeth thì... Phương vội đuổi theo cô gái, kéo mạnh cô ta vào công viên gần đấy. Cô ta phản ứng không lại được với Phương , buông xuôi khi Phương ấn cô ta ngồi xuống 1 chiếc ghế :


_ Tôi định tha thứ cho bạn rồi nhưng giờ thì không được !

Cô ta lạnh lùng :


_ Tôi không biết bạn !

_ Đừng nói láo! _ Phương gằn giọng _ Vết thương trên tay tôi còn chưa lành hẳn cơ đấy... Lại còn bàn nhau với Elizabeth để *** hại tôi chăng?


Cô ta sững người, nhìn Phương như thể nhìn một người kinh khủng lắm... Nhưng cô ta chạm phải ánh mắt sắc lạnh của Phương... Sau một hồi im lặng, cô ta cúi đầu, nhếch môi :


_ Cũng chẳng có gì... Biết rồi thì tiện đây tôi nói cho mà hay...Đừng tham gia trận đấu nữa.. không thì không phải là đau tay đâu !

_ Đừng đe dọa tôi ! _ Phương mỉm cười, ngồi xuống bên cạnh _ Dù có chết tôi cũng phải tham dự trận đấu đó... Elizabeth đe dọa bạn cái gì?

_ KHông liên quan gì bạn !

_ Hãy nói đi, tôi có cách giúp đấy.. KHông muốn mình là tay sai thì phải hợp tác với tôi thôi..

Cô ta nhìn Tố Phương 1 cái, đôi mắt loé lên tia sáng..


Phương mỉm cười chờ đợi...


_ Bố tôi là quản gia nhà Elizabeth. Cô ấy biết được chuyện bố tôi đã gây ra án mạng cách đây 5 năm. CÔ ta đe dọa nếu không theo lệnh cô ta thì ba tôi... sẽ vào tù. Tôi sợ và phải làm theo... Cũng chỉ vì lo sợ bạn cướp mất người mà cô ta yêu từ lâu nên mới làm vậy.. chứ thực ra...

_ Cô ta sống ích kỷ và kênh kiệu quá.. Cần cho một bài học ! Tên bạn là gì?

_ Sa_ra !

_ Tên hay quá..._ Phương chìa tay ra _ Mình làm bạn đi !

Sa_ra ngạc nhiên, song cũng đưa tay bắt lấy tay Phương... Nụ cười ấm áp của Phương khiên cô tin tưởng lại kỳ ... Elizabeth có một đối thủ... vượt trên cả cô ta... lo sợ cũng phải thôi!

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Cuối cùng trận đấu đã đến, sáng sớm mà mọi người đã đến chật ních sân. Tố Phương mang cái mặt với 2, 3 vết thương được dán băng đến làm mọi người... kêu len vì lo lắng. Tay cô được quấn băng trắng ... dày quá cỡ. Phương giải thích là ngã cầu thang, nhưng... chẳng xi nhê gì với cô cả... Thi đấu không chiến thắng thì không phải Tố Phương !

Trận đấu được thi theo 5 hiệp... Khi tiếng còi của trọng tài cất lên thì tiếng reo ầm ĩ cũng vang lên. Phương đón bóng từ đường truyền của bạn rồi hất nhẹ sang bên kia, khuôn mặt giả đò như... đau đớn. Henry ngồi trên... chỉ biết lo lắng không yên !

Sự quyết tâm đã làm nên chiến thắng. Đội 11B6 nhanh chóng thắng ở Hiệp 1 tỏng khi hàng ngũ đội 11A4 rối loạn. Giờ nghĩ giải lao, Phương bị một người lạ gọi ra. Vừa đi tới chỗ hẹn, Phương vừa cười thầm...


Elizabeth đăm đăm nhìn Phương , nỗi căm ghét như muốn trào ra ngoài. Phương tấn công trước :


_ Cô định bày trò gì tiếp theo đây? Quá trễ rồi.. Tối qua, Sa_ ra đã bị tôi cho nhừ... đòn rồi!

Elizabeth sa sầm nét mặt , song cô ta bình tĩnh lại, lên giọng:


_ Đã biết Sa_ ra thì chắc biết tôi ghét cô lắm, và muốn loại cô ra khỏi cuộc chơi...?

Phương khoanh hai tay trước ngực, thách thức :


_ Định bắt tôi vờ thua trong trận này?

_ Đúng... Nếu không Sa_ ra không được yên đâu !


Phương nhìn xoáy vào Elizabeth, trong lòng gợn lên một chút ghê tởm...

_ Cả bố Sa_ ra nữa chứ? _ Phương mỉa mai _ Là người của gia đình cô mà... luôn làm theo lệnh chủ hình như là một quy tắc?

Elizabeth giang tay định cho Phương một cái tạt tai thẳng cánh nhưng Phương đã giữ lại, cô nhếch môi , đe dọa :


_ Đừng nghĩ đến chuyện làm hại ai nữa... Tôi đã biết rất nhiều việc làm không chính đại của gia đình cô, có cần phải nói ra không? Cánh nhà báo rất thích đó?

Elizabeth quay mặt đi, nói :


_ Mày như mẹ mày... đều ngoan cố cả !

Tố Phương nói với theo khi Elizabeth sắp đi vào phòng thay đồ :


_ Hãy chơi như những đấu thủ trong sạch...

Tố Phương mỉm cười một cách mỉa mai. Đâu có muốn xen vào chuyện của mẹ nhưng cô ta quá ngang ngược...


Trận đấu kết thúc, thật bất ngờ, đội bóng chuyền bách chiến bách thắng của 11A4 đã hoàn toàn thất bại trước 11B6. Cả đội hân hoan giơ cao cúp vô địch trường và nhận một suất tham dự bóng chuyền nữ học đường toàn bang... Elizabeth nhìn Phương căm thù... Có trời mới biết được cô ta nghĩ gì !
……………………………..


Cả trường ồn ào lên vì cả ba hotboy của trường đều nhận được thư từ Mỹ gửi về. Và bọn con gái lớp 11 văn biét là ai gửi nên tung tin thất thiệt làm... tụi con gái tức điên lên... Phương đã gửi cho 5 người, 4 tên con trai và Mỹ Phương nữa, mỗi người hai tấm ảnh của cô, chỉ có Nhật Duy được nhận 3 cái. Một chiếc là hình cô chụp với các bạn trong lễ sinh nhật, một là hình cô quay hai vòng đánh bóng trong trận đầu tiên đến trường, riêng cái ảnh của Nhật Duy thì là hình cô cười chụp riêng trong lễ sinh nhật.

Ai ai cũng hạnh phúc như điên khi nhận được thư Phương. Mỹ Phương và lũ bạn khen Henry đẹp trai không bút nào tả xiết... Có đứa ao ước được nghe cậu hát và xin tình nguyện dâng con tim mình... Quốc Bảo và Bảo Quốc lại thấy tự hào và sung sướng vì Phương vẫn giữ nguyên được phong cách... nổi trội ngày nào...


KHi nhận được thư của Phương, Việt Hùng bất ngờ lắm. Tay run run mở bì thư, tim đập loạn xạ.

TỤi con trai ở bên cạnh trực cướp thư... Hai ảnh lấy ra và bọn con trai nhào tới... Việt HÙng vụt đứng lên và hét :


_ Phương đã trả lời rồi !

_ Ai? Xem nào?

_ Tớ xem trước...

Mặc kệ lũ bạn nhao nhao, Việt Hùng cứ một tay nâng ảnh trước mặt, một tay cứ hất bất kể đứa nào nhào vào... Lớp nhộn nhạo.... vui kinh khủng !

Nhật Duy xem ảnh mà ấm ức tức... Henry cũng đẹp trai quá chứ? Vậy mà Phương bảo vẫn thua mình... An ủi vậy ai chịu được? Hắn ta tự nhiên choàng tay ôm cổ Phương cười nhăn nhở như trêu ngươi Duy...

Phương Doanh tò mò ghé mắt vào . Nhật DUy vội úp ảnh vảo ngực mình :


_ Ảnh của tớ !

Ngăn nụ cười lại, Doanh nhíu mày :


_ Phương là bạn mọi người mà. Ai cũng mong bạn ấy, cậu là lớp trưởng không thế ích kỷ như thế?


Nhật Duy ngậm ngùi đưa hai ảnh cho bạn bè xem, riêng ảnh Phương dịu dàng chụp một mình cậu giữ riêng cho mình... Phương hiền dịu đến không ngờ ,.. giống như cô gái của hôm chia tay ấy !

_ Ai vậy anh? _ GIọng nữ vang lên bên tai Duy. Cậu ngẩng lên, ngạc nhiên khi thấy khuôn mặt Thục Uyên đo đỏ , giận dữ... Thục Uyên nói :

_ Anh ra đây có chuyện muốn nói !

Duy mỉm cười. Cậu theo Uyên ra hành lang đã vắng người... Uyên vào đề luôn :


_ Đó là ai vậy? Cả trường đang đồn ầm lên kia kìa...

_ Đó là bạn anh !_ Duy nói tỉnh _ Có vẫn đề gì không?

_Có ! _ Uyên cau có _ Em không thích thế !

Duy nhìn Uyên nghiêm khắc :


_ Em đừng ích kỷ như thế... Bạn anh chứ không phải bạn em mà em có thể nói kiểu đó... Hãy quay trở lại là em đi !

Mặc cho Uyên đứng sững ở hành lang, Duy bỏ vào trong lớp... Một cơn gió nhẹ thổi bay vài sợi tóc quăn tít vương trên trán. Uyên nghe lòng mình mằn mặn, nhâm nhẩm những nỗi đau... Duy và cô, mỗi lúc một xa nhau... Anh bảo cô trở lại là bản thân mình... Những gì đã xảy ra cho cô? Những gì đã làm cô xấu đi trong mắt Duy?... Hay anh không còn như xưa nữa?


Thời gian cứ trôi đi vùn vụt... Cuộc sống cúa con người theo đó mà cũng biến đổi theo. Tố Phương bị cuốn vào guồng quay của học tập, vươn lên để khẳng định mình. Cô vẫn chơi thân thiết với Henry , Tony, Jalet và Sa_ra.


Hàng ngày dành một chút thời gian để trò chuyện cùng Nhật Duy, đôi khi là Việt Hùng hay Mỹ Phương. Mẹ vẫn tận lực làm việc và điều tra ngoài lề. Mọi dữ liệu đều do Tố Phương xử lý và gửi một bản về bên Nhật Duy để cậu giữ hộ. Sự đe dọa càng lớn , mẹ càng cứng rắng. Nhiều lúc Phương sợ, mẹ chỉ như một cây nhỏ yếu ớt làm sao chống lại được cả trời mưa bão? Có nên không khi mà công lý chỉ còn một phần nghìn ánh sáng của hy vọng? Những lúc như vậy, mẹ lại an ủi và động viên cô.

Thật buồn cười biết bao, lẽ ra cô phải động viên và cổ vũ mẹ chứ ?

Và một tin đau buồn nữa là bố đã kết hôn với cô Nguyên. Mẹ chắc đau lòng lắm nhưng mẹ vẫn cười " Bố con đã làm theo tiếng gọi trái tim "... Phương thì không cứng rắn được thế, cô khóc nức nở... Mặc dù đã chúc bố hạnh phúc với cô Nguyên , nhưng cô lại luôn cầu mong có một sự cố trong ngày cưới của bố... Bố vui bao nhiêu thì mẹ con cô lại buồn bấy nhiêu... Ở quê nhà, bố có nhớ cô gái xinh đẹp Hiền Lan đứng dầm mưa chờ bố từ sân bay đưa tiễn người yêu về ? Bố có nhớ những giọt nước mắt tủi phận của mẹ hàng đêm? Và bố có nhớ đứa con nghịch như quỷ sứ và ngang bướng của bố? Bố có nhớ không?.....


 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Cay Đắng Nơi Đất Khách

Cuối năm học, trường của Tố Phương tổ chức buổi dạ hội tốt nghiệp của lớp 12. Đâu đâu cũng thấy chuyện tìm bạn nhảy, náo nức chuyện váy áo, trang điểm... Chuyện học hành như rơi vào quên lãng... Hầu như cả trường đều biết Henry sẽ đi cùng Tố Phương, nhưng một vài cô vẫn... không thể bỏ qua cơ hội lại gần cậu... mời mọc... dù chỉ để thấy đôi mắt ngạc nhiên của Henry...

Tối hôm đó,Phương mặc chiếc váy dạ hội và tự... trang trí đầu tóc mình. Không biết xử lý ra sao, cô buộc thành búi đằng sau, cài thêm một bông hoa hồng trắng đang nở rộ... Ngắm mình trong gương, Phương vẫn thấy thiếu thiếu cái gì đó... không có nó, bộ váy như không có hồn... Phương cầm chiếc hộp khảm trai lên và lấy một chiếc vòng ra. Đeo chiếc vòng trên tay, Phương không còn cảm giác trống trải nữa.. Bà dì của Duy nói rằng thiết kế cái áo này cho Phương, duy nhất mình Phương thôi... chắc là ở ý này... Chiếc váy chỉ hoàn hảo khi có chiếc vòng trên tay !

Buổi dạ hội đẹp lộng lẫy những bóng hồng thướt tha... Ai ai cũng dịu dàng hẳn đi trong những bộ váy dài, mềm mại... Henrry đón Phương ở cửa phòng nhảy, đôi mắt ánh lên vẻ ngạc nhiên lẫn ngưỡng mộ vẻ đẹp trong sáng của Phương... Bông hoa màu trắng tinh khiết lóng lánh những sắc màu của ánh đèn hệt như đang ngậm sương đêm. Chiếc váy dạ hội màu vàng nhạt, nhẹ nhàng thanh thoát ôm lấy thân hình mảnh mai nhỏ bé của Phương... khiến cô như một nàng tiên nhỏ, lúc nào cũng có nụ cười ngự trị trên môi...

Phương nhảy đẹp, mềm mại theo sự dìu dắt của Henry... Quên đi cảm giác chua chát của kẻ đến sau, Henry để hết lòng vào điệu nhảy... để hạnh phúc được tràn trong lòng... Tố Phương đang ở trong vòng tay cậu, hiền hậu và dễ thương quá đỗi... Chẳng cần biết tương lai, cũng chẳng cần biết quá khứ... hiện tại là điều Henry mong mỏi và nâng niu... Chỉ cần luôn ở cạnh cô thôi ! Chỉ cần duy nhất điều ấy !

Được một điệu thì Henry phải lên hát, Phương lang thang dọc sân trường. Đến bờ hồ nhỏ ở đắng sau lưng dãy lớp học, cô tựa vào lan can, đứng nghĩ ngợi. Gió thổi mát rượi. Tiếng reo hò cổ vũ cứ ào lên mỗi lúc một lớn... Đám đông đang bị kích động vì giọng ca tuyệt vời của Henry. Phương thấy buồn buồn. Nhật Duy chắc đang ngồi học... MỌi người đang tất bật với công việc trong ánh nắng đầu hạ... Hạ về ! Phương không còn được nghe tiếng ve kêu xao động không gian, không được nhìn phượng đỏ thắm, bằng lăng tìm ngát những con đường... Nỗi đau như lại cồn lên... Nước Mỹ xa hoa và lộng lẫy cũng chẳng bằng quê hương mình... Xa quê mới thấy quê hương đẹp biết bao , đẹp hơn tất cả....


_ Nghĩ gì vậy Phương?

Phương quay ra, Henry đã đến bên cạnh, mỉm cười. Phương nhận ra tiếng ồn ào đã lắng xuống và nhạc nhảy vui vẻ đã vang lên... thánh thót, nhịp nhàng... Gió thổi tung mái tóc nâu sẫm của Henry , khuôn mặt cậu lấm tấm mồ hôi...nhưng vẫn ngời lên một niềm lạc quan say mê bất tận... Cậu nhìn sâu vào mắt Phương, Phương mỉm cười đáp lại :

_ Nghĩ về quê hương !

_ Cậu không thể coi đây là quê hương thứ hai của cậu? _ Henry kêu lên khắc khoải _ Nước Mỹ cũng có những thứ đáng để bạn yêu thương, lưu giữ chứ?

Phương quay đi, không nói gì.. mà đúng hơn là không thể nói... Đối với mỗi người, quê hương là niềm yêu dấu tự hào, chẳng cớ gì mà ta lại đi chê bai quê hương của người khác cả... Phương không yêu được nước Mỹ, nhưng chưa thấy ghét... Vậy là quá tốt rồi phải không?

Henry, xoay người lại, hơi tựa người vào thành lang can... Gương mặt Phương nghiêng nghiêng, dịu dàng...


_ Phương có biết dạo gần đây Henry cứ hay mơ về Phương hay không nhỉ?

Phương hơi quay lại, im lặng nghe cậu nói :


_ Những cơn ác mộng thì đúng hơn... Henry sợ Phương bỏ đi lắm... Vĩnh viễn không được thấy Phương trong tầm mắt... Không còn gì có thể tồi tệ hơn...

_ Có thể hứa với mình một câu không Phương?

_ Mình... không biết...

_ Hãy ở bên cạnh Henry mãi được không... Mình không cần Phương nghĩ về mình như đang nghĩ về Duy , mình không cần Phương yêu nhiều như thế... Chỉ xin Phương đừng bỏ đi...

Giọng Henry thiết tha đến mức, Phương thấy trái tim run nhè nhẹ... Có người yêu thương cô như thế... vậy mà cô không thể đáp lại... Giống như mình mang một tội lỗi rất lớn, không bao giờ có thể đáp đổi được...

Khẽ lắc nhẹ đầu, Phương đưa tay lên... Chiếc vòng sáng lấp lánh dưới ánh điện mờ ảo... Henry nhìn thấy ảnh của Phương và Duy, dù nhỏ xíu nhưng cũng có thể thấy những nụ cười tươi vui hạnh phúc.

Phương thở nhẹ ra :


_ Đó có thể là một lời thề của hai đứa mình... Mình yêu quý cậu nhưng không thể vì thế mà làm khổ cậu bởi một lời hứa nữa... Chúng ta chỉ nên là bạn... và như thế, mình vẫn có thể cười tươi với cậu dưới ánh sáng mặt trời...

Henry lặng người đi... Tia hy vọng mong manh người con trai kia là bọt biển là hư vô đã theo gió mà bay... Vĩnh viễn người đến sau vẫn chỉ là người đến sau !

_ Mình sẽ nhớ mãi ngày hôm nay, tại chỗ này... Henry đã cho tớ thấy mình không bao giờ cô đơn !

Henry cầm tay Phương lên, hôn nhẹ nhàng... Đây là nụ hôn đặt nền móng cho tình bạn của chúng ta, Tố Phương à !
………………………..


Phương uể oải mở cửa, cô gọi :


_ Mẹ ơi ! Con về rồi !

Tay lần cong tắc điện, miệng ngáp dài. Điện sáng Phương hoảng hồn. Căn phòng lộn xộn như vừa qua một trận xô xát... Phương nghe thấy tiếng vặn nắm cửa nhà tắm, vội vã chạy vào phòng mình và khóa cửa lại. Phương tháo nhanh chiếc vòng và giấu đi. Nắm cửa đang xoay, cô hốt hoảng ngồi vào bàn học. Tiếng người đâm vào cửa uỳnh uỳnh... Tay Tố Phương run bần bật... Cô biết mẹ con cô đang gặp nguy hiểm... Phải làm gì? Cô vùng đứng dậy, vớ lấy bộ quần áo thường phục và thay nhanh... Cửa sắp không chịu được sức đẩy từ bên ngoài... Phương luống cuống đóng cái cúc cuối cùng, mở toang cửa sổ... " Đây là phòng hai, có nên nhảy không? Mẹ đang ở đâu?"


Phương quay lại nhìn máy tính... Máy tính đang mở... lẽ nào mẹ đang truy cập? Phương vội gửi cho Duy một tin nhắn " Cứu tớ... Tony... Điện thoai...xxxxxxx", rồi tắt vội máy đi... Tiếng chửi rủa bên ngoài làm Phương thêm hoảng sợ... Phương trèo ra ngoài, đứng ép sát vào tường... Cửa bật mở, hai gã cao to tiến vào hùng hổ...


Một tên lục tung căn phòng, một tên nhòm ra cửa sổ :


_ Nó nhảy rồi... Chạy xuống mau !

Đứng im một lúc, đợi cho những bước chân chạy qua... Phương mới tìm gờ tường thứ hai ở phía dưới để trèo xuống.. Chân cô vừa chạm đất thì một giọng nói cất lên đắc thắng :


_ Biết ngay mà... Tao chờ ở đây đâu có uổng?

Phương quay ngoắt lại, ba thằng to con, đều che vải đen ở mặt đang bao vây cô. Phương tấn công trước vào một tên gần nhất, hắn nhanh nhẹn lé tránh. Cả ba cũng xông vào một lúc... Phương rút dây ra, quay dây quanh mình tạo thành một lớp vỏ bọc... Cả ba vội lé tránh... Phương vùng chạy...

Tiếng hét đuổi theo gấp rút... " Bịch " Phương ngã sóng xoài vì cú ngáng chân... chưa kịp phản ứng thì hắn đã dí vào mũi cô một chiếc khăn mùi xoa có mùi ngai ngái... Phương thấy mình như đang trôi bồng bềnh trên mây... Cô cố vùng ra khỏi cánh tay của kẻ đang đỡ mình... nhưng đầu óc cứ mụ dần đi ....
Đừng ngủ, Phương ơi...
Tiếng Nhật Duy văng vẳng xa xăm...

Nhật Duy tỉnh dậy lúc 4 giờ, theo thông lệ cậu phải chạy cùng Thục Uyên mất nửa tiếng rồi mới vào mạng gặp Phương... Cậu mở yahoo, ngạc nhiên vì tin nhắn của Phương thì ít mà lo lắng cho cô thì nhiều... Tin được gửi lúc 11h... đã quá một ngày... Liệu có sao?

Với lấy điện thoại, Duy bấm số, chờ đợi trong khi ruột gan... nóng bừng bừng... Ở đầu bên kia, giọng nam trầm vang lên tò mò :


_ Tony đây... Xin hỏi...

_ Tớ là Nhật Duy ! _ Duy nói ngay bằng tiếng Anh _ Mau lên, đến nhà Tố Phương mau đi... Cô ấy đang gặp nguy hiểm...

_ Cái gì? Nhưng sao cậu biết được?

Duy không muốn giải thích lúc này, cậu gần như gắt lên :


_ Thì cậu cứ đến đó xem sao... Rồi tớ sẽ nói sau...

_ OK...

Tony tắt máy, nhìn Henry đang ngơ ngác ở bên cạnh, cậu nói nhẹ :


_ Phương đang gặp nguy hiểm !

Cả hai lao ra khỏi nhà, phóng như điên đến nhà Phương.. Henry đạp tung cánh cửa không khóa... Gần như không thở được khi nhìn thấy khung cảnh hỗn loạn trong nhà. Henry gọi to :


_ Tố Phương..... Phương?

Tony bước vào bên trong phòng của Phương, cánh cửa đã bị bung ra... máy tính cũng bị phá hỏng... Căn phòng không thấy có sự vật lộn, nhưng... lành lạnh như có điềm không lành... Henry ngồi xuống gi.ường, lo lắng đến mức mụ đầu đi....

Ngay lúc đó, điện thoại Tony reo, Nhật Duy lên tiếng ngay :


_ Thế nào rồi Tony?

Tony thở dài :


_ Căn nhà đã bị... lục soát... Có lẽ Phương đã bị bắt đi !

Henry ngẩng lên, hỏi:


_ Ai vậy?

_ Nhật Duy !

Cách trả lời ngắn gọn vậy của Tony thật sự tác động mạnh vào ý chí của Henry , cậu lao đến, giằng lấy điện thoại, kêu lên :


_ Sao cậu biết Phương không ở đây?

_ Phương nhắn cho mình bảo gọi điện cho Tony...

_ Sao không nhắn gọi cho mình?

Duy biết ngay đó là Henry, biết cậu ta cũng bấn loạn như mình, nên không thể nói rõ nguyên nhân lúc này... Cậu nhỏ nhẹ hẳn :

_ Giờ ch.uyện ấy không quan trọng... Cậu và Tony kiếm một cái máy tính nối mạng nào ngay giờ đi... Chúng ta cần xác định giờ Phương đang ở đâu... Tất cả phụ thuộc vào các cậu lúc này...


Giọng Duy nghe nằng nặng một nỗi lo không cách gì hóa giải được... Henry thở hắt ra...

_ Được rồi, hẹn cậu 10 phút nữa...


Đưa máy cho Tony, Henry hất mạnh đầu :


_ Mình cần bình tĩnh như cậu ấy... Đi nào !

Tony gật đầu... Bây giờ thì cậu biết bản lĩnh thật sự của Duy rồi... Con người này, luôn khiến người ta khâm phục trong bất cứ hoàn cảnh nào...

Nhật Duy lục lại những tư liệu Phương gửi cho cậu từ những ngày trước... Những tư liệu này không những có đủ những chứng cứ về tội lỗi của ông Thượng Nghị sỹ mà còn cả gia sản của ông ta cũng được liệt kê, phân loại... Những tòa nhà nào do tiền tham ô mà có, những tòa nhà nào không... Tất cả chi tiết đến nỗi Duy phải ngạc nhiên... Phương giúp mẹ chỉnh sửa tài liệu... chắc chắn cô biết nguy hiểm luôn rình rập mình... vậy mà... không nói một tiếng nào !

Thục Uyên gõ cửa, ngạc nhiên khi thấy Duy vẫn trong bộ đồ thể thao, cắm cúi trên mạng... Cô lên tiếng :


_ Anh Duy... muộn giờ rồi !

_ Anh không đến trường được đâu ! _ Duy không quay ra, tiếp tục nói _ Có việc quan trọng lắm !

_ Quan trọng hơn cả lễ bế giang?

_ Nó không thể so sánh được ! _ Duy quay ra, cáu thật sự _ Tố Phương đang gặp nguy hiểm, em hiểu không? Nếu không tìm ra cô ấy, thì sẽ không còn gì tồn tại nữa... Em ra ngoài đi!

Thục Uyên khẽ nhắm mắt lại, tránh để những giọt nước mắt tủi thân rơi xuống. Duy cũng chẳng còn tâm trí đâu mà quan tâm, cậu quay vào ngay, chăm chú trên đống tài liệu... Thục Uyên nhẹ nhàng đóng cửa lại... Giờ thì đã biết thật sự Duy không còn là anh Duy của bé Uyên ngày xưa nữa... anh ấy là của cô gái khác...

Duy gặp được Tony và Henry trên mạng ngay sau đó. Gửi qua cho hai bạn những địa điểm mà cậu vừa phân tích rằng có khả năng Phương ở đó. Henry ngạc nhiên khi một trong những địa điểm đó có biệt thự nhà mình... Tony thì khách quan hơn, cậu chia ra làm hai vùng địa điểm để hai thằng chia nhau đi tìm... Nhiệm vụ của Nhật Duy chỉ còn... phân tích lại để thu hẹp không gian truy tìm mà thôi...


Đọc thật sâu những tài liệu còn lại, Duy không thể không nghi ngờ ông Nghị sỹ này dính dáng đến ma túy... Nếu vậy.. Duy nghĩ ngay đến biệt thự ven biển phía tây vùng..ABCD. Vội gọi điện cho Tony, Duy khẳng định :

_ Đúng là nơi đó đó, nhanh lên đi... Tớ sợ Phương xảy ra chuyện gì lắm... Bọn maphia mà...


Tony cúp máy, gọi điện ngay cho Henry... Cả hai đi chung một chiếc xe ô tô, Tony lái vì tinh thần Henry không được ổn định cho lắm khi biết địa điểm được xác định cuối cùng như thế... Liệu gia đình cậu có dính dáng gì?
……………………………

Tố Phương khẽ trở mình, cánh tay và bả vai đau nhức. Bà Hiền Lan nhìn cô lo lắng... Cả hai mẹ con đang bị trói tay về đằng sau và bị bịt miệng... Phương dần dần nhận ra khung cảnh thật sự xung quanh...

Cửa mở, một người đàn ông bước vào... gương mặt nom tựa một con... chuột trũi... hắn cười vẻ đắc thắng... Kéo mảnh băng dính bịt miệng của hai mẹ con ra, nói :


_ Con bé này kêu to quá... Đã biết điều hơn chưa?

Hắn nhìn chằm chằm vào bà Lan, nhếch môi :


_ Đã làm khổ... người đẹp Đông Dương rồi... Nhưng cũng không phải chịu khổ lâu nữa đâu...

Đôi mắt bà Lan loé lên một tia sáng căm thù... bà gằn giọng:


_ Im ngay... Các người sẽ phải trả giá cho việc này...

Hắn lại chiếc ghế đẩu duy nhất trong phòng, ngồi chễm chệ... Gương mặt mang đậm vẻ mỉa mai... càng làm hắn giống một con chuột tệ hại.. Phương mệt mỏi đưa mắt quan sát xung quanh...


_ Bà cảnh sát thân mến ! bà đã biết quá nhiều... nên chẳng thể nào tồn tại được nữa. Đã bao lần cấp trên chỉ thị dừng ngay mà bà vẫn cứng đầu... Trứng làm sao chọi được đá hả? Tự chuốc họa vào thân thôi !

_ Nếu vậy thì chỉ có các người phải sợ thôi!

_ Bà không sợ... nhưng con gái bà sợ đấy !

Phương hơi quay đầu nhìn mẹ, mỉm cười :


_ Chỉ cần mẹ ở bên con, con không sợ gì cả !

Hắn cười, như thể đang chứng kiến một màn kịch... Phương quắc mắt nhìn lại :


_ Hãy nói với ông chủ của các người rằng : Chính mẹ con tôi sẽ đưa ông vào nhà tù !

Hắn nhún vai, đứng dậy. Trước khi ra ngoài, hắn còn vẫy vẫy tay như chào tạm biệt :


_ Chúc vui vẻ nhé!

Đợi cánh cửa đã hoàn toàn đóng chặt, bà Lan mới quay sang hỏi con :


_ Có đau lắm không con?

_ Con về không thấy mẹ... Mẹ đừng lo cho con ! Con chịu được...

Bà Lan ghé đầu vào con, mỉm cười :


_ COn cứng rắn lắm... Mẹ tự hào về con biết bao !

Phương cũng mỉm cười lại... Nói không sợ thì không đúng, nhưng bây giờ thực sự cô cảm thấy vững lòng lắm. Có mẹ ở bên, thấy mẹ không sao, thế là đủ cho nỗi lo sợ trong cô từ bao ngày trước...

_ Chúng ta phải tự thoát thân thôi ! _ bà nói nhỏ _ Trong khe giày của mẹ có một con dao nhíp...

Phương dịch dần xuống phía chân mẹ... Bà Lan tìm cách tháo giầy, con dao nhíp được gài trong hốc giày. Phương cúi xuống, dùng răng để lôi nó ra. Sau hai lần trượt, lần thứ ba cô đã ngậm được đầu sao và nhả vào tay mẹ. bà Lan cố sức dùng bàn tay để cắt đứt dây cho con... Từng tích tắc là từng phút căng thẳng....


Phương lầm rầm khấn phật đừng có kẻ nào vào lúc này... Bình thường cô chẳng tin vào phép màu nhưng bây giờ, cô ao ước có được phép màu đó , thật lòng mong mỏi...Ước gì có Nhật Duy ở đây như mọi lần rắc rối khác, ước gì có bố ở đây để ôm gọn hai mẹ con vào lòng... Ước gò đây chỉ là một cơn ác mộng , để khi tỉnh dậy cô vẫn là cô bé Tố Phương ngày nào... Không! Ước gì dây trói bị đứt ngay để mẹ đỡ vất vả...

" Bựt " từng sợi dây đứt là từng tiếng reo vui trong lòng Phương... Mất một tiếng sau dây trói đứt hết... Phương nhanh chóng c.ởi dây cho mẹ ... Nhìn xung quanh, hai mẹ con chỉ thấy có một cửa sổ được đóng kín... Bà Hiền Lan lại gần, dùng sức để mở cửa. Cô nói khẽ :


_Mẹ... nhỏ thôi !

Cửa mở được thì hai mẹ con thở dài... Đây là tầng thứ ba của căn nhà, mà ngôi nhà lại ở sát bên bờ vực, phía dưới là bãi đá sâm sấp nước biển... Nhảy xuống thì cũng coi như... chọn đường chết!

_ Mẹ có thể nhảy xuống được...

_ Mẹ đừng liều... Mẹ đâu còn trẻ trung như xưa? Con có cách!

Phương móc từ trong túi ra những chiếc dây và tung nó sang bên cây cổ thụ ở đằng xa... Các móc móc sâu vào những cành cây. Bà Lan ngạc nhiên :


_ Liệu những sợi mảnh này có...

Phương xoáy mười dây vào cánh tay, một tay cô ôm eo mẹ... Cả hai đã đứng lom khom bên bệ cửa sổ...

_ Mẹ phải bám nhanh vào cành cây nhé... Con không sao đâu... Nhanh thôi !

Cô nhún mình một cái mạnh.. Cả hai đong đưa giữ không trung... Cánh tay Phương đau rát vì những sợi cước cứa vào ... bà Lan theo đà nhảy mạnh về phía cây, bám được một cành cây...

Rắc...

Bà Lan rơi tay xuống một cành cây khác... Phương nghe tim nảy lên sợ hãi... Khi mẹ cô đã nhảy nhẹ xuống rồi, Phương mới quặc chân vào một cành cây, thu dây rồi tiếp đất nhẹ nhàng...Tiếng hét từ trên lầu ba vọng xuống :


_ CHúng nó trốn rồi !

Còi hú báo động vang lên. Bà Lan vội kéo Phương chạy về phía rừng cây... Phương thở phì phò sau những bước chân quýnh quáng của mẹ... Tiếng súng dội lại nghe chát chúa...Một tên đứng ở đỉnh tòa nhà, dùng súng ngắm bắn từ xa... Hắn cười nhạt, từ từ đưa nòng súng lên ngang mắt...

Bà Lan cảm thấy lạnh sống lưng... Bà khự lại và đẩy con lên trước... Phương tưởng mẹ mệt nên kéo mẹ chạy thục mạng... Tên bắn lén bấm còi... Tiếng súng hòa cùng tiếng rì rào của gió... Hình như bà nghe rõ tiếng đạn bay vun vút... Bà cố chạy theo đúng những bước chân của Phương ở phía trước...

Trong vài tích tắc, đạn ghim vào sườn bà... Cảm giác mát lịm rồi đau nhói dội lên từ mạng sườn.. Bà khuỵu xuống, m.áu đã thấm ướt áo... Phương dừng lại, mắt bàng hoàng trong nỗi đau chết sững... bà ngẩng lên , mỉm cười :


_ Không sao... Hãy chạy đi !

Cố không rơi một giọt nước mắt, Phương xốc mẹ lên, giục giã :


_ Cố chịu đựng chút mẹ ơi... Sắp thoát rồi...

Mặc cho mẹ đẩy cô ra, mặc những tiếng hò reo phía sau, Phương bậm môi kéo mẹ đi...


_ Con làm sao sống thiếu được mẹ, mẹ ơi! Con sẽ đưa mẹ tới bệnh viện ngay... Đừng bỏ cuộc mẹ ơi!

Bà Lan xoãi tay bất lực. Để tránh làn đạn, Phương đi lòng vòng qua các thân cây. Chân mẹ cô ngày một nặng, bà sắp mất đi cách điều khiển cơ th.ể vì m.áu ra quá nhiều...

Một lực lượng bảo vệ tòa nhà chặn đằng trước. Phương vội dìu mẹ ép vào một hốc cây... Đợi chúng đi qua, cô lại dìu tiếp. Nhưng mẹ cô đã ngất đi, không còn tiếp tục được nữa... Phương hoảng sợ :


_ Mẹ... mẹ ơi... Mở mắt ra đi... Con xin mẹ ! Con cầu xin mà...

Bà Lan khẽ mở mắt, nói thều thào ;


_ Mẹ... có lỗi nhiều quá... Lại bỏ con một mình rồi, Phương à...

_ Con không chịu! Không bao giờ chấp nhận điều vô lý đó !

Bà Lan đưa cánh tay nhuốm m.áu lên, vuốt nhè nhẹ mái tóc buông xõa của con... Tự dưng bà tỉnh táo lạ lùng , ngắm nhìn khắp lượt hình dáng con gái thân yêu, bà mỉm cười :


_ Con là con của mẹ... Mẹ mong con được sống hạnh phúc biết bao... Đừng oán hận hay tìm cách trả thù ... Đừng sống cuộc đời của kẻ khác con à, cuộc đời của con thôi ,là đủ rồi... Hãy về Việt Nam... sống với bố và tiếp tục con đường con đã chọn... Hãy chạy mau đi!

Phương òa khóc, gục đầu vào ngực mẹ, nói như mê đi :


_ Làm sao lại như thế được... Hãy nói với con đây chỉ là một cơn ác mộng... Con không thể mất mẹ được. Mẹ là tất cả của con mà, là tất cả mẹ biết không?... Đừng nhắm mắt lại... Đừng...

Phương hôn nhẹ lên trán mẹ, rồi dựng mẹ ngồi dậy tựa vào thân cây và ghé lưng để cõng mẹ... Như có một sức mạnh vô hình, Phương dấn mạnh người lên, chạy , chạy hết sức...

Tiếng súng lại vang lên ràn rạt... Người chạy rầm rập ở phía xa..Phương đặt mẹ nằm xuống cỏ, lấy thân mình che cho mẹ sau lùm cây dại... Mẹ đang mê man và gọi tên bố... Phương để mặc những giọt nước mắt rơi... Đến lúc nguy cấp đến tính mạng mẹ vẫn không quên được bố... mẹ gọi như người ta cần một thiên sứ cho tâm hồn yên ổn... Tình yêu chôn chặt bao năm, cứ theo tiềm thức mà dội ra... Mẹ ơi ! Sao tội thế này?...

Tiếng rè rè của ô tô làm Phương giật mình... Cố nép mình bụi cây, Phương ngăn những giọt nước mắt rơi...

Chiếc xe dừng lại ngay phía trên Phương nấp... Giọng nói quen thuộc làm cô muốn nổ tung mà hét ... Henry và Tony ! Mẹ ơi... Chỉ chút nữa thôi...

_ Henry... Tony...


Henry giật mình, rời khỏi ô tô... Cậu bước nhanh đến chỗ phát ra tiếng gọi ... Nhìn thấy Phương, cậu nhảy xuống, ôm chầm lấy :

_ Phương... Ôi... cậu không sao chứ?

Phương bật khóc :


_ Mẹ tớ !

Tony cũng đã nhảy xuống, hét lên nho nhỏ :


_ Mau đưa cô ấy đi bệnh viện thôi...

Tony bế xốc bà Lan lên, cùng với sự giúp đỡ của Henry, đưa được bà vào xe... KHuôn mặt bà trắng bệch ra như sữa... đôi mắt nhắm nghiền toàn thân toát ra khí lạnh... Phương ôm ghì đầu mẹ trong lòng, đôi mắt ráo hoảnh hỏi Henry :

_ Bệnh viện có gần không?

Henry mỉm cười an ủi :


_ Cũng gần thôi... Cô ấy sẽ được cứu mà, Phương đừng lo...
Phương hôn lên vầng trán lạnh của mẹ, , hai bàn tay mẹ đỏ sẫm màu m.áu... Mẹ đau lắm phải không?...


Phương thì thầm :


_ Con yêu mẹ, con yêu mẹ mãi mãi... yêu nhất trên đời này... Mẹ cũng thế phải không? Mẹ yêu con mà... yêu con thì phải sống mẹ ơi... Những vết thương trước chỉ để lại sẹo thôi. Vết thương này cũng vậy , một vết sẹo anh hùng... Đừng bỏ con lại , mẹ nhé?

_ ừm... Phương ! _ Bà Lan mở mắt, đôi môi mấp máy _ Vậy là... mẹ... có thể... an tâm... con... con sẽ không sao, phải không?

_ Vâng ! _ Phương gật đầu nhưng không biết gì nữa...


Bà Lan lại mỉm cười_nụ cười thanh thản và hạnh phúc:

_ Chỉ có yêu thương... mới... giúp... con hạnh phúc...Phải... tự... chăm... sóc mình hơn... nữa... Con.. ngủ hay đạp chăn xuống lắm đấy !

_ Mẹ...mẹ ơi! Con không đạp chăn nữa , không bao giờ nữa...

Bà Lan nhắm mắt lại, chìm vào cơn mê dài... Phía xa, trong đám sương mù, bà như thấy hình ảnh của ông Minh trẻ trung ngày trước.. Xin lỗi anh vì em đã biến tình cảm anh em thành tình vợ chồng xa lạ... Lẽ ra... anh phải được hạnh phúc sớm hơn!

Nửa giờ sau, bà Lan được đưa vào bệnh viện. Phương cùng hai bạn ngồi đợi ngoài phòng cấp cứu.. Từng tích tắc là những nỗi lo lắng bồn chồn của Phương...Thời gian như trêu ngươi người ta bởi những bước đi chậm chạp... Phương tựa đầu vào tường mắt chong chong nhìn vào cánh cửa... Mẹ đang ở trong đó... Phải ngoan cường chiến đấu mẹ ơi!

Cánh cửa rung động, một người bác sỹ đi ra, đôi mắt thoáng buồn. Phương đứng bật dậy, cô sững sờ khi thấy chiếc xe cứu thương đã phủ toàn màu trắng...Phương ngã sụp xuống, cổ nghẹn đắng... nước mắt rơi thầm lặng trên khuôn mặt vô hồn... Người bác sỹ lắc đầu :


_ Đưa bệnh nhân đến quá trễ !

Chiếc xe được đẩy đi một cách vô tình, Phương lần theo bằng đầu gối, khóc nghẹn ngào....Cô hét lên, nhưng không còn ra tiếng được nữa... Henry ôm Phương vào lòng, nước mắt cậu cũng lăn trên gò má... Nỗi thương cảm đến xé lòng, đau nhức... Tony đứng nhìn theo chiếc xe... Xe đang đi về miền băng giá!


Phương ngất đi... KHông hiểu mình đang ở đâu và đang đi về đâu... Không gian đặc quánh, khó thở... Mẹ chỉ nhìn cô cười nhẹ, rồi xoay lưng bước đi... Muốn chạy theo kéo lại cũng không được... Mẹ luôn là người đi nhanh hơn cô , luôn luôn là thế... Bây giờ hình như mẹ đang bay nữa.. còn cô, đôi chân đã bị đóng chặt dưới lớp sương mờ...

Phương trầm tĩnh hẳn sau cái chết của mẹ... Cơ quan giúp cô các thủ tục đưa tiễn mẹ đi xa và mua vé máy bay cho cô về Việt Nam...Phương căm ghét tất cả nhưng đã quá mệt mỏi để thể hiện... Và cô để mặc cho Ông Thượng Nghị Sỹ, ông Thống đốc mặc sức thể hiện... niềm thương tiếc bỉ ổi của họ... Bây giờ chưa phải lúc để các người phải trả giá...

Nước mắt đã ráo trên mi, trong Tố Phương chỉ còn nỗi đau khan... Henry đã gọi điện cho Nhật Duy là Phương đã bình an... Chỉ một điều đơn giản như bao điều khác... nhưng sâu xa trong đó là nỗi đau không giấu được.. Duy cảm nhận được một sự ngóng trông vô hình đang bủa vây mình... Chắc còn chuyện gì nữa xảy ra...

Phương tạm biệt căn hộ mà có lúc cô coi nói như tù ngục, xách chiếc va ly cá nhân ra xe. Henry đưa cô ra sân bay, lặng lẽ chấp nhận sự thật.. Cậu đã mất Phương mãi mãi!
Trong sự chia tay tiễn biệt, Phương chỉ cười... Khác với lần tiễn biệt trước, lần này cô thấy nhẹ nhõm vô cùng... Đi khỏi đây thôi... vĩnh viễn đi khỏi đây!


Phương quay sang Henry, đôi mắt cậu đượm buồn và có vẻ cam chịu. Phương biết cậu dằn vặt vì sự thật, thương cậu nhưng không thể nghĩ đến từ thỏa hiệp được.. Phương vĩnh viễn không thể tha thứ...

Henry chợt ôm Phương vào lòng, thì thầm :


_ Tha lỗi cho tớ, cho tất cả những gì đã xảy ra...

_ Cậu không có lỗi ! _ Phương thì thầm lại _ Nhưng hãy quên mình đi...

Phương tách người ra khỏi vòng tay Henry... cúi đầu chào mọi người rồi bước vào phòng kính, trên tay cô là bọc nhỏ có chiếc lị gốm đựng hài cốt mẹ...

Henry nhìn máy bay cất cánh , lòng buồn rượi... Phương đã quay trở về với Tổ quốc của cô ấy, trở về nơi không có cạm bẫy, không có nỗi đau nát lòng.. không có Henry... Những gì đã qua ở đây, cô ấy sẽ quên như cắt bỏ một ung nhọt đau đớn...

_ Cậu đã gọi cho Nhật Duy chưa? _ Tony quàng qua vai bạn

_ Ừm... bây giờ đây...

Cậu mở máy, và chờ đợi.. GIọng Nhật Duy vang lên vội vã hệt như cậu đang chờ đợi cú điện thoại này vậy..


_ Henry...

_ Tố Phương... đang trên đường về Việt Nam... Tớ vừa tiễn cô ấy xong...

Giọng Henry nghèn nghẹn , Duy hỏi lại :

_ Có chuyện gì nghiêm trọng sao?

_ Mẹ cô ấy... đã mất rồi!

Duy lặng thinh... Vậy là những linh cảm ấy là đúng...Phương đang quay trở về với nỗi đau khôn nguôi.. Cậu đã khóc hết bao nhiêu nước mắt hả Phương?

_ Hãy chăm sóc Tố Phương nhé ! Cậu mà làm cô ấy khóc nữa, tô biết được , tôi sẽ đến và mang cô ấy đi ngay... cậu biết chưa?

Duy thở nhẹ... Henry có lẽ đang mang tâm trạng của cậu cách đây một năm... KHông thể níu giữ... người mà mình yêu thương nhất...


_ Được rồi !_ Duy thản nhiên _ Chuyến bay lúc mấy giờ?


Henry nghe lòng ứ lại, nhưng không còn thấy ghen tỵ nữa...

_ KHi Phương về.. hãy gọi điện báo cho tớ một tiếng nhé?

_ Ừ! Nhất định là vậy rồi!

Duy gác máy, mỉm cười nhẹ... Rồi sẽ vượt qua được thôi Henry.. Những dằn vặt hối hận trong cậu... theo thời gian sẽ nhẹ nhõm đi nhiều...


Tại bữa ăn sáng, Nhật Duy mân mê cốc cà phê sữa không chịu ăn uống gì.. Uyên dò hỏi :


_ Có chuyện gì à anh?

Ông Hoàng cười trêu chọc :


_ Hay bắt đầu để ý đến ai rồi? Không được đâu nhé, bố đã chọn đối tượng cho con rồi...

Duy ngước lên, lắc đầu :


_ Đâu phải vậy bố!

Mẹ cậu nâng cặp kính lên, nheo mày :


_ Thế con buồn vì không được đi chơi hè à? Không cần phải suốt ngày ở công ty đâu...

_ Đúng thế... con thông minh nên cũng dễ...

Duy thấy chán ngắt, muốn đứng dậy nhưng mẹ đã lên tiếng với vẻ nghiêm túc :


_ Con đã tặng ai chiếc vòng đó rồi?

Hiểu mẹ đang nói chuyện gì, và DUy không muốn né tránh, cậu nói thật :


_ Con tặng cho bạn gái con !

Ông Hoàng cau mày :


_ Đòi lại ngay.... Sao con lại tùy tiện thế hả?

_ Đó là của con , con muốn tặng ai mà cũng phải xin phép sao?

_ Nhưng nó liên quan đến sự suy vong của dòng họ..

Duy bật dậy, lạnh nhạt nói :


_ Con sống vì cuộc sống của con chứ không phải vì những cái hư ảo đó... Xin bố mẹ đừng ép con...


Nói xong, Duy bỏ lên lầu mặc cho Ông Hoàng điên tiết vò nát chiếc khăn lau. Thục Uyên im lặng, nghe tiếng tim mình trở đau... Cũng đã không còn là điều mới mẻ , vậy mà khi nhắc lại vẫn thấy đau âm ỉ...

Bà Trang Nhung bỏ kính xuống, nhìn chăm chăm vào Uyên, như muốn tìm hiểu sâu hơn :


_ Cháu có biết con bé đó không?

_ Cháu không biết ! _ Uyên lắc đầu _ Chỉ nghe nói chị ấy xinh lắm, cùng lớp với anh Duy ngày trước...

_ Xin lỗi cháu ! _ Bà Nhung thở dài _ Lẽ ra là cô và mẹ cháu trở thành thông gia... Nhưng sao cháu lại từ chối, chỉ coi nó là anh trai? Có phải đã rõ chuyện này từ lâu..?

Uyên cười nhạt nhòa :


_ Cháu cũng mới biết... nhưng anh Duy là người nhất nhất như một... Cháu chỉ biết đừng nhìn từ xa... Cô chú đừng cản anh ấy nữa...

_ Gia đình con bé ra sao? _ Ông Hoàng hỏi vẻ nghiêm trọng

_ Một gia đình công chức bình thường... Nhưng thiết nghĩ, tình cảm mới là quan trọng chứ ạ? Thôi, cháu xin phép...

Ông Hoàng lẩm bẩm :


_ Tình cảm à?

_ Tôi đi làm đây ! _ bà Nhung cũng đứng dậy, lảng tránh ánh mắt chồng...

Ông Hoàng nhìn theo bóng dáng vợ mà lòng buồn rười rượi... Mười tám năm trước , ông cũng bị bố bắt lấy người mà ông không yêu làm vợ... Vì quá uất ức , ông đã chán ngán và tự biến đổi mình... Giờ có lẽ nó đã thành thói quen... Nhưng Nhật Duy mà quen được con bé này thì rất tuyệt... Xinh đẹp, hiền dịu và quan trọng hơn gia thế của cô bé này sẽ là bàn đạp cho sự nghiệp kinh doanh của gia đình... Nhật Duy phải làm được điều đó...

Nhật Duy vừa gọi điện thoại hẹn Mỹ Phương, Bảo Quốc, Quốc Bảo tại công viên... Cậu gác máy xong thì Thục Uyên bước vào, khuôn mặt buồn buồn... Duy mỉm cười, dịu dàng hỏi :


_ Có chuyện gì làm công chúa buồn vậy?

_ Anh đi đâu thế? _ Uyên hỏi lại vẻ gượng gạo...

_ Đi đón Tố Phương.

Câu trả lời nhẹ nhàng cùng với gương mặt ngời lên vẻ hạnh phúc của Duy , đủ làm Uyên hiểu hết mọi chuyện... Duy đang hạnh phúc lắm... Anh ấy gần như trở thành người anh trai ngày xưa... Dịu dàng , thân thiết... Duy hạnh phúc thì Uyên cũng hạnh phúc thôi... Tự nhiên, nghĩ được như thế, Uyên thấy nhẹ nhõm hẳn... Khẽ nắm lấy tay anh, Uyên nói :


_ Em mừng cho anh, cho chị Phương... Anh đưa em đi đón chị ấy nhé? Để chị ấy gặp em gái của anh, được không anh?

NHìn gương mặt trong sáng của Uyên, Duy mỉm cười. Cậu khẽ ấn nhẹ tay lên trán cô :


_ Được thôi... cô em gái nhỏ !

Thế là có thể trở lại như xưa... Không cần phải gượng ép gì...và sẽ chẳng có nước mắt để rơi nữa... Khi là em gái, Uyên chắc chắn sẽ không bị thương tổn nào nữa đâu nhỉ? Duy sẽ bảo vệ em gái của mình mà... Mãi mãi phải không anh?

Duy thông báo cho cả nhóm biết hết tình hình hiện tại của Tố Phương... cả nhóm cứ rơi hết từ tâm trạng này đến tâm trạng khác... Cuối cùng cả nhóm quyết định đến thông báo cho thầy Minh... Đáng lẽ, người phải biết đầu tiên là thấy mới đúng !

Duy ngập ngừng bấm chuông... Một lúc sau, thầy Minh đi ra, trên môi thầy vẫn còn đọng lại nụ cười hạnh phúc... Thầy ngạc nhiên khi thấy cả bọn đứng buồn so trước cổng ... cả bọn đi vào nhà , Cô Nguyên ngồi trên ghế, tay cầm cuốn sách " Cẩm nang cho các bà mẹ khi mang thai "... Gương mặt cô không còn nét buồn phiền mang mác nữa mà là nét hạnh phúc mỹ mãn của người vợ được chồng yeu thương, của một người mẹ sắp sửa đón đứa con chào đời... Duy nhói lòng khi nghĩ đến Phương... Cô ấy vừa mới mất mẹ... Liệu có chịu đựng nổi khi về đây?

_ Các em đến thăm thầy cô , thật quý hóa quá... Nào, ngồi xuống đi...

_ Các em uống gì? _ Thầy Minh mỉm cười _ Uống nước cam nhé?

Mỹ Phương khẽ gật đầu, và trong khi đợi thầy Minh đi làm nước, cả bọn xoay sang nhìn cô Nguyên... Cô hơi cười :


_ Ngại với các em quá..

_ Bao giờ cô sinh vậy ạ? _ Mỹ Phương hỏi tò mò

_ Ba tháng nữa...

_ Và mười ngày ! _ Thầy Minh nói đế vào từ cửa...

Cả bốn nhìn nhau, trong lòng đứa nào cũng thấy đau xót cho Phương... Một gia đình mới đã được hình thành, hạnh phúc viên mãn đến độ làm cho người ta ghen tỵ ... Thầy Minh sẽ đặt được bé này ngang hàng với Phương, tình yêu thương cho cô sẽ không còn duy nhất... Phương sẽ hụt hẫng biết bao...

Quốc Bảo hích chân Duy ra hiệu... Nhật DUy cười cười, hít một hơi dài, nói :


_ Thầy có biết tin tức gì về ... mẹ con Tố Phương không ạ?

Thầy Minh và cô Nguyên nhìn nhau.. Cô Nguyên cười :


_ Có lẽ họ đang sống vui vẻ.. Hôm cưới của thầy cô, mẹ Tố Phương còn gửi thiệp chúc mừng...

Duy ngẩng lên, đôi mắt lạnh nhạt hệt như giọng nói :


_ Không phải như vậy đâu...

_ Sao? _ Thầy MInh lo lắng _ Em biết tin gì ư?

Mỹ Phương nấc lên :


_ Cô Lan... cô ấy hy sinh trên đất Mỹ rồi... Tố Phương đang bay về với lọ hài cốt của cô ấy...

Cô Nguyên buông rơi quyển sách, còn ông Minh... gần như sụp xuống...


_ Thật ư? Sao lại thế?

_ Em mới nhận được tin vào sáng nay... Phương sắp về rồi thầy ơi!

Cô Nguyên đứng bật dậy , nói gấp gáp :


_ Anh Minh, mình phải dọn phòng gấp thôi.. Phương sắp về như mong đợi của chúng ta rồi... Phải bù đắp cho con , nhé anh?


_ Ừ !

Nhật Duy cười với ba bạn... Phải tin tưởng vào những gì sẽ xảy ra thôi.. Phương còn nhiều người ở bên cạnh mà... Chắc chắn cô sẽ không cô đơn đâu !

Sân bay Nội Bài...náo nhiệt với vẻ vốn có của nó... Gia đình nội ngoại Tố Phương đều đến đón cô. Duy mua một bó hoa đứng chờ ở rào chắn... Cậu muốn mình là người nhìn thấy Phương đầu tiên... Rất nhớ dáng hình cô , nhớ và bây giờ thì giấc mơ sẽ thành hiện thực... Một năm tưởng như là quá dài đối với một đời người... Lần này, cậu sẽ không để Phương đi, không bao giờ chấp nhận sự xa cách nữa...

Chuyến bay Mỹ _ Việt Nam hạ cánh đúng 10 h. Nhật Duy lặng đi như đang nghe được tiếng bánh xe máy bay nghiến trên đường băng... Thời gian như ngừng lại vì sự chờ đợi căng thẳng... Tình cảm bị dồn ứ lại, khiến tim ai cũng đập rộn ràng... Mau ra đi Phương !

Dòng người từ của phòng kính đi ra, cứ mỗi lúc một thưa mà bóng dáng Phương mất hút... Mọi người lo lắng nhìn nhau... Cô tiếp viên trẻ trung đi ra, ông Minh vội hỏi :

_ Cô ơi... Hành khách trên chuyến bay Mỹ _ Việt Nam... đã xuống hết chưa?

Cô tiếp viên cười :


- Rồi ạ.. Chú tìm người ư?

_ Một cô bé 17 tuổi, dáng cao cao,...ừm...

_ Cô bé đó có phải Tố Phương? _ Một giọng nói thanh thanh vang lên từ đằng sau. MỌi người chợt nhìn ra, ngạc nhiên khi thấy cô tiếp viên khác.. Trên tay cô là những bức thư và một hộp quà...

Ông Minh vội gật đầu :

_ Cô bé có nhờ cháu đưa giùm cho bố cô là thầy Minh lá thư này ! _ cô nói nhỏ _ Phương còn nói , thảo nào bố Phương cũng đến đón... và có ai là Nhật Duy không?

Nhật Duy bần thần bước lên... nói không ra hơi :


_ Em đây...

Mỉm cười như động viên, cô tiếp viên nhỏ nhẹ :
_ Cô bé có quà cho cậu... Phương không về trong chuyến bay này đâu... Thôi, cháu chào mọi người... cháu xin phép...

Ông Minh vội vả bóc thư, và đọc lướt nhanh... Mọi người nhìn ông thất thần buông rơi tờ giấy... cũng là lúc Duy xoay bước bỏ đi... Thế là hết... Phương đã không trở về...

" Bố yêu quý của con !
Con gái ngàn lần xin lỗi vì đã có hành động sai trái này... Bố sẽ đau lòng lắm khi nghĩ con bơ vơ trên quê người... Đừng lo cho con... Vĩnh viễn mẹ sẽ lo lắng cho con rồi. Con sống được và sẽ sống tốt... Đừng tìm con nhé...
Con Yêu bố, yêu gia đình mình...
Con, Phương "


" Nhật Duy yêu thương...
Phương không xứng đáng với Duy chút nào cả. Phương yếu đuối quá, ngốc nghêch quá khi chọn con đường này... Phương phải trả lại chiếc vòng cho Duy thôi... Hãy quên Phương đi, và tìm một cô gái khác xứng đáng với chiếc vòng và tình yêu của Duy hơn...
Phương yêu Duy... nhưng Phương cũng yêu mẹ rất nhiều... Lời hứa với mẹ, Phương không thể không thực hiện...
Vĩnh biệt Duy...
I love you"


Duy nhìn xuống hộp quà, lẳng lặng mỉm cười như thể đang nhìn một vật vô giá trị... Chẳng còn ý nghĩ gì nữa đâu Phương... Lời hẹn thề Phương đã mang nó đi mãi mãi rồi, chiếc vòng đâu còn gì nữa... Phương gửi lại làm chi?
..................................................

 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
Biến đi...

Người đàn ông to con hất một cô gái nhỏ nhắn ra ngoài cổng. Tiếp theo là chiếc va ly chưa kịp kéo khóa khiến nó bung ra.. Gió thổi lớn quá... Sự tủi cực đã lên đến cực điểm, cô gái đứng sững người...

Tiếng chửi bới cũng vẫn chưa dứt :


_ Còn cái của nợ này nữa...

Chiếc lọ được ném mạnh ra, cô gái nhoài người với theo... Nhưng gió mạnh quá, cái lọ xoay trượt tay cô và rơi xuống vỡ toang.. Một thứ bột mịn bay theo gió... Cô gái dang tay cố ôm những hạt bụi lóng lánh... Nước mắt tràn mi...

_ Mẹ ơi... Đừng bỏ con !

Gió thổi mạnh... Từng hạt bụi bị cuốn đi nhập nhoè trong bóng tối... Cô gái úp mặt vào lòng tay, thổn thức... Gió cuốn tung những lọn tóc buông xõa của cô...

Cô gái đó chính là Bùi Tố Phương !

Lạc lõng giữa vùng đất Philadenphia, Phương bị vùi dập nhân phẩm, lòng tự trọng... Cô đã chạy trốn tất cả để đi vào vòng đời cay nghiệt... Cô đã mua vé đi Philadenphia và thật trùng hợp chuyến bay đó cất cánh cùng giờ với chuyến bay Mỹ _ Việt Nam... Cô đã liên hệ và bàn bạc với một gia đình giàu có ở đây, để cho cô làm việc tại gia đình này... Công việc hàng ngày là quét dọn, trông trẻ. Nhưng cô thường xuyên bị bà chủ la mắng vì ghen tuông... và họ phát hiện ra lọ đựng hài cốt của mẹ cô... Họ kinh sợ , tống cô ra khỏi nhà khi cơn bão sắp ập đến... Thật bạc bẽo biết bao...

Phương chệnh choạng đứng lên. Mưa bắt đầu rơi... Từng hạt mưa như kim châm vào d.a thịt. Phương không cảm thấy đau... Cô đã mất mẹ hoàn toàn... Lỗi là ở cô! Hoàn toàn là tại cô... Linh hồn và thể xác mẹ bây giờ đã theo gió vẩn vơ ở đâu nhỉ?... Mưa như thế này... lạnh không mẹ ơi?

Cắn chặt môi, Phương lầm lũi bước đi... ừm... cũng chẳng còn gì nữa cả, ngoài sự căm thù đến tận cùng tâm can... Phương không còn cảm giác sống , chỉ còn là sự tồn tại... Tồn tại trong thành phố này, đất nước này... dù có phải nhuộm đen mình đi nữa... Hãy xem con trả thù đời , mẹ ơi!

Mưa ngớt... thành phố lại tấp nập... Phương ngồi bất động dưới chân tượng lớn... Một vài tên nát rượu đến buông lời tầm xàm... Phương gần như tìm được vật để trút giận... Chúng bị dần một trận, hoảng hồn... lẩn mất...

Một bà lão đi qua, im lặng nhìn Phương với đôi mắt thương cảm... Phương không nói gì, nhìn vô hồn vào một điểm... xa xăm.

_ Cháu gái... cháu không sao chứ?

_ Không có gì tệ hơn được nữa đâu ! _ Phương mấp máy môi...

Nhìn vẻ mặt trắng bệch của cô, bà lão lo sợ... Vốn là một người nhân hậu, bà không thể bỏ cô gái xa lạ này trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng... Bà lại gần, nhỏ nhẹ :


_ Cháu cần một chỗ để sưởi ấm... không sẽ cảm lạnh mà chết đấy !

Phương ngước nhìn lên, héo hắt :


_ Chết... Cháu muốn sống, bà ơi !

Ôm Phương vào lòng, bà rùng mình vì tấm thân lạnh lẽo của Phương... Phương như lả đi... Gọi một chiếc tắc xi, bà lão đưa Phương về nhà mình... Giúp cô ủ ấm bằng chiếc chăn bông nhỏ, và cho cô ăn một bữa ăn đơn sơ, bà hài lòng khi thấy sắc mặt của cô khá hơn... Phương kể cho bà nghe chuyện mình đi tìm việc và mất việc ra sao... Bà cười đôn hậu :

_ Cứ yên tâm mà tĩnh dưỡng... Khi cháu khoẻ, cháu sẽ có một công việc !

Phương nhoẻn cười... Cô nghĩ đến những ông Bụt bà Tiên trong truyện cổ tích , hiện lên giúp đỡ những người nghèo khổ, cô thế... Bà lão này cũng mang lại cho cô cảm giác ấy... Và cô không muốn nhắm mắt lại, sợ đó chỉ là một giấc mơ... Đã lâu lắm rồi... Phương chẳng giữ được cái gì trong tay mình cả... Sợ cũng là lẽ tất yếu thôi... Nhưng cơn buồn ngủ đã kéo sụp mi mắt cô xuống, trước khi chìm vào giấc ngủ, Phương lảm nhảm :

_ Bà đừng biến mất nhé... Đừng biến mất...

Bà lão mỉm cười, sửa lại chiếc chăn cho Phương... Tội nghiệp cô gái nhỏ !

Thế là ngay sau đó bà gọi điện cho một quản gia của một biệt thự lớn và đề nghị cho Phương một chỗ làm... Bà đưa Phương đến đó vào sáng hôm sau. Đi hết nửa ngày đường, hai bà cháu mới tới nơi... Đó là một biệt thự cổ nhưng lớn nằm giữa những lùm cây và thảo nguyên... Không khí trong lành ùa vào lồng ngực khiến Phương thấy nhẹ nhõm hơn nhiều ...

Bà quản gia tên là Brenda trạc 50 tuổi, cao gầy, gương mặt xương xương nhưng hiền hậu.... Nhìn Phương chăm chăm như đánh giá, rồi bà ra hiệu cho Phương đi theo. Phương không lạ lắm với kiểu kiến trúc " tốn tiền " này nhưng cô lại thấy ngạc nhiên vì ở đây toàn người làm mà không có gia chủ... Một cô gái trạc tuổi Phương, nhìn cô xăm soi khi cô vào bếp.


Bà Brenda nói :


_ Cô phụ với Barbara rửa bát đĩa nhé?

Phương hơi lắc đầu chán nản... trong đầu cô loé lên ý nghĩ sẽ phải rời đây sớm... Cô không quen rửa bát đĩa vì rất đoảng... Barbara nhìn cô, chờ đợi :

- Nào, rửa đi... Hay không biết tiếng Anh đấy?

_ Chị có thể... cho em việc khác được không? _ Phương đề nghị nhỏ nhẹ _ Em e...

_ Không rửa được? Thế cô đến đây làm gì, thưa tiểu thư?

Phương thấy tự ái khi Barbara châm chọc mình... Nhưng nhìn chồng bát đĩa cao nghều... cô cũng thấy choáng... Xắn tay áo lên, Phương thận trọng cầm một chiếc, chà nhẹ nhàng...

" XOảng "


Barbara quay lại, kinh ngạc nhìn Phương... Phương hấp tấp thu dọn, bối rối nói :

- Trơn quá... Xin lỗi...

Lần này, Phương cầm thật chặt chiếc đĩa, cho dầu rửa vào, rồi chà nhẹ hơn... Cô rửa qua tất cả các đĩa, chồng chúng lên nhau, để tiếp tục rửa lần hai... Nhưng khổ nỗi, loáng quánh thế nào mà tay cô chạm nhẹ vào chồng đĩa còn đang có bọt nước rửa... Tiếng vỡ đĩa loảng xoảng như đạn liên thanh... bà Brenda và Barbara chỉ còn biết... lắc đầu...

Những ngày sau đó, người ta không cho cô rủa bát nữa mà bắt cô gọt khoai tây hay làm những việc linh tinh gì đó... Barbara thì không thể hiểu được sao lại có người đểnh đoảng đến thế... Bà Brenda hay càu nhàu nhưng không có ý định đuổi Phương... Bà biết hoàn cảnh của cô, và niềm tin vào tài nội trợ của con gái trong bà vẫn chưa hoàn toàn tắt đối với Phương... Cứ luyện dần dần, cô cũng sẽ quen việc thôi !

Và một ngày đen đủi với Phương đã đến, Đó là ngày cậu chủ _ theo lời bà quản gia nói _ sẽ dẫn một số bạn bè đến nghỉ hè ở đây... Nói là nghỉ thực ra là nhậu nhẹt hai ngày mà thôi, nên các gia nhân phải đón tiếp vô cùng trọng thể... không thì mất mặt cậu chủ mất... Barbara vào ngày hôm đó ăn mặc rất đẹp, cô ta đứng trước gương lâu tới 30 phút... chỉ để được đứng tiếp thức ăn cho cậu chủ và bạn bè của cậu ta... Phương thì chỉ muốn yên ổn , dù ở trong xó bếp cũng được...

Phương ngồi lỳ trong bếp mà không mó tay vào việc gì , cụ thể hơn là chẳng ai cho cô làm gì cả... Khi cậu chủ và bạn cậu ta đến, cô cũng không ra nghênh tiếp... bà quản gia nhìn cô, nghiêm khắc :


_ Phương sẽ là người tiếp thức ăn...

Phương kêu lên :


_ Cháu ạ? Sao không là chị Barbara?

Barbara cũng chen vào :


_ Cậu chủ quen với cháu hơn !

_ Trong nhà này ai cũng phải làm thì mới có tiền lương... Cả buổi Tố Phương chỉ ngồi bây giờ phải đi làm!

Phương và Barbara cùng hậm hực... Nhưng cuối cùng, Phương cũng vẫn phải đẩy xe thức ăn ra phòng ăn... Tiếng cười nói làm cô sượng sùng... Cô cúi gằm mặt xuống tưởng như có ai đó sẽ nhận ra mình... Thật ra cũng chẳng ai quan tâm đến cô người hầu mới, mà chỉ tán ngẫu với nhau về thể thao... Phương để ý người ngồi đầu bàn ít nói cười hơn... Anh ta lơ đãng để đầu óc đi đâu đó, thi thoảng cười với cô gái bên cạnh khi cô ta ghé sang hỏi han...Phương đoán đó là cậu chủ của mình, và cố ra sức không để sự cố gì... Đưa từng món ăn đến từng người, Phương làm thận trọng... Đến lượt cậu chủ, cô cầm phải đĩa súp nóng nhất... Lúc đầu cô cố chịu, nhưng khi hạ đến ngang ngực anh ta thì ... cô buông vội tay ra theo phản xạ... Cậu chủ chỉ kịp hất đĩa súp ra và đứng bật dậy... Chiếc áo sơ mi lem luốc súp... Phương hoảng hốt, đứng im như tượng... Khách khứa cũng chỉ biết tròn mắt...


Phương mất một lúc mới tỉnh trí, cô cúi gằm mặt :


_ Xin lỗi... Tôi không cố ý đâu !

_ Cô là ai? _ anh ta giận dữ _ Barbara đâu? Thật hết chịu nổi?

Phương vội nói khẩn khoản :


_ Xin để tôi giặt lại áo cho ông... Tôi...

Anh ta nhìn Phương một cái, rồi quay ra với đám khách :


_ Xin lỗi các bạn nhé... Hãy dùng tự nhiên... nào , cô lên phòng tôi ngay...

Phương lầm lũi đi theo cậu chủ, lòng buồn vô hạn...


Cậu chủ thay áo xong, vất cái xoạch vào cô :

_ Hãy giặt đi... Nếu có chuyện gì nữa thì... đừng trách tôi. Gọi Barbara đến tiếp thức ăn.


Phương lặng im, nhẫn nhục chịu đựng... Cô nuốt nước mắt vào trong , cầm chiếc áo đi xuống bếp... Tiếng cười đùa rộ lên, khiến Phương đỏ mặt...

Tố Phương băn khoăn với chiếc áo đó... Có nên ngâm nó vào nước ấm trước rồi cho vào máy giặt không? Cô biết súp rất khó giặt nhưng mẹ làm thế nào thì cô chịu... không nhớ nổi...

Tố Phương vò đầu nghĩ. Có mỗi một chiếc áo thôi mà cũng phải nghĩ... Tội thật ! Mang danh là học sinh giỏi mà một việc cỏn con vậy cũng phải nát óc... Phương bặm môi, quyết định theo ý nghĩ vừa rồi... Cô trải phẳng chiếc áo ra, dội nước 60 độ vào chính giữa chổ bẩn. Chiếc áo xèo xèo... Phương nhìn lại, ôi thôi, chiếc áo đã nhắn nhúm lại như bị cháy... Phương vội ấn chiếc áo dưới vòi nước lạnh... nhưng lại như dầu vào lửa, không thể làm phẳng chiếc áo lại được nữa... Cô hậm hực nhìn chiếc áo. Tim cô đập thình thịch... Hết đổ súp vào áo cậu chủ ngay trước mặt bạn bè , rồi lại làm hỏng chiếc áo... đẹp đẽ của anh ta... Trận này trăm phần trăm cô bị đuổi việc rồi...

Phương ngồi thừ ra đau khổ, bà quản gia đi vào, ngạc nhiên:


_ Đang làm gì thế?

Phương chỉ vào chiếc áo, buồn bã... bà Brenda sửng sốt :


_ Chiếc áo này là chiếc áo thử nghiệm đầu của công ty MC... Sao lại ra nông nỗi này?

_ Cháu đâu cố ý? _ Phương phân bua _ Chẳng qua chúa nghĩ súp khó giặt thì... ngâm qua nước ấm trước khi...

_ Ngốc quá, cũng tùy vào loại vải chứ? Cậu chủ vốn là người điềm tĩnh nhưng chuyện này thảo nào cũng... nổi sung cho xem... Thôi, để đó đi, bác nhận cho !

Phương lắc nhẹ đầu :


_ Không, cháu làm cháu chịu !

Bà Brenda nhẹ nhàng ngồi cạnh Phương, nói như khuyên nhủ :


_ Bác đã hứa với bà bạn rồi mà... Chả lẽ cháu không có ý chí phấn đấu. Phải làm ở đây thì mới có thể quen việc... cháu hiểu không?

Phương gật đầu, lí nhí cảm ơn... Cô không nhìn thấy cái nhìn ấm áp của bà quản gia dành cho mình... Bà thật sự quan tâm tới cô, không muốn cô bơ vơ ngoài đời... Phương chỉ mải lo nghĩ về chuyện cái áo, với băn khoăn nửa muốn ở lại làm, nửa lại không muốn bà Brenda phải vạ lây...

Sáng hôm sau, Phương phải mang thức ăn lên cho cậu chủ. Thật đáng ghét ! Barbara thì mong mà không được, còn cô, ghét cay ghét đắng lại phải hứng chịu...


Trời chẳng chiều lòng người chút nào...

Phương gõ cửa.. Mất một lúc thì có tiếng nói vọng ra :


_ Vào đi !

Cô mang vào bên trong... Cậu chủ vẫn còn ngủ, mắt nhắm mắt mở trên gi.ường. Anh ta nói :


_ Cô đặt trên bàn cho tôi !

Phương ngó mắt lên trần nhà, rồi không thấy mệnh lệnh gì thêm, cô len lén đi ra... Anh ta chợt gọi giật lại :


_ Thế cô không chờ tôi ăn xong rồi mang xuống à?

Phương tròn mắt ngạc nhiên vì thứ... thói quen tư sản đó. Ăn thôi cũng phải có người hầu ở bên cạnh ư? Nhưng cô cũng cúi đầu, giấu đi đôi mắt.. mỉa mai... nói nhỏ nhẹ :

_ Tôi còn phải xuống dưới đó nữa...

_ Barbara vẫn thương làm thế !

Phương ngẩng lên, mỉm cười :


_ Nhưng tôi không phải là Barbara thưa cậu chủ...

Cậu chủ hơi ngạc nhiên vì thái độ của Phương, song cũng nhún vai , lạnh nhạt :


_ Mệnh lệnh đó... Sáng nào cô cũng phải chờ... Còn chiếc áo thì sao?

Phương đang tức nghẹn cổ, nghe đến chiếc áo thì... xìu xuống như bánh đa gặp nước...


Phương khẽ nhắm mắt lại, rồi mở ra, hướng ánh mắt hối lỗi về phía cậu chủ, nói nhẹ :


_ Tôi xin lỗi ! Tôi trót dùng nước 60 độ để giặt... không ngờ chiếc áo quăn queo lại...

Cậu chủ vùng dậy, quắc mắt :


_ Sao? Hừ... Thật quá đáng...

Phương hơi lùi lại, nhưng do đã chuẩn bị tâm lý nên cô nói cứng cỏi :


_ Tôi không cố ý... Xin đừng đuổi việc tôi... Xin ông đừng...

_ Gọi tôi là Paul !

Phương hơi hẫng :


_ Ơ... gì ạ?

Paul cười :


_ Tôi không nói cô quá đáng đâu... Thật ra tôi đang nói người cung cấp vải cho công ty chúng tôi ... Hắn bảo rằng loại vải tốt không co trong bất cứ trường hợp nào... Phải cám ơn cô ấy chứ !

Phương thở phào nhẹ nhõm... Vậy mà cứ nơm nớp lo lắng không yên...
……………………………………

 
Top