Chuyển giá là gì?

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Newsun, 27/11/2014. — 12.762 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Chuyển giá là gì?

  Chuyển giá (Transfer Pricing) là một thuật ngữ chuyên môn của ngành tài chính thế giới, người ta vẫn tranh cãi vấn đề sử dụng sao cho đúng thuật ngữ Chuyển giá.

  Bài viết này sẽ giới thiệu khái quát về khái niệm thế nào là Chuyển giá này.

  [​IMG]

  Chuyển giá có thể được hiểu là thủ thuật của công ty mẹ ở nước ngoài. Công ty mẹ này sẽ thành lập một công ty con ở nước khác.

  Việc chuyển giá được thực hiện qua hoạt động giao dịch liên kết, điển hình như nâng vốn góp của công ty con, bằng việc kê khai nâng giá trị máy móc, thiết bị công nghệ, bản quyền lên giá cao ngất ngưởng để tăng chi phí.

  Các công ty con sau khi sản xuất ra sản phẩm lại bán với giá thấp ra thị trường để cạnh tranh hoặc xuất ngược về công ty mẹ. Kết quả là công ty con sẽ bị lỗ dẫn đến không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước. Còn công ty mẹ thì mua được hàng giá rẻ và bán với giá bằng giá thị trường nước ngoài.

  Trường hợp khác là nước công ty mẹ chịu thuế cao còn nước công ty con chịu thuế thấp. Khi bán hàng ở nước của công ty con và chuyển lợi nhuận cho công ty mẹ. Công ty mẹ sẽ không đóng thuế do đã nộp thuế ở nước của công ty con.

  Kết quả, thất thoát thuế nước của công ty con. Còn công ty mẹ thì tìm được một lợi nhuận lớn.

  Tổng hợp
   


  Lan Thanh, o0alvin0oThiên Ngân thích điều này.


 2. My Memory

  My Memory Thành viên mới

  Tham gia:
  21/10/2013
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  Đại học Ngân hàng tp HCM
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP