Chia sẻ một vài mẹo cai bú đêm cho bé

plywood

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2016
Bài viết
0
Chia sẻ một vài mẹo cai bú đêm cho bé

Việc bú đêm của bé ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé, đến giấc ngủ của mẹ và của bé, ãnh hưởng đến tâm lý của người mẹ,… và điều quan trọng hơn hết là khi bé bú đêm nhiều sáng ra bé không chịu ăn vì vẫn còn no hay là bé bú đêm thức rồi không chịu ngủ lại nữa. Vì vậy, việc cai bé bú đêm là một việc rất quan trọng và cần thiết để mẹ dần rèn luyện bé đi vào khuân khổ tự lập cũng như thiết lập thói quen sinh hoạt cho bé.

Bình sữa ngoại nhập (chuyên trang binhsuangoai.com) cùng vời các mẹ bàn về vấn đề cai ti đêm (cai bú đêm) cho bé và mẹ sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp áp dụng cho bé nhà mình nhé.

– Thứ nhất: khi nào và tại sao cần cai ti đêm cho bé? Các mẹ cần cai ti đêm cho bé vì một vài lý do ảnh hưởng đến mẹ và bé như sau:

Bé khóc khi me cai bú đêm

+ Việc bú đêm ảnh đến lượng ăn ban ngày của bé vì ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của tất cả các bộ phận trên cơ thể và cũng là thời gian nghỉ ngơi của dạ dày nhưng nếu bé bú đêm thì thay vì dạ dày được nghỉ ngơi thì lại phải hoạt động liên tuc khiến hệ tiêu hóa bị mệt mỏi.
Binh-s%E1%BB%AFa-b%C3%BA-avent-classic.jpg
+ Ảnh hưởng thứ hai của việc bé bú đêm là giấc ngủ của bé cũng như giấc ngủ của mẹ. Bé bú đêm đã là thói quen và khi dậy bú thì bé sẽ khó ngủ lại được, không tự chuyển giấc hay giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, bé sẽ ngủ lấn sang ban ngày không theo giờ giấc nhất định nào cả. Và tất nhiên là khi bé thức thì mẹ cũng thức luôn cùng bé.

+ Ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của người mẹ vì mẹ thức nhiều và liên tục sẽ khiến mẹ mệt mỏi, stress và nhiều mẹ còn mất sữa cũng chỉ vì không có một giấc ngủ trọn vẹn.

Bình sữa Medela

– Thứ hai: mẹ có cần chuẩn bị tâm lý khi quyết định cai bú đêm cho bé không? Có, mẹ cần chuẩn bị tâm lý rất kĩ khi quyết định cai bú đêm cho bé vì một vài phản ứng của bé như là:

+ Với những bé bú trực tiếp thì cai ti đêm bé sẽ khóc rất nhiều (có thể 2 giờ liền), bé sẽ vật vã trong một thời gian và giấc ngủ của bé bị chập chờn nhưng nếu mẹ không chập nhận được điều này thì các mẹ chỉ còn cách để cho bé ti đêm goài đến khi bé lơn tồng ngồng và tự bỏ thôi.

+ Mẹ cần phải kiên trì, cực kỳ kiên trì vì việc cai bú đêm không phải là chuyện ngày 1 ngày 2 và kết quả không phải có liền sau một ba ngày được. Mấy ngày đầu, có khi cả tuần bé có thể ở trong tình trạng cự tuyệt nên lượng ăn ban ngày cũng chưa tăng nhưng sau một thời gian bé quen dần với việc sẽ không có bú đêm nữa thì lượng ăn của bé sẽ tăng lên.

Nếu mẹ tập cho bé bú bình từ khi mới sinh thì việc cai bú đêm cho bé cũng đỡ vất vả hơn.

– Thứ ba: Các phương pháp cai bú đêm cho bé bao gồm những gì? Đó là:

+ Với những bé mẹ luyện bú bình thì mẹ nên giảm dần dần lượng sữa trong bình theo mỗi đêm.

+ Ti nước (bú nước): Mẹ thay sữa trong bình/ ti mẹ bằng nước. Nếu mẹ thành công với phương pháp này thì bé sẽ bỏ hẳn bú đêm bằng nước trong một vài tháng nhưng cũng có những bé mẹ cai bù sữa đêm lại quay sang cai bé bú nước nữa thì ôi thôi mệt lắm.

+ Cho bé ngậm ti giả: cái ngày rất dễ đối với bé ti bình.

+ Giãn cữ từ từ: mẹ nên có những lịch trình giãn cữ cho bé, thời gian giãn mẹ sẽ tăng dần theo từng đêm và giảm dần số bữa ăn cho bé. Cách cai ti này bé vẫn sẽ khóc nhưng khóc không quyết liệt lắm, mẹ phải thật kiên trì và chấp nhận mất ngủ một thời gian.

Bình sữa Nuk
B%C3%ACnh-s%E1%BB%AFa-b%C3%ACnh-b%C3%BA-Avent-260ml.jpeg
Bé ngủ với cha

+ Dần dần mẹ sẽ áp dụng và cắt tất cả các cữ trong đêm của bé. Chịu nghe con khóc, gào, có thể là ho, nôn trớ nhưng hãy nhờ ông bà hay chồng dọn dẹp, hút mũi cho bé rồi lại luyên tiếp nên nhớ mẹ đừng cho con ăn lại nhé.

Thứ bốn: Một vài điều quan trọng mẹ cần nhớ khi cai bú đêm cho bé:

+ Khi cai ti đêm mẹ cần lập kế hoạch cụ thể và nhờ chồng, ông bà giúp đỡ. Mẹ nên để người khác không phải mẹ ngủ với bé. Tuyệt đối mẹ không nên ở trong phòng vì bé ngửi thấy hơi sữa sẽ càng khóc quyết liệt. Sauk hi cai được rồi thì mẹ cũng nên ngủ cách xa bé ít nhất một tuần.

+ Khi bé thức dậy giữa đêm người ngủ củng bé nên giả vờ như không biết và không vỗ về bé chỉ im lặng và quan sát trông chừng bé không cho bé gặp nguy hiểm, đừng để bé biết người đang ngủ cùng nhìn bé nhé. Bé sẽ tự trấn an và dần dần sẽ quen và tự ngủ lại tiếp.

+ Song song với việc cai bú đêm thì mẹ nên giãn cữ ngày và luyện bé tự ngủ đưa bé vào một nếp sinh hoạt ổn định thì bé sẽ nhanh đi vào nè nếp và dễ tự lập hơn.

Tóm lại, không có lý thuyết chuẩn tuyệt đối về cai bú đêm hay cai sữa cho bé. Ngoài những Phuong pháp nêu trên thì mẹ có thể tìm tòi thêm ở những người thân, những người có kinh nghiệm đi trước sau đó lập một kế hoạch cụ thể áp dụng cho bé nhà mình và mẹ cũng cần phải kiên trì để bé đạt được kết quả nhé.

Bình sữa ngoại

Liên hệ:

178/12 D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Email: binhsuangoaichobe@gmail.com

ĐT: 0944 650 046
 
Top