Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi loanhuynh90, 24/7/2018. — 5.889 Lượt xem

 1. loanhuynh90

  loanhuynh90 Thành viên mới

  Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn

  Bạn đã bắt đầu quá trình nghiên cứu viết một bộ hồ sơ tốt và chuẩn. Các cuộc phỏng vấn có thể khá đáng sợ, nhưng sự thành công cuối cùng có được lại là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin.

  Dưới đây là mẹo sẽ giúp bạn làm được điều đó.

  CHUẨN BỊ KIẾN THỨC

  Bạn nhận được lời mời phỏng vấn và giờ là lúc để bắt đầu tìm hiểu thêm về chức năng nhiệm vụ, những thành tựu và sự kiện quan trọng của công ty mời phỏng vấn. Bạn cũng cần đọc các thông tin trên các kênh truyền thông xã hội song song với tìm hiểu thông tin về ngành nghề, sự cạnh tranh và người sẽ phỏng vấn bạn. Bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy tự tin.

  TRANG PHỤC PHÙ HỢP

  Quần áo bạn lựa chọn mặc đi phỏng vấn phải trông thật chuyên nghiệp, thoải mái và cảm thấy tự tin. Tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách mọi người ăn mặc trước khi quyết định mặc ra sao. Nhớ mặc vét khi phỏng vấn tại ngân hàng, hay mặc những bộ quần áo thông thường khi tới các công ty quảng cáo …). Và hãy nhớ rằng nếu bạn chưa bao giờ mặc vét và muốn mặc tới dự phỏng vấn, bạn phải luyện tập trước gương một chút. Nếu không luyện tập trước, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và trông bạn cũng sẽ không thoải mái, lúng túng ngay lần đầu tiên mặc Đối với bạn nam, đừng quên đánh bóng giày của bạn và đảm bảo rằng không có vết rộp nào trên giầy khi bạn ra khỏi nhà.

  CHUẨN BỊ KỸ CÁC CÂU HỎI

  Bạn chắc chắn sẽ phải nói vài điều với người phỏng vấn về bản thân bạn, lý do bạn nên được tuyển dụng và những mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy luyện tập trước các câu trả lời nhưng đừng có vẻ như cố gắng học thuộc. Đừng chỉ ghi nhớ những thông tin trong CV của bạn và gần như đọc hết ra khi được hỏi về bản thân. Bạn chỉ tham khảo những thông tin đó vì người phỏng vấn đã có một bản thông tin đó trước mặt rồi, chỉ nhắc tới những sự kiện hay những điểm chính khi cần thiết, và đảm bảo bạn luôn thêm những câu chuyện thú vị về những thông tin đã nêu trong CV của bạn.

  SẴN SÀNG CHO NHỮNG CÂU HỎI KHÓ

  Tùy công việc và công ty mà mức độ khó khác nhau. Thông thường sẽ hỏi: Theo bạn nghĩ đâu là khiếm khuyết lớn nhất của mình? Bạn sẽ làm gì sau khoảng thời gian 10 năm? Bạn nghĩ sao về bị phê bình?

  Bạn phải lấy một điểm yếu của bản thân và khéo léo biến nó thành một điểm mạnh liên quan đến công việc. Ví dụ: “Tôi là một người hơi thiếu kiên nhẫn vì tôi muốn hoàn thành công việc đúng hạn và không làm ảnh hưởng tới công việc của cả nhóm hay tiến độ của công ty”.Điều quan trọng là phải trung thực và đừng bao giờ trả lời rằng: “Tôi không có điểm yếu nào cả”.

  CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CÂU HỎI HÓC BÚA

  Hãy tìm các câu hỏi hóc búa về công việc trên google và tự suy nghĩ cách trả lời. Nếu gặp những câu không thường xuyên được hỏi, hãy cố gắng thoải mái và tự tin trả lời theo cách suy nghĩ của mình. Đó là những câu hỏi để kiểm tra tư duy phản biện và khả năng tự vận động suy nghĩ của bạn. Hãy đảm bảo nhấn mạnh cá tính của bạn khi trả lời và khiến câu trả lời của bạn trở nên vui vẻ và thú vị.

  CÓ THỂ TRÌ HOÃN
  Nếu bạn không có câu trả lời và cảm thấy hơi hoảng sợ, hít một hơi thật sâu và hãy hỏi một cách tự tin và bình tĩnh rằng liệu bạn có thể trả lời câu hỏi này sau được không. Tránh nói lan man và đừng để lộ ra sự lo lắng của mình. Bạn sẽ lấy tự tin bằng một vài câu hỏi khác (dễ hơn) và sau đó quay trở lại với những câu hỏi khó. Có thể người phỏng vấn sẽ quên béng mất việc hỏi lại thì sao. Mặc dù vậy phải cảnh báo rằng: Đừng phụ thuộc quá nhiều vào mẹo này và chỉ yêu cầu trì hoãn khi thực sự cần thiết; nếu trì hoãn quá nhiều lần có thể khiến bạn trông có vẻ như là thiếu chuẩn bị và t thiếu chuyên nghiệp

  HÃY THÀNH THẬT

  Không có gì phải lo sợ về những khoảng thời gian thất nghiệp hay hành trình công việc lòng vòng nêu trong CV của bạn. Sau cùng thì bạn có một cuộc phỏng vấn, có nghĩa là họ thích hồ sơ của bạn và muốn biết nhiều thông tin hơn. Hãy thành thật và nói rõ những gì bạn đã học được trong những khoảng thời gian gián đoạn đó và bạn sẽ đạt được những gì trong khoảng thời gain đó, nó giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển ra sao; thậm chí một giai đoạn thất nghiệp lại có thể trở thành một lợi thế nếu bạn sử dụng thời gian đó để bằng cách nào đó cải thiện bản thân và tích cực tìm kiếm công việc.

  TRÁNH NHỮNG ĐIỀU SAU

  Đừng đến muộn, tỏ ra thô lỗ hay nói xấu ông chủ hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. Nối dối, chia sẻ quá nhiều, hay đùa cợt không đúng lúc hoặc cố gắng cướp lời là những cách để tạo ấn tượng xấu. Ăn một chiếc bánh mì đầy hành tây ngay trước khi phỏng vấn cũng tạo ấn tượng xấu. Nếu bạn tới đúng giờ, trông thanh lịch, vui vẻ hòa đồng và tự tin, khá chắc rằng bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

  LUÔN LUÔN CHUẨN BỊ MỘT CÂU HỎI

  Việc đặt câu hỏi là một cách đơn giản mà bạn đừng bao giờ bỏ qua để thể hiện tư duy phản biện của mình, chẳng hạn “Có lý do gì để tôi không được nhận không?”. Nếu bạn thấy bất kỳ biểu hiện nghi ngờ hay do dự nào từ phía người phỏng vấn, đây chính là cơ hội để bạn làm rõ về yêu cầu công việc và cung cấp thêm thông tin về bản thân.

  GỬI LỜI CÁM ƠN

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy luôn kết thúc bằng việc gửi email để cảm ơn người phỏng vấn đã cho bạn cơ hội. Đó là một cơ hội tốt để nhắc lại một lần nữa rằng bạn là một ứng viên phù hợp và rằng thật tuyệt khi được gặp gỡ mọi người. Viết ngắn gọn, ngọt ngào và thân thiện, và hãy nhớ gửi đi trong vòng 24 giờ kể từ buổi phỏng vấn của bạn.

  Chúc may mắn! Hy vọng các bạn sẽ thành công trong cuộc sống.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chia sẻ kinh Diễn đàn Date
Ebook [Chia sẻ] Ebook hướng dẫn kinh doanh với DropShipping Tủ sách của bạn 11/6/2019
Góc chia sẻ kinh nghiệm... Bản tin sinh viên 1/5/2019
Chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing cho sinh viên Định hướng nghề nghiệp 19/4/2019
Chia sẻ kinh nghiệm chọn tên đề tài luận văn điểm cao Tài chính - Ngân hàng 28/11/2018
Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi TOEIC Online Luyện tiếng Anh 14/8/2018
Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi TOEIC Online Luyện tiếng Anh 14/8/2018

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP