CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ TRƯỚC KHI MANG THAI

Tham gia
14/7/2021
Bài viết
0
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ TRƯỚC KHI MANG THAI



Hãy là mẹ bầu thông minh, xinh đẹp và mạnh khỏe!


Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu chế độ dinh dưỡng đặc biệt ngay khi bắt đầu có ý định có con trước từ 3 - 6 tháng. Bởi nếu thiếu một trong những dưỡng chất thiết yếu, bé của bạn sẽ khó có điều kiện phát triển một cách toàn diện.


Bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai như thế nào?


Trước hết, bạn cần ăn đầy đủ và cân bằng tất cả các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể, không ăn kiêng, không kén chọn. Ăn đầy đủ 3 bữa chính với đầy đủ các thành phần protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.Trong đó, một nửa số đó là rau xanh, hoa quả, nửa còn lại là chất đạm, ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý các bữa ăn phụ bao gồm sữa, hoa quả tươi…


Một số dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trước khi mang thai


- Axit folic: Bạn cần bổ sung ít nhất 400mcg mỗi ngày để phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ. Ống thần kinh của trẻ phát triển từ những ngày đầu của thai kỳ. Không nên chờ đến lúc biết mình mang thai mới bổ sung axit folic, như vậy bạn đã bỏ qua giai đoạn quan trọng của bé. Bạn nên tăng cuờng bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây…


- Sắt: Bổ sung sắt giúp ngăn ngừa thiều máu thiếu sắt. Thông thường lượng sắt cần cho cơ thể khoảng 30-60mg một ngày. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, một số loại rau củ như rau muống, củ dền...Ngoài ra bạn cần uống thêm nước trái cây chứa nhiều vitamin C để giúp tăng cường hấp thu sắt.


- Iod: Thiếu Iod có thể làm trẻ chậm phát triển thể chất và não bộ. Nhu cầu iod khi có thai là 100-150mcg mỗi ngày. Iod có nhiều trong các loại cá biển, tảo biển, các loại muối iod. Nếu có bệnh lý tuyến giáp bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ của mình.


- Protein chất lượng cao: Chế độ dinh dưỡng giàu protein có thể cải thiện chất lượng trứng và tăng từ 25 – 40% khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng. Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, bạn nên bổ sung đủ 0,75g protein cho mỗi kg cân nặng. Trứng, thịt gà, cá là những nguồn protein tuyệt vời dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu là một người ăn chay, bạn cũng đừng lo lắng nhé! Họ hàng nhà đậu luôn sẵn sàng phục vụ. Không chỉ giàu protein mà hàm lượng sắt cũng vô cùng phong phú!


Submit


- Omega 3: Omega 3 không những cần thiết để duy trì hoạt động của hormone trong cơ thể. mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não của thai nhi. Bạn không cần chờ đến khi mang thai mới vội vàng bổ sung dưỡng chất này mà nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Tăng cường bổ sung hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo lượng omega 3 cần thiết. Các loại dầu thực vật cũng rất giàu omega 3.


- Sữa và các thực phẩm giàu canxi: Theo tờ NewYork Times, những phụ nữ thường xuyên uống sữa nguyên kem mỗi ngày có khả năng thụ thai cao hơn những phụ nữ khác. Trung bình bạn nên bổ sung 1000 mg canxi mỗi ngày cho cơ thể.


Submit


- Trái cây và rau xanh: Rau xanh và trái cây chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động khỏe mạnh của cơ thể như Vitamin A, Vitamin E.


Những loại thực phẩm cần tránh


- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, bạn nên hạn chế sử dụng những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, cá bơn, cá thu lớn…


- Soda, các loại nước ngọt có ga, nước ép đóng hộp… là những thực phẩm bạn nên hạn chế trước khi bắt đầu kế hoạch sinh con của mình. Đây là những thủ phạm làm lượng đường trong máu bạn tăng cao và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.


- Rượu, bia và những thức uống có chứa caffein: Thông qua nhau thai, rượu, bia và các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non đối với mẹ bầu. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên tập làm quen với việc cắt giảm rượu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh trong tương lại.


- Caffein cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn. Không nên sử dụng quá 200 mg caffein mỗi ngày.


An toàn khi lựa chọn thực phẩm


- An toàn thực phẩm luôn là khâu quan trọng hàng đầu mà các bà nội trợ cần chú ý và trước thời điểm thụ thai thì điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.


- Để đảm bảo được an toàn khi chọn và mua thực phẩm bạn cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ sau đây.


+ Đối với các loại thực phẩm phải chọn loại tươi sống, không bị chuyển mùi, màu, không có chứa các chất bảo quản và phụ gia (chất giữ màu, chống nấm mốc, chống thiu thối, giữ tươi lâu, và lưu hương). Đó đều là những loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ. Thêm vào đó, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà thực phẩm tươi ngon nhất.


+ Không nên ăn những loại thực phẩm đã để quá lâu, bốc mùi, chuyển vị, chuyển màu.


Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai hợp lý tốt cho sức khỏe phụ nữ trên đây hy vọng sẽ giúp cho các mẹ bầu tương lai có được một chế độ ăn uống hợp lý dễ sinh con hơn.


--------------



Genlab - Viện Công Nghệ ADN và Phân Tích Di Truyền


? Địa chỉ: 112 Trung Kính, Hà Nội


? Website: genlab.vn/


? Insta: instagram.com/genlab.112trungkinh/


? Youtube: youtube.com/channel/UCXzimwyN3v0Xo1x0xyEW8jw


☎️ Hotline: 0968 589 489 - 1800 9696 73 (miễn phí )
 
×
Quay lại
Top