Chế độ ăn cho người Tiểu đường chuẩn nhất

thinhdv121

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
0
Chế độ dinh dưỡng cùng với chế độ luyện tập, thuốc là liệu chừng pháp quan trọng trong điều trị Tiểu đường. chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường được coi là liệu pháp chữa trị quan yếu cho các người bệnh Tiểu đường.

Chế độ ăn rất quan yếu với người Tiểu đường
Lượng thức ăn đưa vào cơ thể quá nhiều làm nguy cơ đường và mỡ trong máu tăng cao. Sự chọn lựa thực phẩm chuẩn đắn sẽ làm cho bạn kiểm soát lượng đường trong máu, phòng tránh nguy cơ biến chứng Bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không có một chế độ ăn chung nào cho tất cả các người mắc bệnh Tiểu đường, vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: người béo hay gầy, lao động thể lực nhưng không lao động, có biến chứng hay không và còn ràng buộc vào kinh tế của từng người mắc bệnh.

Dinh dưỡng thích hợp cho người Tiểu đường
- Protein (đạm): Lượng protein lý tưởng là 0,8g/kg thể trọng/ngày đối với người lớn. Khẩu phần có lượng protein quá nhiều là không cấp thiết và còn có hại đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm.

- Lipid (chất béo): Tỷ lệ lipid không nên quá 25%-30% tổng số năng lượng. Lượng cholesterol chỉ dưới 250mg/ngày. Chế độ ăn không phù hợp bao gồm nhiều chất béo, đặc biệt là những axit béo no và cholesterol sẽ làm tăng cholesterol máu là tiền đề của các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Do đó, việc kiểm soát chất béo cũng khiến ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

- Glucid (đường): Tỷ lệ glucid thừa nhận được là 50% - 60% tổng số năng lượng. Nên sử dụng những glucid phức hợp như gạo, khoai củ, hạn chế tối đa đường.

- Cần đảm bảo đủ các yếu tố vi lượng (sắt, iod...), vitamine. Những loại này thường có trong rau quả tươi.

- Nên ăn nhiều chất xơ mặc dù không được thu nạp qua ruột, nhưng rất cần thiết cho sự tiêu hóa. Nên ăn từ 20 đến 35 gr chất xơ mỗi ngày và chất xơ có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo lức, bắp rang,...), trong trái cây, rau quả và những loại đậu. Chất xơ còn có điều kiện làm giảm bớt một số mỡ trong máu, chống lại táo bón và làm chậm sự tiếp thụ của đường sau bữa ăn.

che-do-an-cho-nguoi-tieu-duong.jpg


- Bớt ăn muối: thông thường chúng ta ăn nhiều muối hơn nhu cầu thật sự của cơ thể. Ẳn mặn tăng nguy cơ cao huyết áp ở những người. Bệnh này thường đi kèm với Bệnh tiểu đường và nếu không kiểm soát tốt huyết áp sẽ tăng nguy cơ bị những biến chứng của hai bệnh này như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Nên:

+ Bớt nêm muối khi nấu ăn và bớt dùng nước mắm, xì dầu trong khi ăn.

+ né các thức ăn chế biến có chứa nhiều muối (như mắm, cá muối...).

Chế độ dinh dưỡng ở người bệnh Tiểu đường góp phần quyết định trong việc kiểm soát đường huyết và từ đó kiểm soát biến chứng. Rối loạn chuyển hóa chất đường sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa chất đạm, chất béo. Nó không chỉ tương tác nhanh quá trình sinh biến chứng mà còn là điều kiện thuận lợi để những bệnh cơ hội như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu phát triển. Vì thế, điều trị bệnh Bệnh tiểu đường không chỉ kiểm soát tốt đường huyết, điều trị tích cực những bệnh cơ hội mà còn phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời biến chứng. Hoặc thực tế ở Việt Nam, việc tầm soát biến chứng còn khá hạn chế, có đến 50% người bị Bệnh tiểu đường đã bị biến chứng thần kinh ngay thời điểm được chẩn đoán bệnh. Đây là một trong các khó khăn và thách thức với người mắc Bệnh tiểu đường.

Vì thế, bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa trị, chế độ dinh dưỡng được kiểm soát, thì việc sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ từ thiên nhiên cũng là một gợi ý để bạn sử dụng bổ trợ nhằm tăng hữu hiệu trong chữa trị và làm cho phòng chống biến chứng.
 
×
Quay lại
Top