Cáp quang biển bị đứt được nối lại thế nào?

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Newsun, 7/1/2015. — 2.537 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Cáp quang biển bị đứt được nối lại thế nào?

  Để mọi người hiểu rõ hơn về quá trình xác định sự cố và hàn nối cáp quang biển AAG, ông Lê Viết Thanh Luận, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng FPT Telecom đã chia sẻ một số thông tin về vấn đề này.

  Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng, thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ và truyền xa hơn.

  Đầu tiên, đơn vị quản lý ở đất liền sẽ xác định vị trí cáp bị đứt bằng cách đo điện: Một tín hiệu quang phổ “spread” được phát đi, sau đó quan sát tín hiệu phản hồi, bằng các thuật toán và đo thời gian, có thể tính toán khoảng cách và xác định được vị trí gặp sự cố.

  Ngay sau khi phát hiện được vị trí đứt cáp cụ thể, đơn vị điều hành mạng AAG đã sẽ 1 trong 3 đội tàu đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành sửa chữa. Trong lúc này, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông có sử dụng lưu lượng trên tuyến cáp AAG sẽ sử dụng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng.

  "Các tàu trong khu vực không dành riêng cho bất kỳ tuyến cáp biển nào (lắp mới hay sửa chữa) nên tùy tình hình tàu có đang bận xử lý công việc khác hay không mà thôi. Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng đến công việc. Nếu biển động trên cấp 5, tàu chuyên dụng cũng phải hoãn xử lý", ông Luận cho hay.

  Về nguyên nhân cáp biển gặp sự cố, rất có thể là do động đất, tàu đánh cá hoặc neo của tàu vướng phải, thậm chí không loại trừ khả năng bị cá mập cắn đứt như nhiều thông tin vui xuất hiện trên mạng, ông Luận nhận định. Tuy nhiên, một khảo sát tại vùng biển Đại Tây Dương và Caribe cho thấy, nguyên nhân đứt cáp do tự nhiên chỉ dưới 9%.

  Sau khi đã xác định được vị trí bị đứt, trong vòng 48h, Trung tâm Điều hành cáp quang AAG sẽ lên kế hoạch sửa chữa chi tiết. Việt Nam nằm ở khu vực SEAIOCMA - một trong 3 khu vùng châu Á - Thái Bình Dương theo phân chia của Nhà điều hành cáp quang AAG. Khu vực này có 3 đội tàu xử lý nằm ở các điểm Phillipines, Singapore và Ấn Độ.

  Thường thì đội tàu hay xử lý cho Việt Nam là ở Singapore. Việc cấp giấy phép điều tàu mất khoảng 1 đến 2 tuần, di chuyển đến vị trí đứt cáp mất 2 đến 5 ngày, và xử lý nối cáp trong khoảng 7 đến 10 ngày”, ông Luận cho biết.

  Khi đến được vị trí cáp gặp sự cố, các thợ lặn sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại.

  Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt ngay trên tàu.

  [​IMG]
  Việc nối cáp quang biển được thực hiện bởi các kỹ sư với hệ thống máy móc hiện đại trên tàu chuyên dụng. Ảnh: Emec.

  Sau khi việc hàn nối hoàn tất, bó cáp sẽ được bọc lại như cũ với lớp vỏ bảo vệ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm. Cuối cùng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sẽ định tuyến lại luồng dữ liệu qua đường truyền AAG.

  Dân Việt​
   


  shinichikudo_lqt, tongach8, huysun6 bạn khác thích điều này.


 2. diva0302

  diva0302 I'm White Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/1/2010
  Bài viết:
  694
  Lượt thích:
  1.191
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sales Admin
  Việc cấp giấy phép điều tàu mất khoảng 1 đến 2 tuần, di chuyển đến vị trí đứt cáp mất 2 đến 5 ngày, và xử lý nối cáp trongkhoảng 7 đến 10 ngày

  Ôi trời đất thánh thần ơi, ông muốn con sống sao :((
   
  tongach8, huysunCua ham ăn thích điều này.
 3. pecun_evil

  pecun_evil valar morghulis Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/11/2013
  Bài viết:
  2.430
  Lượt thích:
  7.578
  Kinh nghiệm:
  113
  vậy là phải chờ một tháng ư :(
   
 4. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  12.632
  Lượt thích:
  8.674
  Kinh nghiệm:
  113
  Hôm nay email mình đã làm việc được tương đối ổn:D, chỉ có lúc 5h hơn là bị sập mạng một xíu
   
  Thiên Ngân thích điều này.
 5. tongach8

  tongach8 Thành viên mới

  Tham gia:
  20/8/2014
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  13
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  học sinh
  Trường:
  THCS Nguyễn Trãi
  máy mình vẫn chạy ngon. chỉ là fb chậm ghê khủng
   
 6. fascio0

  fascio0 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2009
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  8
  mạng mẽo đến chán thế
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP