1. bongsara

  bongsara Thành viên mới

  Cẩm nang tự học tiếng Anh giao tiếp từ A đến Z

  Tự học tiếng Anh giao tiếp thành công là điều bạn muốn?

  Bạn muốn mình nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ?

  Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Let’s gooo…

  1. Bắt đầu ngay nhưng… từ đâu?
  Đầu tiên, để tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy luôn cập nhật những bí kíp học tiếng Anh thường xuyên tại kho kiến thức toppick.vn.

  Bắt đầu từ đâu?
  Học từ đầu là cách duy nhất để bạn không bị lãng phí thời gian học lại. Đừng đốt cháy giai đoạn vì chỉ khi nắm chắc được kiến thức cơ bản bạn mới thấy được càng học càng dễ. Còn nếu đã chắc chắn với kiến thức mình có rồi, hãy học tiếp, học những gì còn thiếu.

  …và quan trọng nhất:

  Đặt mục tiêu — hãy đặt cho mình một bản mục tiêu cụ thể sau quá trình học tiếng Anh, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.. Rồi lên cho mình một lịch trình hoàn hảo sát với thực tế nhất có thể về cả thời gian, cả năng lực của bản thân. Đó là một bản kế hoạch học tập.

  • Xem xét thời gian mình có thể học cố định trong ngày: buổi sáng sớm, buổi trưa hay buổi tối?
  • Thời gian học mỗi ngày không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần thật sự tập trung khoảng 1 tiếng nhưng đều đặn.
  • Chuẩn bị tất cả những dụng cụ học tập để sẵn sàng cho hành trình của mình: giấy note, bút, chì, bút highlight, tẩy,..
  Bước 1: Học ngữ âm và ngữ pháp cơ bản
  Bắt đầu học từ đâu khi bạn chỉ mới là một “newbie” đối với tự học tiếng Anh giao tiếp?

  [​IMG]
  Học phát âm

  Phát âm cũng như ngữ âm là cực kỳ quan trọng. Đó là sự bổ trợ tốt nhất cho việc học nghe của bạn. Khi mới bắt đầu hãy luyện phát âm thật nhiều nhé. Luyện từng từ đơn, tới từ ghép rồi câu ngắn…. để phát âm được chuẩn một từ bạn cần phải đọc nó khoảng 7–10 lần. Hãy tìm những chương trình học phát âm tốt trên youtube để nâng cao và bổ trợ cho việc học phát âm (cuối bài). Tốt nhất bạn hãy học phát âm cùng với việc học từ mới. Như vậy bạn vừa thấy nó đơn giản, dễ hiểu và ghi nhớ từ cũng tốt hơn. Cẩn thận hơn, bạn hãy ghi âm lại tiếng phát âm của bạn và so sánh với âm chuẩn. Với người mới bắt đầu, hãy dành thời gian cho việc học phát âm.

  [​IMG]
  Ngữ pháp căn bản
  Khi mới bắt đầu, chúng ta cần hiểu được thành phần và cấu trúc của ngôn ngữ thì mới có thể học dễ dàng hơn. Và ngữ pháp giúp chúng ta thực hiện điều đó.

  Tóm lại, hãy bắt đầu hành trình thành thạo giao tiếp của bạn với ngữ pháp cơ bản và phát âm.

  Bước 2: Quy trình chuẩn: nghe — nói — đọc — viết
  Hãy quan sát quy trình học ngôn ngữ của trẻ em, chúng học rất nhanh, tại sao?
  Bởi đơn giản, chúng chỉ nghe, nghe rồi lại nghe, cả một giai đoạn dài im lặng chỉ để lắng nghe. Từ 9–12 tháng mới bập bẹ nói những từ đầu tiên. Lên mẫu giáo học đọc rồi lớp 1 học viết.

  Và hãy nhớ kỹ, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải theo quy trình: NGHE — NÓI — ĐỌC — VIẾT
  Nhưng, nhìn lại xem chúng ta đã học tiếng Anh như thế nào?

  a, Nghe
  Tiếng Anh giao tiếp ngoài đời khác xa những gì bạn được học trong sách vở, bởi họ thường thêm chút nhấn nhá, từ lóng..cho ngôn từ tự nhiên hơn.

  Bạn đã nghe những âm kiểu W’joominehand’nmethabagovethare? (Would you mind handing me that bag over there?)

  Không phải lỗi người nói mà lỗi do bạn luyện nghe chưa nhiều. Những tác động yếu ớt như xem một vài thứ về tiếng Anh, không thực sự muốn nghe ngấm… chưa đủ tạo ra sự khác biệt cho kỹ năng nghe của bạn.

  Tóm lại: chắc chắn không có cách nào tự học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn Nghe thật nhiều, nghe đều đặn hàng ngày.

  b, Nói
  Khi nghe đã tương đối hãy bắt đầu luyện nói, không phải nói bừa, thích nói gì thì nói. Bạn phải luyện nói tiếng Anh sao cho chuẩn nhất, nói chuẩn để khi mình ghép thành câu người khác nghe sẽ hiểu. Chú ý quan sát chuyển động của môi và miệng. Và tập trung vào lưỡi khi nói để phát âm chuẩn hơn.

  Độc thoại bằng tiếng Anh là một cách luyện tập rất hay, tự nói rồi ghi âm lại xem giống với âm chuẩn chưa. Làm lại nhiều lần là tất yếu bạn sẽ ổn.

  Giao lưu với người nước ngoài nhiều bạn mới thấy được sự yếu kém trong khả năng nghe nói của mình mà cố gắng.

  c, Đọc
  Nếu lười đọc sách, hãy chia nhỏ thành từng đoạn và mỗi ngày đọc 15–30 phút. Kỹ năng đọc chỉ áp dụng khi kỹ năng nói đạt mức trung bình. Khi đọc cần tăng cường vận dụng tối đa vốn tiếng Anh của mình bằng cách đọc chậm hơn. Dựa vào văn cảnh để phán đoán từ vựng nhiều hơn.

  Đọc ở đây không phải lấy thành tích, bạn đọc một cuốn sách là để tiếp thu thông tin từ nó. Nhưng vì là người mới bắt đầu học tiếng Anh nên hãy chọn những cuốn sách đơn giản, đọc kết hợp với học cách viết, kết nối từ, văn phong của người bản ngữ.

  d, Viết
  Nhiều người có thể nghe, nói, đọc mà không thể viết nổi một câu hoàn chỉnh. Hãy luyện tập để không bị rơi vào tình trạng đó bằng cách thay đổi một số thói quen nhỏ nhỏ như: viết nhật ký bằng tiếng Anh, comment facebook bằng tiếng Anh, ..

  [​IMG]
  Đọc tiếp: Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
  toppick.vn/languages/tieng-anh-giao-tiep/
   
 2. tarara

  tarara Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/7/2018
  Bài viết:
  48
  Lượt thích:
  27
  Kinh nghiệm:
  18
  tiếng anh là ám ảnh của mình luôn,học không vào gì hết trơn,đã vậy mà tốn cả mớ tiền,thấy nản ghê
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP