Cách suy nghĩ nhanh

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bạn đã bao giờ ở trong một tình huống mà bạn cần phải suy nghĩ nhanh và đấu tranh để đưa ra một phản ứng? Có lẽ bạn chỉ đơn giản muốn cảm thấy nhanh nhẹn hơn trong các tương tác hàng ngày của bạn. Học cách suy nghĩ nhanh có thể tạo ra kết quả tích cực cho sự nghiệp, giáo dục hoặc cuộc sống cá nhân của bạn.

phương pháp 1: Suy nghĩ nhanh tại chỗ

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-1-Version-4.jpg

1. Thư giãn

Điều này nghe có vẻ dễ hơn nói khi bạn cần cung cấp câu trả lời nhanh tại chỗ. Tuy nhiên, bạn có thể bình tĩnh lại bằng cách sử dụng các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như:
Lấy hơi thở sâu. Bạn sẽ làm chậm nhịp tim và di chuyển nhiều oxy hơn đến não.
Lặp lại một thông điệp tích cực và khẳng định với chính mình. Điều này có thể đơn giản như "Tôi đã có cái này." Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với những tình huống đòi hỏi phải suy nghĩ nhanh, bạn có thể chuẩn bị trước để một cụm từ cụ thể xuất hiện trong đầu.
Căng cơ trong vài giây và sau đó thả ra. Nỗ lực sẽ giúp bạn tập trung. Chọn các cơ không thể nhìn thấy như bắp tay hoặc cơ đùi - bạn không muốn thể hiện sự căng thẳng với người hỏi.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-2-Version-4.jpg

2. Lắng nghe kỹ câu hỏi

Đảm bảo rằng bạn đang giải thích chính xác những gì người hỏi đang hỏi bằng cách nhìn thẳng vào người đó và chú ý đến câu hỏi. Xóa mọi phiền nhiễu, chẳng hạn như bằng cách cất điện thoại di động, tắt TV và đóng máy tính xách tay của bạn.
Bạn cũng có thể nghiên cứu ngôn ngữ cơ th.ể của người hỏi. Khi người đó đặt câu hỏi, hãy tập trung vào đôi mắt, nét mặt và vị trí cơ th.ể của người đó. Ví dụ, nếu người đó đang giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và hướng về phía bạn, thì đây đều là những dấu hiệu tốt cho thấy người đó quan tâm đến những gì bạn nói. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng biểu cảm trên khuôn mặt có thể gây hiểu nhầm. Mọi người rất giỏi trong việc che dấu cảm giác của họ bằng nét mặt

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-3-Version-4.jpg.webp

3. Hỏi để có câu hỏi lặp đi lặp lại

Nếu bạn không hiểu câu hỏi, thì hãy lịch sự yêu cầu người hỏi lặp lại câu hỏi. Điều quan trọng là đảm bảo bạn hiểu đầy đủ những gì người đó đang hỏi. Điều này sẽ cho bạn thêm một chút thời gian để suy nghĩ là tốt.
Thử nói điều gì đó như, Bạn có thể vui lòng lặp lại câu hỏi không?

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-4-Version-4.jpg

4. Lặp lại câu hỏi cho mình

Bạn cũng có thể lặp lại câu hỏi cho chính mình để dễ hiểu hơn. Nói to với chính mình có thể giúp bạn hiểu nó tốt hơn và nó cũng sẽ cho bạn thêm thời gian để đưa ra câu trả lời.
Đừng ngại đặt câu hỏi làm rõ. Nếu câu hỏi không rõ ràng hoặc sử dụng biệt ngữ lạ, một sự làm rõ đơn giản có thể cho phép bạn nhanh chóng và thành thạo đưa ra câu trả lời. Thử nói một câu như thế, bạn có thể vui lòng giải thích ___ nghĩa là gì không? Bạn có thể vui lòng viết lại câu hỏi không?

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-5-Version-4.jpg

5. Bám sát

Tập trung vào một điểm và một thông tin sẽ giúp nhắm mục tiêu phản hồi ban đầu của bạn. Tránh bị ảnh hưởng bởi các chi tiết không liên quan. Nếu người hỏi của bạn muốn biết nhiều hơn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ hỏi tiếp theo - và trong khi đó, bạn đã chứng minh rằng bạn có thể suy nghĩ nhanh và cung cấp thông tin nhanh chóng.

Ví dụ: nếu người hỏi của bạn hỏi, thì bạn đã làm việc bán hàng được bao lâu rồi? Hãy trả lời ngắn gọn. Bạn có thể trả lời, Giới thiệu về tám năm. Hãy nhớ chi tiết về tất cả những nơi bạn đã làm việc trong tám năm đó trừ khi người hỏi của bạn yêu cầu bạn làm như vậy.

phương pháp 2: Chuẩn bị trước cho tư duy nhanh

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-6-Version-3.jpg

1. Chuẩn bị các kịch bản "nếu như"

Rất có thể là những người ở nơi bạn làm việc, trường học đưa ra yêu cầu thường xuyên. Hãy dành chút thời gian khi bạn không bị áp lực phải xem xét các tình huống có thể kêu gọi suy nghĩ nhanh và lên kế hoạch về cách bạn có thể trả lời những câu hỏi này.
Ví dụ, giáo viên của bạn có thể hỏi bạn một câu hỏi liên quan đến thứ bạn đọc cho lớp, chẳng hạn như, tên của nhân vật chính là gì?, Hay Bạn nghĩ gì về cuốn sách? và cố gắng chuẩn bị trước câu trả lời của bạn để bạn không phải tạm dừng để trả lời.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-7-Version-3.jpg

2. Luyện nói và viết rõ ràng

Giao tiếp rõ ràng sẽ giúp bạn nhanh chóng chia sẻ thông tin với người khác và tránh giải thích sai.
Tập luyện để loại bỏ các bài hát về giọng hát như "ums" và "uhs" quá mức.
Sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ như giao tiếp bằng mắt
Sử dụng đúng ngữ pháp.
Đo lường hình thức của một tình huống nhất định và xác định cách ứng phó phù hợp.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-8-Version-2.jpg

3. Đảm bảo bạn được thông tin tốt

Hãy nhận biết các chi tiết dự án và thông tin cơ bản để bạn không mất cảnh giác. Có được kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể của bạn và bạn sẽ có cơ sở để nhanh chóng rút ra kết luận có căn cứ.
Ví dụ, nếu bạn là một y tá làm việc với các bệnh nhân tâm thần, thì việc tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các can thiệp điều dưỡng tâm thần có thể giúp bạn đáp ứng nhanh chóng trong các tình huống khác nhau.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-9-Version-2.jpg

4. Tắt các thiết bị điện tử và các phiền nhiễu khác

Nếu bạn biết một tình huống sẽ kêu gọi suy nghĩ nhanh, hãy loại bỏ những phiền nhiễu có thể thu hút sự tập trung của bạn khỏi nhiệm vụ trong tầm tay.
Loại bỏ tiếng ồn bên ngoài như radio, tivi hoặc nhạc phát qua tai nghe.
Đóng các tài khoản truyền thông xã hội và các tab bổ sung trong trình duyệt Internet của bạn trong khi làm việc.


aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-10-Version-2.jpg

5. Giảm thiểu các việc làm

Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm sẽ giữ cho tâm trí của bạn tập trung và cho phép bạn trả lời nhanh hơn khi gặp phải một câu hỏi hoặc một vấn đề. Cố gắng tập trung vào chỉ một nhiệm vụ tại một thời điểm, ngay cả khi bạn đang bận rộn.
Ví dụ: nếu bạn có một hàng khách đang chờ dịch vụ và điện thoại đổ chuông, thì hãy chọn một thứ để tập trung vào. Ví dụ: bạn có thể muốn tập trung vào khách hàng trước mặt và cho phép người khác nhận điện thoại hoặc thậm chí để điện thoại vào hộp thư thoại. Hoặc, nếu bạn có nhiều việc phải làm, hãy chọn một bài tập để làm. Hoàn thành nhiệm vụ đó, và sau đó chuyển sang kế tiếp.

phương pháp 3: Tu luyện tư duy nhanh

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-11-Version-2.jpg

1. Tu luyện một tư duy tăng trưởng

Các nghiên cứu cho thấy rằng học hỏi từ những sai lầm của bạn cải thiện quá trình tinh thần của bạn. Hãy tin rằng bạn có thể trở nên tốt hơn khi suy nghĩ nhanh và bạn sẽ làm được! Dành thời gian để kiểm tra thành công của bạn, nhưng thậm chí quan trọng hơn, kiểm tra những thất bại của bạn. Xem sai lầm là một bước cần thiết để đạt được kiến thức.


aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-12-Version-2.jpg

2. Thực hiện các hoạt động thúc đẩy tư duy nhanh

Bộ não của bạn là một cơ bắp đáp ứng với đào tạo. Là một lợi ích bổ sung, tham gia vào các hoạt động thúc đẩy suy nghĩ nhanh thực sự có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và sáng tạo hơn đồng thời bạn đang mài giũa kỹ năng tư duy nhanh của mình.
Hãy thử đọc các trò chơi hiểu. Đọc một bài viết hoặc chương sách nhanh nhất có thể, sau đó dành cho mình 20 giây để tóm tắt nhanh chóng.
Đọc qua bảng chữ cái và đọc các từ hoặc tên cho mỗi chữ cái. Làm điều này nhanh nhất có thể, hoặc thử và đưa ra một số từ nhất định cho mỗi chữ cái.
Chơi các trò chơi sử dụng bộ hẹn giờ.
Hãy thử các câu đố hoặc ứng dụng trực tuyến cung cấp các hoạt động đào tạo não.
Nhanh chóng đặt tên danh sách những thứ bạn đã làm hoặc nhìn thấy gần đây - xe hơi, sách, phim, v.v.
Chơi các trò chơi ngẫu hứng với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-13-Version-2.jpg

3.Sử dụng tất cả các giác quan của bạn

Bạn càng sử dụng nhiều giác quan, càng nhiều phần trong não bạn sẽ nhớ lại thông tin bạn muốn phục hồi nhanh chóng. Liên kết màu sắc, mùi hương hoặc cảm giác vật lý với các từ hoặc ý tưởng.
Ví dụ, trong khi đọc một bài báo, bạn có thể nhớ thông tin tốt hơn nếu bạn chú ý đến các chi tiết cảm giác, chẳng hạn như cách tác giả mô tả ai đó xuất hiện hoặc hành động.


aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-14-Version-2.jpg

4. Ưu tiên các nhiệm vụ bạn cung cấp cho bộ não của bạn

Sử dụng lịch để theo dõi các sự kiện để bạn không phạm phải không gian não quý giá đối với thông tin dễ dàng được ghi lại để tham khảo sau này.
Ví dụ: bạn có thể viết ra bất kỳ cuộc hẹn nào mà bạn có, hóa đơn ngày đáo hạn hoặc các mục danh sách việc cần làm.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-15-Version-2.jpg

5. Lặp lại thông tin bạn thực sự muốn biết

Ghi lại thông tin thành tiếng hoặc viết nó xuống sẽ củng cố các con đường thần kinh hình thành nên bộ nhớ. Cố gắng đọc thuộc thông tin quan trọng để dễ dàng nhớ lại thông tin đó một cách nhanh chóng.
Ví dụ, bạn có thể muốn đọc ngày của một bài thuyết trình quan trọng hoặc đọc tên của các bạn cùng lớp mới của bạn.

phương pháp 4: Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-16-Version-2.jpg

1. Luyện tập thể dục đều đặn

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên làm tăng số lượng mạch m.áu nhỏ mang oxy đến não của bạn. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp và giúp bạn kiểm soát căng thẳng.
Khi phải đối mặt với một tình huống đặc biệt căng thẳng, hãy đi bộ. Sự kết hợp giữa tập thể dục và thay đổi trong môi trường vật lý của bạn sẽ giúp tập trung lại bộ não của bạn và k.ích th.ích tư duy nhanh hơn.


aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-17-Version-2.jpg

2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Bộ não của bạn đòi hỏi rất nhiều năng lượng để hoạt động đúng, vì vậy điều quan trọng là ăn thức ăn sẽ k.ích th.ích tư duy rõ ràng. Một số thực phẩm tốt hơn cho não của bạn trong khi các thực phẩm khác có thể dẫn đến sương mù não.
Tiêu thụ thực phẩm như ngũ cốc tăng cường, ngũ cốc nguyên hạt, cá hồi, hạt lanh, quả việt quất, nghệ và rau xanh để giúp não của bạn khỏe mạnh.
Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và cholesterol không lành mạnh từ các nguồn động vật hoặc dầu thực vật hydro hóa một phần.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-18-Version-2.jpg

3. Duy trì sức khỏe cảm xúc tốt

Những người lo lắng hoặc trầm cảm có xu hướng đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. Nói chuyện với một người bạn, tìm kiếm sự tư vấn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn tin rằng bạn đang bị lo lắng quá mức hoặc trầm cảm.

aid289363-v4-728px-Think-Fast-Step-19-Version-2.jpg

4. Ngủ đủ

Thiếu ngủ và kiệt sức cũng có xu hướng gây ra kết quả thấp trong các bài kiểm tra nhận thức. Thanh niên và người trưởng thành cần ngủ từ bảy đến chín giờ để duy trì chức năng khỏe mạnh. Não của bạn sẽ không làm việc nếu mệt mỏi.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top