Cách làm sushi ngon (phần 1)

kthu_xu

Thành viên
Tham gia
23/2/2011
Bài viết
1
Nghiền sushi hải sản tươi ở các nhà hàng sang chảnh nhưng đôi lúc tự tay làm cơm sushi để chiêu đãi cả nhà lại đem lại niềm vui rất lớn. Để hoàn thành món cơm cuộn “pro”, hãy ghi lại các bước hướng dẫn dưới đây.


Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm sushi
com-sushi.jpg


4 chén gạo Nhật

4 miếng rong biển Nhật, bản to

4 củ cà rốt, dưa chuột tươi

2 chén nước sạch, đã đui sôi

2 thìa giấm gạo Nhật

1 thìa đường

1 thìa muối hạt nhỏ và các loại gia vị cơ bản khác

Cơm sushi nhất thiết phải chọn gạo Nhật tươi
Trong bước lựa chọn nguyên liệu cho món cơm sushi, hãy đảm bảo mua được loại gạo Nhật chuyên dùng làm món sushi. Loại gạo này được bán ở khá nhiều cửa hàng châu Á.

Bí quyết chọn gạo sushi tốt là loại ít bị vỡ hạt. Với đặc điểm hạt nhỏ, dẻo thơm, ngọt dịu nhưng không gây ngấy như gạo nếp ta, gạo sushi Nhật là nguyên liệu đầu tiên để bạn có thể hoàn thành món ăn như ý. Sự cân bằng dinh dưỡng về hàm lượng tinh bột, tạo độ kết dính tốt, hòa quyện tuyệt đối với giấm gạo giúp gạo Nhật giữ vị trí “độc tôn” trong món sushi, cơm cuộn.

sushi-nhat-1.jpg


Nhiều bạn lựa chọn cách thay thế bằng trộn gạo nếp và gạo tẻ Việt Nam. Tuy nhiên, cách này sẽ không tạo ra đúng hương vị của món ăn. Vì vậy, cứ nhanh chân đi tìm nguyên liệu thật kỹ càng mà thực hiện món ăn thôi.

Trường hợp, nếu không mua được gạo Nhật, bạn có thể thay thế bằng gạo Dongbei, 1 loại gạo của Trung Quốc với các đặc điểm khá tương đồng. Khí hậu và các đặc điểm môi trường tự nhiên tại khu vực này khiến hạt gạo có đặc điểm bóng, dẻo thơm ngay cả khi để nguội và ngọt tươi. Dù có giá khá đắt so với giá thị trường nhưng loại gạo này vẫn rẻ hơn so với gạo Nhật. Bạn có thể tìm kiếm tại các cửa hàng chuyên bán đồ Trung Quốc, cửa hàng đồ châu Á.

Vẫn còn lựa chọn khác cho bạn là gạo lứt Basmati. Loại gạo lứt này đã loại bỏ vỏ, có giá trị dinh dưỡng khá cao và mùi vị khá thích hợp cho món cơm sushi.

Định lượng gạo sử dụng
Tùy thuộc vào thực đơn của bạn có bao nhiêu món và mức độ nghiền món ăn này ra sao để có thể định lượng cho món ăn. Thông thường, với khẩu ăn của 4 người, 600g gạo là mức phù hợp. Định lượng này cũng phù hợp để bạn nấu trong các loại nồi thông thường ở gian bếp nhà mình. Bên cạnh đó, lượng gạo phù hợp cũng là bí quyết để tạo nên những hạt cơm có độ ẩm, sự thơm ngon tuyệt vời.

Thực hiện vo gạo, ngâm gạo đúng cách
com-sushi1.jpg


Bạn đổ gạo vào chiếc nồi thật lớn để vo gạo. Sử dụng loại nước sạch để vo gạo để gạn cát bụi, lớp đục. Tuy nhiên, không cần quá kỹ lưỡng vì vò kỹ sẽ làm mất dưỡng chất trong gạo. Cách khác là bạn có thể đổ gạo ra 1 chiếc rổ rồi đặt trong nồi và đổ nước nhẹ nhàng để bụi đẩy ra ngoài. Vớt rổ lên khoảng 3 lần, khi nhìn nước vo gạo đã trong là lúc gạo đã sạch. Lúc này, bạn có thể ngâm gạo vào trong nồi với thời gian 30 phút. Hết thời gian trên, bắt để gạo trên rổ trong 30 – 60 phút cho gạo hoàn toàn ráo nước.
 
Chi tiết bước nấu cơm
com-sushi2.jpg


Để nấu 600g bạn cần dùng 600ml nước. Sau khi đổ nước và gạo vào trong nồi cơm điện, bạn đậy kín nắp và không được mở ra cho đến khi gạo chín, chuyển sang chế độ giữ ấm.

Lời khuyên của các đầu bếp sushi là nên sử dụng nồi thủy tinh để có thể nhìn được nước trong nồi đã sôi hay chưa mà không cần phải mở vung nhiều lần. Lúc cơm bắt đầu sôi, bạn để chế độ giữ nhiệt trong thời gian 7 phút. Nếu phần cơm cuối cùng dưới nồi bị cháy, hãy bỏ phần cơm này.

Hết thời gian 7 phút, bạn để nhiệt nồi cơm ở mức nhỏ và tiếp tục giữ trong 15 phút nữa. Lưu ý là để nồi cơm của bạn không bị phá hỏng thì kết thúc 15 phút này, hãy rút điện cơm để làm bước tiếp theo cho món cơm sushi.

Trộn giấm gạo và cơm
com-sushi3.jpg


Công cụ thường dùng để trộn giấm và cơm là hangiri. Đây là loại thùng gỗ nhỏ giúp hòa trộn nguyên liệu an toàn. Người Nhật cũng tuyệt đối tránh dùng công cụ kim loại trong lúc làm cơm cuộn, sushi. Và nếu bạn không có công cụ này thì có thể lựa chọn khay bánh hoặc chảo nướng nhưng cần loại trừ nguyên liệu nhôm.

Bạn lần lượt trộn đều, nhẹ nhàng cho cơm hòa trộn giấm và bớt nguội nhanh. Thế nhưng đừng vì nóng lòng muốn cơm nguội nhanh mà đảo tay mạnh vào trải cơm liên tục vì cơm sẽ nhanh chóng bị nhão.

Tiếp đến, khi cơm đã nguội, bạn phủ lên tấm vải mỏng thấm nước. Để nguyên vị như vậy cho tới khi cơm nguội hoàn toàn. Và khi cơm đã nguội, hãy nhanh chóng bắt tay cuộn cơm chứ đừng hoãn lại thời gian, để cơm vào tủ lạnh rồi sau mới mang ra làm.

Cuộn cơm sushi
com-sushi4.jpg


Bạn đã sắp hoàn tất món ăn rồi. Giờ tới bước cuộn cơm. Hãy đặt mành tre dành riêng để cuộn cơm sushi xuống mặt bàn. Tiếp đó, đặt lớp nilon mỏng lên mành tre để việc cuộn dễ dàng hơn. Sau lớp nilong là tấm rong biển bản to đã được cắt nhỏ. Bạn nhẹ nhàng đặt lớp cơm, dàn đều trên mặt rong biển và sắp xếp lớp rau củ trong cùng với lượng vừa phải. Nhớ là chừa 2 mép bên miếng rong biển để miếng cơm sushi thật gọn gàng, đẹp mắt. Khi đã cuốn xong, bạn dùng dao sắc, nhẹ nhàng, dứt khoát cắt miếng sushi theo độ dày vừa phải và trang trí trên đĩa đã đặt sẵn 1 vài miếng xà lách để món ăn thật hấp dẫn!

Lúc này bạn đã có thể mang thành quả của mình ra cùng chiêu đã cả nhà rồi. Mỗi món ăn đem lại cho chúng ta niềm vui, càng tuyệt vời hơn nữa khi món ăn ấy lại đem nhiều dinh dưỡng, bổ dưỡng như cơm sushi phải không!
 
×
Quay lại
Top