Cách làm mỳ Ý sốt cà chua thịt bò băm hương vị khó quên

edogawa_ran

Bye... Bye...
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/5/2013
Bài viết
582
Mỳ ý còn gọi là pasta hay spaghetti là món ăn ngon của đất nước Ý xinh đẹp được sự ưa chuộng và yêu thích của nhiều người bởi hương vị dai bùi của sợi mỳ pasta kết hợp với vị sốt đặc trưng đậm đà.

Ẩm thực nước Ý mang đến nhiều món ăn khác nhau, hấp dẫn thực khách từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là mỳ ý còn gọi là pasta hay spaghetti. Mỳ Ý được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau nhưng nổi bật và được yêu thích nhất vẫn là mỳ Ý sốt cà chua thịt bò băm.

Nguyên liệu làm mỳ ý sốt cà chua thịt bò băm

500gram thịt bò xay (hoặc thay bằng 250gram thịt bò + 250gram thịt lợn xay)

150gram thịt ba chỉ hun khói

1/2 củ hành tây, 1 nhánh cần tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 2 tép tỏi

250gram quả cà chua

150ml sữa tươi, 1 lá nguyệt quế (bay leaf), 1 thìa bơ nhạt (hoặc thay bằng dầu olive)

50ml rượu vang đỏ

Muối, tiêu

Một gói mỳ Ý( pasta)

Cách làm mỳ Ý sốt cà chua thịt bò băm

Luộc mỳ:

Bạn có thể chọn bất kỳ loại mỳ Ý nào nhưng tốt nhất là các loại mỳ sợi dài hoặc nui ống dài, sẽ thích hợp hơn.

cach-lam-my-y-sot-ca-chua-thit-bo-bam-huong-vi-kho-quen-1.jpg

Luộc sợi mỳ Ý trong khoảng từ 8-10′. Ảnh minh hoạ

Thả lượng mì vừa đủ ăn vào nồi (mì không để chụm lại mà để tơi ra để sợi mì ko dính vào nhau) Chú ý: ở bước này, sau khi mì đã nằm hoàn tòan trong nước, bạn tiếp tục đảo mì cho sợi mì tơi, không dính nhau từ 2-3”). Thời gian luộc mì được ghi ở trên bao bì gói mì.( trung bình từ 8-10’). Sau đó vớt ra để ráo nước và trộn thêm 1 thìa cafe dầu oliu hoặc trộn cùng 1 chút phomat để sợi mỳ được tơi.

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt bò băm cho vào bát, cho thêm 1 thìa café muối, 1 thìa café dầu ăn, hạt tiêu , trộn đều. Cà chua rửa sạch, trần qua nước sôi, cắt đôi bỏ sạch hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Hành tây, nhánh cần tây, củ cà rốt nhỏ thái hạt lựu, tỏi băm nhỏ.

cach-lam-my-y-sot-ca-chua-thit-bo-bam-huong-vi-kho-quen-2.jpg

Sơ chế nguyên liệu chính cho món mỳ Ý sốt bò băm. Ảnh minh hoạ

Làm nước sốt:

Để lửa vừa, cho bơ vào nồi. Khi bơ vừa chảy hết thì cho thịt hun khói vào đảo đều đến khi thịt chảy bớt mỡ và hơi săn lại. Tiếp theo cho hành tây, cần tây và cà rốt, đảo đều trong khoảng 1 phút. Cuối cùng cho tỏi. Để lửa nhỏ, đậy nắp vung đun 5 phút.

Cho thịt bò vào nồi, dùng thìa trộn đều thịt với các loại rau. Để lửa vừa đun 10 – 15 phút. Tiếp theo cho sữa tươi. Đảo đều rồi đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút.

Cho cà chua, lá nguyệt quế, rượu vang đỏ vào nồi. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn. Đậy vung nấu trong khoảng 2 tiếng rồi mở vung, vặn lửa vừa, nấu tiếp thêm khoảng 30 phút hoặc đến khi hỗn hợp sánh như ý muốn.

cach-lam-my-y-sot-ca-chua-thit-bo-bam-huong-vi-kho-quen-3.jpg

Mỳ ý sốt cà chua thịt bò băm hấp dẫn thơm ngon đậm đà. Ảnh minh hoạ

Cuối cùng trộn mỳ và sốt đều lên và thưởng thức. cho thêm vài lát dưa chuột trang trí. Có thể cho vào đĩa mì thêm tương ớt và ketchup tùy khẩu vị. Món mỳ Ý nhâm nhi cùng một chút rượu vang đỏ của Pháp sẽ tăng thêm hương vị hấp hẫn.

Thu Hường

Theo VietQ
 
Em cũng muốn ăn mà chả có ai nấu cho ăn, bản thân thì k có khả năng vào bếp :((
 
Cả quá trình chế biến thì hình như biết làm mỗi phần luộc mì :3
 
×
Quay lại
Top