Cách làm chè khúc bạch

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.776
Món chè khúc bạch dùng lạnh quả thực là rất đã khát vào mùa hè. Khúc bạch béo ngậy, thơm mùi hạnh nhân cùng với nhãn giòn sần sật ăn rất thú vị.


tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg


Để làm món chè khúc bạch bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
10g gelatin
250g kem tươi - whipping cream
250ml sữa tươi
200g nhãn tươi
20g hạnh nhân thái lát, 10ml tinh dầu hạnh nhân, đường vừa đủ ăn.

tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Bước 1:
Ngâm gelatin vào nước lạnh 15 phút cho nở.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Pha kem tươi với sữa tươi và đường, nếm cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó khuấy đều đun nóng nhưng không sôi, thêm gelatin vào khuấy tan hoàn toàn, cuối cùng thêm tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Chống dính khuôn bằng cách lót một lớp màng bọc thực phẩm dưới đáy - ở đây mình dùng bát cho tiện.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Đổ hỗn hợp trên vào và để trong tủ lạnh đến khi đông lại là xong phần khúc bạch.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Bước 2:
Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Bước 3:
Hạnh nhân rang vàng.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Khúc bạch khi đã đông lại đem tạo hình theo ý muốn.
tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg

Bước 4:
Sắp khúc bạch ra bát, cho nhãn và nước đun nhãn vào, cuối cùng rắc hạnh nhân lên trên là món chè khúc bạch đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
Món chè khúc bạch dùng lạnh quả thực là rất đã khát vào mùa hè. Khúc bạch béo ngậy, thơm mùi hạnh nhân cùng với nhãn giòn sần sật ăn rất thú vị.

tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg


Khi mình làm xong cả nhà nếm thử ai cũng hỏi sao giống đậu hũ mà béo thế, vì thế món ăn còn có tên gọi khác là “chè đậu hũ hạnh nhân”, những viên đậu trắng nõn, mềm mượt đến có thể tan ngay trong miệng được lại ngậy ngậy, thơm mùi đặc trưng nên được mọi người hưởng ứng nhiệt tình lắm.

tu-lam-che-khuc-bach-ngon-khong-thua-o-tiem.jpg


Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè khúc bạch này nhé!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Chè khúc bạch vani và trà xanh



Nguyên liệu:
- 250 ml sữa tươi không đường
- 250 ml kem tươi
- 80g đường (tùy khẩu vị)
- 25g bột gelatin
- 1-2 thìa cà phê vani chiết xuất
- 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa canh nước sôi
- Hạnh nhân lát
- Vải (hoặc nhãn)
- Nước, đường, bột sắn dây ướp hoa bưởi.



Cách làm:

Làm khúc bạch vị vanilla
Bước 1: Cho một chút nước vào 3 thìa cà phê gelatin, để 5-10 phút cho gelatin nở.
1370865155-Che-khuc-bach1.jpg
Bước 2: Lót khuôn bằng màng bọc thực phẩm để tiện lấy ra.
1370865155-Che-khuc-bach2.jpg
Bước 3: Trộn chung sữa với kem tươi. Cho 250 ml hỗn hợp sữa và kem tươi, cùng với 40g đường, khuấy trên lửa nhỏ cho tan đều. Khi đường tan cho gelatin đã ngâm nở vào khuấy cho tan. Bắc xuống cho vanilla extract, để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho vào tủ lạnh đến khi đông lại.
1370865155-Che-khuc-bach3.jpg
Làm khúc bạch vị trà xanh tương tự như khúc bạch vị vani
Bước 1: Đun 250 ml sữa, kem tươi, đường cho thêm nước trà xanh, khuấy cho đều. Cho 3 thìa cà phê gelatin đã ngâm nở vào khuấy tan rồi bắc xuống để nguội đổ vào khuôn.
1370865155-Che-khuc-bach4.jpg
Bước 2: Hạnh nhân nướng trong lò ở 110-120 độ C trong 4-5 phút, khi nào nhìn thấy hạnh nhân vàng thơm là được.
1370865155-Che-khuc-bach6.jpg
Bước 3: Đun nước với đường (tùy khẩu vị) khuấy cho đường tan đều. Hòa bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đường, đun cho đến khi nước trong trở lại, để nguội hẳn.
1370865155-Che-khuc-bach5.jpg
Chú ý: Chỉ cho ít bột sắn dây để tạo độ hơi sánh một chút và mùi thơm. Nước dùng vẫn phải loãng để ăn cùng với chè. Nước dùng phải để thật nguội trước khi bày ra ăn.
Bước 4: Khúc bạch đã đông nhấc ra, xắt miếng vừa ăn.
1370865155-Che-khuc-bach7.jpg
Bước 5: Vải bóc vỏ bỏ hạt.
1370865155-Che-khuc-bach9.jpg
Bước 6: Cho khúc bạch 2 vị vào bát, cho tiếp vải, đá viên rồi chan nước dùng, rắc chút hạnh nhân lên trên.
1370865155-Che-khuc-bach11.jpg
Thế là bạn đã có bát chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt rồi đó.
1370865155-Che-khuc-bach13.jpg
1370865155-Che-khuc-bach14.jpg
Chúc bạn thành công với món chè khúc bạch!
Quỳnh Nga
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ 1 cup whipping cream
+ 1/2 cup sữa tươi
+ 2 muỗng canh đường
+ 12g gelatine
+ 2 viên phô mai Con bò cười
Cùng bắt tay vào làm:
_ Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh đường (cái này tùy khẩu vị ăn ngọt hoặc nhạt) vào nồi.
_ Đun cho hỗn hợp nóng già nhưng chưa đến mức sôi.- Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.
_ Dùng 2 viên phô mai (hoặc thay bằng creamcheese), tán nhuyễn với một ít sữa cho tan
_ Đổ phô mai và gelatine vào hỗn hợp sữa và whipping cream. Tắt bếp, quậy đều, lọc qua rây nếu hỗn hợp còn lợn cợn phô mai. Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông rồi lấy khúc bạch ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.
diendanbaclieu-94790-220513-lssk-che02-dan-viet.jpg
Chè khúc bạch phô mai
_ Khi ăn ta chan nước đường lên tàu khúc bạch rồi rải hạt nhân xắt lát rang vàng lên, cho thêm trái cây vào. Như vậy là bạn đã có được món chè khúc bạch thật thơm mát cho ngày hè rồi đấy.
Chúc các bạn thành công!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top