Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Trong chuyên mục 'Tiếng Nhật' đăng bởi cosypham, 15/10/2019. — 278 Lượt xem

 1. cosypham

  cosypham Thành viên mới

  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

  Bạn sẽ cần phải học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật để thể hiện sự tôn trọng với một người bạn Nhật Bản.Nhật ngữ SOFL sẽ giúp bạn biết cách chào hỏi giới thiệu đơn giản nhưng gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên gặp mặt.

  Phương pháp 1: Lời chào đầu tiên

  Nói "Hajimemashite"

  Điều này dịch là "Rất vui được gặp bạn" hoặc tương tự như "Hãy bắt đầu một tình bạn."

  “Hajimemashite" thường là bước đầu tiên để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. "Hajimemashite" là cụm từ đầy đủ của "hajimeru", là một động từ có nghĩa là "bắt đầu".

  Chọn lời chào của bạn theo thời gian

  Bên cạnh cách chào "Hajimemashite" còn một vài câu nói khác mà bạn có thể sử dụng để chào hỏi khi gặp mặt. Trong tiếng Nhật, có ba cách cơ bản để nói xin chào: ohayou, konnichiwa và konbanwa . Giống như những người nói tiếng Anh nói: "Chào buổi sáng", "Chào ngày mới" và "Chào buổi tối", người Nhật sử dụng những lời chào khác nhau để phân biệt mỗi thời điểm trong ngày.

  • "Ohayou" (phát âm giống như "Ohio") có nghĩa là "chào buổi sáng" và được sử dụng khá nhiều vào tất cả mọi thời điểm trước buổi trưa. Để làm cho nó lịch sự hơn, hãy nói "ohayou gozaimasu" (go-zah-ee-MAHS).

  • "Konnichiwa" (KO-nee-chee-wah) có nghĩa là "chào buổi chiều" và cũng là một lời chào tiêu chuẩn. Nó có thể được sử dụng vào khoảng giữa trưa tới khoảng 5 giờ chiều.

  • "Konbanwa" (kon-BAHN-wah) có nghĩa là "buổi tối tốt lành" và được sử dụng từ 5 giờ chiều đến nửa đêm. Nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ, bạn có thể nói tiếng Nhật tương đương với "Lời chào", đó là aisatsu (AH-ee-saht-soo).
  Giới thiệu bản thân

  Cách phổ biến và đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là cụm từ "Watashi no namae wa ___ desu." (wah-TAH-shee no nah-MAH-eh wah ___ dess). Nó có nghĩa là "Tên tôi là ___." Nếu bạn đang sử dụng tên đầy đủ của mình, hãy nói họ của bạn trước.

  • Ví dụ: "Watashi no namae wa Miyazaki Hayao desu", có nghĩa là "Tên tôi là Hayao Miyazaki."

  • Hãy nhớ rằng người Nhật hiếm khi sử dụng "watashi" trong cuộc trò chuyện. Khi giới thiệu bản thân, bạn có thể bỏ qua "watashi wa" nếu bạn cảm thấy thoải mái khi cố gắng phát ra âm thanh như người địa phương. "Anata" có nghĩa là "bạn", cũng bị tránh tương tự. Do đó, bạn có thể chỉ cần nói "Joe desu" để nói với ai đó rằng tên của bạn là Joe.

  Nói "Yoroshiku onegaishimasu" để kết thúc phần giới thiệu ban đầu của bạn

  Nó được phát âm là (yor-OH-she-koo oh-nay-guys-ee-shee-mass). Điều này tạm dịch là "Xin hãy tốt với tôi." Có thể không phổ biến để nói một cái gì đó như thế này bằng tiếng Anh, nhưng đó là một cụm từ rất quan trọng cần nhớ khi giới thiệu bản thân với người nói tiếng Nhật bản địa. Đây thường là cụm từ cuối cùng mà người Nhật sử dụng khi họ tự giới thiệu.

  • Đối với một hình thức giản dị hơn, bạn chỉ cần nói "Yoroshiku" Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên nói với hình thức trang trọng hơn, lịch sự hơn.

  • Nếu bạn tình cờ giới thiệu bản thân với một người trẻ có vị thế xã hội tương tự, bạn có thể bỏ qua gần như tất cả các từ thừa. Đơn giản chỉ cần nói "Joe desu. Yoroshiku", có nghĩa là "Tôi là Joe. Rất vui được gặp bạn"

  Phương pháp 2: Bắt đầu một cuộc trò chuyện

  Giải thích thêm về bản thân

  Bạn có thể sử dụng biểu mẫu "Watashi wa ___ desu" để nói về các phẩm chất khác, như tuổi tác, quốc tịch hoặc nghề nghiệp. "Watashi wa Amerikajin desu" (wah-TAH-shee wah a-mer-i-cah-shin dress) có nghĩa là "Tôi là người Mỹ." "Watashi wa juugosai desu," (wah-TAH-shee wah ju-u-go-sigh dress) có nghĩa là "Tôi mười lăm tuổi."

  Bắt đầu với một câu hỏi lịch sự

  Tiếng Nhật tương đương với "Bạn có khỏe không?" là "Ogenki desu ka?" (oh-GEN-kee dess kah). Tuy nhiên, đây là một cuộc điều tra thực tế về sức khỏe của người đó. Nếu bạn muốn tránh phải trả lời câu hỏi lại của người đó, hãy nói "Otenki wa ii desu ne?" (oh-TEN-kee wah EE dess neh), có nghĩa là "Thời tiết đẹp, phải không?"

  Câu trả lời

  Nếu bạn nói " Ogenki desu ka", hãy sẵn sàng trả lời câu trả lời của họ. Khi bạn hỏi câu hỏi này, người đó rất có thể sẽ trả lời "Genki desu" (GEN-kee dess) hoặc "Maamaa desu" (MAH-MAH dess). Cái trước có nghĩa là "Tôi ổn", và cái sau có nghĩa là "Tôi rất bình thường". Dù bằng cách nào: sau đó họ sẽ hỏi bạn "Anata wa?" (ah-NAH-tah wah), có nghĩa là "Còn bạn?" Khi họ nói điều này, bạn có thể trả lời "Genki desu, arigatou" (GEN-kee dess, ah-ree-GAH-to), có nghĩa là "Tôi ổn, cảm ơn bạn."

  Bạn cũng có thể thay thế "arigatou" bằng "okagesama de" (oh-KAH-geh-sah-mah deh) có nghĩa là về cơ bản là điều tương tự.

  Biết cách xin lỗi

  Nếu có lúc nào bạn không biết phải nói gì (hoặc không biết người vừa nói) thì đừng ngại xin lỗi và nói như vậy. Bạn có thể làm điều này bằng tiếng Anh, nếu bạn phải hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể xin lỗi, nhưng sẽ không hại gì khi học cách nói xin lỗi bằng tiếng Nhật. Nếu cần, hãy nói "gomen Nasai"(ごめんなさい) (goh-mehn nah-SAH-ee), có nghĩa là "Tôi xin lỗi"

  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật rất đơn giản phải không các bạn? Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ thật tự tin giao tiếp và giới thiệu bản thân mình với những người Nhật mới quen nhé. Còn rất nhiều kiến thức bổ ích SOFL muốn chia sẻ với bạn, đừng bỏ lỡ các bài viết sau nhé!
   
 2. hhavantu

  hhavantu Thành viên mới

  Tham gia:
  15/10/2019
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Tuyệt vời
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP