1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cách để mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói

  Việc bắt chuyện làm quen với ai đó hoặc phá vỡ sự im lặng ngượng ngùng không phải lúc nào cũng dễ dàng, thậm chí có thể rất khó khăn. Hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây nếu bạn chưa biết mở đầu cuộc trò chuyện như thế nào.

  Phần 1: Tìm đề tài để nói chuyện

  [​IMG]
  1. Bình luận về khung cảnh hoặc sự việc

  Nhìn xung quanh và xem có thứ gì đáng để nói đến không. Những câu nhận xét về khung cảnh hoặc sự việc có thể là, “Căn phòng lộng lẫy quá!”, “Ở đây phục vụ thật chu đáo!”, “Khung cảnh thật tuyệt vời!”, hoặc “Con chó đẹp quá!”

  [​IMG]
  2. Đặt những câu hỏi mở

  Hầu như ai cũng thích nói chuyện về mình; đó chính là đề tài gợi mở cho người kia nói chuyện. Câu hỏi mở đòi hỏi sự diễn giải trong lời đáp chứ không đơn thuần chỉ là “có” hay “không”. Những câu hỏi mở thường bao gồm các từ để hỏi như ai, khi nào, cái gì, tại sao, ở đâu và như thế nào, trong khi câu hỏi đóng bắt đầu bằng “Có phải… không?”
  Câu hỏi đóng thường là: "Anh có thích đọc sách không?”, “Bạn đã từng học ở trường này à?”, “Chị có thích mùa xuân không?”, “Tôi có làm phiền bạn không?”, hay “Anh thường đến đây lắm à?”
  Câu hỏi mở có thể là: “Anh thích đọc loại sách nào?”, “Hồi đó bạn học khoa nào ở trường này vậy?”, “Chị thích mùa nào trong năm nhất? Vì sao thế?”, “Bây giờ bạn đang làm gì vậy?”, và “Quán rượu yêu thích của anh nằm ở đâu thế?”

  [​IMG]
  3. Biết cách kết hợp những lời nhận xét chung chung với những câu hỏi mở

  Một câu bình luận hoặc một câu hỏi đơn độc có thể khá vụng về hoặc lạc lõng, vì vậy bạn hãy kết hợp chúng với nhau để có kết quả tối ưu. Ví dụ như:
  "Cái túi của bạn đẹp quá, bạn mua ở đâu vậy?” Câu hỏi này sẽ gợi cho chủ nhân của chiếc túi kể về ngày họ đi mua sắm và những điều vui vui xảy ra, trái lại với cuộc đối thoại: “Mình thích cái túi của bạn!” – “Cảm ơn!” (Chấm hết).
  "Bữa tiệc buffet này thật là hoành tráng! Bạn thích ăn món gì?” Hỏi ý kiến là một cách rất hay, vì nó sẽ dẫn đến câu hỏi mở cổ điển: “Tại sao?”
  "Đông quá sức tưởng tượng! Anh thích diễn giả nào?”
  "Mình thích bộ đồ hóa trang của bạn. Bạn thích những phim viễn tưởng nào vậy?”

  [​IMG]
  4. Hỏi về thú cưng của người kia

  Động vật thường là đề tài chung của mọi người nếu họ không có điểm chung nào khác. Nếu là người yêu động vật thì bạn rất dễ liên hệ với những người yêu động vật, bất kể họ thích chó, mèo, ngựa, chim hoặc động vật hoang dã. Những câu chuyện về thú cưng của mình có thể khiến một số người cảm thấy phiền, nhưng hỏi thăm về thú cưng của họ là một cách tuyệt vời để gợi mở và khơi ra những chuyện vui.

  [​IMG]
  5. Thảo luận về những sự kiện đang diễn ra

  Có thể họ cũng biết về sự kiện đó, hoặc nếu họ không biết thì đó là một đề tài hay để nói! Hãy đọc và nghe tin tức, và khi muốn bắt chuyện với ai đó, bạn có thể mở đầu bằng câu, “Này, anh có biết vụ máy bay trực thăng rơi không? Thật là khủng khiếp”.

  [​IMG]
  6. Dùng các cuộc thảo luận trước đó

  Nếu đã quen người kia, bạn hãy nhẩm lại những đề tài mà hai người từng thảo luận và tiếp tục khơi lại một đề tài để nói. Chẳng hạn như chuyện về con cái của họ, dự án của họ hoặc một sự việc không vui nào đó mà họ từng chia sẻ với bạn. Như vậy không những bạn có điều gì đó để nói mà còn chứng tỏ rằng bạn chú ý khi trò chuyện và thực sự quan tâm đến các rắc rối và trải nghiệm của họ.

  [​IMG]
  7. Đặt những câu hỏi dễ trả lời

  Có một số câu hỏi hơi khó trả lời. Ví dụ như bạn đã từng gặp người nào đó hỏi bạn về dự định cuối tuần của bạn, nhưng bạn lại thầm nghĩ, “Mình không muốn nghĩ về kế hoạch cuối tuần… mình có nhất định phải trả lời câu hỏi đó không?” Phần đông mọi người thích những câu hỏi dễ hơn như “Hôm nay bạn định làm gì”, hoặc “Mấy ngày nay bài vở ngập đầu à?” Những câu như vậy sẽ khiến cuộc trò chuyện tiếp diễn tự nhiên và tạo cảm giác thoải mái hơn.

  [​IMG]
  8. Để ý đến cảm giác của người kia

  Đừng đặt những câu hỏi “nhạy cảm”. Đảm bảo không hỏi về những chủ đề mà có thể họ không muốn nói chuyện. Ví dụ, nhiều người rất khó chịu trước những vấn đề đụng đến đời tư của họ, chẳng hạn như cân nặng, thiếu bằng cấp hoặc trình độ, không có người yêu hẹn hò, v.v… Cố gắng suy nghĩ cẩn thận ngay cả khi bạn chưa biết nhiều về họ.

  Phần 2: Ghi nhớ những điều cơ bản

  [​IMG]
  1. Gạt đi nỗi lo sợ

  Khi đột nhiên bạn có cảm giác mình không có khả năng trò chuyện với người khác, có lẽ là vì bạn đang nghĩ đến những điều tiêu cực như, lo rằng câu chuyện của bạn buồn tẻ, không có gì hay, tầm phào, quá đường đột, mất thì giờ, v.v… Điều này sẽ làm bạn khó mở miệng. Cảm giác lúng túng khi trò chuyện với người khác không phải là hiếm khi xảy ra, và điều này chắc chắn là không đem lại hiệu quả.
  Thư giãn. Thường thì những câu nói xã giao của bạn sẽ chẳng lưu lại trong đầu của người kia đến vài tháng đâu. Bạn cứ nói bất cứ điều gì nảy ra trong đầu mình, miễn là không có tính xúc phạm hoặc quá kỳ quặc (tất nhiên là trừ khi người mà bạn thử bắt chuyện thích những thứ kỳ quặc).
  Tự nhủ rằng mọi người đều có những lúc thiếu tự tin, nhưng điều cần thiết là phải vượt qua cảm giác đó để hòa đồng với mọi người. Bạn hãy trấn an bản thân rằng người kia không phán xét bạn. Mà cho dù họ có làm vậy thì điều đó cũng không thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, vì thế bạn đừng căng thẳng.

  [​IMG]
  2. Tự giới thiệu nếu cần thiết

  Nếu bạn chưa biết người đó, việc làm quen cũng đơn giản thôi: tỏ vẻ thân thiện, giới thiệu tên mình, chìa tay ra bắt và mỉm cười. Đó không chỉ là cử chỉ lịch sự mà còn là một cách hay để mở đầu câu chuyện. Tuy nhiên, việc giới thiệu có thể để dành sau khi cuộc trò chuyện đã bắt đầu.

  [​IMG]
  3. Duy trì cuộc trò chuyện với những câu chuyện xã giao

  Điều này sẽ giữ cho cuộc trò chuyện được nhẹ nhàng và đơn giản, một điều rất hữu ích khi đôi bên vẫn còn đang làm quen nhau. Dùng những câu chuyện vô thưởng vô phạt để tạo sự kết nối và tương đồng thay vì khơi mào một cuộc tranh cãi không ai chịu ai.
  Những câu chuyện xã giao bao gồm các đề tài như trên blog hay website của bạn, việc mua sắm xe mới, sửa sang nhà cửa, giải thưởng cuộc thi vẽ tranh của lũ trẻ, kế hoạch đi nghỉ, khu vườn mới trồng hoặc một cuốn sách hay bạn vừa đọc xong, v.v…
  Những câu chuyện xã giao không bao gồm chuyện chính trị, tôn giáo, giải trừ hạt nhân hoặc liên kết đảng phái, hay chỉ trích người nào đó, đặc biệt là về chủ nhà hoặc sự kiện mà cả hai đang tham dự.
  Tuy rằng nói chuyện về thời tiết nghe có vẻ sáo mòn, nhưng nếu thời tiết có gì lạ thì đó chính đề tài tuyệt vời để mở đầu câu chuyện.

  [​IMG]
  4. Hòa nhập với người đang đối thoại với bạn

  Khi người kia bắt đầu nói, bạn hãy để ý các tín hiệu của họ để giữ cho cuộc trò chuyện được trôi chảy. Dùng phương pháp lắng nghe tích cực để hiểu những điều họ nói và nắm bắt những cảm giác của họ.
  Trả lời khi họ hỏi và hỏi về những điều họ đang nói, chuyển đề tài khi cuộc trò chuyện chững lại, và đảm bảo họ có cơ hội để nói ít nhất cũng ngang bằng bạn (nếu không nhiều hơn).

  [​IMG]
  5. Thỉnh thoảng gọi tên người kia

  Điều này không những giúp bạn nhớ tên của họ mà đó còn là một dấu hiệu thân thiện của sự tôn trọng và khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Nó cho thấy sự thân mật và khiến cuộc trò chuyện trở nên chân tình và gần gũi hơn. Nguyên tắc vàng ở đây là gọi tên người kia sau hai “lượt” đối thoại và ít nhất một lần trong suốt cuộc trò chuyện.

  [​IMG]
  6. Đưa ra các tín hiệu đáp lại

  Bạn không cần phải nói nhiều mà chỉ cần gật đầu, thêm vào những âm thanh như “à há”, “trời”, “ồ”, hoặc “ừm”, reo vui , và nói những cụm từ khuyến khích như “Vậy à?”, “Tốt quá!” , “Thế rồi cậu nói/làm gì?” hay “Tuyệt!", v.v…

  [​IMG]
  7. Dùng ngôn ngữ cơ thể cởi mở và dễ gần

  Gật đầu đồng tình, thỉnh thoảng nhìn vào mắt người đối diện nhưng không nhìn chằm chằm và nghiêng về phía người đang nói. Thỉnh thoảng đặt bàn tay lên trái tim mình, thậm chí bạn có thể chạm vào phần trên cánh tay của người kia nếu bạn là người thích cử chỉ thân mật. Điều này khiến người kia cảm thấy thoải mái hơn và giúp cho câu chuyện thêm tự nhiên.
  Giữ khoảng cách hợp lý nếu bạn đang nói chuyện với người lạ hoặc người chưa quen thân.

  [​IMG]
  8. Chú tâm vào cuộc trò chuyện

  Bạn hãy quan tâm và tập trung vào người kia. Hãy khơi dậy sự hiếu kỳ của bạn thay vì thu mình lại. Đó là yếu tố quan trọng để duy trì không khí thoải mái và tìm ra những điều mới mẻ để tiếp tục cuộc trò chuyện. Nó còn có thể dẫn lối cho bạn tìm ra cách mở đầu các cuộc trò chuyện với người đó sau này, bởi vì bạn có thể hỏi thêm về vài khía cạnh trong cuộc sống của họ ngay bây giờ, khi họ đang nói chuyện, nếu bạn để tâm ngay từ đầu!

  [​IMG]
  9. Đáp lại một cách tự nhiên

  Mỉm cười hoặc cười thành tiếng khi người kia nói một câu hài hước hoặc nói đùa. Đừng nặn ra tiếng cười, vì điều này gây cảm giác nịnh nọt; thay vào đó bạn hãy mỉm cười và gật đầu, hoặc mỉm cười, lắc đầu và nhìn xuống.

  [​IMG]
  10. Tập mở đầu cuộc trò chuyện

  Ban đầu có thể bạn có đôi chút lúng túng, nhưng với sự tập luyện, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi mở đầu một cuộc trò chuyện thú vị. Mỗi lần đứng trước tình huống cần bắt chuyện với người khác, bạn hãy coi đó là một buổi thực hành và lưu ý xem bạn đã tiến bộ ra sao sau mỗi lần cố gắng.

  Phần 3: Giữ cho câu chuyện thú vị

  [​IMG]
  1. Theo dõi tín hiệu của người đang nói chuyện

  Nếu họ có vẻ thích thú, bạn hãy tiếp tục. Nếu họ nhìn đồng hồ, hoặc tệ hơn, họ tìm cách để rút lui thì có lẽ bạn đã nói quá lâu. Điều quan trọng là bạn cần để ý những dấu hiệu của người đang nói để cố gắng đem lại sự dễ chịu cho cuộc trò chuyện, đồng thời khiến họ có cảm giác muốn nói chuyện với bạn lần nữa.
  Có vẻ như đây là kỹ năng khó học, nhưng bạn nên kiên trì thực hành. Đó thực sự là cách duy nhất để hoàn thiện kỹ năng.

  [​IMG]
  2. Dùng những từ chỉ giác quan

  Đó là những từ như “thấy”, “tưởng tượng”, “cảm thấy”, “kể”, “có cảm giác”, v.v…, có thể khuyến khích người kia vẽ nên một bức tranh tả thực của câu chuyện họ đang kể. Điều này sẽ làm cho cuộc trò chuyện hấp dẫn hơn và cũng để lại ấn tượng trong tâm trí người cùng chuyện trò với bạn. Ví dụ như:
  Bạn thấy mình ở vị trí nào trong năm tới?
  Anh cảm thấy như thế nào về sự dao động của thị trường chứng khoán hiện thời?
  Chị nghĩ sao về các đề án sửa sang lại thành phố?

  [​IMG]
  3. Duy trì sự cân bằng

  Khi người kia bắt đầu nói chuyện, ban đầu trách nhiệm duy trì sự hứng khởi sẽ đặt lên bạn. Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra khi người kia bắt đầu lắng nghe và hỏi lại bạn? Bạn có nhiều lựa chọn:
  Tận hưởng cơ hội để nói về mình khi người kia gợi ý. Chỉ có điều bạn đừng quá đà; nhớ khuyến khích họ tham gia vào câu chuyện bằng những câu hỏi mở và sự lắng nghe tích cực vào cuối câu kể của bạn.
  Lảng sang chuyện khác nếu bạn không muốn làm trung tâm của cuộc nói chuyện. Bạn có thể nói những câu như: “À, mình cũng thích truyện Harry Potter, nhất là tập cuối. Nhưng mà cậu chẳng muốn nghe mình nói cả đêm đâu! Cậu thích nhất đoạn nào trong bộ truyện Harry Potter?"
  Trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi. Ví dụ, câu hỏi “Làm sao mà cậu có thể xoay xở về được sớm thế?” có thể được đáp lại bằng câu, “Ồ, thế còn cậu thì sao?” Thông thường người kia sẽ vui lòng kể cho bạn câu chuyện của họ và quên mất là chính họ hỏi bạn trước!

  [​IMG]
  4. Đừng sợ những khoảng lặng

  Những khoảnh khắc ngừng nói chuyện được dùng để đổi đề tài, tiếp năng lượng cho cuộc trò chuyện, thậm chí chỉ để nghỉ lấy hơi. Bạn chỉ nên lo khi khoảng thời gian im lặng kéo dài quá lâu giữa cuộc trò chuyện. Khi bạn có thể chuyển sang đề tài khác hoặc rút khỏi cuộc đối thoại một cách tự nhiên thì chẳng sao cả, và bạn không nên căng thẳng.

  [​IMG]
  5. Cố gắng đừng khiến người nói chuyện với bạn khó chịu

  Phản ứng một cách tôn trọng với người vẫn còn ngượng ngập hoặc không thoải mái khi có mặt bạn. Nếu người đó có vẻ thu mình lại và không muốn chia sẻ thông tin với bạn, bạn đừng cố ép. Thử cố gắng thêm chút nữa trước khi quyết định rút lui.
  Đừng hỏi quá nhiều nếu người kia tiếp tục có vẻ như không muốn trả lời.

  [​IMG]
  6. Nghĩ đến đường rút lui

  Một cách tuyệt vời để bắt đầu câu chuyện là nói rằng bạn không có nhiều thời gian nói chuyện vì đang hẹn gặp một người bạn hoặc đang cần đến buổi họp mặt nào đó. Như vậy người kia sẽ không cảm thấy như bị mắc kẹt hoặc bị ép buộc, đồng thời cho cả hai bên con đường rút lui nếu câu chuyện không tiến triển thuận lợi. Nếu cuộc trò chuyện diễn ra vui vẻ, bạn có thể ở lại trò chuyện với người đó bao lâu tùy thích.
  Nhớ rằng bạn đừng lạm dụng chiến thuật này, vì họ có thể nghĩ rằng bạn không muốn nói chuyện với họ mà muốn đi gặp bạn của bạn. Bạn chỉ nên dùng mẹo này không nhiều hơn một hoặc hai lần.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Cách để mở Diễn đàn Date
Cách để từ bỏ người mà bạn từng yêu sâu đậm Sổ tay 16:30 ngày Thứ ba
Cách để Trở thành người dễ mến Sổ tay 22:09 ngày Thứ hai
Các bác sĩ tiết lộ 3 cách để tạo cơ bắp mà không gây hại cho sức khỏe của bạn Sống khỏe mỗi ngày 15:13 ngày Thứ hai
6 cách nhanh chóng để giảm đau lưng sau khi ngồi cả ngày Sống khỏe mỗi ngày 9/7/2019
Cách để mở một doanh nghiệp nhỏ Ý tưởng 6/7/2019
Để làm tốt một bài thuyết trình Kỹ năng thuyết trình 15/10/2010

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP